Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Đào Thất Thốn trồng ở Nhật Tân, Hà Nội vốn được biết đến là loại đào quý, hay còn được gọi với tên “đào tiến vua” là cây cảnh mà nhiều người sành chơi săn đón vào dịp cận Tết Nguyên đán. Tuy giá của mỗi cây đào Thất Thốn đắt gấp 3, gấp 4 lần so với các cây đào bình thường nhưng lượng khách tìm mua vẫn tăng, đem tới lợi nhuận ổn định cho nhiều nhà vườn.
Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết Quất cảnh làng Tứ Liên giá nào cũng có

Bán giá cao nhưng vẫn hết hàng

Ghé thăm vườn đào của ông Lê Hàm tại làng hoa đào Nhật Tân, chúng tôi được biết, đào Thất Thốn đã có lai lịch từ rất lâu đời nhưng mới chỉ “rộ lên” khoảng vài năm trở lại đây. Cho dù thời tiết có thuận lợi, đào Thất Thốn vẫn là loại cây cảnh khó chăm bón, đòi hỏi người làm vườn cần phải có tay nghề cao, tỉ mẩn theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Ông Lê Hàm - chủ nhà vườn Lê Hàm đang chăm sóc cho những đào Thất Thốn trước khi vận chuyển cây cho khách hàng.

Theo ông Hàm, để có được một cây đào Thất Thốn, người làm vườn tốn rất nhiều thời gian chăm bón, đâu đó trên dưới 10 năm trời cây mới có phần gốc màu đen xù xì. Quan trọng hơn cả, đào phải được nuôi trồng dưới đất, uốn nắn đến khi thành hình mới được đưa lên chậu cảnh và chăm sóc cho đến hết tuổi đời. Cùng với đó cần phải giúp cây cho ra nụ hoa rồi mới chuyển qua công đoạn đưa vào phòng điều hòa. Việc điều chỉnh nhiệt độ lạnh hay nóng đều phụ thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của đào và cũng theo nhu cầu của từng khách hàng.

“Giá bán và cho thuê đào Thất Thốn năm nay không biến động so với các năm về trước, cây nhỏ vẫn từ 3-10 triệu đồng. Tuy nhiên những cây này được cho rằng chưa đạt tiêu chuẩn so với các cây đã có dáng, thế đẹp đang được bán với mức giá dao động từ 20-40 triệu đồng. Có nhiều cây to, dáng đặc biệt như dáng trực, dáng xiêu, dáng huyền, dáng thác đổ… giá phải từ 100 triệu đồng trở lên.

Mọi năm, nhà vườn chỉ cho khách thuê khoảng 100 gốc đào, mỗi đào có tuổi đời ít nhất từ 10-20 năm. Trong đó, lượng khách quen quay trở lại đạt đến 90%; cũng nhiều khách mua trực tuyến, có khách đến tận nhà nhưng hầu như không còn cây để đáp ứng”, ông Hàm cho hay.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Giá bán và cho thuê đào Thất Thốn cao gấp 3, gấp 4 lần giống đào thông thường, nhưng vẫn thu hút rất nhiều người sành chơi săn đón vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Tương tự ông Lê Hàm, ông Nguyễn Quang Vũ - chủ vườn đào Hiệp Vũ cho biết: “Đào Thất Thốn năm nay nhìn chung vẫn đắt đỏ, không thay đổi so với các năm trước. Giá thuê cây dao động từ 5-100 triệu đồng/cây, đắt gấp 3, gấp 4 lần so với đào cảnh bình thường. Tuy nhiên lượng người hỏi thuê, săn tìm không ít, đến nay vườn nhà chúng tôi chỉ còn vài chục cây. Trước ảnh hưởng từ dịch bệnh, hầu hết người dân đều liên hệ qua điện thoại để mua hàng. Đa phần là khách quen quay lại đặt thuê đào quý chơi xuân”.

Được săn đón ngay cả khi đang nằm lò

Năm nào cũng vậy, đào Thất Thốn được điều chỉnh sự sinh trưởng cũng như kìm hãm sự ra hoa bằng phương pháp sử dụng các phòng điều hòa khép kín. Tùy vào nhiệt độ thời tiết mà các nhà vườn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lò nóng, lạnh sao cho phù hợp. Nếu không có những phòng nóng lạnh, giống cây này sẽ nở hoa sớm, có khi mất mùa vụ trước dịp Tết Nguyên đán.

