Đại biểu Quốc hội: Vi rút sợ mua sắm đã lan tới Bộ Y tế?

(LĐTĐ) Nêu những vấn đề tồn tại trong ngành Y tế, tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, trong phiên thảo luận tổ, sáng 25/5, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh) dẫn chứng về việc thiếu vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia và cho rằng: Chúng ta cứ nói cán bộ y tế ở các cơ sở sợ, không dám mua sắm nhưng bây giờ dường như vi rút sợ mua sắm đã lan tới Bộ Y tế?
Bỏ giá sàn, giữ giá trần vé máy bay nội địa Thường vụ Quốc hội đề nghị không bãi bỏ hình thức, phương thức lựa chọn nhà thầu Dự án Luật Đấu thầu phải khơi thông được các điểm nghẽn hiện tại

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia là chương trình đặc biệt cần thiết với những bệnh bắt buộc phải có vắc xin. Năm 2014, nhiều trẻ em tại Hà Nội đã bị tử vong trong dịch sởi. Báo cáo cho thấy tỷ lệ tiêm chủng hiện nay chưa đạt mục tiêu. Tại thành phố Hồ Chí Minh, nguồn vaccine đã cạn kiệt.

Đại biểu Quốc hội: Virus sợ mua sắm đã lan tới Bộ Y tế?
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc phát biểu tại tổ. (Ảnh: QH)

“Mặc dù chúng ta có vắc xin dịch vụ nhưng không phải ai cũng có điều kiện. Vậy người dân sẽ xử lý như thế nào, đặc biệt là những người lao động không có điều kiện?”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đặt vấn đề.

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, ngoài chất lượng vắc xin còn có vấn đề thời điểm tiêm chủng. Đối với một số bệnh, nếu tiêm chủng chậm, không đúng thời điểm thì vaccine không còn tác dụng: Đối với trường hợp trẻ nhỏ bị mắc bệnh mà có thể phòng được bằng chương trình tiêm chủng mở rộng thì đau xót tới chừng nào; thậm chí có thể ảnh hưởng tới cả cuộc đời của trẻ.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan bày tỏ ngạc nhiên trước lý do Bộ Tài chính chuyển nguồn từ ngân sách Trung ương về cho ngân sách địa phương nên Bộ Y tế đã giao cho Sở Y tế các tỉnh, thành xác định nhu cầu, lập kế hoạch cung ứng và báo cáo Ủy ban nhân dân (UBND) địa phương bố trí kinh phí, tổ chức mua sắm vắc xin.

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, ngân sách nào cũng là của nhân dân, Bộ Y tế cứ đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá để các địa phương có căn cứ, ký hợp đồng với công ty. Trong lĩnh vực vaccine có rất ít nhà cung cấp nên hoàn toàn đáp ứng với các hình thức như đàm phán giá, đấu thầu quốc gia. Nếu xé các gói thầu, không phải địa phương nào cũng có thời gian, tiền bạc để xử lý, mua sắm.

Hoan nghênh ý kiến chỉ đạo kịp thời của Chính phủ, nhất là mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tổ chức việc đặt hàng hoặc đấu thầu tập trung, không để thiếu vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan đặt câu hỏi: Bộ Y tế đã làm được tới đâu, triển khai thế nào?

Đại biểu Quốc hội: Virus sợ mua sắm đã lan tới Bộ Y tế?
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan phát biểu tại tổ. (Ảnh: QH)

Theo đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, đây thực tế là vấn đề đơn giản song có hiện tượng đùn đẩy khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, người dân không có vắc xin tiêm cho con em mình. “Bộ Y tế phải khẩn trương thực hiện và tuân thủ theo chỉ đạo của Chính phủ để đảm bảo nguồn vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Ngoài ra, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cũng đề cập tới vấn đề thuốc hiếm. Trong những ngày gần đây, thuốc hiếm là câu chuyện đang được quan tâm khi có các bệnh nhân tại thành phố Hồ Chí Minh bị ngộ độc botulinum dẫn đến liệt cơ hoàn toàn, nguy cơ tử vong cao nhưng Việt Nam lại không có thuốc điều trị. Với những quy định hiện nay, các bệnh viện lúc nào cũng trong tình trạng nơm nớp lo sợ vì không có thuốc điều trị cho bệnh nhân.

