Dành trọn tình thương cho trẻ khuyết tật

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn tại trường, cô giáo Lê Thị Hòa (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) còn nhiệt huyết với công việc truyền con chữ, mang ánh sáng tri thức và niềm hy vọng đến những trẻ em khuyết tật, không có khả năng học tập tại các lớp học bình thường.
Cô giáo người H’Mông giữ nghề truyền thống Những cô giáo một lòng hướng về đảo xa Cô giáo mầm non yêu trẻ bằng cả tấm lòng

Không có tiếng trống trường rộn rã, không có khuôn viên rực rỡ ngàn hoa, lớp học tình thương của cô giáo Lê Thị Hòa tại chùa Hương Lan đã duy trì như vậy trong bao năm qua, bình dị giữa xóm làng Đông Cựu (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Từ nơi này, nhiều trẻ em kém may mắn, khiếm khuyết không thể hòa nhập với cộng đồng đã biết đọc, biết viết, biết ca hát, biết vâng lời và nhiều phụ huynh đã rơi nước mắt khi chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc của con em mình.

Dành trọn tình thương cho trẻ khuyết tật
Cô giáo Lê Thị Hòa hướng dẫn học trò viết chữ

“Tôi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo. Bố mẹ tôi là trẻ mồ côi, không biết chữ. Khi nuôi dạy chúng tôi khôn lớn, bố mẹ tôi luôn nhắc nhở các con hãy làm tốt những gì có thể để giúp cho những hoàn cảnh kém may mắn hơn mình” - cô giáo Lê Thị Hòa bắt đầu câu chuyện của mình như thế.

Cô Hòa kể, năm 1993, khi vừa ra trường, cô được phân công về công tác tại Trường Tiểu học Trường Yên (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ). Tại đây, cô tham gia giảng dạy ở lớp học tình thương do trường mở cho 9 học sinh bị nhiễm chất độc da cam. Các em ở lứa tuổi từ 12 đến 17, không có khả năng theo học tại lớp học hòa nhập nhưng đều rất ham học và muốn được đi học như các bạn bè bình thường khác. Đến năm 1997, cô Hòa chuyển công tác về Trường Tiểu học Đông Sơn (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ) và lớp học cũng theo cô chuyển về nhà tại thôn Quyết Hạ (xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ) với tổng số 14 em. Lớp học lúc này được tận dụng từ căn bếp trong nhà với diện tích 10m².

Dành trọn tình thương cho trẻ khuyết tật
Cô giáo Lê Thị Hòa (áo dài đỏ) “tại Hội nghị điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động Thủ đô giai đoạn 2020 - 2025”

“Tôi được các em quý mến, tin tưởng. Điều này làm tôi rất vui mừng nhưng cũng không khỏi lo lắng bởi phòng học chật chội, điều kiện thiếu thốn nhưng lại rất đông các em đang khao khát được đi học. May mắn thay, trong một lần đi lễ chùa tại chùa Hương Lan vào tháng 7/2007, thấy nhà chùa có phòng khách rộng, tôi ngỏ ý xin mượn để làm lớp dạy học. Được sự đồng thuận nhất trí của nhà chùa, lớp học khai giảng vào giữa tháng 9/2007 với 16 em là học sinh khuyết tật và 28 em là học sinh học kém của Trường Tiểu học Đông Sơn.

Qua một năm, 28 học sinh kém đã đọc thông viết thạo, còn 16 học sinh khuyết tật học tập cũng đã có nhiều tiến bộ. Một số em bị khuyết tật ở 9 xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ khi biết tin đã đến xin học, nâng tổng số học sinh khuyết tật của lớp lên 32” - cô Hòa bộc bạch.