Khác hẳn với hoa đào bình thường, đào Thất Thốn lại có bông nở trên thân. Thông thường một nụ hoa khi nở có đến 40 cánh đỏ đậm, phần nhụy vàng kết hợp với các dáng, thế của cây mà cho ra những chậu hoa cảnh chất lượng.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Hoa đào Thất Thốn có cánh màu đỏ thẫm, phần nhụy vàng.

Để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022, vườn đào của ông Nguyễn Văn Hiệp - chủ nhà vườn Hiệp Vụ cũng đang tất bật chăm bón cho hàng trăm cây đào Thất Thốn vào những ngày cuối năm. Theo ông Hiệp, giống đào Thất Thốn khó chăm sóc hơn so với các giống đào khác. Cùng với đó, chi phí đầu tư chậu cảnh, các phòng sấy nóng lạnh và công sức chăm bón cũng tương đối tốn kém, phức tạp. Nhưng bù lại, thu nhập từ loại cây này rất cao, có tính ổn định hàng năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhà vườn Hiệp Vụ đã bổ sung thêm cách thức bán hàng trực tuyến qua các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook… khách hàng gọi điện đưa ra yêu cầu, nhà vườn sẽ chụp ảnh và giao những cây đào Thất Thốn đến tận nơi. Thời điểm hiện tại, 70% số lượng đào Thất Thốn đã được vận chuyển đến tay khách hàng. Có nhiều cây mới, tuổi đời từ 5-7 năm với mức giá bán và cho thuê giao động từ 9 triệu đồng - 10 triệu đồng. Có loại cây 60 triệu đồng, cũng có loại bán giá 180 triệu đồng hoặc cao hơn, tùy vào từng dáng, thế cụ thể của cây.

“Để có được dáng, thế cổ thụ, hầu hết các cây đã phải chăm bón trên chậu ít nhất 5 năm, gốc càng đen, cây lại càng được giá. Năm nay vườn nhà tôi đã xuất đi hơn 20 xe container giống đào này cho khách trên toàn quốc và đến nay số lượng cây tại vườn không còn nhiều. Phần lớn người sành chơi cây cảnh ngày Tết đều rất thích đào Thất Thốn, lượng khách này cũng mang tính ổn định qua các năm.

Vì có tuổi đời hàng chục năm nên đào Thất Thốn của chúng tôi thường không bán mà chỉ cho khách thuê về chơi Tết. Do đó người thuê chỉ cần bỏ ra số tiền bằng một nửa giá mua cây nên cũng rất nhiều khách đặt hàng. Chính vì vậy mà chúng tôi không phải lo lắng tìm đầu ra ngay cả khi những cây đào còn đang phải nằm trong lò sấy lạnh”, ông Hiệp cho hay.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Đào Thất Thốn được sấy lạnh trong các lò chuyên dụng để điều chỉnh sự phát triển của hoa.

Đào Thất thốn có tuổi đời lên đến 60 năm, từ xưa đến nay được coi là một loại đào cảnh cổ, quý hiếm. Một trong những điều làm nên sự khác biệt cho giống đào này là ở dáng lùn, lá to, dài, có màu xanh đậm, từ gốc đến cành đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì tạo nên vẻ cổ kính, phong trần.

Phần gỗ bên trong cây đào Thất Thốn có màu đỏ kéo dài từ rễ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Từ sự đặc biệt đó, giống cây này đang được rao bán và cho thuê với mức giá cao, đắt gấp 3-4 lần đào cảnh thường. Tuy nhiên loài cây này vẫn thu hút rất nhiều khách hàng săn đón đưa về trưng bày dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những người sành chơi đào cảnh.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

(LĐTĐ) Trong 4 ngày được bày bán tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ, các nông sản OCOP được đông đảo người dân tham quan và chọn mua.
Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

Đồng loạt kiểm tra 10 điểm kinh doanh trong chuỗi Phoxedien.com

(LĐTĐ) Một cuộc tổng kiểm tra với 10 điểm kinh doanh chuỗi phoxedien.com trên địa bàn 4 tỉnh, thành phố Bến Tre, Cần Thơ, Tiền Giang, thành phố Hồ Chí Minh được triển khai và kéo dài trong 3 ngày, từ 4 - 6/12/2023 với hàng trăm phương tiện xe điện có dấu hiệu vi phạm bị tạm giữ.
Khi người tiêu dùng “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại

