Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập

(LĐTĐ) Về giải pháp khôi phục hoạt động của nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục khi trẻ bắt đầu quay trở lại trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cần tạo điều kiện thuận lợi, nhất là khi các trường có nhu cầu thành lập mới, tránh rườm rà về thủ tục hành chính.
Huyện Thanh Trì: Sẵn sàng đón trẻ mầm non đến trường Bảo đảm an toàn cho trẻ đến trường

Chiều ngày 12/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm về công tác chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường học trực tiếp trên địa bàn quận. Cùng dự có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương.

Hơn 200 cơ sở giáo dục mầm non bị giải thể

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện toàn quận có 50 trường mầm non và hơn 200 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Do ảnh hưởng của dịch, trong thời gian qua số lượng lớp mầm non trên địa bàn quận đã có sự suy giảm. Hiện trên địa quận còn 218/228 nhóm lớp tư thục, tập trung trên 10 phường. Với 10 nhóm lớp giải thể, quận đã chỉ đạo các trường mầm non công lập đón nhận các cháu thuộc nhóm lớp này.

Về tình hình học sinh đi học trực tiếp, đến nay, quận có trên 90% học sinh trở lại trường. Riêng với cấp mầm non, thời gian qua, phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường quan tâm kết nối các hoạt động, phát triển thể chất cho các cháu thông qua việc gửi video vận động, thực đơn đảm bảo thể chất tới các bậc phụ huynh.

Cũng theo bà Hương, qua nắm bắt cho thấy phụ huynh học sinh rất phấn khởi khi các cháu mầm non sắp được trở lại trường. Theo đó, quận đang chỉ đạo các trường thực hiện rà soát trang thiết bị, chuẩn bị cơ sở vật chất, trong đó chuẩn bị các phòng cách ly, rà soát tủ thuốc y tế; các khu bếp tổ chức bán trú; bố trí phân luồng đưa học sinh trở lại trường...

Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm

Thông tin thêm về công tác chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường vào ngày 13/4 tới đây, đại diện Phòng Mầm non của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cũng cho biết, sáng nay (12/4), Sở Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc trực tuyến với các quận, huyện và hiệu trưởng mầm non trên địa bàn Thành phố và triển khai tiếp đến các nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Theo đó, buổi làm việc đã đưa ra thống nhất chung về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cùng với phòng chống tai nạn thương tích khi tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non; thống nhất việc tổ chức hoạt động đón trẻ một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng trường; thống nhất chương trình giáo dục mầm non phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2021-2022 và thời gian trong hè năm 2022, trao quyền tự chủ cho hiệu trưởng, chủ nhóm lớp giáo dục mầm non trong việc xây dựng kế hoạch…

Về vấn đề thiếu hụt nhân sự do ảnh hưởng của dịch, tính đến thời điểm này, toàn Thành phố có 13 trường mầm non tư thục và 202 nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục có quyết định giải thể. Đối với một số giáo viên trong nhóm lớp bị giải thể thì việc quay trở lại và sắp xếp lớp tương đối khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các quận, huyện đã đề xuất một số biện pháp để thu hút giáo viên quay trở lại đồng thời các trường công lập sẽ tăng cường nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh.

Khôi phục hoạt động của nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương nhận định, cuộc làm việc là sự động viên rất lớn của Thành phố với ngành giáo dục, vì đây là nhóm đối tượng cuối cùng được xem xét cho trở lại trường. Riêng với quận Nam Từ Liêm có số lượng mầm non tư thục nhiều hơn công lập rất nhiều. Cụ thể tỷ lệ học sinh công lập khoảng 9.000 cháu, ngoài công lập gần 14.000 cháu, sự chênh lệnh là gần gấp đôi.

Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại buổi làm việc.