“27 năm gắn bó với những số phận kém may mắn, cuộc sống của tôi ý nghĩa hơn rất nhiều. Vô hình các con đã trở thành động lực giúp tôi vượt qua mọi khó khăn. Trong khoảng thời gian 27 năm này, tôi từng bị bệnh tim và ung thư, đó là những thời điểm thật sự tồi tệ. Tuy nhiên khi nhìn thấy các con tôi luôn không cho phép bản thân gục ngã và như có phép màu, bệnh tật cũng qua đi. Tôi nghĩ rằng phép màu đó chính là nhờ các con mang lại - đây là những điều chưa bao giờ tôi dám nghĩ đến bởi khi đến với các con, tất cả đều từ tâm, không bao giờ tôi mong được nhận lại nhưng hóa ra tôi đã được nhận lại quá nhiều” - cô giáo Lê Thị Hòa chia sẻ.

Lớp học tình thương của cô giáo Lê Thị Hòa tại chùa Hương Lan ra đời như thế và duy trì từ năm 2007 tới nay. Nhớ lại chặng đường đã đi qua, cô Hòa chia sẻ: “Có khoảng thời gian tôi tưởng chừng như không thể duy trì được lớp học bởi nhiều phụ huynh không giữ được sự bền bỉ, sinh ra nản. Các em lại hay đau ốm, thường xuyên phải đi bệnh viện. Sách vở cũng thiếu, đồ dùng học tập không có. Chính sự giúp đỡ của các phật tử, sinh viên tình nguyện, các nhà hảo tâm và đặc biệt là sự động viên hàng ngày, thường xuyên của sư thầy Thích Đàm Tiền cùng sự hiếu học, khao khát được học của những học sinh khuyết tật là nguồn động lực mạnh mẽ, thôi thúc tôi giữ lớp".

27 năm miệt mài dạy trẻ khuyết tật, cô Hòa không theo bất cứ một trang giáo án nào, bởi với cô, mỗi học trò, mỗi thời điểm lại đòi hỏi những cách thức khác nhau. Để thuộc một đoạn thơ, một bài hát, cô và trò có thể phải mất tới vài ba tháng, thậm chí nửa năm, thế nhưng không ai nản.

Hiện nay, lớp có 75 học sinh ở độ tuổi từ 6 đến 30, trong đó có những em đã theo học từ ngày đầu mở lớp, có em nhà ở huyện khác, cách lớp gần hàng chục km… nhưng vẫn đi học đều đặn vào các sáng thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. Một số giáo viên của các trường học trên địa bàn cũng đến tham gia giúp cô Hòa trong các buổi học. Từ lớp học này, một số em đã “tốt nghiệp”, có thể hòa nhập cuộc sống và đi làm, như Nguyễn Thị Miền, Nguyễn Thị Xuân (xã Thanh Bình, huyện Chương Mỹ). Các em khác đều đã biết đọc, biết viết, nhận thức tốt, ngoan, có ý thức học tập và yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Không chỉ tham gia giảng dạy ở lớp học tình thương, cô giáo Lê Thị Hòa còn tổ chức các hoạt động từ thiện như: Xây nhà tình nghĩa; quyên góp động viên giúp đỡ các bạn học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập...

Quá trình công tác và những việc làm của cô đã được địa phương, các đoàn thể, thành phố Hà Nội ghi nhận, vinh danh qua nhiều năm. Đặc biệt, ngày 28/9 vừa qua, cô Hòa vinh dự là 1 trong 10 điển hình tiên tiến của Thủ đô Hà Nội tham dự Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức. Tại Đại hội này, cô Hòa đã vinh dự được bầu chọn là 1 trong 15 gương điển hình tiên tiến tiêu biểu trong công nhân, viên chức, lao động đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

P.T

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non ...
Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

Nữ lao động di cư: Gian nan hành trình vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 quay trở lại đã khiến nhiều phụ nữ là lao động di cư, nhập cư trên địa bàn thành phố Hà Nội gặp ...
Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

Hà Nội: Cán bộ, công chức chỉ đến công sở khi thực sự cần thiết

(LĐTĐ) Hà Nội yêu cầu tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc cơ quan, đơn vị chấp hành việc giãn cách xã hội và quy định ...
Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

