M
17:07 | 19/08/2019

Phát triển Đảng trong công nhân lao động: Chắp cánh cho khát vọng đẹp

(LĐTĐ) Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên là lý tưởng, là khát vọng của không ít công nhân lao động. Thực tế đã chứng minh, những công nhân lao động khi được đứng trong hàng ngũ của Đảng càng có điều kiện để nỗ lực, phấn đấu, cống hiến nhiều hơn, trở thành những nhân tố điển hình, xuất sắc. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, con đường đi tới khát vọng của cá nhân mỗi công nhân nói riêng, công tác phát triển Đảng trong công nhân lao động nói chung còn gặp không ít khó khăn đòi hỏi có những giải pháp đồng bộ để khát vọng đẹp của công nhân được chắp cánh bay cao…  

phat trien dang trong cong nhan lao dong chap canh cho khat vong dep Kỳ cuối: Khó cũng phải làm
phat trien dang trong cong nhan lao dong chap canh cho khat vong dep Kỳ 2: Thẳng thắn nhìn nhận để “gỡ” những vướng mắc
phat trien dang trong cong nhan lao dong chap canh cho khat vong dep Gỡ khó trong công tác phát triển đảng viên trẻ ở nông thôn

Bài 1: Đảng là khát vọng, niềm tin

Được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên là lý tưởng, là khát vọng của không ít công nhân lao động. Khát vọng này thôi thúc họ nỗ lực phấn đấu để trở thành những công nhân ưu tú, được Đảng lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp. Và rồi, khi khát vọng thành hiện thực, được đứng trong hàng ngũ của Đảng họ càng có điều kiện để nỗ lực phấn đấu, cống hiến nhiều hơn, trở thành những tấm gương sáng cho đồng nghiệp noi theo.

Đảng là khát vọng…

Ở Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Phạm Thành Trung- công nhân tổ duy trì hồ 1, Đội quản lý duy trì hồ được biết đến là một “cây sáng kiến”, một gương mặt tiêu biểu với nhiều thành tích trong lao động, công tác. Phạm Thành Trung chia sẻ, từ những ngày đầu mới vào làm việc tại Công ty, anh đã được lãnh đạo Công ty và đồng nghiệp quan tâm, tạo điều kiện, động viên, chia sẻ kinh nghiệm để anh nhanh chóng hòa nhập, gắn bó với môi trường mới. “Nhiều anh chị trong số đó là đảng viên, họ luôn gương mẫu, nhiệt tình, vừa tâm huyết với công việc của bản thân, vừa sẵn sàng giúp đỡ người đến sau hoàn thành tốt công việc khiến tôi rất ngưỡng mộ. Khát vọng được trở thành đảng viên, được đứng trong hàng ngũ của Đảng bắt đầu nhen nhóm trong tôi từ đó”- Thành Trung bộc bạch.

Ý thức phấn đấu để trở thành đảng viên cộng với miềm say mê công việc thôi thúc anh luôn luôn nỗ lực, cố gắng. Phạm Thành Trung tâm niệm, cứ cái gì có lợi cho công việc, cho tập thể là làm, dù khó khăn đến mấy. Chứng kiến cảnh anh em đồng nghiệp- những công nhân môi trường vất vả vì phải lao động quần quật mà thiếu sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, nhất là khi trực tiếp bắt tay vào làm cùng, thấu hiểu được những hạn chế, bất cập đó, Phạm Thanh Trung luôn đau đáu, suy nghĩ về các giải pháp, sáng kiến nhằm giảm sức lao động, tăng hiệu quả công việc cho công nhân môi trường.

phat trien dang trong cong nhan lao dong chap canh cho khat vong dep
Công nhân Phạm Thành Trung luôn nỗ lực hết mình trong công việc

