Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế

(LĐTĐ) Tại phiên thảo luận trực tuyến dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị gói chính sách này cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, nâng cao năng lực cho ngành Y tế.
Đại biểu Quốc hội quan tâm về thời gian phê duyệt vắc xin nội để tiêm chủng cho người dân Tính toán kỹ các gói hỗ trợ để tránh trục lợi và bội chi ngân sách

Tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch

Quan tâm bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ trong gói chính sách đợt này là lực lượng cán bộ y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19 là đề nghị của đại biểu Trần Quốc Tuấn (đoàn Trà Vinh).

Theo đại biểu, hiện nay ở cơ sở đang xảy ra tình trạng quá tải công việc, áp lực tâm lý lo lắng của lực lượng cán bộ y tế trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Trong thực tế, ở nhiều nơi đã có cán bộ ngành Y tế xin nghỉ việc để giải phóng áp lực tâm lý. Do vậy, nếu có một luồng gió mới, một nguồn kinh phí hỗ trợ, cho dù là rất nhỏ, nhưng cũng sẽ góp phần động viên cán bộ y tế ở lại an tâm công tác, khi đó cũng góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Đại biểu Trần Quốc Tuấn đề nghị hỗ trợ cho lực lượng cán bộ y tế, những người trực tiếp tham gia phòng, chống dịch Covid-19. (ảnh: VPQH)

Đại biểu Ma Thị Thúy (đoàn Tuyên Quang) cũng đề nghị tiếp tục ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, nhất là khả năng đảm bảo nguồn vắc xin để chủ động tiêm phòng cho người dân.

“Cần gắn công tác phòng, chống dịch bệnh với mở cửa nền kinh tế, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tuyến huyện, tuyến xã và trang thiết bị của hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng, nhằm giải quyết 4 tại chỗ, đáp ứng được khả năng phòng, chống dịch trong dài hạn”, đại biểu nói.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc và đại biểu Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) đề nghị sửa tên gọi của Nghị quyết thành Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong đại dịch Covid-19. Theo các đại biểu, sửa như vậy để nhắc nhở mọi người dịch chưa hết phải quan tâm, phải đồng lòng. Đồng thời, cho thấy tầm nhìn, tinh thần trách nhiệm, sự vào cuộc của Quốc hội, của Chính phủ để phục hồi kinh tế từ sớm, từ xa.

Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm

Đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) đồng tình phải nâng cao năng lực của y tế cơ sở, nhưng trong gói 14.000 tỷ, đại biểu cho rằng, cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Đại biểu Mai Văn Hải (đoàn Thanh Hoá) cho rằng, cần đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. (ảnh: VPQH)

Cụ thể, trước hết là phải quan tâm đến con người. Thực tại một bộ phận đội ngũ y, bác sĩ ở tuyến cơ sở yếu về chuyên môn, người dân ít đến thăm khám và điều trị tại y tế cơ sở, phải quan tâm để nâng cao trình độ, năng lực của y, bác sĩ.

Đại biểu phân tích: Trong báo cáo của Chính phủ dự kiến sẽ đầu tư cho 2.154 xã, nhưng phải làm rõ những xã nào, tiêu chí như thế nào cần phải được đầu tư, nghiên cứu, rà soát trước hết những xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ để đầu tư trước. Còn lại nguồn vốn cần ưu tiên tập trung để đầu tư trang thiết bị y tế cho trung tâm y tế, cho bệnh viện tuyến huyện. “Tôi nghĩ rằng nó sẽ phát huy được ngay lập tức và kể cả về lâu dài thì sẽ hiệu quả hơn”, đại biểu nói.

Chú trọng nâng cao trang, thiết bị y tế

Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) dành phần lớn nội dung phát biểu của mình để kiến nghị nâng cao năng lực của ngành Y tế.

“Cần khẩn cấp hỗ trợ để nâng cao trang thiết bị, cơ sở vật chất ngành Y tế và củng cố lực lượng của ngành Y tế, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Vừa qua, ngành Y tế đã lao động, làm việc hết sức mình, phải nói quá tải rất cao và không thể để tình trạng này kéo dài như vậy được nữa.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân (đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) kiến nghị nâng cao năng lực của ngành Y tế. (ảnh: VPQH)

Tôi xin nêu ví dụ, trong 16 tháng, từ tháng 1/2020 đến tháng 4/2021, bình quân cả nước 1 tháng chỉ có 188 ca nhiễm mới và 2,3 người chết. Nhưng trong hơn 8 tháng vừa qua, từ tháng 5/2021 đến nay, bình quân mỗi tháng có 223.000 người nhiễm mới và hơn 4.000 người chết, tức là số người nhiễm mới hàng tháng vừa qua so với giai đoạn trước gấp 1.180 lần và số người chết gấp 1.780 lần.