Khi người tiêu dùng “tiếp tay” cho hàng giả tồn tại

(LĐTĐ) Chỉ cần vào Facebook hay các trang mạng xã hội, chúng ta thấy ngập tràn người kinh doanh online. Hàng hóa nào cũng có. Chỉ cần nhấp chuột, chọn hàng, chuyển khoản, khách hàng đã có sản phẩm mình cần. Tuy nhiên, điều lạ, hiếm ai quan tâm đến “nguồn gốc” thực, đa số mua bằng niềm tin. Còn trên thị trường cũng vậy. Mua một sản phẩm dù rẻ tiền nhưng gán mác hàng cao cấp, khách hàng cũng chẳng quan tâm. Đây cũng chính là những “mảnh đất” màu mỡ cho hàng giả, hàng nhái trà trộn; thậm chí lên ngôi!
Quảng cáo ngoài trời, “mỏ vàng” vẫn bị bỏ ngỏ

Quảng cáo ngoài trời, “mỏ vàng” vẫn bị bỏ ngỏ

(LĐTĐ) Quảng cáo ngoài trời là loại hình vừa mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời mang lại cả mỹ quan đô thị, nhưng hiện tại lĩnh vực này phát triển chưa xứng tầm, thậm chí vẫn bị “bỏ ngỏ”. Nhiều ý kiến cho rằng, để hoạt động này đạt hiệu quả cần có những quy định rõ ràng hơn, thậm chí có thể gắn với Quy hoạch chung của Thủ đô đang được sửa đổi.
Thương mại điện tử nỗ lực vượt rào cản niềm tin

Thương mại điện tử nỗ lực vượt rào cản niềm tin

(LĐTĐ) Các chương trình mua sắm cuối năm như Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia - Ngày mua sắm trực tuyến (Online Friday)… đã và đang mang đến cho người tiêu dùng những ưu đãi tốt nhất trên thị trường, đáp ứng thị hiếu mua sắm trực tuyến ngày một tăng. Khác với bán hàng online trên các nền tảng xã hội, thương mại điện tử thường của tổ chức nên được quản lý chặt chẽ hơn.
Giá vàng nhẫn tròn trơn giảm mạnh

Giá vàng nhẫn tròn trơn giảm mạnh

(LĐTĐ) Sáng 7/12, giá vàng nhẫn tròn trơn tiếp tục lao dốc, giảm tới 400.000 đồng/lượng. Chỉ trong 2 phiên giao dịch liên tiếp, giá vàng nhẫn tròn trơn giảm hơn 700.000 đồng/lượng.
Chuyển đổi công nghệ cao để tiến tới tăng trưởng xanh

Chuyển đổi công nghệ cao để tiến tới tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) "Để hướng tới tăng trưởng xanh, các doanh nghiệp cần phải đầu tư theo hướng công nghệ cao, ứng dụng thông minh trong quản lý vận hành, tiến tới mục tiêu phát triển "xanh", "sinh thái". Đó là nhận định của một số chuyên gia tại Hội thảo "Thu hút đầu tư xanh: Lọc ngành hay giảm phát thải?" do Báo Thanh Niên tổ chức ngày 5/12.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Đình chỉ giao dịch cổ phiếu doanh nghiệp không công bố báo cáo tài chính 3 năm

Đình chỉ giao dịch cổ phiếu doanh nghiệp không công bố báo cáo tài chính 3 năm

(LĐTĐ) Ngày 1/12, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) khẳng định, sẽ đình chỉ giao dịch cổ phiếu của các doanh nghiệp UPCoM không thực hiện công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm từ 3 năm tài chính liên tiếp trở lên.
Giá vàng ổn định sau chuỗi ngày tăng sốc

Giá vàng ổn định sau chuỗi ngày tăng sốc

(LĐTĐ) Sáng 1/12, giá vàng trong nước trụ vững quanh mốc 73,3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá mua vào bán ra lên mức 1,4 triệu đồng/lượng.
Xem thêm
Phiên bản di động