Chung sức, đồng lòng vì sự phát triển

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất- kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và việc làm, thu nhập của người lao động. Vì vậy, để sớm vượt qua khó khăn, hơn lúc nào hết cả người sử dụng lao động và người lao động phải “đồng cam, cộng khổ”, cộng đồng trách nhiệm vì sự phát triển của doanh nghiệp.
Thủ tướng mong người lao động cùng chung sức, đồng lòng tạo nên cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động Thành công từ sự chung sức, đồng lòng

Như chúng ta đã biết, với doanh nghiệp lợi nhuận là yếu tố sống còn. Trong đó, để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh yếu tố con người (nguồn nhân lực) là then chốt, thậm chí đóng vai trò quyết định. Bởi thế, ngoại trừ số ít doanh nghiệp cố tình trây ỳ đóng bảo hiểm xã hội, nợ lương công nhân thì đa số doanh nghiệp đều thực hiện nghĩa vụ trả lương và các phúc lợi xã hội đối với công nhân lao động rất tốt.

Chung sức, đồng lòng vì sự phát triển
Khi doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận thì việc làm, thu nhập của người lao động mới được duy trì ổn định. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, như đã đề cập, suốt hơn 2 năm qua đại dịch Covid-19 ập đến, doanh nghiệp với tư cách là chủ thể của nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nặng nề. Hầu hết các hoạt động sản xuất - kinh doanh… bị đình đốn, doanh số, doanh thu bị giảm sút nghiêm trọng. Không ít doanh nghiệp muốn giữ chân người lao động, nhưng bất lực đành phải cắt giảm hoặc làm việc luân phiên; nhiều doanh nghiệp duy trì sản xuất- kinh doanh ở mức cầm chừng.

Bước sang tháng 1/2022, khi cơ bản mỗi người dân nói chung, công nhân lao động nói riêng đã được tiêm 2-3 mũi vắc xin phòng Covid-19, tình hình sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp dần hoạt động trở lại bình thường; các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa cũng dần nối lại… song những khó khăn mà “hậu” Covid -19 thời chưa có vắc xin phủ kín để lại chưa thể một sớm, một chiều khôi phục được.

Doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn lên tới hàng nghìn người… đang trong quá trình phục hồi sản xuất thì cá biệt một vài nơi xuất hiện tình trạng lãn công liên quan đến vấn đề tiền lương. Trước vấn đề phức tạp diễn ra sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tại một vài doanh nghiệp có công nhân lãn công, Công đoàn và các cấp chính quyền sở tại đã nhanh chóng vào cuộc, nhờ đó tình hình sản xuất dần đi vào thế ổn định.

Điều cần nhấn mạnh, những yêu cầu về quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động luôn được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, nếu doanh nghiệp nào vẫn có doanh số và lợi nhuận mà nợ lương, bảo hiểm của công nhân hoặc cố tình trả lương không tương xứng thì người lao động có quyền đòi hỏi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình. Song, yếu tố bất khả kháng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất- kinh doanh khiến lợi nhuận sụt giảm hoặc âm thì cực chẳng đã nợ lương, bảo hiểm của công nhân hoàn toàn có thể chấp nhận để chờ giải pháp khắc phục.

Doanh nghiệp đang trong quá trình phục hồi sản xuất- kinh doanh mọi “vướng mắc” liên quan đến tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội… của người lao động đã có Công đoàn và các cấp chính quyền song hành. Vấn đề quan trọng hiện tại, hơn lúc nào hết mỗi công nhân cần nâng cao bản lĩnh chính trị, không để các thế lực lợi dụng mạng xã hội kích động, hãy hăng hái lao động, “đồng cam, cộng khổ” với chủ sử dụng lao động trong doanh nghiệp để nâng cao năng suất lao động, nhanh chóng khôi phục sản xuất - kinh doanh để có lợi nhuận. Điều kiện cần và đủ khi và chỉ khi doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận thì việc làm, thu nhập của người lao động mới được duy trì ổn định. Lương, thưởng sẽ đáp ứng được cuộc sống của người lao động../.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

Hợp tác thúc đẩy phát triển tài chính xanh bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu

(LĐTĐ) Bộ Tài nguyên và Môi trường và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác thúc đẩy phát triển ...
Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

Hà Tĩnh: 'Bà hỏa' ghé thăm, 2 nhà dân bị thiêu rụi

(LĐTĐ) Chiều 27/5, ông Nguyễn Văn Hưng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Lộc Yên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra ...
Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

Thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Nữ công quần chúng tại cơ sở

(LĐTĐ) Chiều nay (27/5), Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức hội thảo bàn giải pháp thúc đẩy thành lập và nâng cao chất lượng hoạt động của ...
Bổ nhiệm ông Anil Wadhwani giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential

Bổ nhiệm ông Anil Wadhwani giữ chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn Prudential

(LĐTĐ) Tập đoàn Prudential vừa thông báo bổ nhiệm ông Anil Wadhwani đảm nhận chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn kể từ tháng 2 năm 2023, khi Tập đoàn tiếp ...
Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

Trao hỗ trợ sửa chữa Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên khó khăn tại LĐLĐ huyện Sóc Sơn

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Sóc Sơn tổ chức trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình các đoàn viên có ...
Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII

(LĐTĐ) Chiều 27/5, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã tổ chức khảo sát, đánh giá tình hình thi hành điều lệ Công đoàn Việt Nam khóa XII tại ...
Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ

Thường Tín: Trang bị kiến thức phòng, chống đuối nước và tai nạn thương tích cho trẻ

(LĐTĐ) Mới đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn thanh niên và Công an xã Văn Tự (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về kiến ...

