Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập

(LĐTĐ) Về giải pháp khôi phục hoạt động của nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục khi trẻ bắt đầu quay trở lại trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Sở Giáo dục và Đào tạo cần tạo điều kiện thuận lợi, nhất là khi các trường có nhu cầu thành lập mới, tránh rườm rà về thủ tục hành chính.
Huyện Thanh Trì: Sẵn sàng đón trẻ mầm non đến trường Bảo đảm an toàn cho trẻ đến trường

Chiều ngày 12/4, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm về công tác chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường học trực tiếp trên địa bàn quận. Cùng dự có Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương.

Hơn 200 cơ sở giáo dục mầm non bị giải thể

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Hương, Trưởng phòng Giáo dục quận Nam Từ Liêm cho biết, hiện toàn quận có 50 trường mầm non và hơn 200 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục. Do ảnh hưởng của dịch, trong thời gian qua số lượng lớp mầm non trên địa bàn quận đã có sự suy giảm. Hiện trên địa quận còn 218/228 nhóm lớp tư thục, tập trung trên 10 phường. Với 10 nhóm lớp giải thể, quận đã chỉ đạo các trường mầm non công lập đón nhận các cháu thuộc nhóm lớp này.

Về tình hình học sinh đi học trực tiếp, đến nay, quận có trên 90% học sinh trở lại trường. Riêng với cấp mầm non, thời gian qua, phòng Giáo dục đã chỉ đạo các trường quan tâm kết nối các hoạt động, phát triển thể chất cho các cháu thông qua việc gửi video vận động, thực đơn đảm bảo thể chất tới các bậc phụ huynh.

Cũng theo bà Hương, qua nắm bắt cho thấy phụ huynh học sinh rất phấn khởi khi các cháu mầm non sắp được trở lại trường. Theo đó, quận đang chỉ đạo các trường thực hiện rà soát trang thiết bị, chuẩn bị cơ sở vật chất, trong đó chuẩn bị các phòng cách ly, rà soát tủ thuốc y tế; các khu bếp tổ chức bán trú; bố trí phân luồng đưa học sinh trở lại trường...

Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì buổi làm việc với quận Nam Từ Liêm

Thông tin thêm về công tác chuẩn bị cho trẻ mầm non trở lại trường vào ngày 13/4 tới đây, đại diện Phòng Mầm non của Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội cũng cho biết, sáng nay (12/4), Sở Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc trực tuyến với các quận, huyện và hiệu trưởng mầm non trên địa bàn Thành phố và triển khai tiếp đến các nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục.

Theo đó, buổi làm việc đã đưa ra thống nhất chung về việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 cùng với phòng chống tai nạn thương tích khi tổ chức nuôi dưỡng chăm sóc trẻ tại cơ sở giáo dục mầm non; thống nhất việc tổ chức hoạt động đón trẻ một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện của từng trường; thống nhất chương trình giáo dục mầm non phù hợp với thời gian còn lại của năm học 2021-2022 và thời gian trong hè năm 2022, trao quyền tự chủ cho hiệu trưởng, chủ nhóm lớp giáo dục mầm non trong việc xây dựng kế hoạch…

Về vấn đề thiếu hụt nhân sự do ảnh hưởng của dịch, tính đến thời điểm này, toàn Thành phố có 13 trường mầm non tư thục và 202 nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục có quyết định giải thể. Đối với một số giáo viên trong nhóm lớp bị giải thể thì việc quay trở lại và sắp xếp lớp tương đối khó khăn. Để giải quyết vấn đề này, các quận, huyện đã đề xuất một số biện pháp để thu hút giáo viên quay trở lại đồng thời các trường công lập sẽ tăng cường nguồn lực để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh.

Khôi phục hoạt động của nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương nhận định, cuộc làm việc là sự động viên rất lớn của Thành phố với ngành giáo dục, vì đây là nhóm đối tượng cuối cùng được xem xét cho trở lại trường. Riêng với quận Nam Từ Liêm có số lượng mầm non tư thục nhiều hơn công lập rất nhiều. Cụ thể tỷ lệ học sinh công lập khoảng 9.000 cháu, ngoài công lập gần 14.000 cháu, sự chênh lệnh là gần gấp đôi.

Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu tại buổi làm việc.

