Chúng tôi, những “chiến binh” chống dịch trên mặt trận truyền thông

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống Covid -19, đội ngũ phóng viên, nhà báo được ví như những "chiến binh" dũng cảm, luôn tích cực, xung kích trên mặt trận truyền thông, chung sức, đồng lòng cùng cả nước vào cuộc mạnh mẽ. Càng đặc biệt với những người làm báo Lao động Thủ đô, khi cả tòa soạn phải tự cách ly y tế phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn phải đảm bảo kịp thời cung cấp cho bạn đọc thông tin về các sự kiện, vấn đề chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… nhất là hoạt động Công đoàn và đời sống người lao động của Thủ đô và đất nước.
Bệnh viện E tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho cán bộ, phóng viên, người lao động Góp sức trẻ để phục vụ độc giả tốt hơn

Thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch

Trước những diễn biến mới của tình hình dịch Covid-19, ngày 27/4/2021, Thành ủy Hà Nội ban hành Công văn số 112-CV/TU về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Trong đó, Thành ủy yêu cầu kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố.

Chúng tôi, những “chiến binh” chống dịch trên mặt trận truyền thông
Tuân thủ việc giãn cách, đeo khẩu trang trong các cuộc họp.

Thực hiện chỉ đạo này, Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô đã ngay lập tức triệu tập họp tòa soạn và quyết định tái khởi động nhóm phóng viên "mũi nhọn" tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Bám sát chỉ đạo của Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố, báo Lao động Thủ đô đã lập chuyên mục trên báo điện tử và tăng cường tin bài trên báo giấy nhằm thông tin tuyên truyền cho độc giả về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô và cả nước.

Nội dung thông tin đa dạng, phong phú, bằng nhiều hình thức, lượng tin bài tăng cả số lượng và tần suất. Chỉ riêng báo điện tử, thống kê mỗi ngày đã tăng 300% lượng tin bài. Bất kể ngày hay đêm, người làm báo Lao động Thủ đô luôn xông pha, không ngại hiểm nguy lao vào vùng tâm dịch để cập nhật thông tin, hình ảnh nhanh nhất, kịp thời nhất.

Chiều tối ngày 4/5/2021, thấy tình hình dịch có vẻ phức tạp, nhà báo Lê Thị Bích Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô đã chỉ đạo để đảm bảo an toàn cho cán bộ, phóng viên, nhân viên tòa soạn báo sẽ thực hiện chế độ làm việc online.

Tình huống này dù đã nằm trong kịch bản có thể xảy ra đối với báo Lao động Thủ đô, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng khi nó xảy ra thực tế, cũng tạo ra không ít bối rối. Đêm đó, cả cơ quan gần như không ngủ. Mọi người liên tục trao đổi thông tin với nhau, từ kinh nghiệm phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn cho những người xung quanh, đến các phương án triển khai công việc hiệu quả khi cả tòa soạn chuyển sang hoạt động trực tuyến. Khi đó lại đúng cao điểm đợt tuyên truyền về cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cùng với đó là những thông tin về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô và cả nước đòi hỏi phải cập nhật thường xuyên để cung cấp cho bạn đọc.

"Do tình hình dịch bệnh ổ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, cơ quan ta có trường hợp F1 (đang cách ly tập trung), đề nghị toàn bộ cơ quan thực hiện nghiêm việc tự cách ly, bảo đảm tuân thủ phòng dịch. Bên cạnh đó, phóng viên vẫn phải bám sát lĩnh vực được phân công theo dõi, kịp thời thông tin tới bạn đọc, đảm bảo thông tin phải chuẩn xác. Lúc này phải nỗ lực làm việc online hiệu quả và bảo đảm an toàn cho người xung quanh. Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ", Nhà báo Lê Thị Bích Ngọc bày tỏ.

Qua một đêm, thông tin đầu tiên nhận được vào buổi sáng là trường hợp F1 (cán bộ của báo) đã có kết quả âm tính. Đội ngũ cán bộ, phóng viên đã chủ động thông báo và phối hợp với chính quyền nơi cư trú, thực hiện nghiêm tự cách ly phòng, chống Covid-19. Trong bối cảnh đó, phương án toà soạn hoạt động trực tuyến và chỉ đạo, điều hành bằng hình thức online được kích hoạt.

