Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị gói chính sách này cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao năng lực cho ngành Y tế.
Đại biểu Quốc hội quan tâm về thời gian phê duyệt vắc xin nội để tiêm chủng cho người dân Tính toán kỹ các gói hỗ trợ để tránh trục lợi và bội chi ngân sách

Tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch

Quan tâm bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ trong gói chính sách đợt này là lực lượng cán bộ y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là đề nghị của đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh).

Theo đại biểu, hiện nay ở cơ sở đang xảy ra tình trạng quá tải công việc, áp lực tâm lý lo lắng của lực lượng cán bộ y tế trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Trong thực tế, ở nhiều nơi đã có cán bộ ngành Y tế xin nghỉ việc để giải phóng áp lực tâm lý. Do vậy, nếu có một luồng gió mới, một nguồn kinh phí hỗ trợ, cho dù là rất nhỏ, nhưng cũng sẽ góp phần động viên cán bộ y tế ở lại an tâm công tác, khi đó cũng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Đại biểu Trần Quốc Tuấn đề nghị hỗ trợ cho lực lượng cán bộ y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19. (ảnh: VPQH)

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) cũng đề nghị tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, nhất là khả năng đảm bảo nguồn vắc xin để chủ động tiêm phòng cho người dân.

“Cần gắn công tác phòng, chống dịch bệnh với mở cửa nền kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tuyến huyện, tuyến xã và trang thiết bị của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, nhằm giải quyết 4 tại chỗ, đáp ứng được khả năng phòng, chống dịch trong dài hạn”, đại biểu nói.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc và đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị sửa tên gọi của Nghị quyết thành Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong đại dịch Covid-19. Theo các đại biểu, sửa như vậy để nhắc nhở mọi người dịch chưa hết phải quan tâm, phải đồng lòng. Đồng thời, cho thấy tầm nhìn, tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của Quốc hội, của Chính phủ để phục hồi kinh tế từ sớm, từ xa.

Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) đồng tình phải nâng cao năng lực của y tế cơ sở, nhưng trong gói 14.000 tỷ, đại biểu cho rằng, cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) cho rằng, cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. (ảnh: VPQH)

Cụ thể, trước hết là phải quan tâm đến con người. Thực tại một bộ phận đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến cơ sở yếu về chuyên môn, người dân ít đến thăm khám và điều trị tại y tế cơ sở, phải quan tâm để nâng cao trình độ, năng lực của y, bác sĩ.

Đại biểu phân tích: Trong báo cáo của Chính phủ dự kiến sẽ đầu tư cho 2.154 xã, nhưng phải làm rõ những xã nào, tiêu chí như thế nào cần phải được đầu tư, nghiên cứu, rà soát trước hết những xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ để đầu tư trước. Còn lại nguồn vốn cần ưu tiên tập trung để đầu tư trang thiết bị y tế cho trung tâm y tế, cho bệnh viện tuyến huyện. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ phát huy được ngay lập tức và kể cả về lâu dài thì sẽ hiệu quả hơn”, đại biểu nói.

Chú trọng nâng cao trang, thiết bị y tế

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) dành phần lớn nội dung phát biểu của mình để kiến nghị nâng cao năng lực của ngành Y tế.

“Cần khẩn cấp hỗ trợ để nâng cao trang thiết bị, cơ sở vật chất ngành Y tế và củng cố lực lượng của ngành Y tế, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Vừa qua, ngành Y tế đã lao động, làm việc hết sức mình, phải nói quá tải rất cao và không thể để tình trạng này kéo dài như vậy được nữa.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) kiến nghị nâng cao năng lực của ngành Y tế. (ảnh: VPQH)

Tôi xin nêu ví dụ, trong 16 tháng, từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2021, bình quân cả nước 1 tháng chỉ có 188 ca nhiễm mới và 2,3 người chết. Nhưng trong hơn 8 tháng vừa qua, từ tháng 5/2021 đến nay, bình quân mỗi tháng có 223.000 người nhiễm mới và hơn 4.000 người chết, tức là số người nhiễm mới hàng tháng vừa qua so với giai đoạn trước gấp 1.180 lần và số người chết gấp 1.780 lần.

