Đổi mới Hội nghị người lao động

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để đoàn viên, NLĐ được tham gia ý kiến, quyết định và giám sát những vấn đề có liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm xây dựng đơn vị, doanh nghiệp ổn định phát triển, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc tổ chức tốt Hội nghị Người lao động năm 2024.
Quy chế dân chủ trong các nhà trường ngày càng thực chất, hiệu quả Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã lên Kế hoạch chỉ đạo các CĐCS phối hợp chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), Hội nghị NLĐ, phát động phong trào thi đua, ký giao ước thi đua, đăng ký danh hiệu thi đua và đăng ký các công trình, sản phẩm chất lượng cao năm 2024. Đến nay, đã có 15 đơn vị tổ chức phát động và ký giao ước thi đua năm 2024, trong đó Công đoàn Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Công đoàn Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội là 2 đơn vị phát động thi đua điểm của ngành. Hầu hết các CĐCS đã phối hợp với Thủ trưởng cơ quan, đơn vị doanh nghiệp tổ chức Hội nghị CBCCVC, Hội nghị NLĐ năm 2024.

Đổi mới Hội nghị người lao động
Ngày từ những ngày đầu năm Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các CĐCS trực thuộc tổ chức tốt Hội nghị NLĐ năm 2024.

Tại các hội nghị, đoàn viên và NLĐ đã được nghe báo cáo trực tiếp về tình hình kế hoạch sản xuất - kinh doanh của đơn vị và những nội dung liên quan trực tiếp đến việc làm của NLĐ, lợi ích của doanh nghiệp; thông tin về chỉ tiêu kinh doanh năm 2024, kế hoạch thực hiện của đơn vị; điều kiện làm việc và các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc; kết quả thực hiện văn hóa doanh nghiệp năm 2023 và kế hoạch thực hiện văn hóa doanh nghiệp năm 2024. Các buổi hội nghị cũng đánh giá kết quả thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, việc tổ chức đối thoại tại nơi làm việc năm 2023; rà soát xây dựng mới, sửa đổi, bổ sung các quy chế của đơn vị.

Cũng tại hội nghị, Ban Chấp hành các CĐCS của từng đơn vị đã báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát và tình hình thực hiện Thỏa ước lao động tập thể, nội quy lao động, các quy định, quy chế, chế độ, kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị NLĐ năm 2023. Ghi nhận tại các buổi hội nghị người lao động của Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và Hội nghị NLĐ Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh, các đại biểu cũng đã dành thời gian để thảo luận, chất vấn, đối thoại các nội dung liên quan như sửa đổi, bổ sung xây dựng mới Quy chế dân chủ ở cơ sở; Thỏa ước lao động tập thể; nội quy, các quy chế nội bộ tại đơn vị; cũng như đưa ra các kiến nghị, đề xuất của mỗi bên. Từ đó, các đơn vị cùng tổ chức CĐCS triển khai ký kết Thỏa ước lao động tập thể; khen thưởng, phát động thi đua, ký kết giao ước thi đua, tạo không khí thi đua lao động sáng tạo, khích lệ đoàn viên, NLĐ phát huy trí tuệ, cống hiến sức mình.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cho biết, các buổi Hội nghị NLĐ là dịp để đoàn viên, NLĐ được phát huy quyền dân chủ trực tiếp; tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến liên quan đến quyền, lợi ích, nghĩa vụ và trách nhiệm của NLĐ trong việc tham gia quản lý, xây dựng đơn vị. Thông qua việc thực hiện dân chủ, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, góp phần thực hiện dân chủ trong khuôn khổ pháp luật, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững.

“Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội yêu cầu các CĐCS trực thuộc tập trung tổ chức Hội nghị NLĐ hiệu quả, đi vào trọng tâm, có những cách làm mới, sáng tạo, linh hoạt, phù hợp với điều kiện đơn vị nhằm lan tỏa rộng rãi tâm thế mới đến với đoàn viên, NLĐ. Từ đó, đề cao và khẳng định giá trị quý giá của đoàn viên, NLĐ đối với sự phát triển của đơn vị nói riêng, các doanh nghiệp nói chung, để đoàn viên, NLĐ phát huy cao nhất trách nhiệm, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp”, Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh.

