M
30/04/2020 07:27

Nhà giàn DK1 vững vàng nơi trùng khơi

(LĐTĐ) Những ngày tháng Tư, khi ở đất liền, cả nước đang căng mình chống “giặc Covid-19”,  thì ngoài khơi xa, cán bộ chiến sĩ nơi hải đảo nói chung và nhà giàn DK1 nói riêng luôn cảnh giác cao độ, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống, không để yếu tố bất ngờ xảy ra.

nha gian dk1 vung vang noi trung khoi Không để dịch bệnh Covid-19 lan ra các đảo Trường Sa và nhà giàn DK1
nha gian dk1 vung vang noi trung khoi Xuân về trên nhà giàn

Trong chuyến công tác cụm Nhà giàn DK1 (Cụm kinh tế - khoa học - dịch vụ gọi tắt là DK1 thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang làm nhiệm vụ bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc cách đây không lâu, được trò truyện với những cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây mới thấy tinh thần, ý chí chiến đấu, và hy sinh thầm lặng của họ đối với quê hương, đất nước.

nha gian dk1 vung vang noi trung khoi
Nhà giàn DK1

Khi ấy, trò chuyện với chúng tôi, trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 cho hay, toàn thể cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại Nhà giàn đã xác định rõ ràng trách nhiệm của mình mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó với quyết tâm cao nhất. Luôn vững vàng, kiên cường, dũng cảm, đoàn kết một lòng, thực hiện các nhiệm vụ được giao để không bị động, bất ngờ, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo trong mọi tình huống.

"Mọi người trong đất liền hãy cứ yên tâm, tin tưởng ở chúng tôi. Chúng tôi hứa sẽ góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, vùng trời, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào", Trung tá Lê Xuân Nam nhấn mạnh.

Với các chiến sĩ nơi đảo xa, trong đó có Nhà giàn DK1 những khó khăn hầu như kéo dài quanh năm nhưng không bao giờ làm họ nhụt chí. Với Nhà giàn DK1, ngoài rau xanh được xem là nguồn thực phẩm quý giá thì nước ngọt còn quý hơn. Sống giữa mênh mông biển nước, với những chiến sĩ Nhà giàn, quanh năm cái quý nhất là nước ngọt, nhất là vào mùa khô tầm tháng 4 và tháng 5.

Lau giọt mồ hồi, Đại úy Vũ Duy Hoàng, Chỉ huy phó nhà giàn DK1/16, cụm Phúc Tần, chia sẻ, dẫu khó khăn, nhưng những người chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trên biển luôn cảm nhận được những tình cảm thiêng liêng từ đất liền. Chính những tình cảm ấy như những mệnh lệnh từ trái tim giúp các anh thêm niềm tin, tinh thần để vững chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền thềm lục địa phía Nam và những nhà giàn của Tổ quốc.

Bên cạnh nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân (Vùng 2) - trực thuộc Quân chủng Hải quân, đã triển khai nhiều nhiệm vụ quan trọng khác, nhất là bảo vệ các hoạt động kinh tế của ta trên biển; hỗ trợ, giúp đỡ ngư dân vươn khơi, bám biển.

30 năm qua nơi đầu sóng ngọn gió, mỗi nhà giàn DK1 như một cột mốc chủ quyền, đôi mắt thần trên biển, ngày đêm quan sát, theo dõi, nắm chắc mọi tình hình. Đối với bà con ngư dân, cán bộ, chiến sĩ DK1 như những người thân trong gia đình. Họ đã trở thành điểm tựa, là chỗ dựa vững chắc cho ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển.

Khi gặp khó khăn, hoạn nạn, ngư dân đều tìm đến các nhà giàn DK1 để được giúp đỡ. Các nhà giàn DK1 đã cung cấp, cứu nạn, hỗ trợ hàng trăm lượt tàu thuyền và ngư dân; cung cấp hàng ngàn m3 nước ngọt và các nhu yếu phẩm khác. Đồng thời, thường xuyên theo dõi nắm bắt diễn biến, thông tin kịp thời và tổ chức bắn pháo hiệu thông báo cho tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trong mùa giông bão.

Đơn cử, ngày 18/4 vừa qua, Nhà giàn DK1/10 nhận được tín hiệu cấp cứu ngư dân của tàu cá số hiệu KG 94130TS do ông Lê Văn Nô, quê Kiên Giang làm thuyền trưởng, xin tiếp cận vào Nhà giàn để cấp cứu 2 ngư dân bị bệnh nặng.

Ngay sau khi tàu cá cập vào nhà giàn, cán bộ, chiến sĩ, quân y Nhà giàn DK1/10 đã tiến hành khám, cấp cứu, điều trị, cấp bổ sung thuốc, hướng dẫn điều trị và chăm sóc 2 bệnh nhân chu đáo. Đến trưa khi 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, đã bàn giao về tàu cá tiếp tục điều trị.

nha gian dk1 vung vang noi trung khoi
Đại úy Vũ Duy Hoàng nhìn ra chân trời nơi các chiến sĩ ngày đêm bám Nhà giàn để bảo vệ chủ quyền lãnh hãi

Những ngày tháng Tư, tình hình Biển Đông nóng lên từng ngày. Thượng tá Đỗ Hồng Duyên, Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Chủ nhiệm Chính trị Vùng 2 Hải quân cho biết, để phát huy truyền thống của Quân đội Nhân dânViệt Nam Anh hùng, cán bộ, chiến sĩ Vùng 2 đang tăng cường xây dựng vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

Xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng; yên tâm công tác, xác định tốt nhiệm vụ; có đạo đức, lối sống tốt; sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, chấp nhận hi sinh để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Đồng thời, để đáp ứng yêu cầu phát triển của Vùng 2, không chỉ hiện tại mà trong những năm qua Bộ Tư lệnh Vùng 2 đã có sự phát triển mạnh mẽ. Công tác tổ chức huấn luyện, kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện, hội thao, hội thi được triển khai thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Bên cạnh đó, chú trọng, nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, huấn luyện, đặc biệt là chất lượng huấn luyện.

Sóng Biển Đông vẫn ngày đêm ồn ào xô bờ đá trên đảo xa, vỗ dưới chân cột Nhà giàn. Bão tố phong ba cũng không ngăn được ngọn lửa rực cháy trong tâm hồn người lính biển. "Sóng gió mặc sóng gió/ Lính nhà giàn bọn tôi ở đó/Chông chênh mặc chênh chông/ Lính nhà giàn chẳng sợ bão giông...".

Từ xa xưa, biển luôn là một phần máu thịt của dân tộc ta. Chính vì thế, với những chiến sĩ Nhà giàn DK1, được làm nhiệm vụ nơi đây vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm với lý tưởng không bao giờ thay đổi là phát huy hào khí tiến công, kiên quyết bảo vệ từng tấc đất, tấc hải thiêng liêng của Tổ quốc mà tiên tổ đã để lại.

Hữu Minh

Nguồn :