M
31/05/2021 20:30

Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả

(LĐTĐ) Việc triển khai điều động, bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã đã tạo nên một “luồng gió mới” về công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an xã vì nước quên thân, vì dân phục vụ.

Canh gác mùa Xuân cho Thủ đô Hình ảnh người chiến sĩ Công an ngày càng gần gũi, gắn bó với nhân dân Bật mí vở kịch về đề tài công an nhân dân

Ngày 31/5, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện chủ trương xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy trên toàn quốc và triển khai xây dựng Công an phường điển hình, kiểu mẫu về An ninh trật tự và văn minh đô thị.

Tham dự hội nghị có Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an và lãnh đạo các Bộ, Ban, ngành Trung ương và các địa phương; các đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an.

Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả
Bộ trưởng Tô Lâm trao tặng Bằng khen cho các tập thể xuất sắc.

Theo báo cáo tại hội nghị, thực hiện chủ trương của Bộ Chính trị về xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, từ năm 2018 đến nay, Bộ Công an đã hết sức quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện toàn diện các nhiệm vụ nhằm đẩy nhanh việc xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương yêu cầu khẩn trương hoàn thiện, tham mưu cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản quy định liên quan đến xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy; tích cực phối hợp với các bộ, ngành trong việc tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy.

Cùng với đó, cấp uỷ, chính quyền nhiều địa phương cũng hết sức quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện trong thực hiện xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, cũng như bố trí công tác khác đối với đội ngũ Công an xã bán chuyên trách.

Kết quả, từ sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 22 cho đến nay, Công an 63/63 địa phương đã tiếp tục điều động 43.112 cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã (chiếm tỷ lệ 96,07% tổng số Công an xã chính quy) tại 7.872 xã, thị trấn (chiếm 91,58% tổng số xã, thị trấn).

Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả
Nhờ việc triển khai xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên rõ rệt.

Vượt qua những khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy trong toàn quốc đã nhanh chóng triển khai bám cơ sở, bám dân, tổ chức trực ban 24/24h, tăng cường các hoạt động tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, nhất là vào ban đêm, tại các khu vực trọng điểm; kịp thời tham mưu với cấp ủy, chính quyền xã, thị trấn ban hành và triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ, nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa bàn…

Qua đó, đã tạo nên một “luồng gió mới” về công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, góp phần xây dựng hình ảnh lực lượng Công an xã vì nước quên thân, vì dân phục vụ, tất cả vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Cũng nhờ việc triển khai xây dựng Công an xã, thị trấn chính quy, chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội.

Qua thống kê cho thấy, số tin báo, tố giác về tội phạm do lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy tiếp nhận trong thời gian vừa qua tăng hơn so với lực lượng Công an xã trước đây.

Một trong những lý do là trước đây lực lượng Công an xã bán chuyên trách hầu hết là người địa phương nên thường lựa chọn phương pháp hòa giải khi giải quyết các tin báo, tố giác về tội phạm, vụ việc phạm pháp hình sự; hoặc đối với các vụ, việc hình sự phức tạp thì hướng dẫn người dân đến trình báo tại Công an huyện hoặc các Đồn Công an.

Xây dựng lực lượng Công an cơ sở chính quy, tinh nhuệ, hoạt động hiệu quả
Lục lượng Công an cơ sở hỗ trợ người dân cấp Căn cước công dân.

Đặc biệt, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy đã khẩn trương thực hiện phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để rà soát, phát hiện những người đã nhập cảnh nhưng chưa được cách ly; lập danh sách những người đã tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với người mắc bệnh để phân loại, sàng lọc, kịp thời tham mưu cho cấp có thẩm quyền áp dụng biện pháp cách ly phù hợp.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy còn là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng Dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp Căn cước công dân có gắn chíp cho Nhân dân được đảm bảo tiến độ.

Lê Thắm

Nguồn :