Chuyện tác nghiệp ở Trường Sa

(LĐTĐ) Reng … reng … reng … tiếng chuông báo thức vang lên, hàng chục phóng viên trên tàu KN-491 vội bật dậy, ôm chiếc laptop leo lên boong tàu để “canh sóng” gửi tin bài về tòa soạn. Lúc đó là 2 giờ sáng, tàu đang neo đậu gần đảo Đá Tây A (thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).
Nhà giàn DK1 vững vàng nơi trùng khơi
Những pháo đài vững chắc giữa biển khơi
Những chàng trai Hà Nội ở Trường Sa
2059 20191225 105523 1
Phóng viên báo Lao động Thủ đô gặp gỡ trò chuyện với chiến sĩ Hà Nội đang công tác trên đảo Trường Sa Lớn (Ảnh Mai Quý)

“Canh sóng” ở nơi sóng dạt dào

Đối với những phóng viên đã từng đi tác nghiệp ở Trường Sa, có lẽ chuyện “canh sóng” lúc nửa đêm đã trở thành kỷ niệm đáng nhớ nhất trong suốt chuyến hải trình. Ở giữa trùng khơi, sóng biển dạt dào nhưng sóng điện thoại và mạng Internet lại chập chờn khiến quá trình tác nghiệp và gửi tin bài về tòa soạn trở thành một nhiệm vụ vô cùng khó khăn.

Nhưng cũng chính nhờ đó mà sự kiên nhẫn của mỗi phóng viên có dịp được tôi luyện, minh chứng là đã có không ít những tác phẩm báo chí được “thai nghén” ngay trên tàu và gửi về đất liền, đảm bảo tính thời sự và yêu cầu của tòa soạn.

Để “canh sóng” chúng tôi phải đợi tàu neo đậu gần các đảo, bởi khi đó sóng điện thoại mới xuất hiện. Lúc này, không ai bảo ai, mỗi người chọn một góc trên tàu, gọi điện về hỏi thăm gia đình, trao đổi công việc… thành ra bị nghẽn mạng, nên việc kết nối dữ liệu di động để gửi tin bài về tòa soạn gần như là “nhiệm vụ bất khả thi”. Học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, chúng tôi lựa chọn phương án tối ngủ sớm, để đêm thức “canh sóng” gửi tin bài về tòa soạn.

Đến 2 giờ sáng, khi chuông báo thức kêu, những người cần gửi tin bài về tòa soạn lại lẳng lặng ôm laptop lên boong tàu để “canh sóng”. Khi đó, mọi người đã ngủ say, nên sóng điện thoại di động khỏe hơn, nhưng sóng 3G vẫn phập phù, có những hôm thức trắng đêm mà vẫn không bắt được sóng.

Chúng tôi vẫn còn nhớ hình ảnh của nhà báo Dương Hưng (Báo Thái Nguyên) lọ mọ mấy đêm liền để “canh sóng” gửi những bài viết chân thực, xúc động về cuộc sống, con người ở Trường Sa về tòa soạn để kịp in số báo Xuân 2020.

Anh ví von: “Mười mấy năm làm nghề mà chưa khi nào cảm thấy khó khăn như lúc này, gửi bài về tòa soạn mà như đi đánh giặc. Nào là phải giảm dung lượng ảnh tối đa nhưng vẫn đảm bảo khi in không bị vỡ ảnh, nào là lựa chọn hình thức gửi qua Email, Facebook, Zalo… để nhanh tới được người nhận.

Trong khi đó, ở tòa soạn liên tục giục gửi bài về mà đâu có biết ở giữa biển khơi mênh mông việc bắt được sóng điện thoại hay mạng Internet là rất khó khăn. Nhiều lúc nản quá tưởng như bỏ cuộc nhưng khi nghe thấy tiếng báo thức lại bật dậy ôm máy lên boong tàu để “canh sóng”.

Có những đêm ngồi trên boong tàu, từng cơn gió biển thổi đến buốt óc, dù đã thả neo, nhưng tàu vẫn lắc lư, chòng chành theo từng đợt sóng khiến chúng tôi vừa phải ôm máy vừa phải bám chặt vào thành tàu. Có những người may mắn đã mỉm cười ngay lần đầu “canh sóng” vì tìm đúng điểm “sóng rơi”, nhưng cũng có những người dường như may mắn không mỉm cười khi ảnh đã load được đến 90% lại đột nhiên mất sóng và rồi họ lại kiên nhẫn “canh sóng”.

