Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân, Tổng thống nước Cộng hòa Burundi Évariste Ndayishimiye và Phu nhân thực hiện chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 6/4/2025. Ngày 4/4, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã hội đàm với Tổng thống Évariste Ndayishimiye.
Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Kyrgyzstan mở rộng quan hệ với các nước trong khu vực Đông Nam Á Chủ tịch nước Lương Cường làm việc với Bộ Ngoại giao về công tác đối ngoại Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Brasil

Tại cuộc hội đàm, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Évariste Ndayishimiye và Đoàn đại biểu cấp cao Burundi lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam; khẳng định chuyến thăm của Tổng thống có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, diễn ra vào đúng dịp hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Burundi (16/4/1975 - 16/4/2025) và vào thời điểm nhân dân Việt Nam đang vui mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 80 năm ngày thành lập nước.

Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này sẽ mở ra giai đoạn mới trong quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị với các nước châu Phi, trong đó có Burundi, những người bạn luôn ủng hộ Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi
Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Évariste Ndayishimiye chụp ảnh chung. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tựu mà Nhà nước và nhân dân Burundi đạt được trong duy trì ổn định chính trị, hòa hợp dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội; tin tưởng rằng, Burundi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Évariste Ndayishimiye sẽ thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra, đóng góp nhiều hơn nữa cho hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực.

Tổng thống Burundi cảm ơn sự đón tiếp trọng thị, chân tình và chu đáo của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Burundi. Tổng thống bày tỏ ngưỡng mộ cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc của Việt Nam; ấn tượng trước những thành tựu to lớn và toàn diện mà Việt Nam đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nâng cao uy tín và vị thế trên trường quốc tế.

Tổng thống Évariste Ndayishimiye vui mừng khi tuy cách xa nhau về địa lý, nhân dân hai nước luôn đoàn kết, dành cho nhau những tình cảm nồng ấm, hữu nghị và ủng hộ lẫn nhau. Tổng thống Évariste Ndayishimiye thông tin với Chủ tịch nước về thành tựu kinh tế - xã hội, vai trò và những đóng góp của Burundi tại các tổ chức khu vực; nhấn mạnh chuyến thăm lần này nhằm khẳng định quyết tâm của Nhà nước và Chính phủ Burundi trong việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, khai khoáng, khoa học công nghệ, chuyển đổi số...; mong muốn hai nước xem xét việc mở cơ quan đại diện ngoại giao thường trú tại mỗi nước.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn tiếp xúc cấp cao trên tất cả các kênh nhằm củng cố tin cậy chính trị, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là cơ chế Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao. Hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực trong hợp tác kinh tế mà điểm sáng là thành công của dự án liên doanh viễn thông Lumitel với sự tham gia của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tại Burundi đang ngày càng phát triển, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và đem lại nhiều lợi ích cho người dân hai nước.

Hai bên đánh giá còn nhiều tiềm năng để nâng cao hơn nữa kim ngạch trao đổi thương mại song phương, và nhất trí thúc đẩy trao đổi thông tin về nhu cầu thị trường, ngành hàng, cơ hội đầu tư và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước kết nối, hợp tác; đa dạng hóa các mặt hàng thương mại, xác định danh mục và tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của một số hàng hóa xuất nhập khẩu thế mạnh của mỗi nước.

Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Burundi
Chủ tịch nước Lương Cường hội đàm với Tổng thống Évariste Ndayishimiye. Ảnh: TTXVN

Với nhận thức chung về dư địa hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục tập trung thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực có thế mạnh và cùng quan tâm đặc biệt là nông nghiệp, chia sẻ kinh nghiệm phát triển; tích cực đàm phán, ký kết các văn kiện hợp tác, nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho việc triển khai hoạt động hợp tác.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Lương Cường cảm ơn và bày tỏ mong muốn, Tổng thống Burundi tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho liên doanh viễn thông của Tập đoàn Viettel tại Burundi và các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Burundi.

Tại hội đàm, hai nhà lãnh đạo cũng đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Chủ tịch nước Lương Cường đánh giá cao những đóng góp của Burundi và cá nhân Tổng thống Évariste Ndayishimiye trên cương vị Phó Chủ tịch thứ nhất Liên minh châu Phi (AU) năm 2025, Nguyên thủ điều phối chương trình nghị sự của AU về Thanh niên, Hòa bình và An ninh. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp, hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, diễn đàn đa phương và liên khu vực, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết. Tổng thống Burundi bày tỏ sẵn sàng làm cầu nối và ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác với Liên minh châu Phi và thiết lập quan hệ với Cộng đồng Đông Phi.

Về biển Đông, Chủ tịch nước đề nghị Burundi ủng hộ lập trường của ASEAN về việc giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982) và nỗ lực của ASEAN xây dựng Biển Đông là vùng biển của hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Kết thúc buổi hội đàm, Tổng thống Burundi một lần nữa bày tỏ lời cảm ơn đến Chủ tịch nước Lương Cường, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự đón tiếp trọng thị và thân tình. Với mong muốn tiếp tục tạo động lực phát triển thực chất và hiệu quả quan hệ song phương, Tổng thống Évariste Ndayishimiye đã trân trọng mời Chủ tịch nước Lương Cường thăm chính thức Burundi trong thời gian tới. Chủ tịch nước Lương Cường đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch nước Lương Cường và Tổng thống Évariste Ndayishimiye đã chứng kiến Lễ ký kết hai văn kiện hợp tác gồm: Thỏa thuận khung về hợp tác giữa hai Chính phủ và Bản ghi nhớ về thiết lập cơ chế Tham vấn chính trị và ngoại giao.

