Công nhân với các hoạt động xã hội

(LĐTĐ) Đối với không ít công nhân lao động, ngoài nhu cầu có việc làm, tăng ca để có thêm thu nhập, họ cũng bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động xã hội để có cơ hội giao lưu, học hỏi, cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty. Nỗ lực đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của công nhân, tại nhiều công ty, Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức cho công nhân tham gia nhiều hoạt động xã hội như các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường…
cong nhan voi cac hoat dong xa hoi Phát triển Đảng trong công nhân lao động: Chắp cánh cho khát vọng đẹp
cong nhan voi cac hoat dong xa hoi Những điều mắt thấy, tai nghe
cong nhan voi cac hoat dong xa hoi Tháng Bảy ngày vui

Mong thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty

Đặc thù công việc của công nhân làm việc tại các nhà máy trong các khu công nghiệp và chế xuất là làm ca, kíp. Ngoài nhu cầu làm việc tăng ca để có thu nhập trang trải cho cuộc sống, nhiều công nhân bày tỏ mong muốn được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động xã hội để cải thiện đời sống tinh thần và thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty.

cong nhan voi cac hoat dong xa hoi
Công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam tham gia các hoạt động xã hội

Chị Vũ Thị Lụa, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Quang Minh chia sẻ: “Đã hơn bốn năm làm việc trong khu công nghiệp, cuộc sống của tôi dường như chỉ xoay quanh vòng quay nhà trọ - công ty, sáng sớm đến công ty và tối muộn về nhà trọ. Thời gian đầu, khi chưa quen với guồng quay của công việc, cuối ngày về tới nhà trọ là người mệt rã rời, ăn uống qua loa rồi lăn ra ngủ, sáng sớm dậy lại tiếp tục công việc như thường ngày. Cuộc sống của tôi thời điểm đó chẳng khác nào một con rô – bốt.”

Khi đã quen với guồng quay của công việc, đồng thời có điện thoại thông minh để sử dụng, tối đến, khi về nhà trọ tôi thường lên mạng xã hội để xem tin tức, trò chuyện với người thân, bạn bè và xem các kênh truyền hình để giải trí. Cuộc sống vì thế cũng bớt nhàm chán hơn.

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết, nhằm quan tâm, chăm lo đời sống cho 4.300 đoàn viên, người lao động của công ty, Ban Chấp hành Công đoàn công ty thường xuyên phối hợp người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Đại hội thể dục thể thao, hội diễn văn nghệ, giải bóng đá, hội thi nấu ăn, hội thi cắm hoa, Tết sum vầy...

Từ đó, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, giảm bớt căng thẳng cho người lao động sau giờ làm việc. Ngoài ra, Công đoàn cũng đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động triển khai nhiều hoạt động xã hội, thu hút đông đảo người lao động tham gia.

Ví dụ như, hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia – không lái xe”, công ty đã treo các băng rôn, khẩu hiệu và in các sticker “Đã uống rượu bia – không lái xe” dán lên xe máy của tất cả công nhân viên. Nhiều các bữa tiệc do công ty tổ chức đã không sử dụng rượu bia. Đặc biệt, đông đảo người lao động của công ty đã tham gia đi bộ hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

“Nhưng thú thực, tôi vẫn muốn được trực tiếp tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hay các hoạt động xã hội chứ không phải xem qua màn ảnh nhỏ. Như thế, tôi sẽ có nhiều cơ hội để giao lưu, kết bạn và thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty. Đã hơn bốn năm nay, mong muốn vẫn chỉ là mong muốn vì tôi không thể bỏ công việc để tham gia được. Vậy nên, nếu công ty tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hoặc các hoạt động xã hội cho công nhân, khi đó, chắc chắn tôi sẽ tham gia” – chị Lụa bày tỏ.

Cũng giống như nhiều công nhân lao động khác luôn mong muốn thoát khỏi vòng quay nhà trọ - công ty để đời sống tinh thần luôn được cải thiện, anh Nguyễn Văn Tú, công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long chia sẻ: “Để không bị xoay quanh vòng quay nhà trọ - công ty, ngoài giờ làm việc, tôi thường xuyên tham gia các hoạt động thể dục thể thao như giải bóng đá, giải chạy… do công ty và khu công nghiệp tổ chức.