Nêu ra các khó khăn hiện nay của ngành Giáo dục Thành phố nói chung, ngành Giáo dục quận Nam Từ Liêm nói riêng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện đang thiếu giáo viên tư thục, có những trường hiện thiếu tới 30-40%. Vì vậy, các quận, huyện, trong đó quận Nam Từ Liêm cần rà soát, động viên khích lệ các trường tái ký hợp đồng, tổ chức các sàn giao dịch việc làm để bổ sung đội ngũ giáo viên đã bị thiết hụt... Ngoài ra, còn khó khăn trong quản lý học phí, cần đưa ra mức trần giá học phí với những cam kết chất lượng cụ thể. Công tác đảm bảo phòng, chống dịch cho các cháu học sinh khi trở lại trường. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ cùng Sở Y tế nghiên cứu xây dựng kế hoạch liên tịch tiêm cho các cháu 5-11 tuổi.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao nỗ lực, sự chuẩn bị chủ động, chu đáo của ngành Giáo dục và quận Nam Từ Liêm trong việc đưa trẻ mầm non quay trở lại trường.

“Trẻ mầm non là nhóm tuổi rất khác với các cấp học khác. Các cháu chưa tự chăm sóc được bản thân, phụ thuộc nhiều vào đội ngũ giáo viên. Sau một thời gian nghỉ rất dài, có những trẻ đây là lần đầu tiên được đến trường nên còn bỡ ngỡ. Do đó cần sự quan tâm đặc biệt, vào cuộc kịp thời của các cơ quan, đơn vị. Cạnh đó việc liên hệ, phối hợp giữa nhà trường và gia đình là vô cùng cần thiết”, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh.

Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị ngành Giáo dục và quận Nam Từ Liêm quan tâm, sâu sát đến một số nhóm vấn đề. Cụ thể, cần phải tiếp tục tuyên truyền để cha mẹ học sinh, cộng đồng nhân dân, các nhà trường nâng cao biện pháp phòng chống dịch, không chủ quan lơ là; rà soát phòng dịch tại các nhà trường phù hợp với thực tiễn; tạo điều kiện học bán trú cho học sinh; tổ chức các đoàn kiểm ra đảm bảo về an toàn thực phẩm an toàn tai nạn thương tích tại các nhà trường…

Tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường mầm non ngoài công lập
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đồng chí Chử Xuân Dũng giao Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương chủ động thông tin về tuyển sinh học sinh, tránh việc bị động; hỗ trợ nhà trường các biện pháp phòng, chống dịch; đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm trường; tiếp tục rà soát hỗ trợ cho giáo viên các trường ngoài công lập bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh; truyền thông mạnh hơn các văn bản hướng dẫn phòng dịch, điều trị cho trẻ em khi mắc Covid-19.

Về giải pháp khôi phục hoạt động của nhóm trẻ lớp mẫu giáo độc lập tư thục, Phó Chủ tịch UBND Thành phố nhấn mạnh Sở Giáo dục và Đào tạo cần tạo điều kiện thuận lợi nhất là khi các trường có nhu cầu thành lập mới, tránh rườm rà về thủ tục hành chính.

“Nhóm trường này có vai trò quan trọng đóng góp chung cho ngành Giáo dục, giải nhiều bài toán, đáp ứng nhu cầu của đông đảo phụ huynh. Do đó cần có chủ trương, biện pháp, cơ chế tạo điều kiện, định hướng phát triển trường ngoài công lập”, đồng chí Chử Xuân Dũng lưu ý.

Để thu hút đội ngũ giáo viên quay trở lại, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các trường công bố rộng rãi thông tin về nhu cầu tuyển dụng để họ có điều kiện tiếp cận. Đồng thời bồi dưỡng giáo viên trong thời gian tới để nâng cao chất lượng giáo dục.

Về kiến nghị cho học sinh mầm non học cả hè, Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các đơn vị tiếp tục tham mưu, thông tin sớm và nên thực hiện theo Chỉ thị chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cùng đoàn làm việc đã đi kiểm tra thực tế về công tác chuẩn bị đón trẻ quay trở lại trường tại một số cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn quận Nam Từ Liêm.

