Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Đào Thất Thốn trồng ở Nhật Tân, Hà Nội vốn được biết đến là loại đào quý, hay còn được gọi với tên “đào tiến vua” là cây cảnh mà nhiều người sành chơi săn đón vào dịp cận Tết Nguyên đán. Tuy giá của mỗi cây đào Thất Thốn đắt gấp 3, gấp 4 lần so với các cây đào bình thường nhưng lượng khách tìm mua vẫn tăng, đem tới lợi nhuận ổn định cho nhiều nhà vườn.
Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết Quất cảnh làng Tứ Liên giá nào cũng có

Bán giá cao nhưng vẫn hết hàng

Ghé thăm vườn đào của ông Lê Hàm tại làng hoa đào Nhật Tân, chúng tôi được biết, đào Thất Thốn đã có lai lịch từ rất lâu đời nhưng mới chỉ “rộ lên” khoảng vài năm trở lại đây. Cho dù thời tiết có thuận lợi, đào Thất Thốn vẫn là loại cây cảnh khó chăm bón, đòi hỏi người làm vườn cần phải có tay nghề cao, tỉ mẩn theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Ông Lê Hàm - chủ nhà vườn Lê Hàm đang chăm sóc cho những đào Thất Thốn trước khi vận chuyển cây cho khách hàng.

Theo ông Hàm, để có được một cây đào Thất Thốn, người làm vườn tốn rất nhiều thời gian chăm bón, đâu đó trên dưới 10 năm trời cây mới có phần gốc màu đen xù xì. Quan trọng hơn cả, đào phải được nuôi trồng dưới đất, uốn nắn đến khi thành hình mới được đưa lên chậu cảnh và chăm sóc cho đến hết tuổi đời. Cùng với đó cần phải giúp cây cho ra nụ hoa rồi mới chuyển qua công đoạn đưa vào phòng điều hòa. Việc điều chỉnh nhiệt độ lạnh hay nóng đều phụ thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của đào và cũng theo nhu cầu của từng khách hàng.

“Giá bán và cho thuê đào Thất Thốn năm nay không biến động so với các năm về trước, cây nhỏ vẫn từ 3-10 triệu đồng. Tuy nhiên những cây này được cho rằng chưa đạt tiêu chuẩn so với các cây đã có dáng, thế đẹp đang được bán với mức giá dao động từ 20-40 triệu đồng. Có nhiều cây to, dáng đặc biệt như dáng trực, dáng xiêu, dáng huyền, dáng thác đổ… giá phải từ 100 triệu đồng trở lên.

Mọi năm, nhà vườn chỉ cho khách thuê khoảng 100 gốc đào, mỗi đào có tuổi đời ít nhất từ 10-20 năm. Trong đó, lượng khách quen quay trở lại đạt đến 90%; cũng nhiều khách mua trực tuyến, có khách đến tận nhà nhưng hầu như không còn cây để đáp ứng”, ông Hàm cho hay.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Giá bán và cho thuê đào Thất Thốn cao gấp 3, gấp 4 lần giống đào thông thường, nhưng vẫn thu hút rất nhiều người sành chơi săn đón vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Tương tự ông Lê Hàm, ông Nguyễn Quang Vũ - chủ vườn đào Hiệp Vũ cho biết: “Đào Thất Thốn năm nay nhìn chung vẫn đắt đỏ, không thay đổi so với các năm trước. Giá thuê cây dao động từ 5-100 triệu đồng/cây, đắt gấp 3, gấp 4 lần so với đào cảnh bình thường. Tuy nhiên lượng người hỏi thuê, săn tìm không ít, đến nay vườn nhà chúng tôi chỉ còn vài chục cây. Trước ảnh hưởng từ dịch bệnh, hầu hết người dân đều liên hệ qua điện thoại để mua hàng. Đa phần là khách quen quay lại đặt thuê đào quý chơi xuân”.

Được săn đón ngay cả khi đang nằm lò

Năm nào cũng vậy, đào Thất Thốn được điều chỉnh sự sinh trưởng cũng như kìm hãm sự ra hoa bằng phương pháp sử dụng các phòng điều hòa khép kín. Tùy vào nhiệt độ thời tiết mà các nhà vườn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lò nóng, lạnh sao cho phù hợp. Nếu không có những phòng nóng lạnh, giống cây này sẽ nở hoa sớm, có khi mất mùa vụ trước dịp Tết Nguyên đán.

