Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán

11:25 | 29/01/2022
(LĐTĐ) Đào Thất Thốn trồng ở Nhật Tân, Hà Nội vốn được biết đến là loại đào quý, hay còn được gọi với tên “đào tiến vua” là cây cảnh mà nhiều người sành chơi săn đón vào dịp cận Tết Nguyên đán. Tuy giá của mỗi cây đào Thất Thốn đắt gấp 3, gấp 4 lần so với các cây đào bình thường nhưng lượng khách tìm mua vẫn tăng, đem tới lợi nhuận ổn định cho nhiều nhà vườn.
Giá trị kinh tế từ quất bonsai nghệ thuật Làng quất Tứ Liên nhộn nhịp khách mua - bán những ngày giáp Tết Quất cảnh làng Tứ Liên giá nào cũng có

Bán giá cao nhưng vẫn hết hàng

Ghé thăm vườn đào của ông Lê Hàm tại làng hoa đào Nhật Tân, chúng tôi được biết, đào Thất Thốn đã có lai lịch từ rất lâu đời nhưng mới chỉ “rộ lên” khoảng vài năm trở lại đây. Cho dù thời tiết có thuận lợi, đào Thất Thốn vẫn là loại cây cảnh khó chăm bón, đòi hỏi người làm vườn cần phải có tay nghề cao, tỉ mẩn theo dõi từng giai đoạn phát triển của cây.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Ông Lê Hàm - chủ nhà vườn Lê Hàm đang chăm sóc cho những đào Thất Thốn trước khi vận chuyển cây cho khách hàng.

Theo ông Hàm, để có được một cây đào Thất Thốn, người làm vườn tốn rất nhiều thời gian chăm bón, đâu đó trên dưới 10 năm trời cây mới có phần gốc màu đen xù xì. Quan trọng hơn cả, đào phải được nuôi trồng dưới đất, uốn nắn đến khi thành hình mới được đưa lên chậu cảnh và chăm sóc cho đến hết tuổi đời. Cùng với đó cần phải giúp cây cho ra nụ hoa rồi mới chuyển qua công đoạn đưa vào phòng điều hòa. Việc điều chỉnh nhiệt độ lạnh hay nóng đều phụ thuộc vào từng thời kỳ sinh trưởng của đào và cũng theo nhu cầu của từng khách hàng.

“Giá bán và cho thuê đào Thất Thốn năm nay không biến động so với các năm về trước, cây nhỏ vẫn từ 3-10 triệu đồng. Tuy nhiên những cây này được cho rằng chưa đạt tiêu chuẩn so với các cây đã có dáng, thế đẹp đang được bán với mức giá dao động từ 20-40 triệu đồng. Có nhiều cây to, dáng đặc biệt như dáng trực, dáng xiêu, dáng huyền, dáng thác đổ… giá phải từ 100 triệu đồng trở lên.

Mọi năm, nhà vườn chỉ cho khách thuê khoảng 100 gốc đào, mỗi đào có tuổi đời ít nhất từ 10-20 năm. Trong đó, lượng khách quen quay trở lại đạt đến 90%; cũng nhiều khách mua trực tuyến, có khách đến tận nhà nhưng hầu như không còn cây để đáp ứng”, ông Hàm cho hay.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Giá bán và cho thuê đào Thất Thốn cao gấp 3, gấp 4 lần giống đào thông thường, nhưng vẫn thu hút rất nhiều người sành chơi săn đón vào dịp cận Tết Nguyên đán.

Tương tự ông Lê Hàm, ông Nguyễn Quang Vũ - chủ vườn đào Hiệp Vũ cho biết: “Đào Thất Thốn năm nay nhìn chung vẫn đắt đỏ, không thay đổi so với các năm trước. Giá thuê cây dao động từ 5-100 triệu đồng/cây, đắt gấp 3, gấp 4 lần so với đào cảnh bình thường. Tuy nhiên lượng người hỏi thuê, săn tìm không ít, đến nay vườn nhà chúng tôi chỉ còn vài chục cây. Trước ảnh hưởng từ dịch bệnh, hầu hết người dân đều liên hệ qua điện thoại để mua hàng. Đa phần là khách quen quay lại đặt thuê đào quý chơi xuân”.