Dù thành hay bại trong việc “canh sóng” nhưng tất cả đều cảm thấy vui và hạnh phúc khi được tác nghiệp, được trải qua những thử thách ở nơi đầu sóng ngọn gió để thấy Trường Sa thật gần, để thấy trân quý hơn nghề báo mà mình đã chọn.

Vượt gian nan tìm niềm hạnh phúc

Với mỗi phóng viên, được ra Trường Sa tác nghiệp là niềm vinh dự, tự hào và là niềm hạnh phúc vô bờ bến. Nhưng để niềm hạnh phúc đó được trọn vẹn, mỗi người đều phải vượt qua thử thách của biển cả và giới hạn của bản thân. Trong chuyến hải trình từ Quân cảng Cam Ranh ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa, có những ngày biển động, gió lớn, những con sóng cao chừng 5 – 7 mét đua nhau táp mạnh vào mạn tàu khiến mọi thứ trở nên chao đảo, chòng chành.

Có thể nói, phóng viên báo chí đến với Trường Sa dường như đã trở nên gắn bó hơn với quân và dân trên đảo, hòa cùng với đời sống của họ để thấu hiểu, sẻ chia và truyền tải tâm tư tình cảm của quân, dân Trường Sa đến với bạn đọc cả nước. Mỗi một bài viết, hình ảnh, câu chuyện chân thực nhất về Trường Sa được truyền tải tới đất liền sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh để những cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa luôn vững tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhiều phóng viên lần đầu đi đảo, chưa quen với sóng gió đã thấm mệt và say sóng. Có những lúc tưởng như cơn say sóng sắp đánh gục, tưởng như có lúc rụng tim vì sợ. Nhưng khi được ngắm nhìn và đặt chân lên những hòn đảo thiêng liêng của Tổ quốc, được chứng kiến sức sống kỳ diệu tại mảnh đất khắc nghiệt nơi đầu sóng ngọn gió thì mọi mệt mỏi đều tan biến.

Để lên được các đảo, đa phần phóng viên phải “tăng bo” bằng xuồng, với nhiều người, đó như một trò chơi “sinh tử”. Dù trên tàu và dưới xuồng đều có các thủy thủ dày dạn kinh nghiệm đón đỡ từng người, nhưng bước được xuống xuồng cũng không phải dễ. Mỗi người phải tận dụng thời khắc ngắn ngủi giữa hai ngọn sóng để xuống thật nhanh, phải đặt chân đúng chỗ để tránh bị kẹp giữa thành xuồng và mạn tàu.

Sóng lớn, xuồng lắc nhồi liên tục, chỉ đi tay không đã thấy mệt và nguy hiểm, huống hồ phóng viên phải mang theo đủ thứ nào là máy ảnh, máy quay, laptop, sổ sách… để phục vụ cho quá trình tác nghiệp. Khi xuống xuồng, các thiết bị tác nghiệp luôn được bọc kín bằng nhiều lớp ni lông bởi chỉ cần dính nước biển là máy rất dễ bị hỏng.

Do hải trình phải trải qua nhiều đảo chìm, đảo nổi nên thời gian mỗi lần tàu vào thăm các đảo thường rất ngắn, với đảo chìm chỉ kéo dài khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ, còn đảo nổi thì nhiều thời gian hơn, thường là 1 ngày 1 đêm, nên phóng viên phải tranh thủ tối đa thời gian, kể cả giờ nghỉ, giờ ăn để tác nghiệp, lấy tư liệu.

Tác nghiệp ở Trường Sa, ngoài việc phát hiện đề tài mới lạ thì làm sao ghi lại được những tấm ảnh, những cảnh quay đầu tiên, những khoảnh khắc sống động, độc đáo cũng là cả một vấn đề lớn. Cường độ làm việc luôn được đẩy lên cao nhất, không có thời gian dành cho nghỉ ngơi vì mỗi phút giây trên đảo đều rất đáng quý, không dễ có lại được.

