M
07:42 | 28/07/2019

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội: Điểm tựa từ những ngôi nhà hạnh phúc

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, bên cạnh việc làm nên thương hiệu một đơn vị dẫn đầu trong phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động Công đoàn thành phố Hà Nội, công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động của Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã để lại dấu ấn với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực góp phần xây dựng “ngôi nhà” công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội ngày càng phát triển vững chắc.

cong doan nganh xay dung ha noi diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc Vinh danh 90 gương cán bộ công đoàn tiêu biểu ngành Xây dựng Hà Nội
cong doan nganh xay dung ha noi diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội biểu dương 90 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu

Xuất phát từ đặc thù nghề nghiệp, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặt công tác an toàn lao động lên hàng đầu, ngoài ra với ưu thế từ bề dày truyền thống công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động cũng đặc biệt được coi trọng. Qua hai năm triển khai “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, các cấp Công đoàn từ ngành xuống cơ sở đã tập trung làm tốt hơn chức năng chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần nâng cao thể trạng, sức khỏe của người lao động.

Nhiều Công đoàn cơ sở đã đưa nội dung bữa ăn ca của người lao động vào nội dung đối thoại, thương thượng tập thể và ký kết thỏa ước lao động tập thể. Đến nay, có 50 cơ quan, doanh nghiệp quan tâm tới bữa ăn ca của người lao động với chất lượng khá tốt, trong đó gần 40 cơ quan, doanh nghiệp tự tổ chức bữa ăn ca với mức thấp nhất là 17.000 đồng vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

cong doan nganh xay dung ha noi diem tua tu nhung ngoi nha hanh phuc
Xuất phát từ đặc thù nghề nghiệp, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặt công tác chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên hàng đầu.

Năm 2019, công đoàn ngành cũng ký kết chương trình ưu đãi phúc lợi đoàn viên với 7 doanh nghiệp trực thuộc ngành trong các lĩnh vực vui chơi, giải trí, vật liệu xây dựng, tham quan, du lịch, ăn uống..., gần 12.000 đoàn viên công đoàn (CĐ) trong ngành được thụ hưởng các ưu đãi, được giảm từ 5 - 30% khi sử dụng dịch vụ của các đơn vị này.

Đặc biệt, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn quan tâm và triển khai thực hiện tốt công tác gia đình công nhân viên chức lao động, góp phần từng bước ổn định, củng cố gia đình công nhân viên chức lao động theo tiêu chí no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, thực sự là tổ ấm, là bến đỗ bình yên.Trong năm 2019, vẫn tiếp tục chủ đề truyền thống “Bữa cơm gia đình, ấm áp yêu thương”, hoạt động biểu dương gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu đã được triển khai đến 100% Công đoàn cơ sở trực thuộc với mục đích biểu dương, tôn vinh nhân rộng các hành động đẹp.

Với đặc thù Ngành xây dựng Hà Nội có số lượng công nhân lớn, rất nhiều CNVCLĐ của Ngành có hoàn cảnh khó khăn. Tuy vậy các con của họ vẫn luôn cố gắng vượt lên hoàn cảnh để đạt được những thành tích học tập xuất sắc trong năm học qua.

Có thể nói từ những nỗ lực không ngừng, mỗi năm Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại có thêm nhiều hơn các gia đình CNVCLĐ tiêu biểu. Trong đó, năm 2019, các cấp cơ sở trong ngành đã khen thưởng 1202 gia đình và Công đoàn ngành đã lựa chọn biểu dương 90 gia đình tiêu biểu trong toàn ngành. Đây là những gia đình CNVCLĐ luôn giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa của gia đình người Việt Nam, biết vượt khó vươn lên, mọi thành viên trong gia đình đều yêu thương và tôn trọng nhau.

Không dừng lại ở đó, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cũng thường xuyên quan tâm đến hoạt động văn hóa, thể thao, nâng cao thể chất cho đoàn viên, công chức, viên chức, lao động. Hội khỏe công chức, viên chức, lao động toàn ngành hàng năm là đợt sinh hoạt thể thao văn hóa rộng rãi, thu hút đông đảo công nhân viên chức lao động từ các Công đoàn cơ sở trực thuộc tham gia.

Hoạt động này là động lực thúc đẩy sự phát triển phong trào thể dục thể thao trong toàn Ngành. Đây cũng là dịp để các cấp Công đoàn trong ngành từng bước xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, lối sống lành mạnh trong công nhân viên chức lao động, góp phần nâng cao hiệu quả công tác của cơ quan, đơn vị, hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội.

Ngoài các hoạt động cụ thể do Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát động, thực hiện, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cho biết thêm: “Các cấp công đoàn từ cơ sở đến Ngành rất quan tâm và tích cực tham gia thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Các Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Chiếu sáng và thiết bị đô thị Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến các chế độ chính sách đối với người lao động; về cổ phần hóa doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động, vai trò của tổ chức Công đoàn trong quá trình cổ phần hóa cho trên 2600 người tương đương 100% người lao động”.

Một nhiệm kỳ mới đã trôi qua được gần nửa chặng đường với nhiều khó khăn và bộn bề trách nhiệm, bằng những nỗ lực không ngừng, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội làm tốt công tác của mình để góp phần cùng ngành Xây dựng có đóng góp xứng đáng vào sự phát triển của Thành phố.

Tuấn Dũng

Nguồn :