Nhờ đó, tôi được giao lưu, kết bạn và học hỏi nhiều hơn, sức khỏe và đời sống tinh thần luôn được cải thiện. Điều đó đã giúp tôi luôn hoàn thành tốt mọi công việc công ty giao và đảm bảo năng suất lao động.

Tuy nhiên, bản thân tôi và có lẽ sẽ có nhiều công nhân lao động khác nữa luôn mong muốn được tham gia các hoạt động xã hội như hoạt động dọn rác để bảo vệ môi trường hay thiện nguyện để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn… Mong rằng, công ty tôi sẽ sớm có những hoạt động như thế để công nhân chúng tôi được tham gia, qua đó, góp một phần nhỏ bé của mình để giúp cho cộng đồng, xã hội tốt hơn.”

Nỗ lực cải thiện đời sống tinh thần cho công nhân

Nỗ lực đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của công nhân, tại nhiều công ty, Công đoàn đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức nhiều hoạt động xã hội như các hoạt động thiện nguyện, bảo vệ môi trường… và đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo công nhân lao động.

Chị Trần Thị Mai, công nhân đang làm việc tại Công ty Canon chia sẻ: “Làm việc tại công ty, ngoài việc được đảm bảo quyền lợi và chăm lo về đời sống tinh thần, chúng tôi cũng được tham gia các hoạt động xã hội khác. Đơn cử như hoạt động dọn rác để bảo vệ môi trường. Khi công ty tổ chức hoạt động này, công nhân chúng tôi rất hào hứng và tích cực tham gia vì nó không chỉ góp phần làm sạch môi trường mà còn nâng cao ý thức của mỗi người trong việc bảo vệ và xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp.”

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH TOTO Việt Nam Phạm Thị Bích Hải cho biết, nhằm quan tâm, chăm lo đời sống cho 4.300 đoàn viên, người lao động của công ty, Ban Chấp hành Công đoàn công ty thường xuyên phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: Đại hội thể dục thể thao, hội diễn văn nghệ, giải bóng đá, hội thi nấu ăn, hội thi cắm hoa, Tết sum vầy...

Từ đó, góp phần cải thiện đời sống tinh thần, giảm bớt căng thẳng cho người lao động sau giờ làm việc. Ngoài ra, Công đoàn cũng đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động triển khai nhiều hoạt động xã hội, thu hút đông đảo người lao động tham gia. Ví dụ như, hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia – không lái xe”, công ty đã treo các băng rôn, khẩu hiệu và in các sticker “Đã uống rượu bia – không lái xe” dán lên xe máy của tất cả công nhân viên.

Các bữa tiệc do công ty tổ chức đã không sử dụng rượu bia. Đặc biệt, đông đảo người lao động của công ty đã tham gia đi bộ hưởng ứng hành động “Đã uống rượu bia - không lái xe” do Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội tổ chức.

Cạnh đó, Công đoàn đã phối hợp cùng công ty trong nhiều hoạt động hướng tới cộng đồng như hoạt động từ thiện ủng hộ đồng bào bão lũ ở Mù Căng Chải, đồng bào miền Trung, trẻ em mồ côi, khuyết tật ở cô nhi viện. Riêng năm 2018 và 2019, công ty đã đóng góp xây dựng 4 trường học ở Nghệ An, Hà Giang và Yên Bái, giúp các em học sinh nơi đây có một ngôi trường khang trang để yên tâm học tập.

Ngoài ra, để hưởng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường, đại điện Công đoàn, công ty và người lao động đã cùng nhau trồng cây tại Trường Mầm non Phùng Chí Kiên (Mỹ Hào, Hưng Yên)… Qua các hoạt động đó đã góp phần cải thiện đời sống tinh thần và nâng cao ý thức, trách nhiệm của công nhân lao động đối với cộng đồng, xã hội.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

Hà Nội: 3 tháng cuối năm, phấn đấu mỗi xã/phường/thị trấn có 60 người tham gia BHXH tự nguyện

(LĐTĐ) Sáng nay (24/10), Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội phối hợp với Bưu điện Thành phố phối hợp tổ chức Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người ...
Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

Đại biểu đề nghị không áp dụng tình tiết giảm nhẹ với tham nhũng từ hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Đối với việc xử lý những vụ việc và đối tượng tham nhũng liên quan đến hỗ trợ an sinh xã hội và phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đề nghị ...
Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Các quốc gia thế giới triển khai liều thứ 3 vaccine COVID-19 ra sao?