Tin khác

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

Bảo đảm chất lượng sách giáo khoa

(LĐTĐ) Hôm vừa rồi dẫn con ra hiệu sách mua các loại sách phục vụ cho việc ôn tập để chuẩn bị lên cấp 2 của cháu. Đang loay hoay chọn thì cô nhân viên gợi ý “chú muốn mua sách của Cánh Diều hay của nhà xuất bản nào cháu chọn giúp”? Đành ậm ừ trả lời, cháu chọn sách nào cũng được!
Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

Có một kỳ SEA Games 31 không thể nào quên!

(LĐTĐ) Thành tích giành được bao nhiêu tấm huy chương rất quan trọng đối với bất kỳ quốc gia nào trong một kỳ SEA Games, song điều đó cũng không quan trọng bằng việc quốc gia đăng cai tổ chức Ngày hội ra sao? Khán giả, người hâm mộ dành cho các đoàn thể thao, các môn thi đấu thế nào?
Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

Vì những đô thị hiện đại và bản sắc

(LĐTĐ) Đại văn hào Victor Hugo từng nói: “Thành phố là cuốn sách mở”. Chính vì thế, với du khách khi đặt chân đến bất cứ đô thị nào trên thế giới nói chung, đô thị Việt Nam nói riêng, trong đó có Thủ đô Hà Nội, chỉ cần nhìn kiến trúc đô thị sẽ “đọc” được phần nào về văn hóa, tập quán, kinh tế của thành phố đó, thậm chí đất nước đó ra sao.
Để công viên là không gian mở

Để công viên là không gian mở

(LĐTĐ) Công viên là khu vực được bảo vệ các nguồn thiên nhiên tự có hay trồng, một nơi vui chơi, giải trí đại chúng, các hoạt động văn hóa, hưởng thụ. Do đó, việc “giải phóng” các công viên để tạo ra một không gian giao thoa với môi trường xung quanh, nơi vui chơi cho nhân dân là điều cần xem xét.
Vì một nền hành chính công minh bạch

Vì một nền hành chính công minh bạch

(LĐTĐ) Việc Hà Nội là một trong nhóm 15 tỉnh, thành phố có điểm tổng hợp chỉ số PAPI năm 2021 cao nhất (chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh, thành) là minh chứng sống động về tính hiệu quả về cải cách hành chính gắn với một nền hành chính công minh bạch mà thành phố đang thực hiện.
Mong lương - giá là một thể thống nhất

Mong lương - giá là một thể thống nhất

(LĐTĐ) Việc đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước đang tạo ra sự đồng thuận và tin tưởng của nhân dân. Bên cạnh sự quyết liệt trong phòng, chống tham nhũng, một trong những vấn đề mà người dân mong muốn là cần tiếp tục nghiên cứu những cơ chế, chính sách để không còn cơ hội cho tham nhũng.
Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

Vì đất nước và Thủ đô phồn vinh

(LĐTĐ) Kỷ niệm 47 năm Ngày giải phòng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2022), Quốc tế Lao động 1/5 và chào mừng Tháng Công nhân năm 2022, mỗi chúng ta càng thêm tự hào về những trang sử hào hùng của dân tộc, trân quý quá khứ, nguyện đoàn kết một lòng, không ngừng nỗ lực phấn đấu để cùng nhau xây dựng đất nước hùng cường.
Đại lộ sinh đại phú!

Đại lộ sinh đại phú!

(LĐTĐ) Giao thông là mạch máu của nền kinh tế. Thực tiễn đã chứng minh, ở đâu hạ tầng giao thông đi trước, trong đó có việc mở mang hệ thống đường bộ hiện đại, ở đó kinh tế ắt sẽ phát triển. Dự án đường vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội kỳ vọng sẽ là bước khởi đầu để thúc đẩy cả vùng Thủ đô rộng lớn phát triển xứng tầm khu vực.
Xây dựng văn hóa không tham nhũng

Xây dựng văn hóa không tham nhũng

(LĐTĐ) Cơ chế có minh bạch thế nào, hành lang pháp lý có chặt chẽ đến mấy mà đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý không liêm chính thì vẫn xảy ra tiêu cực, lãng phí. Vì vậy, việc Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực là nhằm thể hiện quyết tâm loại tham nhũng ra khỏi đời sống chính trị- xã hội.
Không còn quy định hàm!

Không còn quy định hàm!

(LĐTĐ) Kết luận số 33 của Ban Bí thư Trung ương Đảng mới đây về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ giữ chức vụ hàm đối với các cơ quan trong hệ thống chính trị là một trong những chính sách để cụ thể hóa Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, đồng thời “minh định” rõ ràng cấp vụ, cấp ban, cấp phòng hiện nay.
Xem thêm
Phiên bản di động