Khác hẳn với hoa đào bình thường, đào Thất Thốn lại có bông nở trên thân. Thông thường một nụ hoa khi nở có đến 40 cánh đỏ đậm, phần nhụy vàng kết hợp với các dáng, thế của cây mà cho ra những chậu hoa cảnh chất lượng.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Hoa đào Thất Thốn có cánh màu đỏ thẫm, phần nhụy vàng.

Để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022, vườn đào của ông Nguyễn Văn Hiệp - chủ nhà vườn Hiệp Vụ cũng đang tất bật chăm bón cho hàng trăm cây đào Thất Thốn vào những ngày cuối năm. Theo ông Hiệp, giống đào Thất Thốn khó chăm sóc hơn so với các giống đào khác. Cùng với đó, chi phí đầu tư chậu cảnh, các phòng sấy nóng lạnh và công sức chăm bón cũng tương đối tốn kém, phức tạp. Nhưng bù lại, thu nhập từ loại cây này rất cao, có tính ổn định hàng năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhà vườn Hiệp Vụ đã bổ sung thêm cách thức bán hàng trực tuyến qua các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook… khách hàng gọi điện đưa ra yêu cầu, nhà vườn sẽ chụp ảnh và giao những cây đào Thất Thốn đến tận nơi. Thời điểm hiện tại, 70% số lượng đào Thất Thốn đã được vận chuyển đến tay khách hàng. Có nhiều cây mới, tuổi đời từ 5-7 năm với mức giá bán và cho thuê giao động từ 9 triệu đồng - 10 triệu đồng. Có loại cây 60 triệu đồng, cũng có loại bán giá 180 triệu đồng hoặc cao hơn, tùy vào từng dáng, thế cụ thể của cây.

“Để có được dáng, thế cổ thụ, hầu hết các cây đã phải chăm bón trên chậu ít nhất 5 năm, gốc càng đen, cây lại càng được giá. Năm nay vườn nhà tôi đã xuất đi hơn 20 xe container giống đào này cho khách trên toàn quốc và đến nay số lượng cây tại vườn không còn nhiều. Phần lớn người sành chơi cây cảnh ngày Tết đều rất thích đào Thất Thốn, lượng khách này cũng mang tính ổn định qua các năm.

Vì có tuổi đời hàng chục năm nên đào Thất Thốn của chúng tôi thường không bán mà chỉ cho khách thuê về chơi Tết. Do đó người thuê chỉ cần bỏ ra số tiền bằng một nửa giá mua cây nên cũng rất nhiều khách đặt hàng. Chính vì vậy mà chúng tôi không phải lo lắng tìm đầu ra ngay cả khi những cây đào còn đang phải nằm trong lò sấy lạnh”, ông Hiệp cho hay.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Đào Thất Thốn được sấy lạnh trong các lò chuyên dụng để điều chỉnh sự phát triển của hoa.

Đào Thất thốn có tuổi đời lên đến 60 năm, từ xưa đến nay được coi là một loại đào cảnh cổ, quý hiếm. Một trong những điều làm nên sự khác biệt cho giống đào này là ở dáng lùn, lá to, dài, có màu xanh đậm, từ gốc đến cành đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì tạo nên vẻ cổ kính, phong trần.

Phần gỗ bên trong cây đào Thất Thốn có màu đỏ kéo dài từ rễ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Từ sự đặc biệt đó, giống cây này đang được rao bán và cho thuê với mức giá cao, đắt gấp 3-4 lần đào cảnh thường. Tuy nhiên loài cây này vẫn thu hút rất nhiều khách hàng săn đón đưa về trưng bày dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những người sành chơi đào cảnh.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

Nhiều tác phẩm sắc sảo, có nét mới tại Giải “Búa liềm vàng” lần thứ VII - năm 2022

(LĐTĐ) Tối 3/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng, Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, ...
Với Đảng trọn niềm tin

Với Đảng trọn niềm tin

(LĐTĐ) Trong hành trình 93 năm qua, Đảng ta đã lãnh đạo đất nước kiên trung, anh dũng, bản lĩnh và trí tuệ, đổi mới và phát triển, đi hết từ ...
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co ...
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn ...
Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

Kiểm tra công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trên địa bàn quận Ba Đình

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Ba Đình vừa đón đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội do Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng thị sát một số chung cư cũ

(LĐTĐ) Chiều 3/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đi kiểm tra thực địa tại nhà C8 Khu tập thể Giảng Võ (quận ...
Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

Gấp rút chuẩn bị cho Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 tại Hoàng thành Thăng Long

(LĐTĐ) Lần đầu tiên Ngày thơ Việt Nam sẽ được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và mời đạo diễn sân khấu dàn dựng.