Phương Ngân

Nên xem

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

Công ty TNHH Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam: Nỗ lực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Thành lập từ năm 2009, Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Sumitomo Nacco Forklift Việt Nam luôn tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động và phối ...
Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

Hải Phòng: Tổng kiểm tra, rà soát hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke

(LĐTĐ) UBND thành phố Hải Phòng vừa yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các quận, huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị ...
Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

Giải thưởng Lớn Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội năm 2022 vinh danh đạo diễn Trần Văn Thủy

(LĐTĐ) Ngày 6/10, Ban Tổ chức Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội của báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) chính thức ...
Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ"

(LĐTĐ) Theo Cơ quan điều tra, khi khách vay "bát họ" 10 triệu đồng, thực tế khách chỉ được cầm về 8 triệu đồng, 2 triệu đồng bị Ngọc Anh và ...
Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

Trao giải Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022

(LĐTĐ) Chiều ngày 6/10, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức khai mạc, trao giải thưởng "Cuộc thi và ...
Hà Nội: Trao 500 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

Hà Nội: Trao 500 suất quà cho bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Chiều 6/10, Hội Chữ thập đỏ quận Thanh Xuân phối hợp cùng Công ty TNHH Lock&Lock Hà Nội đã trao 500 suất quà, trị giá hơn 370 triệu đồng cho ...
Từ ngày 6 -10/10: Diễn ra Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

Từ ngày 6 -10/10: Diễn ra Lễ hội trái cây thành phố Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022); đồng thời, nhằm hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm trái cây, nông sản vùng ...

Tin khác

Hà Nội: Phấn đấu 100% tuyến đường bộ cao tốc lắp đặt hệ thống điều hành giao thông thông minh

Hà Nội: Phấn đấu 100% tuyến đường bộ cao tốc lắp đặt hệ thống điều hành giao thông thông minh

(LĐTĐ) Đến năm 2025, thành phố Hà Nội đặt kế hoạch hoàn thành 100% chuyển đổi số các nghiệp vụ trong công tác xây dựng và quản lý, bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông… 100% các tuyến đường bộ cao tốc, quốc lộ trên địa bàn triển khai lắp đặt hệ thống quản lý, điều hành giao thông thông minh…
Dự báo xu hướng tăng dân số để bổ sung hạ tầng xã hội

Dự báo xu hướng tăng dân số để bổ sung hạ tầng xã hội

(LĐTĐ) Sáng 6/10, Đoàn giám sát số 3 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác lãnh đạo và tổ chức thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của quận Thanh Xuân.
Tập trung triển khai công trình, dự án đúng tiến độ, không để chậm, muộn

Tập trung triển khai công trình, dự án đúng tiến độ, không để chậm, muộn

(LĐTĐ) Sáng 6/10, Đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm Trưởng đoàn đã giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Tham gia Đoàn giám sát có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản, Phó Trưởng đoàn giám sát; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
Chủ động, sáng tạo, tham mưu cấp ủy các cấp triển khai các mặt công tác Tuyên giáo

Chủ động, sáng tạo, tham mưu cấp ủy các cấp triển khai các mặt công tác Tuyên giáo

(LĐTĐ) Sáng 6/10, tại UBND huyện Phúc Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Bùi Huyền Mai chủ trì Hội nghị giao ban công tác tuyên giáo thành phố 9 tháng đầu năm 2022.
Nâng cao chất lượng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Nâng cao chất lượng tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

(LĐTĐ) Phát biểu tại hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh quan điểm chỉ đạo: Không thành lập tổ chức Đảng bằng mọi giá, mà chú trọng phát triển gắn với nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước.
Thí điểm tăng thu nhập khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc

Thí điểm tăng thu nhập khắc phục tình trạng công chức, viên chức nghỉ việc

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị sự nghiệp công lập, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai một số giải pháp để khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc. Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức toàn Thành phố.
Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

Tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự

(LĐTĐ) Chiều 3/10, tại Học viện Biên phòng (thị xã Sơn Tây), Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri lấy ý kiến vào dự thảo Luật Phòng thủ dân sự. Dự hội nghị có Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội; đại diện Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội.
Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

Cử tri huyện Ba Vì, thị xã Sơn Tây kiến nghị cần có chính sách bình ổn giá vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Phạm Thị Thanh Mai và các đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội thuộc đơn vị bầu cử số 7 đã tiếp xúc với cử tri huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.
Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

Hà Nội: Triển khai 100% cơ sở y tế dùng căn cước công dân để khám chữa bệnh

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở Y tế tham mưu giải pháp phục vụ xây dựng một bộ Cơ sở dữ liệu y tế của Thành phố. Trước mắt tập trung triển khai đồng loạt 100% cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh bằng thẻ căn cước công dân thay thế thẻ bảo hiểm y tế; báo cáo về việc trang cấp, mua sắm máy đọc thẻ căn cước công dân cho các cơ sở y tế trong tháng 10/2022.
Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết Dengue.
Xem thêm
Phiên bản di động