Được săn đón ngay cả khi đang nằm lò

Năm nào cũng vậy, đào Thất Thốn được điều chỉnh sự sinh trưởng cũng như kìm hãm sự ra hoa bằng phương pháp sử dụng các phòng điều hòa khép kín. Tùy vào nhiệt độ thời tiết mà các nhà vườn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lò nóng, lạnh sao cho phù hợp. Nếu không có những phòng nóng lạnh, giống cây này sẽ nở hoa sớm, có khi mất mùa vụ trước dịp Tết Nguyên đán.

Khác hẳn với hoa đào bình thường, đào Thất Thốn lại có bông nở trên thân. Thông thường một nụ hoa khi nở có đến 40 cánh đỏ đậm, phần nhụy vàng kết hợp với các dáng, thế của cây mà cho ra những chậu hoa cảnh chất lượng.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Hoa đào Thất Thốn có cánh màu đỏ thẫm, phần nhụy vàng.

Để phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2022, vườn đào của ông Nguyễn Văn Hiệp - chủ nhà vườn Hiệp Vụ cũng đang tất bật chăm bón cho hàng trăm cây đào Thất Thốn vào những ngày cuối năm. Theo ông Hiệp, giống đào Thất Thốn khó chăm sóc hơn so với các giống đào khác. Cùng với đó, chi phí đầu tư chậu cảnh, các phòng sấy nóng lạnh và công sức chăm bón cũng tương đối tốn kém, phức tạp. Nhưng bù lại, thu nhập từ loại cây này rất cao, có tính ổn định hàng năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nhà vườn Hiệp Vụ đã bổ sung thêm cách thức bán hàng trực tuyến qua các kênh mạng xã hội như Zalo, Facebook… khách hàng gọi điện đưa ra yêu cầu, nhà vườn sẽ chụp ảnh và giao những cây đào Thất Thốn đến tận nơi. Thời điểm hiện tại, 70% số lượng đào Thất Thốn đã được vận chuyển đến tay khách hàng. Có nhiều cây mới, tuổi đời từ 5-7 năm với mức giá bán và cho thuê giao động từ 9 triệu đồng - 10 triệu đồng. Có loại cây 60 triệu đồng, cũng có loại bán giá 180 triệu đồng hoặc cao hơn, tùy vào từng dáng, thế cụ thể của cây.

“Để có được dáng, thế cổ thụ, hầu hết các cây đã phải chăm bón trên chậu ít nhất 5 năm, gốc càng đen, cây lại càng được giá. Năm nay vườn nhà tôi đã xuất đi hơn 20 xe container giống đào này cho khách trên toàn quốc và đến nay số lượng cây tại vườn không còn nhiều. Phần lớn người sành chơi cây cảnh ngày Tết đều rất thích đào Thất Thốn, lượng khách này cũng mang tính ổn định qua các năm.

Vì có tuổi đời hàng chục năm nên đào Thất Thốn của chúng tôi thường không bán mà chỉ cho khách thuê về chơi Tết. Do đó người thuê chỉ cần bỏ ra số tiền bằng một nửa giá mua cây nên cũng rất nhiều khách đặt hàng. Chính vì vậy mà chúng tôi không phải lo lắng tìm đầu ra ngay cả khi những cây đào còn đang phải nằm trong lò sấy lạnh”, ông Hiệp cho hay.

Đào tiến vua vẫn “đắt đỏ” trước thềm Tết Nguyên đán
Đào Thất Thốn được sấy lạnh trong các lò chuyên dụng để điều chỉnh sự phát triển của hoa.

Đào Thất thốn có tuổi đời lên đến 60 năm, từ xưa đến nay được coi là một loại đào cảnh cổ, quý hiếm. Một trong những điều làm nên sự khác biệt cho giống đào này là ở dáng lùn, lá to, dài, có màu xanh đậm, từ gốc đến cành đều sùi phồng, nổi những u, mấu xù xì tạo nên vẻ cổ kính, phong trần.

Phần gỗ bên trong cây đào Thất Thốn có màu đỏ kéo dài từ rễ lên tới búp, mầm nhọn và cứng cáp như lưỡi kiếm. Từ sự đặc biệt đó, giống cây này đang được rao bán và cho thuê với mức giá cao, đắt gấp 3-4 lần đào cảnh thường. Tuy nhiên loài cây này vẫn thu hút rất nhiều khách hàng săn đón đưa về trưng bày dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những người sành chơi đào cảnh.

Quang Linh

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này