Nhìn lại các nhiệm vụ trọng tâm trong quý I/2024, các cấp Công đoàn từ cơ sở đến ngành, dưới sự chỉ đạo các cấp ủy đảng, phối hợp với lãnh đạo cơ quan, doanh nghiệp đã quan tâm nắm chắc tình hình tư tưởng, đời sống đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau Tết Nguyên đán; thực hiện tốt công tác trả lương, thưởng đầy đủ, kịp thời; đến nay không có doanh nghiệp nào nợ lương của NLĐ, có nhiều doanh nghiệp thực hiện tốt việc thưởng Tết và công tác chăm lo Tết, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn cùng các hoạt động xã hội, từ thiện đồng thời vận động CNVCLĐ đón Tết an toàn, tiết kiệm... Tổng kết trong toàn ngành, đã có 12 tập thể và 26 cá nhân được LĐLĐ Thành phố tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Cũng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã trao tặng tổng số 1350 suất quà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng, tặng quà 186 con CNVCLĐ bị khuyết tật, nhiễm chất độc da cam; 300 đoàn viên nhận voucher trị giá 300.000 đồng mua hàng tại “Chợ Tết Công đoàn năm 2024”. Chương trình “Chợ tết Công đoàn” và bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị đã mang đến những giây phút hồi hộp, vui tươi, phấn khởi cho anh chị em công nhân.

Bước sang quý II/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đề ra 15 nhiệm vụ, trong đó trọng tâm tập trung tuyên truyền, đổi mới và nâng cao hiệu quả các hoạt động trong Tháng Công nhân, Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2024; tổ chức hội khỏe trong CNVCLĐ ngành Xây dựng Hà Nội; Hội thi Tay nghề thợ giỏi ngành Xây dựng nhân dịp 70 năm Ngày truyền thống thành lập ngành; tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng cán bộ CĐCS, tập huấn tài chính Công đoàn, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn các cấp…

Khối lượng công việc là rất lớn, tuy nhiên Ban Chấp hành Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội luôn đặt mục tiêu đổi mới các hoạt động, không để trùng lặp, đó cũng là trọng tâm để các hoạt động công đoàn và phong trào CNVCLĐ của ngành Xây dựng Hà Nội tiếp tục hướng về cơ sở.

Tuấn Dũng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mùa bão

Mùa bão

(LĐTĐ) Mùa bão mang đến sự lo lắng và chênh vênh, nhưng qua thử thách, giá trị của sự kiên cường và vẻ đẹp sau cơn bão được hiển lộ. Những ngày mưa bão giúp khám phá sức mạnh nội tâm, yêu thiên nhiên, và tìm thấy sự bình yên thực sự.
Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cử hành nghi lễ cầu nguyện cho cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Trong niềm kính trọng và tiếc thương vô hạn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sáng 23/7, hơn 1.500 tăng ni đang tham gia an cư kiết hạ tại 18 trường hạ thuộc Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã trang nghiêm cử hành nghi lễ cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

Cán bộ, công nhân viên EVNHANOI tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân dịp 27/7

(LĐTĐ) Thấm nhuần đạo lý, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn - Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa và dành tất cả tình thương yêu cho các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.
Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

Doanh nghiệp Thủ đô và “cơ hội vàng” từ các Hiệp định FTA

(LĐTĐ) Với 16 Hiệp định thương mại tự do (FTA) và các Hiệp định FTA thế hệ mới mà Việt Nam đã ký kết với các nước, đây được xem là “cơ hội vàng” cho những doanh nghiệp xuất khẩu cả nước nói chung và Thủ đô nói riêng bứt phá, tuy nhiên, làm sao để tận dụng triệt để các cơ hội mà FTA mang lại, đó là câu hỏi không chỉ của riêng đối với các doanh nghiệp.
Đẩy mạnh số hóa để làng nghề Thủ đô phát triển

Đẩy mạnh số hóa để làng nghề Thủ đô phát triển

(LĐTĐ) Với sự phát triển của khoa học công nghệ, thời gian qua, nhiều làng nghề của Thủ đô đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, đẩy mạnh việc đầu tư khoa học công nghệ vào sản xuất, quảng bá thương hiệu. Nhờ đó, không chỉ vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề được khắc phục, mà các sản phẩm làng nghề còn tận dụng cơ hội và xu thế công nghệ số để vươn ra thị trường thế giới.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật mới được Quốc hội khoá XV thông qua

(LĐTĐ) Ngày 23/7, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 5 luật được Quốc hội khoá XV thông qua tại Kỳ họp thứ 7. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà chủ trì họp báo.
Hà Nội hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

Hà Nội hỗ trợ mức đóng BHYT, BHXH tự nguyện cho lực lượng bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở

(LĐTĐ) Triển khai Nghị quyết của Hội đồng nhân dân Thành phố, Hà Nội sẽ hỗ trợ mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người tham gia lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở.