Ở trên đảo Trường Sa Lớn và đảo Thuyền Chài, chúng tôi may mắn gặp được các cán bộ chiến sĩ là những người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội đang công tác tại đây. Trong niềm vui khôn tả, các anh kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống ở trên đảo, về tình đồng chí đồng đội gắn bó keo sơn, đoàn kết cùng nhau vượt qua mọi gian khó, hiểm nguy.

Thiếu úy Nguyễn Việt Phương (quê ở Kiến Hưng, Hà Đông, Hà Nội) vui mừng nói: “Tôi bắt đầu ra đảo Trường Sa Lớn công tác từ năm 2019, xa gia đình, xa đất liền nên mỗi khi có đoàn công tác từ đất liền ra thăm chúng tôi rất hào hứng đón đợi. Đó chính là động lực để lính đảo chúng tôi vượt qua khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao”.

Tận dụng khoảng thời gian quý báu trên các đảo, chúng tôi được chứng kiến và tham gia vào nhiều hoạt động của cán bộ, chiến sĩ và người dân nơi đây, từ hoạt động văn hóa thể thao, tăng gia sản xuất đến tuần tra canh gác và huấn luyện sẵn sàng chiến đấu. Có thể nói, phóng viên báo chí đến với Trường Sa dường như đã trở nên gắn bó hơn với quân và dân trên đảo, hòa cùng với đời sống của họ để thấu hiểu, sẻ chia và truyền tải tâm tư tình cảm của quân, dân Trường Sa đến với bạn đọc cả nước.

Mỗi một bài viết, hình ảnh, câu chuyện chân thực nhất về Trường Sa được truyền tải tới đất liền sẽ góp phần tiếp thêm sức mạnh để những cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa luôn vững tay súng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Kinh nghiệm khởi động xe máy lâu ngày không chạy

Những ngày giãn cách phòng dịch COVID-19 kéo dài, việc hạn chế ra ngoài khiến những phương tiện đi lại như xe máy gần như bị bỏ quên. Do thời ...
Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Netflix hé lộ tài liệu chưa từng được công bố về Britney Spears trong phim mới

Phim tài liệu mới của Netflix với tựa đề "Britney vs Spears" sẽ vén màn cuộc đời của "Công chúa nhạc Pop" với những tài liệu chưa từng được công ...
Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

Man Utd 0-1 West Ham: "Quỷ đỏ" dừng bước ở Cúp Liên đoàn

(LĐTĐ) Trên sân Old Trafford, Man Utd với đội hình dự bị đã không thể vượt qua được West Ham ở vòng 3 Cúp Liên đoàn Anh. Bàn thắng duy nhất ...
Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

Đại dịch Covid-19 khiến bạo lực gia đình gia tăng

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia xã hội học, bên cạnh những ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, dịch bệnh Covid-19 còn tác động mạnh tới mỗi gia đình. Tình trạng ...
Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

Kinh tế số- chìa khóa tăng trưởng - Kỳ cuối: Hoàn thiện hành lang pháp lý để vận hành

(LĐTĐ) Trong lĩnh vực thương mại điện tử, hoạt động cung ứng và hoàn tất đơn hàng có vai trò quan trọng, bắt đầu từ khâu tổ chức cung cấp nguồn ...
Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

Chuyện của một Chủ tịch Hội Phụ nữ trong mùa dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Hà Nội đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu, từ năng lực đến phẩm chất đạo đức cùng với đó là ...
Chả cốm - phong vị mùa thu

Chả cốm - phong vị mùa thu

(LĐTĐ) Thu đến, ấy cũng là khi bước vào mùa cốm. Hạt cốm căng mọng xanh như hạt ngọc được kết tinh từ nắng mưa, tinh túy của đất trời. Từ ...