Nêu ra các khó khăn hiện nay của ngành Giáo dục Thành phố nói chung, ngành Giáo dục quận Nam Từ Liêm nói riêng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện đang thiếu giáo viên tư thục, có những trường hiện thiếu tới 30-40%. Vì vậy, các quận, huyện, trong đó quận Nam Từ Liêm cần rà soát, động viên khích lệ các trường tái ký hợp đồng, tổ chức các sàn giao dịch việc làm để bổ sung đội ngũ giáo viên đã bị thiết hụt... Ngoài ra, còn khó khăn trong quản lý học phí, cần đưa ra mức trần giá học phí với những cam kết chất lượng cụ thể. Công tác đảm bảo phòng, chống dịch cho các cháu học sinh khi trở lại trường. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng kế hoạch liên tịch tiêm cho các cháu 5-11 tuổi.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao nỗ lực, sự chuẩn bị chủ động, chu đáo của ngành Giáo dục và quận Nam Từ Liêm trong việc đưa trẻ mầm non quay trở lại trường.

“Trẻ mầm non là nhóm tuổi rất khác với các cấp học khác. Các cháu chưa tự chăm sóc được bản thân, phụ thuộc nhiều vào đội ngũ giáo viên. Sau một thời gian nghỉ rất dài, có những trẻ đây là lần đầu tiên được đến trường nên còn bỡ ngỡ. Do đó cần sự quan tâm đặc biệt, vào cuộc kịp thời của các cơ quan, đơn vị. Cạnh đó việc liên hệ, phối hợp giữa nhà trường và gia đình là vô cùng cần thiết”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị ngành Giáo dục và quận Nam Từ Liêm quan tâm, sâu sát đến một số nhóm vấn đề. Cụ thể, cần phải tiếp tục tuyên truyền để cha mẹ học sinh, cộng đồng nhân dân, các nhà trường nâng cao biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan lơ là; rà soát phòng dịch tại các nhà trường phù hợp với thực tiễn; tạo điều kiện học bán trú cho học sinh; tổ chức các đoàn kiểm ra đảm bảo về an toàn thực phẩm an toàn tai nạn thương tích tại các nhà trường…

Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Chử Xuân Dũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương chủ động thông tin về tuyển sinh học sinh, tránh việc bị động; hỗ trợ nhà trường các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm trường; tiếp tục rà soát hỗ trợ cho giáo viên các trường ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; truyền thông mạnh hơn các văn bản hướng dẫn phòng dịch, điều trị cho trẻ em khi mắc Covid-19.

Về giải pháp khôi phục hoạt động của nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh Sở Giáo dục và Đào tạo cần tạo điều kiện thuận lợi nhất là khi các trường có nhu cầu thành lập mới, tránh rườm rà về thủ tục hành chính.

“Nhóm trường này có vai trò quan trọng đóng góp chung cho ngành Giáo dục, giải nhiều bài toán, đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Do đó cần có chủ trương, biện pháp, cơ chế tạo điều kiện, định hướng phát triển trường ngoài công lập”, đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý.

Để thu hút đội ngũ giáo viên quay trở lại, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các trường công bố rộng rãi thông tin về nhu cầu tuyển dụng để họ có điều kiện tiếp cận. Đồng thời bồi dưỡng giáo viên trong thời gian tới để nâng cao chất lượng giáo dục.

Về kiến nghị cho học sinh mầm non học cả hè, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục tham mưu, thông tin sớm và nên thực hiện theo Chỉ thị chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cùng đoàn làm việc đã đi kiểm tra thực tế về công tác chuẩn bị đón trẻ quay trở lại trường tại một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Phương Ngân

Nên xem

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.
“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

“Tháo gỡ” khó khăn xây dựng thành phố thông minh

(LĐTĐ) Hà Nội đang chịu áp lực lớn giải bài toán xây dựng thành phố thông minh để phát triển kinh tế - xã hội xứng tầm Thủ đô. Trong khi Thành phố phải đối mặt với những thách thức không nhỏ như: Dân số đông, gia tăng cơ học một cách nhanh chóng, những vấn đề bất cập do hạ tầng giao thông chưa kịp phát triển để đáp ứng tốc độ đô thị hóa; ô nhiễm môi trường và các vấn đề liên quan đến cấp, thoát nước, xử lý ngập nước…
Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

Xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm

(LĐTĐ) Chuyển đổi số, xây dựng thành phố thông minh đã trở thành xu hướng tất yếu, khách quan và đang tác động mạnh mẽ đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, thúc đẩy chuyển đổi và xuất hiện các hình thái mới trong quản lý, vận hành, phát triển kinh tế - xã hội cũng như quản trị quốc gia. Theo các chuyên gia, việc xây dựng thành phố thông minh lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm là vấn đề đặt ra hàng đầu.
Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Kỳ 2: Vẫn còn nhiều bất cập cần tháo gỡ

