Chuyện nhỏ mà thời sự

(LĐTĐ) Có tiền và làm ra tiền thì phải thụ hưởng. Đó là lẽ đương nhiên. Nhưng cái quan trọng hơn, những người được gọi là có tiền phải làm thế nào cùng nhau phát động các phong trào thi đua làm giàu nhằm góp phần vào công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh!
Câu chuyện sân golf
Chuyện nhỏ mà thời sự
Ảnh minh họa.

Sáng Chủ nhật, ngồi nhâm nhi cà phê, bàn bên cạnh văng vẳng tiếng luận bàn về thời cuộc. Một người đàn ông cất giọng nói: Tôi nói thật với các ông, tôi sống ở nước ngoài đã lâu, là doanh nhân đi khắp thế giới, tiền không thiếu, golf biết chơi nhưng không thích nên không ra sân. Nhưng khi về Việt Nam sinh sống, tôi thấy đánh golf đang trở thành trào lưu. Có tiền thì chơi, chơi golf tốt cho sức khỏe không sao, nhưng có câu chuyện này muốn luận bàn với các ông, đó là giờ vào Facebook, thấy có nơi người ta lập hội nhóm golf dòng họ, rồi tổ chức giải golf họ. Cái này chẳng có gì sai, mỗi chúng ta sinh ra ai chẳng tự hào về tổ quốc mình, gia đình mình và dòng họ mình…

Cái lạ ở chỗ, nói về đam mê thể thao, ở Việt Nam bóng đá là một số một, nhưng từ xưa đến nay, không thấy lập nhóm bóng đá dòng họ, giải bóng đá hay các giải thể thao dòng họ. Thế mà với golf, người ta lại lập nên nhóm golf dòng họ, giải golf dòng họ, vì sao? Người đàn ông ngồi kế bên trả lời, đơn giản thôi mà, golf xuất thân từ nước ngoài và môn thể thao dành cho giới “quý tộc”. Những người đi chơi golf là những người thuộc “đẳng cấp trên”. Còn nay, tuy golf không còn tính “quý tộc” như xưa, nhưng vẫn là môn thể thao của giới thượng lưu, dẫu nó cũng đang gần tiến đến mức phổ thông hóa. Vì vậy, người ta lập nên những nhóm golf dòng họ cũng muốn khẳng định giá trị đẳng cấp của dòng họ mình mà thôi. Đơn giản thế!

Lại nhấp một ly cà phê, người đàn ông tự giới thiệu doanh nhân nói tiếp: Đúng là đơn giản, nhưng nó cũng thể hiện góc độ sâu xa của một dân tộc, đúng hơn suy nghĩ của một lớp người trong một thời đại lịch sử. Tôi và các anh ngồi đây, dù họ Trần, Nguyễn, Lê… thì cũng gắn chung với lịch sử dân tộc, trải qua một thời kỳ dài chống lại sự xâm lăng để giành độc lập cho Tổ quốc. Khát vọng chung của tổ tiên, cha ông chúng ta làm sao đất nước độc lập, tự do và phát triển như các nước; khát vọng chung của mỗi dòng họ là làm sao con cháu học giỏi, có nghề nghiệp, trưởng thành làm rạng danh dòng họ.

Ở các nước phát triển như Mỹ, châu Âu… hiện nay vai trò của các dòng họ rất quan trọng. Họ khuyến khích con em học tập, lao động, sáng tạo để trở thành những công dân có ích, doanh nhân giỏi, tỷ phú giàu có, nhà khoa học tài ba… để góp phần làm cho đất nước họ hùng cường hơn. Họ cũng đi đánh golf để giải trí, dân chuyên nghiệp thì cũng thi các giải nhà nghề, mở rộng, nhưng không thấy thi giải dòng họ… Và vì vậy, tôi cho rằng, quốc gia nào muốn giàu có, đầu tiên phải tạo ra lớp người giàu có, họ là lực lượng tiên phong để thúc đẩy kinh tế đất nước. Tuy nhiên, thay vì cách thể hiện đẳng cấp trong xã hội, giá họ tạo ra các phong trào thi đua trong sản xuất- kinh doanh để tạo ra công ăn việc làm cho người lao động, đóng thuế cho Nhà nước thì sẽ hay hơn.

“Đất nước chưa giàu, người nghèo vẫn còn rất nhiều và trong số những người giàu có, có người chưa hẳn đã làm giàu bằng mồ hôi, nước mắt, các vụ án khởi tố thời gian qua là ví dụ. Cho nên, từ góc độ người con sinh ra, lớn lên ở đất mẹ Việt Nam, trưởng thành ở nước phát triển tôi có suy nghĩ vậy”, vị doanh nhân Việt Kiều buông tiếng thở dài, cả mấy ông bạn ngồi cà phê ai nấy đều trầm ngâm.

Tình cờ nghe câu chuyện luận bàn của một số người uống cà phê bàn bên cạnh, dẫu là câu chuyện nhỏ nhưng đã đề cập đến nhiều góc độ lớn ở xã hội đang chuyển đổi hiện nay mà chúng ta phải nghĩ suy!