Thay mặt Ban Biên tập, Nhà báo Nguyễn Văn Bình, Phó Tổng Biên tập báo Lao động Thủ đô ra thông báo về tình hình rà soát công việc và chỉ đạo hoạt động chung của cơ quan: "Báo in chúng ta vẫn xuất bản bình thường, đề nghị phóng viên qua các kênh thông tin, thực hiện tìm hiểu, xác minh, viết bài đạt chất lượng tốt nhất. Đội ngũ họa sĩ, trình bày có phương án sử dụng hệ thống máy tính làm tại nhà. Bộ phận hành chính triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn cho cơ quan. Ban Truyền thông và các bộ phận có liên quan triển khai kế hoạch phát hành Bản tin sinh hoạt công đoàn cơ sở và báo in cho phù hợp…Trong hoàn cảnh khó khăn, chúng ta cùng nỗ lực, đồng lòng hoàn thành nhiệm vụ".

Tòa soạn trực tuyến, phóng viên online

Xác định mình như những "chiến binh", xung kích trên mặt trận truyền thông, chung sức, đồng lòng cùng cả nước vào cuộc mạnh mẽ, đẩy lùi dịch Covid-19, người làm báo Lao động Thủ đô đã phát huy tinh thần sáng tạo, trong khó khăn lại càng nỗ lực "gấp trăm, gấp ngàn lần" để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngay trong ngày đầu tiên cả cơ quan thực hiện làm việc trực tuyến, hiệu quả công việc nhìn thấy rõ là phát hành ấn phẩm báo giấy đạt chất lượng, an toàn đến tay bạn đọc. Báo điện tử xuất bản hơn 100 tin, bài (tính trung bình mỗi phóng viên sản xuất 5-7 tin bài trong ngày), thông tin đầy đủ các chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống Covid-19; tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô và cả nước; những tấm gương sáng, cách làm hay về phòng, chống dịch Covid-19; việc chuẩn bị cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026…

Đặc biệt là thông tin về hoạt động của hệ thống Công đoàn Thủ đô, đời sống người lao động trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp; các phương thức, biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả trong doanh nghiệp… Những lúc căng thẳng, Nhà báo Lê Đăng Hà, Phụ trách Ban Thư ký lại có mấy dòng thơ vui tặng anh, chị, em cơ quan vừa hăng say lao động: "Sẽ nhớ mãi con số mười bốn/ Dài lê thê như một kiếp con người/ Bốn bức tường trắng bủa vây quanh/ Tiếng chim hót cũng chẳng buồn nghe nữa/ Ôi Cô-vy ở đâu, nàng ập đến/ Chỉ F2 thôi đã thấy ớn lạnh rồi!"

Trong gần 20 ngày tòa soạn báo Lao động Thủ đô hoạt động trực tuyến là thời điểm Thủ đô và cả nước diễn ra sự kiện chính trị quan trọng. Mọi công việc của tòa soạn, Ban Biên tập đều chỉ đạo, điều hành thông qua các nhóm online. Những việc quan trọng thì triệu tập họp trực tuyến, để triển khai rộng khắp trong toàn cơ quan. 100% cán bộ, phóng viên luôn thường trực điện thoại, máy tính trên tay, "có người không dám rời mắt vì chỉ sợ bỏ sót thông tin". Không quản giờ giấc, đêm hay ngày, công việc cứ thế được truyền đạt, triển khai bài bản, hiệu quả.

Trong gần 20 ngày tòa soạn báo Lao động Thủ đô hoạt động trực tuyến là thời điểm Thủ đô và cả nước diễn ra sự kiện chính trị quan trọng. Mọi công việc của tòa soạn, Ban Biên tập đều chỉ đạo, điều hành thông qua các nhóm online. Những việc quan trọng thì triệu tập họp trực tuyến, để triển khai rộng khắp trong toàn cơ quan. 100% cán bộ, phóng viên luôn thường trực điện thoại, máy tính trên tay, "có người không dám rời mắt vì chỉ sợ bỏ sót thông tin". Không quản giờ giấc, đêm hay ngày, công việc cứ thế được truyền đạt, triển khai bài bản, hiệu quả.