Câu hỏi đặt ra là năng lực ngành Y tế qua 8 tháng vừa qua tăng lên được bao nhiêu lần? Theo tôi không tăng được 10 lần, cũng chưa biết là tăng ở mức nào, nhưng rõ ràng với quá tải gấp hàng nghìn lần so với trước đây không thể kéo dài”, đại biểu nói.

Vì vậy, đại biểu Nguyễn Thiện Nhân kiến nghị 6 giải pháp cho ngành Y tế. Trước hết, đại biểu đề nghị bổ sung vào tên của Đề án là "nâng cao năng lực phòng, chống dịch bền vững và phục hồi phát triển kinh tế", bởi nếu không phòng, chống dịch bền vững thì cũng không làm những việc khác được.

Thứ hai, cần giải quyết căn bản nhiệm vụ mua sắm trang thiết bị đặc thù cho ngành Y tế hiện nay. Vừa qua, trong 2 năm, rất ít các bệnh viện chủ động đấu thầu mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng, chống Covid-19. Đại biểu đề nghị Bộ Y tế nên tổ chức tiếp nhận yêu cầu đấu thầu tập trung những trang thiết bị đặc thù của ngành Y tế cho phòng, chống dịch để các địa phương giải phóng khỏi nhiệm vụ này.

Đại biểu kiến nghị hỗ trợ, nâng cao năng lực cho ngành Y tế
Toàn cảnh phiên thảo luận trực tuyến tại điểm cầu Nhà Quốc hội. (ảnh: VPQH)

Thứ ba, cần triển khai nhanh Đề án tổ chức lực lượng y tế cơ sở, các đơn vị điều trị vùng và đổi mới chính sách, chế độ với cán bộ ngành Y tế để giữ vững và tiếp tục thu hút nhân tài.

Thứ tư, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất vắc xin trong nước, bởi vì qua năm nay, các nước sẽ tiêm mũi 3, mũi 4, chúng ta tiêm 2 mũi cũng cần khoảng trên 175 triệu liều. Cần phấn đấu có một tỷ lệ nhất định là hàng Việt Nam sản xuất, ví dụ 30, 40 rồi đến 50%.

Thứ năm, quan tâm kiểm tra, điều trị thí điểm và đánh giá những cây thuốc dựa trên truyền thống dân tộc như xuyên tâm liên, thanh cao hoa vàng… vì đây là thuốc có khả năng triển vọng tốt và rẻ, ngay tại chỗ.

Thứ sáu, cần hình dung ở trạng thái bình thường mới thì tải đối với ngành Y tế là như thế nào. Nếu sắp tới trong năm 2022 tải ngành Y tế là số phát sinh mới và người nhiễm nặng là 1/3 so với hiện nay, có nghĩa là bình quân sắp tới thay vì có 223.000 người nhiễm một tháng thì chỉ còn 74.000, tức là 2.500 ca mới mỗi ngày của cả nước và số người bị chết thay vì là 4.000 người/tháng thì chỉ còn là 45 người chết một ngày. Với nhiệm vụ này, chúng ta cần sẵn sàng lực lượng để chung sống lâu dài, phòng dịch…

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch, trụ thế 96 tuổi

(LĐTĐ) Sau những năm tháng an dưỡng tại Tổ đình Từ Hiếu (thành phố Huế), vào lúc 0 giờ ngày 22/1/2022 (nhằm ngày 20 tháng Chạp năm Tân Sửu), Thiền sư ...
LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

LĐLĐ quận Đống Đa thăm, tặng quà CNLĐ và con đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" và các hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ Tết Nguyên đán 2022, trong 2 ngày ...
Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

Trực tuyến chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022 trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi chào Xuân mới Nhâm Dần năm 2022, ngày 22/1, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Liên đoàn Lao ...
Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm thiết thực chăm lo, mang Tết đầm ấm đến sớm với đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), sáng 21/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh ...
Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

Ủy ban Thường vụ Quốc hội gặp mặt, chúc Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 21/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổ chức cuộc gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ...
Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

Chung kết cuộc thi hùng biện tiếng Anh “Speak to Lead” 2021

(LĐTĐ) Trải qua những phần thi đầy gay cấn, đội thi đến từ Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Lê Quý Đôn (tỉnh Quảng Trị) đã xuất sắc vượt qua ...
Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

Công đoàn Bộ Tư pháp tích cực đổi mới hoạt động trong tình hình dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hoạt động Công đoàn Bộ Tư pháp năm 2021 tiếp tục có sự đổi mới. Công tác chăm lo đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên ...