Lê Nguyễn

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

Chuyện chiếc xe Minsk và bài học tầm nhìn

(LĐTĐ) Hôm qua (23/11), Đảng, Nhà nước long trọng tổ chức kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2022). Những đóng góp của ông cho sự nghiệp cách mạng và xây dựng đất nước, đặc biệt thời kỳ đầu công cuộc đổi mới mãi được Đảng, Nhà nước, Nhân dân ghi nhận. Những di sản mà ông để lại là bài học quý để mỗi cơ quan tham mưu, hoạch định chính sách, các cấp chính quyền học tập, đúc kết bài học kinh nghiệm làm tốt hơn trong công tác hoạch định, chỉ đạo, điều hành.
Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

Đưa các doanh nghiệp “đi đúng làn, đúng tốc độ”

(LĐTĐ) Việc Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký Quyết định số 1435/QĐ-TTg thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về “rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản cho các địa phương, doanh nghiệp”, theo đánh giá của giới chuyên gia, cộng đồng doanh nghiệp đây là một trong những việc làm cấp bách để làm lành mạnh hóa thị trường, đưa thị trường bất động sản phát triển bền vững.
Để không ai dám tham nhũng

Để không ai dám tham nhũng

(LĐTĐ) Công cuộc phòng, chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang được đẩy mạnh càng cũng cố lòng tin của nhân dân với Đảng trong việc chống lại thứ “giặc nội xâm” nguy hiểm này. Tuy nhiên, vấn đề mà người dân quan tâm, chúng ta cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách gì để không ai dám tham nhũng?
Chào đón những công viên mở

Chào đón những công viên mở

(LĐTĐ) Hà Nội vốn đã đẹp, lãng mạn tới đây sẽ còn đẹp và lãng mạn hơn bởi những công viên nổi tiếng của Thủ đô không còn bị đóng khung trong những hàng rào chắn, không còn cảnh bán vé… công viên thực sở trở thành không gian mở gắn kết cộng đồng.
Đừng tùy tiện phán xét!

Đừng tùy tiện phán xét!

(LĐTĐ) “Lươn ngắn lại chê chạch dài/Thờn bơn méo miệng chê trai lệch mồm”. Khi tôi còn nhỏ vẫn thường được những bậc cao niên ở làng đọc cho nghe câu tục ngữ này để răn dạy về cách đối nhân xử thế. “Nhân vô thập toàn”, con người sinh ra vốn đã chẳng ai toàn diện, vì vậy những người có văn hóa là những người biết cân nhắc lời nói, không nên phát xét người khác tùy tiện.
Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

Đừng để lãng phí là rào cản phát triển

(LĐTĐ) Một đồng vốn bỏ ra cho đầu tư phát triển mà thu về 1,1 - 1,3 đồng còn hiệu quả hơn cả nghìn tỷ đồng chi cho đầu tư mà bị thất thoát, lãng phí, thậm chí tham nhũng. Những số liệu về sự lãng phí trong giai đoạn 2016-2021 của Đoàn giám sát của Quốc hội báo cáo tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XV đáng để chúng ta suy nghĩ.
Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

Thảm kịch ở Hàn Quốc và bài học cảnh tỉnh

(LĐTĐ) Đầu tháng 10/2022 thế giới rúng động bởi thảm kịch bóng đá Indonesia làm hơn 120 người thiệt mạng. Những ngày cuối tháng 10 (29/10) thế giới thêm một lần rúng động về thảm kịch liên quan đến lễ hội Halloween tại Seoul (Hàn Quốc) khiến 154 người bị chết, trong đó bước đầu xác định có 1 công dân Việt Nam.
Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

Cần xử lý nghiêm việc tung tin thất thiệt

(LĐTĐ) Với sự lên ngôi của mạng xã hội, giờ đây ai cũng có thể trở thành “nhà báo”, người “săn tin”, cung cấp thông tin “chuyên nghiệp”. Đặc biệt lợi dụng sự hiếu kỳ của bạn đọc, một số kẻ đã tung các tin đồn thất thiệt mục đích câu view, thu tiền từ view. Tin đồn nhảm, thu tiền thật và hệ lụy cho xã hội là vô cùng lớn. Đã đến lúc chúng ta phải xử lý thật nghiêm minh.
Tăng lương phải kìm được giá mới ý nghĩa

Tăng lương phải kìm được giá mới ý nghĩa

(LĐTĐ) Sáng 22/10 tại phiên thảo luận ở tổ, Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV về tình hình kinh tế - xã hội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho hay, theo lộ trình từ ngày 1/7/2023 việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng/tháng là rất hợp lý.
Mong không còn người nghèo

Mong không còn người nghèo

(LĐTĐ) Trong những năm qua, mặc dù nền kinh tế đã đạt được những thành tựu to lớn, đi kèm đó công tác xóa đói, giảm nghèo gắn với các chính sách an sinh - xã hội được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Và dù công tác xóa đói giảm nghèo đã thu được những kết quả tích cực, song thực tế số hộ nghèo trên cả nước vẫn còn khá nhiều. Vì vậy, ngoài việc tổ chức quyên góp, hỗ trợ, điều quan trọng phải có những chính sách giúp hộ nghèo thoát nghèo, đi kèm đó đồng vốn đầu tư cho phát triển phải hiệu quả để có tính lan tỏa cao.
Xem thêm
Phiên bản di động