Bằng nhiều biện pháp tác nghiệp của mình, người làm báo Lao động Thủ đô vẫn luôn bám sát được các vấn đề, sự kiện, thông tin đến đọc giả kịp thời, chính xác. Trung bình mỗi ngày trên báo điện tử xuất bản 80-100 tin bài; có ngày cao điểm đạt 127 tin bài. Trong đó, đáng chú ý là thông tin về hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, thành phố Hà Nội. Triển khai các tuyến bài tuyên truyền về các ngày lễ, các sự kiện trọng đại của đất nước như sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Căn cứ đề cương chi tiết tuyên truyền về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, báo Lao động Thủ đô đã lập chuyên mục trên hệ thống báo giấy và điện tử, tổ chức triển khai các tuyến bài chuyên sâu, các phóng sự truyền hình, infographic, emegazin, tuyên truyền về những điểm mới của Luật bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; quyền và trách nhiệm của công dân trong bầu cử, hoạt động của các đoàn kiểm tra công tác bầu cử tại các đơn vị quận, huyện, xã, phường, thị trấn…

Đặc biệt, báo Lao động Thủ đô đã thông tin đậm nét về hoạt động của hệ thống Công đoàn và đời sống công nhân lao động trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong đó, bám sát chỉ đạo của Thành ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố, Ban Biên tập báo Lao động Thủ đô đã thành lập các nhóm "mũi nhọn" và chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền việc phòng, chống Covid-19 trong các khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng. Báo đã sản xuất video hướng dẫn hoạt động của "Tổ An toàn Covid-19" tại các doanh nghiệp và đẩy mạnh truyền, phát trên các kênh thông tin để doanh nghiệp, người lao động nắm bắt, thực hiện. Bên cạnh đó, báo cũng đã phối hợp với các ban của Liên đoàn Lao động Thành phố xây dựng infographic hướng dẫn phòng, chống Covid-19, đăng tải trên báo, các kênh thông tin và in phát cho các công đoàn cơ sở trên địa bàn Thủ đô để tuyên truyền cho đoàn viên công đoàn, người lao động về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.../.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...
Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.578 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất vói 1.998 ca. Đến ...
Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn ...
Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối ...
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, ...
Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ bước vào ...
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc ...

Tin khác

Hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn tới các đối tượng yếu thế, gặp khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội

Hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn tới các đối tượng yếu thế, gặp khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn, tương đương với số tiền 51 tỷ đồng từ nguồn kinh phí tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhằm góp phần cùng các tỉnh, thành phố phía Nam có thêm nguồn lực đẩy lùi dịch bệnh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch.
Công bố gói hỗ trợ viễn thông trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng

Công bố gói hỗ trợ viễn thông trị giá gần 10 nghìn tỷ đồng

(LĐTĐ) Ngày 2/8, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp viễn thông Viettel, VNPT, Mobifone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10 nghìn tỷ đồng.
[Infographic] Một số chính sách mới có hiệu lực từ 1/8/2021

[Infographic] Một số chính sách mới có hiệu lực từ 1/8/2021

(LĐTĐ) Từ ngày 1/8/2021, một số quy định liên quan đến đời sống an sinh xã hội như: Không yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học, quy định về nâng bậc lương cho công chức, mẫu hộ chiếu mới, khung giá nước sạch sinh hoạt mới… chính thức có hiệu lực.
Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

Bổ sung hơn 5.100 tỷ đồng mua vật tư, trang thiết bị, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1376/QĐ-TTg bổ sung dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021 của Bộ Y tế số tiền 5.100 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2021 để mua vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm, hóa chất, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.
Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

Triển khai ngay phương án điều động, chi viện nhân lực y tế cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế chủ động, khẩn trương hơn nữa trong việc chỉ đạo tổ chức tập huấn, nâng cao năng lực điều trị, hồi sức cấp cứu trên phạm vi cả nước; căn cứ yêu cầu và khả năng đáp ứng chung trên bình diện toàn quốc, triển khai ngay phương án điều động, chi viện kịp thời cho các địa phương đang có nhiều ca lây nhiễm, bệnh nặng.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Điều chỉnh giảm giá nước sạch cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Trường hợp nào được rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 2/8?

Trường hợp nào được rời khỏi thành phố Hồ Chí Minh sau ngày 2/8?

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu người dân tuyệt đối không được rời khỏi nơi cư trú từ sau ngày 2/8, trừ các trường hợp được cho phép.
Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

Hỗ trợ giảm tiền điện sinh hoạt cho khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký ban hành Nghị quyết số 83/NQ-CP của Chính phủ thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 4) cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 như đề xuất của Bộ Công Thương.
Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ: Dứt khoát không để khủng hoảng y tế và kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với 63 tỉnh, thành phố để thực hiện ngay các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.
Xem thêm
Phiên bản di động