Tin khác

Thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19

Thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin phòng Covid-19

(LĐTĐ) Về nhiệm vụ của ngành Y tế trong năm 2022 và thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục tập trung phòng, chống dịch Covid-19, không để khủng hoảng y tế, đổ vỡ, quá tải hệ thống y tế; phát động chiến dịch tiêm chủng mùa xuân để thần tốc hơn nữa về tốc độ bao phủ vắc xin; làm sớm, làm ngay, làm khẩn trương việc nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở.
Lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Omicron ở thành phố Hồ Chí Minh

Lịch trình di chuyển của các ca nhiễm Omicron ở thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Ngày 19/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh (HCDC) vừa có báo cáo nhanh về 3 trường hợp Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng đầu tiên.
Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

Bệnh viện Phổi Trung ương hỗ trợ quận Ba Đình chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Hôm nay (17/1), tại trụ sở quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, lãnh đạo quận Ba Đình và Bệnh viện Phổi Trung ương đã ký kết chương trình phối hợp quản lý chăm sóc, theo dõi người bệnh nhiễm Covid-19 tại nhà cho 14 phường trong quận.
Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Một số thói quen ăn uống bạn nên từ bỏ ngay

Dưới đây là những khuyến nghị của chuyên gia về những thói quen ăn uống mà bạn nên thay đổi ngay lập tức để khỏe mạnh hơn.
Kỹ thuật nhân văn cứu sống hàng trăm thai nhi từ trong bụng mẹ

Kỹ thuật nhân văn cứu sống hàng trăm thai nhi từ trong bụng mẹ

(LĐTĐ) Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, mỗi năm, có hàng nghìn trẻ bị dị tật… làm cho không chỉ gia đình mà chính đứa trẻ đó khổ cả cuộc đời, trở thành gánh nặng của xã hội. Tuy nhiên, hiện nay, với thành công của kỹ thuật mới can thiệp bào thai, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tự hào bước đầu đã cứu chữa thành công, giúp hằng trăm trẻ nhỏ chào đời mạnh khỏe.
Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

Gặt hái “quả ngọt” khi công nghệ “bắt tay” cùng y tế

(LĐTĐ) 11.000 ảnh X-quang bệnh nhân Covid được thu thập từ 26 khu cách tại Bắc Giang và TP Hồ Chí Minh chỉ trong 2 tháng, với số lượng nhân sự chỉ đếm trên đầu ngón tay và làm việc liên tục 24/7 trong các khu cách ly tập trung, các thành viên VinBrain - “cha đẻ” của phần mềm DrAid hỗ trợ chẩn đoán và tiên lượng COVID19 - đã “gặt hái quả ngọt” trong những nỗ lực hướng đến cộng đồng.
Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

Nhiều giải pháp hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

(LĐTĐ) Số ca mắc Covid-19 mới tại Hà Nội những ngày gần đây liên tục tăng cao, gần 3.000 ca mỗi ngày. Với hơn 40.000 F0 điều trị tại nhà, để tránh tình trạng quá tải, ngoài việc tăng cường lực lượng nhân viên y tế, các trạm y tế lưu động đã và đang triển khai tiêm chủng tại nhà, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý F0, cùng với đó là sự giúp sức của Tổng đài 1022 tư vấn y tế Covid-19…
Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

Nguy cơ di chứng hậu Covid-19

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân Covid-19 bị tổn thương phổi, xơ phổi nặng sau khi khỏi có thể đối mặt với triệu chứng tồn tại dai dẳng như khó thở, mệt mỏi, đau cơ. Thậm chí nhiều F0 nhẹ hậu Covid-19 bị mất ngủ, rối loạn vị giác, chán ăn, rối loạn tâm thần,… ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày.
Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Lý giải vì sao cơ thể bạn luôn mệt mỏi

Chúng ta có thể cảm thấy mệt mỏi vào một ngày nào đó trong tuần bởi công việc quá bận rộn và áp lực. Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thường xuyên đối với cơ thể thì đã đến lúc bạn nên xem xét lại những thói quen cũng như quá trình sinh hoạt của mình.
5 lý do nên cởi bỏ áo len khi đi ngủ

5 lý do nên cởi bỏ áo len khi đi ngủ

Theo Health Shots, mặc áo len vào ban đêm để giữ ấm là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen mặc áo len đi ngủ lại gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm
Phiên bản di động