Tin khác

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

Đừng để thành quả chống dịch bị đổ bể vì "vui" mà ra đường

(LĐTĐ) Chỉ một “đốm nhỏ” có thể bùng cháy cả cánh rừng, đối với đại dịch Covid-19, nếu mỗi người dân không nâng cao ý thức phòng, chống và trách nhiệm công dân trước cộng đồng thì cái giá phải trả sẽ rất đắt.
Một chính sách nhân văn

Một chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đang soạn thảo dự thảo Nghị định quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi thực hiện chuyển đổi sở hữu, sắp xếp lại công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ. Dự thảo Nghị định có một số điểm có lợi cho người lao động.
Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

Cảm ơn Hà Nội vì được sống bình yên giữa đại dịch

(LĐTĐ) Ông cha ta từ xưa đã đúc kết bài học quý “phòng bệnh, hơn chữa bệnh”. Biết có bệnh mà phòng thì thiệt hại chỉ nhỏ, để bị bệnh rồi thì khó mà lường hậu hoạ. Thế nên, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Hà Nội đã chọn cách thần tốc tiêm vắc xin, xét nghiệm để bóc tách các F0 trên phạm vi toàn thành phố.
Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

Sẽ sớm trở lại trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Dẫu Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày cao điểm Thành phố tiến hành xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 30 quận, huyện, thị xã chúng ta lại thấy có một Hà Nội đang chuyển động mạnh mẽ để hướng đến cuộc sống bình thường mới một cách sớm nhất.
Bước qua ranh giới

Bước qua ranh giới

(LĐTĐ) Từng phút, từng giây họ cứu chữa những bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng. Có những đồng nghiệp đã bị lây nhiễm. Những cái chết diễn ra trước mắt, nhưng họ đã vượt qua ranh giới của sự sợ hãi, của sự sống và cái chết để giữ lại sự sống cho người bệnh.
Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

Vắc xin tốt nhất là vắc xin tiêm sớm nhất!

(LĐTĐ) Đa số các ca tử vong do Covid-19 gây ra trên thế giới hiện nay đều tập trung vào nhóm đối tượng chưa tiêm vắc xin và bệnh nền. Do dó, việc đẩy nhanh tiêm vắc xin là một trong những chìa khóa quan trọng để bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân hiệu quả nhất.
Khó cho ít người để cứu muôn người

Khó cho ít người để cứu muôn người

(LĐTĐ) Sáng nay đọc một số tin về “tắc cục bộ” tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh ở các cung đường vào “vùng đỏ” trên địa bàn thành phố Hà Nội, lại nhớ về những gì thầy giáo dạy ảnh ngày xưa. Bức ảnh đẹp hay xấu, ý nghĩa thế nào quan trọng là từ những góc chụp.
“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

“Ai ở đâu, ở đó” thứ vũ khí chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Hà Nội đang tổ chức phân vùng để kiểm soát dịch phù hợp với từng mức độ nguy cơ và tăng cường kiểm tra giám sát người ra đường nhằm tổ chức chặt chẽ, thực chất và hiệu quả hơn việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Điều này cần thiết và được dư luận đánh giá cao bởi thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, ranh giới giữa “vùng xanh” và “vùng đỏ” rất mong manh nếu không có sự quyết liệt vào cuộc.
Giấy đi đường và giãn cách xã hội

Giấy đi đường và giãn cách xã hội

(LĐTĐ) “Giấy đi đường” có lẽ là một trong những cụm từ được dư luận quan tâm nhất thời điểm hiện tại. Trước quy trình cấp Giấy đi đường mới từ Công an thành phố Hà Nội, bên cạnh nhiều ý kiến đồng tình vẫn còn ý kiến trái chiều. Cần ý thức rõ rằng, mục đích chính của Giấy đi đường là tăng hiệu quả giãn cách xã hội, hạn chế những cá nhân không thuộc diện cấp bách ra đường, từ đó cắt nguồn lây Covid-19
Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

Phân vùng chống dịch Covid-19 từ 6 đến 21/9 của Hà Nội là khoa học, hợp lý

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã đặt thế giới rơi vào tình cảnh chưa từng có kể từ sau dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918. Mỗi quốc gia, dựa trên nền tảng hạ tầng y tế, tập quán văn hóa, điều kiện kinh tế - xã hội đã, đang và sẽ đưa ra những biện pháp phòng, chống dịch khác nhau. Song tựu chung “lấy con người làm trung tâm”, bảo vệ sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ số một!
Xem thêm
Phiên bản di động