Tin khác

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

Chuyển đổi số để chăm lo tốt hơn

(LĐTĐ) Không nằm ngoài xu thế chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng đang nỗ lực tạo chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện, đột phá dựa trên nền tảng công nghệ số. Để chuyển đổi số đạt hiệu quả, nguồn lực con người đóng vai trò quan trọng. Vì vậy, mỗi đoàn viên, người lao động cần sử dụng thành thạo công nghệ thông tin cũng như có những nhận thức đúng đắn về chuyển đổi số.
Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

Công đoàn chung tay xây dựng nông thôn mới

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, Công đoàn cấp xã trên địa bàn Thủ đô đã tích cực hưởng ứng bằng những việc làm cụ thể. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo quê hương, đời sống người dân ấm no, sung túc.
LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

LĐLĐ quận Bắc Từ Liêm: Hướng về cơ sở, lấy người lao động làm trung tâm

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn quận Bắc Từ Liêm đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, người lao động với tổ chức Công đoàn.
LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàng Mai: Chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Kế thừa truyền thống vẻ vang của Công đoàn Việt Nam, ngay từ những ngày đầu thành lập, Công đoàn và đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận Hoàng Mai đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển quận. Cùng với đó, LĐLĐ quận đã thực hiện rất tốt chức năng, nhiệm vụ, trở thành chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.
Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

Công đoàn các KCN&CX Hà Nội: Khẳng định vai trò, vị thế

(LĐTĐ) Hạnh phúc, tự hào, là cảm xúc của các đồng chí đoàn viên Công đoàn các khu công nghiệp và chế xuất (KCN&CX) Hà Nội khi nói về tổ chức Công đoàn của mình. Cũng như đoàn viên, những người làm công tác Công đoàn các KCN&CX Hà Nội luôn tự hào được hết mình phục vụ đoàn viên, người lao động (NLĐ) và hạnh phúc khi đoàn viên của mình có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”.
Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

Liên đoàn Lao động quận Long Biên: Chủ động, sáng tạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Cụ thể hóa chủ đề công tác năm 2024 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên “Năm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; hướng hoạt động về cơ sở, lấy đoàn viên làm trung tâm của hoạt động”, 6 tháng đầu năm, LĐLĐ quận Long Biên đã triển khai đồng bộ, sáng tạo và toàn diện các nhiệm vụ theo kế hoạch, qua đó phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn trong 6 tháng đầu năm 2024 đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

Ấn tượng chuỗi hoạt động “Tháng Công đoàn quận Đống Đa”

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024), các cấp Công đoàn quận Đống Đa triển khai tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở về người lao động (NLĐ). Đặc biệt trong tháng 7 này - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận triển khai tổ chức chùm 12 hoạt động thiết thực, ý nghĩa, để lại nhiều dấu ấn trong đoàn viên, NLĐ, qua đó khơi dậy niềm tự hào trong mỗi đoàn viên, NLĐ về tổ chức Công đoàn của mình.
Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

Tô thắm thêm truyền thống của Thủ đô văn hiến

(LĐTĐ) Năm học vừa qua, một trong những kết quả nổi bật của ngành Giáo dục Thủ đô là nâng cao năng lực đội ngũ nhà giáo, người lao động. Theo đó, Công đoàn đã tổ chức, phối hợp triển khai các nội dung xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học đạt chuẩn văn hóa, tạo chuyển biến tích cực về văn hóa học đường. Đáng chú ý, Công đoàn trong các cơ sở giáo dục đã phối hợp xây dựng và triển khai hiệu quả quy tắc ứng xử văn hóa, với nhiều giải pháp tích cực, sáng tạo; góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, thân thiện trong nhà trường.
Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

Đồng hành với doanh nghiệp chăm lo đời sống đoàn viên

(LĐTĐ) Không chỉ đồng hành với doanh nghiệp, vận động đoàn viên, người lao động (NLĐ) ra sức thi đua, hoàn thành tốt các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển Hạ tầng đô thị còn luôn quan tâm đến đoàn viên, NLĐ bằng các hoạt động thiết thực, với phương châm “Chăm lo, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, NLĐ”.
Công đoàn Đường sắt Việt Nam tích cực đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động

Công đoàn Đường sắt Việt Nam tích cực đổi mới tổ chức, phương thức hoạt động

(LĐTĐ) Thời gian qua, từ việc thực hiện đồng bộ các giải pháp đổi mới, hoạt động của Công đoàn Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) ngày càng tập trung, thực chất, hướng về cơ sở, phù hợp với tính chất, đặc điểm của ngành.
Xem thêm
Phiên bản di động