“Trước đó, đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội) cũng phân tích, do số lượng thuốc hiếm cần ít, chỉ vài lọ nên các cơ sở y tế muốn mua cũng không có nơi nào bán”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan cho biết và mong muốn Chính phủ chỉ đạo, lấy nhu cầu thuốc hiếm của quốc gia, tính toán số lượng, thậm chí dư hơn thiếu để mua sắm. Bởi khi bệnh nhân phải thở máy, chi phí điều trị sẽ cao hơn nhiều lần so với mua thuốc.

“Thủ tục hành chính qua nhiều cấp, phòng ban có thể bị “để trong ngăn kéo”. Chính phủ nên chỉ đạo mua thuốc về trước, đàm phán thương thảo chắc chắn sẽ được giá rẻ hơn; sau đó có thể lưu trữ thuốc ở 2 trung tâm lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Sinh mạng con người không thể đợi quy trình”, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan nhấn mạnh.

Đại biểu Quốc hội: Virus sợ mua sắm đã lan tới Bộ Y tế?
Đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ. (Ảnh: QH)

Phát biểu tại tổ trong phiên họp Quốc hội, sáng 25/5, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc (Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định) đã khá thẳng thắn chia sẻ những vướng mắc hiện còn là rào cản cho phát triển hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, với các vướng mắc như đại biểu Quốc hội chia sẻ (giải ngân vốn đầu tư công; việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng khi triển khai các dự án; sử dụng vốn đầu tư công cho sửa chữa, cải tạo nâng cấp các công trình…) cần phải được tháo gỡ. Muốn vậy, cần phải thực hiện một luật sửa nhiều luật, phải tập hợp những khó khăn, vướng mắc trên các lĩnh vực, trên cơ sở căn cứ ý kiến của các địa phương, đại biểu Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội để từ đó trình Chính phủ, trình Quốc hội sửa, tháo gỡ những nút thắt đang còn là rào cản cho phát triển hiện nay…

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cũng nêu một số vấn đề mà trước đó một số đại biểu Quốc hội nêu, như việc bố trí dự toán kinh phí cho mua vaccine tiêm chủng cho trẻ em.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính, trước năm 2020, Chính phủ quy định nguồn chi thường xuyên mua vaccine tiêm chủng, nhưng đến 28/11/2020, Chính phủ ban hành quy định đưa vào chi thường xuyên, phần nào của địa phương thì địa phương bố trí. Về phía Bộ Tài chính, Bộ đã bố trí dự toán cho Bộ Y tế bố trí mua vắc xin tiêm chủng năm 2023.

Liên quan đến vướng mắc trong giải ngân mà câu chuyện “biết rồi khổ lắm nói mãi” nhưng vẫn chưa giải quyết được, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng, cần phải sửa Luật Đầu tư công, bởi hiện nay các bộ, ngành, địa phương đều vướng với quy định, có vốn mới được lập dự án và phải có dự án mới có vốn, nếu như vậy thì sẽ không thể làm được.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

Hà Nội: Trân trọng đóng góp của các đơn vị, doanh nghiệp đối với các hoạt động an sinh xã hội

(LĐTĐ) Chiều nay (2/10), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố tổ chức gặp mặt một số tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn, vận động ủng hộ Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội thành phố Hà Nội năm 2023.
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023

(LĐTĐ) Ngày 2/10, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2023, do Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH Thương mại Thiết bị điện Thái Sơn Bắc tổ chức.
Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

Asiad 19: Điền kinh Việt Nam chưa thể làm nên bất ngờ

(LĐTĐ) Tối nay 2/10, nhà vô địch Asiad 2018 Bùi Thị Thu Thảo đã bước vào thi đấu ở chung kết nội dung nhảy xa. Đây chính là nội dung đã mang về cho Thảo chiếc Huy chương Vàng ở kỳ Đại hội tổ chức trên đất Indonesia hơn 5 năm về trước.
Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