Gây thiệt hại 208 tỷ đồng, nguyên Chủ tịch VEAM tiếp tục bị đề nghị truy tố

(LĐTĐ) Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) bị cáo buộc có nhiều sai phạm trong quản lý, ...
Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Mua sắm qua mạng khi giãn cách xã hội, lưu ý gì để không bị "viêm màng túi"

Phòng Bảo vệ người tiêu dùng (Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương) cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, nhiều địa ...
Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

Trưa 31/7: Hà Nội thêm 26 ca mắc Covid-19, trong đó có 2 ca liên quan Bệnh viện Phổi Hà Nội

(LĐTĐ) Trưa 31/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 7 giờ đến 12 giờ ngày 31/7, Thành phố ghi nhận 26 ca mắc mới trong đó 17 ca phát ...
Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại 4.500 tỷ USD nếu không giúp các nước nghèo chống Covid

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng, nếu không giúp các nước nghèo chống đại dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu có thể thiệt hại tới 4.500 tỷ ...

Tin khác

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các đại học, học viện, trường đại học, các trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non và các Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác tuyển sinh năm 2021 trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, công văn hướng dẫn điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học, cao đẳng với phương thức xét tuyển chung dựa trên kết quả hai đợt thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 và hướng dẫn điều chỉnh, bổ sung phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh dành riêng cho thí sinh thuộc diện đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc

Ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Nhật, Pháp, Trung Quốc

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 19/2021/TT-BGDĐT ban hành Chương trình giáo dục phổ thông môn Ngoại ngữ 1 Tiếng Nga, Tiếng Nhật, Tiếng Pháp và Tiếng Trung Quốc. Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 16/8/2021.
Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

Lan toả tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch

(LĐTĐ) Giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Việt Nam - Cu Ba (quận Ba Đình) đã cùng nhau lan tỏa tinh thần quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19 và gửi lời cảm ơn đến những "chiến binh áo trắng" ở tuyến đầu chống dịch thông qua bài hát múa "Covid nhanh đi đi".
Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho 4 học sinh đạt giải tại các cuộc thi quốc tế năm 2021. Các học sinh này đều là học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam.
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến tuyển sinh lớp 10 như thế nào?

(LĐTĐ) Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh đưa ra 2 phương án xét điểm để tuyển sinh lớp 10 chuyên và lớp 10 thường cho học sinh trên địa bàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang căng thẳng.
Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

Hà Nội không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, thí sinh được xét đặc cách

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông tin về chủ trương không tổ chức đợt 2 kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố và sẽ tiến hành xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh của đợt 2 theo quy định.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

Đảm bảo tuyệt đối an toàn để kỳ thi thành công

(LĐTĐ) Đợt 2 của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 sẽ được tổ chức vào các ngày 6-7/8 cho các thí sinh chưa dự thi hoặc không thể hoàn thành thi đợt 1 trong các ngày 7-8/7. Tập trung cao độ cho kỳ thi, đặt lên hàng đầu yêu cầu đảm bảo an toàn cho thí sinh, cán bộ làm thi và các điểm thi là vấn đề đang được đặc biệt quan tâm.
Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

Công bố đối sánh điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và điểm học bạ lớp 12

(LĐTĐ) Từ kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và đối sánh trung bình điểm thi với trung bình điểm học bạ lớp 12, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu, nếu môn nào, ở tỉnh/thành phố nào kết quả còn thấp và có sự chênh lệch lớn thì cần tiếp tục điều chỉnh việc dạy học để nâng cao chất lượng.
Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

Triển khai nhận đơn phúc khảo bài thi đảm bảo an toàn phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn Thành phố yêu cầu triển khai hình thức nhận đơn phúc khảo bài thi phù hợp, bảo đảm an toàn và quyền lợi thí sinh trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Xem thêm
Phiên bản di động