M
12/05/2019 09:19

Cơ hội làm việc tại Hàn Quốc cho hàng ngàn lao động Việt Nam

(LĐTĐ)  Từ ngày 14-17/5, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ tham dự kỳ thi tiếng Hàn năm 2019 đối với các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp. Trong kỳ thi này, Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội tuyển chọn 2.600 lao động ngành ngư nghiệp, 1.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 300 lao động ngành xây dựng để đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc.    

co hoi lam viec tai han quoc cho hang ngan lao dong viet nam Cơ hội trở lại Hàn Quốc làm việc
co hoi lam viec tai han quoc cho hang ngan lao dong viet nam Xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Cơ hội lớn cho lao động nghề nông
co hoi lam viec tai han quoc cho hang ngan lao dong viet nam Cơ hội cho lao động có nguyện vọng trở lại Hàn Quốc

Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cho biết, thực hiện nội dung Bản ghi nhớ giữa Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc và Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam về việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình trình cấp phép cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (Chương trình EPS), Bộ LĐ-TB&XH sẽ tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2019 đối với các ngành sản xuất chế tạo, xây dựng và ngư nghiệp.

Kể từ năm 2019, Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) sẽ áp dụng phương thức tính điểm thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề, năng lực để tuyển chọn lao động tham gia Chương trình EPS.

Năm nay, người lao động đăng ký tham gia chương trình EPS sẽ phải tham dự 2 vòng thi, bao gồm vòng 1 thi năng lực tiếng Hàn (EPS-TOPIK) và vòng 2 là kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Chỉ những người đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Vòng 1 thi tiếng Hàn trên máy tính sẽ chia theo ngành nghề. Ngành sản xuất chế tạo và xây dựng thi từ ngày 2/7 đến 31/7. Ngành ngư nghiệp thi từ ngày 23/9 đến 11/10. Vòng 2 kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực cũng được chia theo ngành nghề.

co hoi lam viec tai han quoc cho hang ngan lao dong viet nam
Kỳ thi tiếng Hàn năm 2018 ngành sản xuất chế tạo. Anh minh họa. (Nguồn: Bộ LĐ-TB&XH)

Đối tượng tham gia kỳ thi là người lao động chưa từng đi làm việc tại Hàn Quốc, cư trú dài hạn tại các địa phương không thuộc diện tạm dừng tuyển chọn lao động năm 2019. Đối với những người lao động chuyển hộ khẩu từ các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động năm 2019 đến các huyện không tạm dừng tuyển chọn phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 15/5/2019.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm người lao động có hộ khẩu thường trú tại các huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2019); Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS, ở lại cư trú bất hợp pháp nhưng đã tự nguyện về nước trong các khoảng thời gian từ ngày 1/4/2016 đến hết ngày 31/12/2016, từ ngày 10/7/2017 đến hết ngày 31/10/2017 và từ ngày 1/10/2018 đến hết ngày 31/3/2019 (bao gồm người lao động có hộ khẩu thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2019) cũng được tham dự kỳ thi.

Bộ LĐ-TB&XH quy định, người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn các ngành nghề nêu trên phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (những người sinh trong khoảng thời gian từ ngày 16/05/1979 đến ngày 15/5/2001); Không có án tích theo quy định của pháp luật; Chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc;

Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì tổng thời gian cư trú phải dưới 05 năm; Không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; Không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc; Đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài theo quy định của Bộ Y tế; Không bị rối loạn sắc giác (mù màu).

Trường hợp người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực. Riêng với người lao động đăng ký thi ngành ngư nghiệp cần có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đối với các nghành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Thời gian nhận hồ sơ dự thi từ ngày 15 đến 17/5, phí dự thi là 24 USD (khoảng 560.000 đồng). Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) sẽ thông báo địa điểm nhận hồ sơ.

Trong kỳ thi này, Bộ LĐ-TB&XH sẽ tuyển chọn 2.600 lao động ngành ngư nghiệp, 1.000 lao động ngành sản xuất chế tạo và 300 lao động ngành xây dựng. Kết quả kỳ thi được công bố trên website Trung tâm Lao động ngoài nước, website Chương trình EPS, website EPS-TOPIK.

P.Diệp

Nguồn :