Chung sức, đồng lòng vì sự phát triển

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất- kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp và việc làm, thu nhập của người lao động. Vì vậy, để sớm vượt qua khó khăn, hơn lúc nào hết cả người sử dụng lao động và người lao động phải “đồng cam, cộng khổ”, cộng đồng trách nhiệm vì sự phát triển của doanh nghiệp.
Thủ tướng mong người lao động cùng chung sức, đồng lòng tạo nên cuộc bứt phá mới trong năng suất lao động Thành công từ sự chung sức, đồng lòng

Như chúng ta đã biết, với doanh nghiệp lợi nhuận là yếu tố sống còn. Trong đó, để duy trì, phát triển hoạt động sản xuất - kinh doanh yếu tố con người (nguồn nhân lực) là then chốt, thậm chí đóng vai trò quyết định. Bởi thế, ngoại trừ số ít doanh nghiệp cố tình trây ỳ đóng bảo hiểm xã hội, nợ lương công nhân thì đa số doanh nghiệp đều thực hiện nghĩa vụ trả lương và các phúc lợi xã hội đối với công nhân lao động rất tốt.

Chung sức, đồng lòng vì sự phát triển
Khi doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận thì việc làm, thu nhập của người lao động mới được duy trì ổn định. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, như đã đề cập, suốt hơn 2 năm qua đại dịch Covid-19 ập đến, doanh nghiệp với tư cách là chủ thể của nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nặng nề. Hầu hết các hoạt động sản xuất - kinh doanh… bị đình đốn, doanh số, doanh thu bị giảm sút nghiêm trọng. Không ít doanh nghiệp muốn giữ chân người lao động, nhưng bất lực đành phải cắt giảm hoặc làm việc luân phiên; nhiều doanh nghiệp duy trì sản xuất- kinh doanh ở mức cầm chừng.

Bước sang tháng 1/2022, khi cơ bản mỗi người dân nói chung, công nhân lao động nói riêng đã được tiêm 2-3 mũi vắc xin phòng Covid-19, tình hình sản xuất- kinh doanh của doanh nghiệp dần hoạt động trở lại bình thường; các hoạt động xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa cũng dần nối lại… song những khó khăn mà “hậu” Covid -19 thời chưa có vắc xin phủ kín để lại chưa thể một sớm, một chiều khôi phục được.

Doanh nghiệp, đặc biệt những doanh nghiệp có số lượng công nhân lớn lên tới hàng nghìn người… đang trong quá trình phục hồi sản xuất thì cá biệt một vài nơi xuất hiện tình trạng lãn công liên quan đến vấn đề tiền lương. Trước vấn đề phức tạp diễn ra sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán, tại một vài doanh nghiệp có công nhân lãn công, Công đoàn và các cấp chính quyền sở tại đã nhanh chóng vào cuộc, nhờ đó tình hình sản xuất dần đi vào thế ổn định.

Điều cần nhấn mạnh, những yêu cầu về quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động luôn được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, nếu doanh nghiệp nào vẫn có doanh số và lợi nhuận mà nợ lương, bảo hiểm của công nhân hoặc cố tình trả lương không tương xứng thì người lao động có quyền đòi hỏi quyền lợi chính đáng, hợp pháp của mình. Song, yếu tố bất khả kháng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất- kinh doanh khiến lợi nhuận sụt giảm hoặc âm thì cực chẳng đã nợ lương, bảo hiểm của công nhân hoàn toàn có thể chấp nhận để chờ giải pháp khắc phục.

Doanh nghiệp đang trong quá trình phục hồi sản xuất- kinh doanh mọi “vướng mắc” liên quan đến tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội… của người lao động đã có Công đoàn và các cấp chính quyền song hành. Vấn đề quan trọng hiện tại, hơn lúc nào hết mỗi công nhân cần nâng cao bản lĩnh chính trị, không để các thế lực lợi dụng mạng xã hội kích động, hãy hăng hái lao động, “đồng cam, cộng khổ” với chủ sử dụng lao động trong doanh nghiệp để nâng cao năng suất lao động, nhanh chóng khôi phục sản xuất - kinh doanh để có lợi nhuận. Điều kiện cần và đủ khi và chỉ khi doanh nghiệp hoạt động có lợi nhuận thì việc làm, thu nhập của người lao động mới được duy trì ổn định. Lương, thưởng sẽ đáp ứng được cuộc sống của người lao động../.