Tin khác

Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

Mở cửa giao thương sẽ hàn gắn đứt gãy chuỗi cung ứng

(LĐTĐ) Việc Trung Quốc mở cửa góp phần tháo gỡ khó khăn về nguyên liệu đầu vào, nhất là hàn gắn đứt gãy của chuỗi cung ứng trong mấy năm qua. Như vậy, các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được thuận lợi hơn.
Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

Việc điều chỉnh giá điện năm 2023 sẽ được tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền.
Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

Nhộn nhịp mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ghi nhận thực tế, ngay từ rất sớm ngày 31/1, nhiều người dân đã xếp hàng tại một số cửa hàng vàng trên phố Trần Nhân Tông, Cầu Giấy… để mua vàng cầu may đầu năm.
Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

Người dân TP.HCM tấp nập mua vàng ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Ngày 31/1 (ngày Mùng 10 Tết Nguyên đán 2023), người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tấp nập đến các cửa hàng vàng để mua sắm, cầu may cho năm mới trong ngày vía Thần Tài.
Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

Viettel Post tiếp tục đạt mức tăng trưởng 2 con số

(LĐTĐ) Theo kết quả kinh doanh quý IV/2022, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua Viettel Post tăng 29%, đưa tổng doanh thu hợp nhất của Viettel Post đạt mức tăng trưởng 2 con số.
Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

Hà Nội: Nhiều người mua vàng lấy may trước ngày vía Thần Tài

(LĐTĐ) Mua vàng đón lộc Thần Tài ngày mùng 10 tháng Giêng đã trở thành nét đẹp văn hóa của người dân từ nhiều năm nay. Mùa Thần Tài 2023, nhiều người dân không chỉ mua những sản phẩm vàng tài sản, tích lũy an toàn, dễ dàng thanh khoản, mà còn tìm tới những sản phẩm vàng thần tài đặc sắc, giàu ý nghĩa văn hóa, tâm linh may mắn đón lộc, cầu may cho cả năm sung túc, hạnh phúc, thịnh vượng.
Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

Những vấn đề cần quan tâm trong điều hành thị trường giá cả năm 2023

(LĐTĐ) Chúng ta vừa đi qua một cái Tết bình yên về mọi mặt, cả về dịch bệnh và cả giá cả tiêu dùng ở thị trường nội địa. Thành công này không phải tự dưng mà có, đó là sự chuẩn bị chu đáo, công phu khoa học mang tính dự báo cho công tác phục vụ Tết Nguyên đán Quý Mùi 2023.
Giá tiêu dùng tăng nhẹ do ảnh hưởng chi tiêu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Giá tiêu dùng tăng nhẹ do ảnh hưởng chi tiêu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

(LĐTĐ) Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của một số nhóm mặt hàng cũng tăng khá cao, do ảnh hưởng của chi tiêu trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó có nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; đồ uống và thuốc lá; may mặc, mũ nón, giày dép...
Tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường giá cả sau Tết

Tăng cường các biện pháp bình ổn thị trường giá cả sau Tết

(LĐTĐ) Sau Tết bắt đầu là thời điểm của Lễ hội diễn ra trên cả nước, nhu cầu đi lại, tiêu dùng thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình, đồ mua sắm phục vụ lễ hội đầu năm có khả năng sẽ có xu hướng tăng. Để tiếp tục bình ổn thị trường tháng sau Tết, quý I/2023 và cả năm 2023, Bộ Tài chính kiến nghị các giải pháp cụ thể.
Giá cả thị trường bình ổn trong dịp Tết

Giá cả thị trường bình ổn trong dịp Tết

(LĐTĐ) Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 diễn ra vào thời điểm cuối tháng 1 dương lịch (20-26/1/2023) và là tháng cao điểm cho chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết, tình hình cung cầu thị trường diễn ra sôi động theo quy luật các dịp Tết. Đa số mặt hàng đều có giá cả tương đối ổn định do nguồn cung dồi dào.
Xem thêm
Phiên bản di động