Có thể kể đến những sáng kiến sáng tạo ấn tượng của Phạm Thành Trung như cải tiến xe gom bùn cống gang thay thế xe bò giúp thuận tiện cho việc di chuyển ở các địa hình mấp mô, gồ ghề hạn chế lượng bùn bị bắn ra ngoài làm mất cảnh quan đô thị; sáng kiến chế tạo thuyền vớt rác tự động (có băng tải tự động sử dụng động cơ phát điện hoặc năng lượng mặt trời) giúp người công nhân chỉ phải điều khiển thuyền còn việc vớt rác hoàn toàn do máy móc thực hiện nên tiết kiệm được nhiều thời gian và nhân lực; hay hàng loạt các sáng kiến khác như “Khôi phục máy phun tơi đã bị ngấm nước vào cuộn dây Stato”, “ Luồn dây điện vào ống ghen bằng động cơ”; sáng kiến sử dụng tin nhắn SMS để điều hành máy sục khí nước ở các hồ trong công viên…

Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, anh Trung đã có tới 4 sáng kiến được công ty xét duyệt đưa vào ứng dụng trong thực tế công việc. Những cố gắng, nỗ lực và thành tích trong lao động sản xuất của Phạm Thành Trung đã được ghi nhận bằng nhiều phần thưởng, danh hiệu cao quý: anh liên tục được Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội khen thưởng có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và các phong trào thi đua, có thành tích trong sáng kiến cải tiến và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, nhiều năm liền, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; năm 2017, anh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Thành phố. Ngoài ra, anh cũng từng đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”; “Gia đình công nhân viên chức lao động tiêu biểu” của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội. Đặc biệt, anh là một quần chúng ưu tú, được lựa tham gia lớp cảm tình Đảng để Đảng bồi dưỡng, “chạm” gần hơn tới khát vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng. “Khát vọng trở thành đảng viên thôi thúc tôi cố gắng để có được thành công hôm nay và điều này vẫn đang là động lực để tôi sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực hơn nữa trong thời gian tới”- Phạm Thành Trung bộc bạch

Trưởng thành hơn nhờ có Đảng

Giống như Phạm Thành Trung, được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên cũng là khát vọng đẹp của nữ công nhân Nguyễn Thị Hải Yến, nhóm trưởng sản xuất, Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam. Chị Nguyễn Thị Hải Yến tâm sự: “Trước đây, tôi luôn nghĩ Đảng rất cao xa. Chỉ những anh chị làm việc ở cơ quan này, vị trí kia, mới được kết nạp Đảng, chứ mình chỉ là công nhân trực tiếp thì làm sao có được vinh dự ấy". Dù nghĩ Đảng rất cao xa như vậy, nhưng trong lòng cô công nhân Nguyễn Thị Hải Yến vẫn âm thầm nuôi dưỡng khát vọng cống hiến và phấn đấu...

"Đảng đã lãnh đạo đất nước, dân tộc ta giành nhiều thắng lợi to lớn trong các cuộc chiến tranh giữ nước, còn ngày hôm nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta cũng đang từng ngày, từng giờ đổi mới, phát triển. Là công dân nước Việt, ai mà không yêu, không tự hào về Đảng, về tổ quốc, về đất nước mình được chứ? Và khát vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng có lẽ cũng là một khát vọng chính đáng của tất cả mọi người”- Hải Yến nói. Khát vọng trở thành đảng viên của Hải Yến càng mãnh liệt hơn khi chị được tìm hiểu kỹ hơn về Đảng.“Tôi đã được tìm hiểu về Đảng thông qua lớp bồi dưỡng lý luận, công tác tuyên truyền, giáo dục của tổ chức Công đoàn Công ty cũng như qua truyền đạt của các đảng viên đi trước. Tôi đã nhận ra, Đảng rất gần gũi, đặc biệt với tầng lớp công nhân, nhân dân lao động. Đảng, Nhà nước và tổ chức công đoàn luôn quan tâm, chăm lo chia sẻ với những khó khăn của công nhân, điều đó thôi thúc tôi cố gắng, nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để một ngày sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng"- chị Hải Yến bộc bạch.