Nhiều quốc gia trên thế giới đang triển khai tiêm chủng liều thứ 3 vaccine COVID-19 nhằm nâng cao khả năng bảo vệ miễn dịch trong bối cảnh gia tăng ...
Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

Foden bùng nổ, Man City vùi dập "ngựa ô"

(LĐTĐ) Với đẳng cấp vượt trội cùng sự xuất sắc của Phil Foden, đương kim vô địch Man City không mấy khó khăn đánh bại Brighton 4-1 ngay trên sân khách.
Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Các tính năng iPhone SE 3 lộ diện

Chi tiết về chiếc iPhone SE mới lại tiếp tục được vén màn. Chiếc điện thoại được cho là có cảm biến Touch ID gắn ở phía trước, trong nút ...
Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

Án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng

(LĐTĐ) Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, chiều 23/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ ...
LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

LĐLĐ huyện Phúc Thọ thực hiện tốt các nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn khối Giáo dục năm học 2020-2021, chương trình phối ...

Tin khác

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho công nhân.
Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

Đảm bảo an toàn lao động trong các làng nghề

(LĐTĐ) Hà Nội là địa phương có số lượng làng nghề lớn nhất cả nước với đa dạng các ngành nghề. Làng nghề đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng triệu lao động nông thôn, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực, một số làng nghề luôn đối diện với nguy cơ cao mất an toàn lao động.
Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

Người dân miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh làm việc

(LĐTĐ) Người lao động ở các tỉnh miền Tây bắt đầu quay trở lại thành phố Hồ Chí Minh tham gia sản xuất, kinh doanh khi thành phố bước vào giai đoạn bình thường.
Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

Nghệ An từng bước tạo sinh kế cho lao động hồi hương

(LĐTĐ) Hàng ngàn lao động từ nhiều tỉnh, thành miền Nam về quê do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang tạo áp lực về nhiều mặt đối với các địa phương ở Nghệ An, đặc biệt là một số huyện miền núi. Để giải tỏa áp lực này, các địa phương đã lên kế hoạch dần tạo sinh kế cho những lao động để từ áp lực tạo thành động lực phát triển kinh tế, xã hội.
Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 kéo dài 9 ngày

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, Bộ đang lấy ý kiến 16 bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo đề xuất lịch nghỉ Tết âm lịch Nhâm Dần. So với vài năm gần đây, số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên đán 2022 sẽ dài hơn 2 ngày.
Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Trên 1.517 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng khó khăn bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Hà Nội vừa có báo cáo cập nhật công tác hỗ trợ các đối tượng khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

Sức lan tỏa từ Chỉ thị 05 trong tổ chức Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trong ngành Xây dựng Hà Nội đã góp phần làm chuyển biến về tư tưởng, nhận thức của cán bộ, đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, tạo sức lan tỏa, góp phần xây dựng và hoàn thiện phẩm chất, đạo đức, nâng cao trách nhiệm của mỗi tập thể, cá nhân trong toàn ngành.
Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

Công đoàn Nghệ An triển khai hỗ trợ người lao động về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Trong những ngày qua, số lượng công dân Nghệ An từ các tỉnh, thành phía Nam tự phát trở về quê tăng đột biến. Trong điều kiện khó khăn, Công đoàn Nghệ An đã khẩn trương triển khai hỗ trợ người lao động về từ các tỉnh, thành phía Nam để bớt đi một phần gian nan mà họ đang gặp phải.
Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh đẩy nhanh hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hồ Chí Minh sẽ giảm mức đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng cho khoảng 1,67 triệu lao động, đồng thời đã chi trả gần 3,5 tỷ đồng Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.
Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất cứ nơi nào, người lao động cũng thấy xuất hiện màu áo xanh của cán bộ Công đoàn Nghệ An. Họ đã và đang đồng hành cùng người lao động, doanh nghiệp để từng bước vượt qua chặng đường “gập ghềnh” vì dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động