Mạnh Quân

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2025 - 2026 của các trường có vốn đầu tư nước ngoài

Chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2025 - 2026 của các trường có vốn đầu tư nước ngoài

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội vừa có Quyết định số 717/QĐ-SGDĐT về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh năm học 2025 - 2026 các trường có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hà Nội: 9 trường trung cấp được giao tuyển sinh 2.955 chỉ tiêu

Hà Nội: 9 trường trung cấp được giao tuyển sinh 2.955 chỉ tiêu

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có Quyết định số 716/QĐ-SGDĐT về việc giao chỉ tiêu học văn hóa chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông cho các trường trung cấp trực thuộc trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2025 - 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia

Chiều 16/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Cộng hòa Dân chủ Liên bang Ethiopia Abiy Ahmed Ali đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì Tăng trưởng Xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 lần thứ tư (P4G) từ ngày 14 đến ngày 17/4/2025.
“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới

“Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan”: Đồng hành cùng sinh viên bước vào kỷ nguyên mới

Tối 15/4, tại Hội trường 700 - Học viện Tài chính (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), buổi tọa đàm “Vươn mình cùng Khoa Thuế và Hải quan - Vững bước tiến vào kỷ nguyên mới” đã diễn ra trong không khí sôi nổi và đầy cảm hứng.
Đối tượng làm sản phẩm giả tự tin đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan quản lý

Đối tượng làm sản phẩm giả tự tin đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan quản lý

Từ thực tế cơ quan điều tra triệt phá nhiều vụ án liên quan đến sữa giả, sản phẩm giả cho thấy, đối tượng làm giả còn tinh vi đến mức đăng ký sở hữu trí tuệ sản phẩm đó tại cơ quan quản lý Nhà nước. Tại dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo đã đề xuất nhiều tội phải chịu trách nhiệm hình sự, trong đó có tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm…
Quận Tây Hồ phát động Tháng Công nhân

Quận Tây Hồ phát động Tháng Công nhân

Chiều ngày 16/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) và Tháng Công nhân năm 2025.
Đề xuất thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự

Đề xuất thí điểm Viện Kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự

Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, Nghị quyết được xây dựng nhằm thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích nhằm bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn hiện nay.

Tin khác

Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ về các giải pháp chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm chia sẻ về các giải pháp chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết, phát triển đất nước phải song hành với trách nhiệm quốc tế, đóng góp ngày càng nhiều cho hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực và thế giới, vì hạnh phúc của nhân loại và văn minh toàn cầu; hợp tác quốc tế trên nguyên tắc "các bên cùng thắng".
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu để phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu để phát triển

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đối với Việt Nam, cùng với chuyển đổi số, xác định chuyển đổi xanh là yêu cầu tất yếu khách quan, là yếu tố then chốt và động lực đột phá để thúc đẩy tăng trưởng; đồng thời góp phần từng bước hiện thực hóa các cam kết tại COP26 về đưa mức phát thải ròng về bằng "0" vào năm 2050.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón các đoàn khách quốc tế dự Hội nghị Thượng đỉnh P4G

Chiều 16/4, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Lễ đón chính thức các Đoàn khách quốc tế tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam năm 2025.
Tiếp tục rà soát các công trình để khởi công, khánh thành chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Tiếp tục rà soát các công trình để khởi công, khánh thành chào mừng 50 năm thống nhất đất nước

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty tiếp tục rà soát, cập nhật các dự án, công trình để tổ chức lễ khởi công, khánh thành nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Vinh danh 23 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về bảo hiểm năm 2024

Vinh danh 23 tác phẩm báo chí xuất sắc viết về bảo hiểm năm 2024

Ngày 15/4, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) tổ chức lễ trao Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2024, vinh danh 23 tác giả có tác phẩm xuất sắc và chính thức phát động Giải Báo chí về Bảo hiểm năm 2025.
Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Nhân dịp Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 đến ngày 15/4/2025, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung.
Chuyển đổi số và lợi thế vốn là chìa khóa để doanh nghiệp Nhà nước bứt tốc

Chuyển đổi số và lợi thế vốn là chìa khóa để doanh nghiệp Nhà nước bứt tốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) phải phát triển, tăng trưởng, ngày càng lớn mạnh, trưởng thành, trên cơ sở thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tăng năng suất lao động; vừa phát triển cho chính mình, vừa góp phần vào sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước, góp phần thực hiện 2 mục tiêu 100 năm đã đề ra.
Ban Bí thư chỉ định ông Trần Quang Lâm tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ban Bí thư chỉ định ông Trần Quang Lâm tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ông Trần Quang Lâm, 52 tuổi, Giám đốc Sở Giao thông công chánh Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được Ban Bí thư chỉ định tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chi tiết diện tích và quy mô dân số của 23 tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Chi tiết diện tích và quy mô dân số của 23 tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 759 phê duyệt Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp và xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
Doanh nghiệp Nhà nước cần phải lớn mạnh hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Doanh nghiệp Nhà nước cần phải lớn mạnh hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Sáng nay, 15/4, tại trụ sở Chính phủ, Hội nghị Thủ tướng Chính phủ làm việc với các Chủ tịch, Tổng Giám đốc một số Tập đoàn, Tổng Công ty Nhà nước được tổ chức với chủ đề: Doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tiên phong trong chuyển đổi số và thúc đẩy tăng trưởng.
Xem thêm
Phiên bản di động