Thực tế cho thấy, dù được quan tâm, phát triển đồng bộ, từng bước khắc phục tình trạng chênh lệch về mức hưởng thụ văn hoá, tuy nhiên hiện hệ thống thiết chế văn hoá cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn còn tồn tại nhiều bất cập cần được tháo gỡ.
34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

34 đại biểu ngành Y tế dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Đoàn đại biểu ngành Y tế đi dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam gồm 34 công đoàn viên tiêu biểu thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và Công đoàn ngành y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, trường, công ty dược.
Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

Thúc đẩy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thúc đầy chuyển đổi số báo chí góp phần phục vụ hiệu quả hoạt động của Bộ, ngành Tư pháp". Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý báo chí, các chuyên gia, nhà nghiên cứu và các nhà báo đã cùng chia sẻ kinh nghiệm để Bộ Tư pháp tiếp thu, tham khảo phục vụ việc xây dựng kế hoạch chuyển đổi số báo chí.

Tin khác

Bàn giải pháp để Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững

Bàn giải pháp để Hà Nội xây dựng thành phố thông minh bền vững

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh, một thành phố phát triển bền vững là thành phố phát triển với mọi tiện ích thông minh, được thể hiện thông qua những lựa chọn “thông minh”, giải pháp “thông minh”, công nghệ “thông minh”.
Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

Thành ủy Hà Nội ban hành Nghị quyết Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14

(LĐTĐ) Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố (khóa XVII) họp trong hai ngày 23 và 24/11/2023.
Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

Xác định sông Hồng là trục không gian văn hóa sáng tạo

(LĐTĐ) Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065, xác định trục không gian sông Hồng phát triển là không gian xanh, trung tâm của đô thị trung tâm, không gian văn hóa sáng tạo, trục phát triển kinh tế - xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội.
Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

Quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Lưu ý thời gian còn lại của năm 2023 không còn nhiều, khối lượng công việc còn rất lớn, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023 ở mức cao nhất; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024.
Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

Năm 2024 vốn kế hoạch đầu tư công của Hà Nội là hơn 81.000 tỷ đồng

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố Hà Minh Hải cho biết, theo thông báo của Trung ương, tổng nguồn vốn kế hoạch đầu tư công năm 2024 của Thành phố là 81.033 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương là 9.451 tỷ đồng, ngân sách địa phương 71.582 tỷ đồng.
Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

Sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với lãnh đạo Thành ủy vào tháng 12/2023

(LĐTĐ) Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, vào cuối tháng 12/2023, Thành ủy Hà Nội sẽ tổ chức thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy theo Kế hoạch số 186-KH/TU ngày 25/10/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy.
Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

Thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2025-2030

(LĐTĐ) Theo Tờ Trình số 68 ngày 22/11 của Ban Thường vụ Thành ủy, sẽ thành lập ba tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030 gồm: Tiểu ban nhân sự Đại hội, Tiểu ban văn kiện Đại hội và Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội.
Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô: Xây dựng Hà Nội có tổng thể không gian phát triển

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, đến nay, Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã hoàn thành. Đồng thời đã tổ chức lấy ý kiến chính quyền các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, khoa học, tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư các quận, huyện, thị xã trên toàn Thành phố…
Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

Hà Nội sẽ kiểm tra kỷ cương, kỷ luật tại 10 tổ chức Đảng năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 23/11, tại Hội nghị lần thứ 14, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đã trình bày Tờ trình về việc ban hành Kế hoạch kiểm tra, giám sát năm 2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.
Hà Nội: Phát triển hạ tầng số, công nghệ số trong xây dựng Thành phố thông minh

Hà Nội: Phát triển hạ tầng số, công nghệ số trong xây dựng Thành phố thông minh

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Hà Minh Hải cho biết, GRDP của thành phố Hà Nội năm 2023 ước tính tăng 6,11%. Đây là con số tăng trưởng khá trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn.
Xem thêm
Phiên bản di động