Câu hỏi đặt ra là năng lực ngành Y tế qua 8 tháng vừa qua tăng lên được bao nhiêu lần? Theo tôi không tăng được 10 lần, cũng chưa biết là tăng ở mức nào, nhưng rõ ràng với quá tải gấp hàng nghìn lần so với trước đây không thể kéo dài”, đại biểu nói.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị 6 giải pháp cho ngành Y tế. Trước hết, đại biểu đề nghị bổ sung vào tên của Đề án là "nâng cao năng lực phòng, chống dịch bền vững và phục hồi phát triển kinh tế", bởi nếu không phòng, chống dịch bền vững thì cũng không làm những việc khác được.

Thứ hai, cần giải quyết căn bản nhiệm vụ mua sắm trang thiết bị đặc thù cho ngành Y tế hiện nay. Vừa qua, trong 2 năm, rất ít các bệnh viện chủ động đấu thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng, chống Covid-19. Đại biểu đề nghị Bộ Y tế nên tổ chức tiếp nhận yêu cầu đấu thầu tập trung những trang thiết bị đặc thù của ngành Y tế cho phòng, chống dịch để các địa phương giải phóng khỏi nhiệm vụ này.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Toàn cảnh phiên thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Nhà Quốc hội. (ảnh: VPQH)

Thứ ba, cần triển khai nhanh Đề án tổ chức lực lượng y tế cơ sở, các đơn vị điều trị vùng và đổi mới chính sách, chế độ với cán bộ ngành Y tế để giữ vững và tiếp tục thu hút nhân tài.

Thứ tư, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, bởi vì qua năm nay, các nước sẽ tiêm mũi 3, mũi 4, chúng ta tiêm 2 mũi cũng cần khoảng trên 175 triệu liều. Cần phấn đấu có một tỷ lệ nhất định là hàng Việt Nam sản xuất, ví dụ 30, 40 rồi đến 50%.

Thứ năm, quan tâm kiểm tra, điều trị thí điểm và đánh giá những cây thuốc dựa trên truyền thống dân tộc như xuyên tâm liên, thanh cao hoa vàng… vì đây là thuốc có khả năng triển vọng tốt và rẻ, ngay tại chỗ.

Thứ sáu, cần hình dung ở trạng thái bình thường mới thì tải đối với ngành Y tế là như thế nào. Nếu sắp tới trong năm 2022 tải ngành Y tế là số phát sinh mới và người nhiễm nặng là 1/3 so với hiện nay, có nghĩa là bình quân sắp tới thay vì có 223.000 người nhiễm một tháng thì chỉ còn 74.000, tức là 2.500 ca mới mỗi ngày của cả nước và số người bị chết thay vì là 4.000 người/tháng thì chỉ còn là 45 người chết một ngày. Với nhiệm vụ này, chúng ta cần sẵn sàng lực lượng để chung sống lâu dài, phòng dịch…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Hà Nội: Biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) và Công an thành phố Hà Nội trang trọng tổ chức hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giai đoạn 2018 - 2023.
Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum bổ sung sữa non

(LĐTĐ) Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.
Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Tiếp thu trí tuệ, tạo sự đồng thuận trong quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(LĐTĐ) Để tập trung hoàn thành Quy hoạch Thủ đô theo đúng tiến độ, bảo đảm chất lượng quy hoạch, ngày 29/9 tới, một hội thảo khoa học sẽ chính thức được tổ chức với sự tham gia của hơn 350 đại biểu.
TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

TP.HCM: Bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã tử vong

(LĐTĐ) Dù đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tích cực cứu chữa, nhưng bé gái 5 tuổi bị ngạt nước trong hồ cảnh quan chung cư đã không qua khỏi.
TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

TNG Holdings Vietnam tài trợ xây 100 căn nhà Đại đoàn kết tại Hậu Giang

(LĐTĐ) Hưởng ứng lời kêu gọi vì người nghèo để không ai bị bỏ lại phía sau, TNG Holdings Vietnam vừa đóng góp hỗ trợ 5 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh Hậu Giang để xây dựng 100 căn nhà Đại đoàn kết.
EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