Nghĩ vậy là làm. Tuy cuộc sống, công việc của một công nhân còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng Nguyễn Thị Hải Yến luôn cố gắng học hỏi, nâng cao trình độ tay nghề, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Từ một công nhân trực tiếp, chị được tín nhiệm đề bạt lên nhóm phó, rồi nhóm trưởng, quản lý một nhóm hơn chục nhân viên. Dưới sự quản lý của Hải Yến, nhóm của chị thường xuyên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Riêng bản thân Hải Yến, nhiều năm liền, chị đạt danh hiệu người tốt việc tốt, lao động tiên tiến cấp cơ sở, Công nhân giỏi. Ngày 29/7/2014, có lẽ là một trong những ngày hạnh phúc nhất cuộc đời Hải Yến khi chị được đứng vào hàng ngũ của Đảng, năm ấy chị tròn 30 tuổi. "Trở thành đảng viên, tham gia sinh hoạt Đảng, được sự hướng dẫn của chi bộ, tôi càng ngày càng tự tin hơn trong công việc cũng như nhận thức, bản thân tôi cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình để gương mẫu hơn trong mọi công việc. Có thể nói, nhờ có Đảng, tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều"- chị Hải Yến chia sẻ.

phat trien dang trong cong nhan lao dong chap canh cho khat vong dep
Nhóm trưởng Nguyễn Thị Hải Yến hướng dẫn quy trình sản xuất cho nhân viên trong nhóm

Câu chuyện của Hải Yến cũng chính là câu chuyện của chị Hoàng Thị Nguyên, đồng nghiệp và cùng là nhóm trưởng trong Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam. Ngày 24/4/2018, chị Hoàng Thị Nguyên được kết nạp Đảng. Vinh dự này có được từ cả một quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng trong lao động, sản xuất, công tác của chị Nguyên. Chị luôn đóng góp thiết thực vào sự phát triển của công ty bởi những sáng kiến, sáng tạo trong lao động, sản xuất, công tác và hoạt động phong trào. Chị Hoàng Thị Nguyên chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và hạnh phúc khi khát vọng được đứng trong hàng ngũ của Đảng đã trở thành hiện thực. Song cùng với niềm vinh dự, tự hào, tôi thấy trách nhiệm của mình cũng lớn lao hơn. Tôi sẽ tích cực phát huy nhiều sáng kiến, sáng tạo hơn nữa trong lao động, sản xuất và xung phong nhận những việc mới, việc khó để xứng đáng với vai trò tiên phong của người đảng viên".

Nhận xét về vai trò tiền phong, gương mẫu của các đảng viên trong Chi bộ mình, ông Trần Thọ Hùng- Bí thư Chi bộ Công ty TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam cho biết: “Tất cả các đảng viên trong Chi bộ Công ty TNHH TNHH Bút chì Mishubishi Việt Nam luôn phát huy tốt vai trò gương mẫu của người đảng viên, trong đó nổi bật là hai đảng viên Nguyễn Thị Hải Yến và Hoàng Thị Nguyên. Các chị luôn cố gắng, nỗ lực, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, là gương sáng cho quần chúng noi theo”.

Những câu chuyện trên cho thấy,việc được đứng trong hàng ngũ của Đảng, trở thành đảng viên là lý tưởng, là khát vọng của không ít công nhân lao động hiện nay và những công nhân lao động khi trở thành đảng viên đều phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, là những hạt nhân tốt xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh. Tuy vậy, công tác phát triển đảng trong công nhân lao động hiện còn gặp nhiều khó khăn, trở ngại khiến cho không phải CNLĐ nào cũng hiện thực hóa được hoài bão, khát vọng của mình.

Bài 2: Phát triển Đảng trong công nhân lao động: Khó khăn còn nhiều

Phạm Diệp- Mai Quý

Nguồn :