Lãnh đạo Mặt trận thành phố Hà Nội thăm, tặng quà cán bộ lão thành cách mạng 102 tuổi

(LĐTĐ) Ngày 2/10, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, tặng quà cụ Nguyễn Thế Hạng (số 17, phố Yên Bái 2, phường phố Huế, quận Hai Bà Trưng) nhân kỷ niệm 32 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (1/10/1991 - 1/10/2023).
Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

Kurash mang về thêm 1 Huy chương Đồng, cầu mây vào bán kết tại Asiad 19

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu hôm nay (2/10), môn kurash vừa mang về thêm một chiếc Huy chương Đồng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tại Asiad 19. Trong khi đó chiều nay, đội tuyển cầu mây nữ cũng đã thắng Nhật Bản 2-0 để giành vé vào bán kết.
Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

Tăng cường công tác quản lý Nhà nước đối với hoạt động quảng cáo

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, nhu cầu quảng bá sản phẩm, thương hiệu của các tổ chức, cá nhân kinh doanh ngày càng cao, đòi hỏi công tác quản lý hoạt động này ngày càng phải thực hiện sâu sát hơn, đặc biệt trong vấn đề xử lý vi phạm đối với hoạt động quảng cáo.
Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

Mở rộng điều tra vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ

(LĐTĐ) Chiều 2/10, lãnh đạo Công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện Công an Thành phố đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ án này; đồng thời Công an Thành phố đã đăng ký bổ sung đưa vụ án này vào diện Ban Chỉ đạo Thành ủy Hà Nội về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo; việc điều tra, xử lý vụ án trên theo quan điểm không có vùng cấm.

Tin khác

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội lý giải vì sao không cố định lịch nghỉ Tết các năm

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, theo Bộ luật Lao động và căn cứ điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và ngày Quốc khánh.
Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

Đã bắt Giám đốc VIETSE Ngô Thị Tố Nhiên và 2 cán bộ EVN

(LĐTĐ) Người phát ngôn Bộ Công an - Trung tướng Tô Ân Xô cho biết bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về chuyển dịch năng lượng Việt Nam (VIETSE); cùng 2 cán bộ Tập đoàn EVN đã bị bắt từ ngày 25/9 vừa qua.
Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà

Phát triển nhà ở xã hội: Không tăng lợi nhuận cho nhà đầu tư để hạn chế nâng giá bán nhà

(LĐTĐ) Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, tới đây việc dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội sẽ do Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh điều tiết. Như vậy sẽ dành đủ quỹ đất ở các khu vực độc lập cũng như trong các dự án nhà ở thương mại nếu như phù hợp điều kiện và quy hoạch.
Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN

Bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN

(LĐTĐ) Thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em trong khu vực ASEAN là chủ đề nổi bật tại Hội thảo tham vấn của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC) vừa diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Việt Nam là cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của ACWC.
Tập trung đào tạo nhân lực và cải cách thủ tục hành chính để chuẩn bị đón các dự án FDI mới

Tập trung đào tạo nhân lực và cải cách thủ tục hành chính để chuẩn bị đón các dự án FDI mới

(LĐTĐ) Sáng 30/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương.
Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

Tiếp tục nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

(LĐTĐ) Tối 28/9, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ phát động toàn dân phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) năm 2023 với chủ đề “Ánh dương trong màn đêm”. Chương trình do Bộ Công an phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.
Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

Đã lồng ghép hầu hết mục tiêu Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025

(LĐTĐ) Đây là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Nguyễn Thị Hà tại Hội nghị quốc gia về thực hiện Đề án xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện các mục tiêu của Cộng đồng văn hóa - xã hội ASEAN đến năm 2025 (gọi tắt là Đề án 161) do Bộ LĐTX&XH tổ chức vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà Trung thu cho các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

(LĐTĐ) Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội chào xã giao Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, chiều 28/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội đã đến chào xã giao đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

Hà Nội - Bắc Kinh: Tăng cường quan hệ giao lưu hữu nghị và hợp tác

(LĐTĐ) Tại Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc), chiều 27/9, đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã có cuộc hội đàm với đồng chí Doãn Lực, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh.
Xem thêm
Phiên bản di động