EVNHANOI: Cung cấp các dịch vụ điện hiệu quả đến khách hàng nhờ ứng dụng công nghệ số

(LĐTĐ) Với việc ứng dụng công nghệ số vào công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã và đang cung cấp các dịch vụ điện đến khách hàng một cách hiệu quả, tiện lợi. Đặc biệt, EVNHANOI đã lắp đặt 100% công tơ điện tử cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô.
Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

Phát huy vai trò nghệ nhân trong trao truyền giá trị di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 27/9, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Vai trò, trách nhiệm của nghệ nhân trong bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn thành phố Hà Nội”.

Tin khác

TP.HCM: Khoanh vùng xử lý ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

TP.HCM: Khoanh vùng xử lý ca mắc bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã triển khai điều tra dịch tễ, khoanh vùng xử lý sau khi phát hiện bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ từng đến khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM.
“Chiến dịch” ngoạn mục giải cứu chàng trai 19 tuổi khỏi khối u xương khổng lồ

“Chiến dịch” ngoạn mục giải cứu chàng trai 19 tuổi khỏi khối u xương khổng lồ

(LĐTĐ) Bệnh viện Đa khoa Quốc tế (ĐKQT) Vinmec Times City vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật loại bỏ khối ung thư xương khổng lồ ở vị trí hiếm gặp và nguy hiểm. Theo GS.TS.BS. Trần Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình & Y học Thể thao - Bệnh viện ĐKQT Vinmec Times City, thành công của ca bệnh mà y văn chưa từng ghi nhận có thể coi là một kỳ tích.
Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “MenaQ7 (Vitamin K2) với sức khỏe xương và tim mạch 2023”

Sắp diễn ra Hội thảo khoa học “MenaQ7 (Vitamin K2) với sức khỏe xương và tim mạch 2023”

(LĐTĐ) Đây là Hội thảo được Công ty Cổ phần Midu MenaQ7 Việt Nam - Công ty chuyên nghiên cứu và cung cấp các giải pháp phát triển chiều cao cho trẻ em và sức khỏe xương cho mọi lứa tuổi phối hợp cùng Tập đoàn Lesaffre là hãng dược phẩm và công nghệ sinh học của Pháp với 170 năm tuổi.
Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao

(LĐTĐ) Việt Nam ưu tiên phát triển các vắc xin mới phòng ngừa bệnh lao và hiện nay là 1 trong 7 quốc gia tích cực tham gia vào thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin lao M72.
Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

Sẽ hoàn tất chuyển giao tài sản cơ sở cũ BV Truyền máu - Huyết học trong tháng 9

(LĐTĐ) Tại buổi họp báo chiều 21/9, ông Nguyễn Trần Phú, Phó Giám đốc Sở Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã thông tin về việc cơ sở cũ của Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TP. HCM bị bỏ hoang gần 2 năm qua.
Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

Sở Y tế Hà Nội khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý năm 2023

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế Hà Nội tổ chức lễ khai mạc kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý đợt 1/2023. Tiến sĩ Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - Chủ tịch Hội đồng thi tuyển chủ trì lễ khai mạc.
TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

TP.HCM: Phát hiện phòng khám giữ bệnh nhân "vẽ bệnh moi tiền"

(LĐTĐ) Ngày 21/9, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa phát hiện một phòng khám tư có hành vi giữ bệnh nhân lại để “vẽ bệnh, moi tiền".
Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

Quận Hai Bà Trưng quyết liệt trong công tác phòng chống sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Vừa qua, đoàn kiểm tra số 2 của Sở Y tế Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Đình Hưng làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.
TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

TP.HCM: Tăng kinh phí hỗ trợ để bắt muỗi phòng dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ chi hỗ trợ người làm mồi và người đi bắt muỗi đêm 130.000 đồng/đêm để phục vụ giám sát, điều tra muỗi truyền bệnh sốt rét.
TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Viện Chấn thương chỉnh hình của đơn vị này vừa thực hiện nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi bằng phẫu thuật vi phẫu.
Xem thêm
Phiên bản di động