M
28/04/2020 15:55

Những chàng trai Hà Nội ở Trường Sa

(LĐTĐ) Nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội đã xung phong ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) làm nhiệm vụ. Ở nơi đầu sóng ngọn gió với bao khó khăn thử thách, họ luôn chắc tay súng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương và chung sức xây dựng quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh.

nhung chang trai ha noi o truong sa Kiên quyết phản đối mọi hành vi phương hại đến chủ quyền của Việt Nam
nhung chang trai ha noi o truong sa Đảo Trường Sa Đông: Vững vàng giữa muôn trùng khơi
nhung chang trai ha noi o truong sa Yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định thành lập “quận Tây Sa” và “quận Nam Sa”

Những ngày đầu năm 2020, chúng tôi có dịp tham gia đoàn công tác của Bộ Tư lệnh vùng 4 Hải quân ra thực hiện nhiệm vụ thay, thu quân trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Đặt chân lên mảnh đất Trường Sa thiêng liêng và anh hùng, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó chính là sức sống mãnh liệt đang bao phủ và lan ngấm thấm tràn trên mảnh đất này.

nhung chang trai ha noi o truong sa
Những chiến sĩ Hà Nội chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc (Ảnh Mai Quý)

Đúng như lời Đại tá Lê Đình Hải - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) chia sẻ, các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đang “thay da đổi thịt” về mọi mặt, doanh trại ngày càng chính quy, khang trang hơn; đời sống vật chất lẫn tinh thần của quân và dân trên đảo ngày càng được nâng cao… Có được những đổi thay đó là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các tổ chức chính trị, xã hội và nhân dân cả nước với tinh thần “tất cả vì Trường Sa thân yêu”.

Cạnh đó, cũng kể đến những đóng góp, hi sinh thầm lặng của lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ chủ quyền biển đảo quê hương và góp sức xây dựng quần đảo Trường Sa ngày càng vững mạnh. Trong lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đó có những người con ưu tú của Thủ đô Hà Nội đã xung phong ra các đảo thuộc quần đảo Trường Sa làm nhiệm vụ.

Trong số đó, có thể kể đến Thiếu úy Nguyễn Việt Phương (quê ở Hà Đông, Hà Nội) đã quyết định gác lại dự định vào giảng đường đại học để theo quân ngũ. Anh chia sẻ: “Năm 2015, dù thi đỗ một số trường đại học nhưng bản thân luôn có mong muốn được vào quân ngũ học tập, rèn luyện và khát khao được ra Trường Sa công tác nên tôi đã thuyết phục và được gia đình đồng ý cho theo học tại trường Trung cấp kỹ thuật mật mã. Sau khi ra trường, tôi công tác tại Sư đoàn phòng không 377 thuộc Quân chủng phòng không không quân”.

“Năm 2019, tôi được đơn vị phân công ra công tác tại trạm Rađa 11 trên đảo Trường Sa lớn. Còn nhớ những ngày đầu trên đảo, phải đối mặt với bao khó khăn về điều kiện và môi trường sống cũng như thời tiết khắc nghiệt... Nhưng với bản lĩnh của người lính Cụ Hồ đã được tôi luyện, cùng với đó là sự chia sẻ, động viên của gia đình và sự quan tâm, giúp đỡ của đồng chí, đồng đội, tôi đã nhanh chóng thích nghi, sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Giờ đây, tôi đang cùng với đồng chí, đồng đội góp sức xây dựng và bảo vệ vùng biển, vùng trời thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời tiếp bước những thế hệ đi trước phát huy tinh thần của người Hà Nội, phát huy truyền thống văn hóa, truyền thống Thủ đô Anh hùng” - Thiếu úy Nguyễn Việt Phương bày tỏ.

nhung chang trai ha noi o truong sa
Phóng viên báo Lao động Thủ đô gặp gỡ trò chuyện với chiến sĩ Hà Nội đang công tác trên đảo Trường Sa Lớn.

Hòa mình vào cuộc sống của những chiến sĩ Trường Sa, chúng tôi mới thấu hiểu những khó khăn mà họ đang phải trải qua. Nhưng phải chăng, càng đối mặt với gian khó càng làm cho những người lính Trường Sa thêm kiên cường và thêm tình yêu với mảnh đất ở nơi đầu sóng ngọn gió này. Trò chuyện với chúng tôi dưới tán cây bàng vuông xanh mướt, Trung úy Đinh Văn Hiểu (quê ở Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: “Tính đến nay, tôi đã có nhiều năm công tác tại 4 đảo thuộc quần đảo Trường Sa, gồm: Đá Lát, Đá Tây, Đá Đông và Thuyền Chài. Điều kiện làm việc ở ngoài đảo quanh năm phải đối mặt với nắng lửa, bão giông, không gian sinh hoạt hạn hẹp… nhưng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự đùm bọc, sẻ chia của đồng chí, đồng đội trên đảo đã giúp chúng tôi luôn vững tay súng, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Khi được hỏi về những dự định trong thời gian tới, Trung úy Đinh Văn Hiểu bày tỏ: “Hết thời gian làm nhiệm vụ tại đảo Thuyền Chài, tôi sẽ chuyển vào đất liền công tác nhưng bản thân vẫn luôn có nguyện vọng được tiếp tục làm nhiệm vụ tại các đảo. Bởi với bản thân tôi và có lẽ là với nhiều người lính hải quân khác, đảo chính là nhà, là gia đình, còn biển cả chính là quê hương của mình. Trách nhiệm của chúng tôi là cống hiến sức lực để gìn giữ toàn vẹn phần lãnh thổ, góp sức mình xây dựng và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hơn nữa, đây cũng là niềm vinh dự tự hào của chúng tôi khi được là người canh giữ sự bình yên cho nhân dân”.

Tinh thần của những người chiến sĩ Hà Nội ở Trường Sa là vậy, họ luôn luôn ghi nhớ lời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng, nay ta có ngày, có trời, có biển, bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải gìn giữ lấy nó”. Và noi gương sự hi sinh của liệt sĩ Kiều Văn Lập (quê ở Phúc Thọ, Hà Nội) trong trận chiến trên đảo Gạc Ma năm 1988, các thế hệ chiến sĩ hôm nay vẫn đang tiếp nối tinh thần anh dũng của người Hà Nội, chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương.

“Nơi anh đến là biển xa/Nơi anh tới ngoài đảo xa/Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình thương quê nhà/Đây Trường Sa, kia Hoàng Sa/Ngàn bão tố phong ba đã vượt qua vượt qua/Lướt sóng con tầu mang tín hiệu trong đất liền/Mắt em nhìn theo con tầu đi xa mãi/ Giữa nơi biển khơi đang nở rộ ngàn bông hoa san hô/Cánh hoa đỏ thắm bao hy vọng anh gửi về tặng em:…". Với những chiến sĩ trẻ đất Hà Thành hào hoa, dù ở nơi đảo xa đầy nắng, đầy gió, song cứ mỗi lần sau ca trực tuần tra họ lại mang đàn ra hát những lời ca da diết như vậy. Với họ, giữa muôn trùng khơi, dẫu nhớ nhà, nhớ người yêu, nhớ Hà Nội da diết nhưng nhìn biển cả bao la trong họ lại quên đi tất cả, họ lại lạc quan, yêu đời cầm chắc tay súng, luôn canh giữ biển trời với tinh thần cảnh giác cao độ để không bị bất ngờ trong mọi tình huống.

Mai Quý

Nguồn :