L.Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

Cho phép cơ sở giáo dục phổ thông công lập liên kết với cơ sở giáo dục nước ngoài

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) phân quyền cho Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội quy định cơ chế tài chính áp dụng đối với cơ sở giáo dục công lập chất lượng cao, nhiều cấp học.
Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

Công đoàn Y tế Việt Nam ký kết chương trình phối hợp hoạt động với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân

(LĐTĐ) Chiều 29/8, tại Khu đô thị Vùng 4 Hải quân, Cam Ranh (Khánh Hòa) đã diễn ra lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Công đoàn Y tế Việt Nam với Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, giai đoạn 2023 - 2028.
Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

Ghé về tuổi thơ qua những phiên chợ Trung thu

(LĐTĐ) Có lẽ cái tên "Chợ quê Trung thu" hay "Lễ hội trăng rằm" đã trở nên quen thuộc với học sinh Hà Nội. Không biết từ bao giờ, những "phiên chợ" này đã xuất hiện ở khắp các ngôi trường trên khắp Thành phố, để rồi những cô bé, cậu bé quàng khăn đỏ, những em bé mẫu giáo lại được tung tăng đi chợ Trung thu cùng bè bạn.
Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

Quận Thanh Xuân: Tổng kiểm tra các chung cư mini, nhà trọ

(LĐTĐ) Quận Thanh Xuân sẽ tập trung tổng kiểm tra chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có nguy cơ cháy, nổ cao, hoàn thành trước ngày 30/10/2023. Trong đó, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về đất đai, quy hoạch, xây dựng, các nội dung liên quan đến an toàn điện, công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.
Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

Giả mạo chủ nhà để chiếm đoạt tiền thuê nhà của khách

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm với bị cáo Đặng Thùy Chi (sinh năm 1982, trú tại phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

Quận Đống Đa: Lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước trong toàn dân

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị - xã hội trong quận Đống Đa đã tập trung lãnh đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác thi đua, khen thưởng. Nhiều tấm gương “Người tốt, việc tốt” được phát hiện qua các phong trào thi đua liên tục, rộng khắp, hiệu quả trên toàn quận.
Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

Huyện Thanh Trì: Xác minh, xử lý thông tin báo chí nêu và chấn chỉnh việc thu Quỹ đầu năm học

(LĐTĐ) Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc vận động thu quỹ Hội Cha mẹ học sinh (CMHS) tại Trường THCS Tứ Hiệp, UBND huyện Thanh Trì đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xác minh, kịp thời xử lý với tinh thần cầu tiến, không né trách; đồng thời kiên quyết chấn chỉnh việc thu quỹ đúng theo quy định hiện hành.

Tin khác

Chấn chỉnh “văn hóa” nhậu

Chấn chỉnh “văn hóa” nhậu

(LĐTĐ) Để pháp luật được thượng tôn, để khẩu hiệu “đã uống rượu, bia là không lái xe” thành “chuẩn mực” văn hóa, ngành Công an đã và đang triển khai quyết liệt việc kiểm tra, xử phạt người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn với quan điểm “không có vùng cấm”.
Dòng chảy cuộc sống

Dòng chảy cuộc sống

(LĐTĐ) Không ít chuyên gia nhận định và dự báo, tình hình kinh tế hiện khá khó khăn. Hệ quả hậu đại dịch Covid-19, xung đột Nga - Ucraina làm nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh cắt giảm nhân công, thậm chí không ít đơn vị phải đóng cửa; các doanh nghiệp bất động sản chưa lấy lại đà tăng trưởng, giải ngân vốn đầu tư công chậm… tất cả những yếu tố này đang tác động rất lớn đến nền kinh tế.
Cụ thể hóa Tuyên bố Đối tác Chiến lược Toàn diện

Cụ thể hóa Tuyên bố Đối tác Chiến lược Toàn diện

(LĐTĐ) Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, trong lịch trình dày đặc, chiều 18/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Thung lũng Silicon, thăm các công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới. Tại đây các công ty đều cam kết, sẽ đầu tư mạnh vào Việt Nam ở lĩnh vực công nghệ cao, với mong muốn Việt Nam tham gia sâu hơn chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng ngành bán dẫn toàn cầu.
Nghĩa đồng bào

Nghĩa đồng bào

(LĐTĐ) Sáng qua (18/9), tất cả các cơ quan, công sở, đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã dành 1 phút để tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng do hỏa hoạn tại chung cư mini trên địa bàn phường Khương Đình, quận Thanh Xuân. Trước đó, tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cũng đã dành 1 phút để tưởng niệm các nạn nhân.
Nâng tầm quan hệ vì khát vọng chung

Nâng tầm quan hệ vì khát vọng chung

(LĐTĐ) Sau khi nước nhà độc lập (ngày 2/9/1945), ngày 17/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi điện văn cho Tổng thống Hoa Kỳ Harry Truman, đề nghị phía Hoa Kỳ công nhận nước Việt Nam, cùng một số thư gửi Tổng thống Hoa Kỳ. Đặc biệt, bức thư gửi Tổng thống Truman ngày 16/12/1946, trong đó bày tỏ Việt Nam mong muốn được “hoàn toàn độc lập” và ý nguyện thiết lập “hợp tác đầy đủ” với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, vì lý do lịch sử, thời đại, 77 năm sau, vào ngày 10/9/2023, tại Thủ đô Hà Nội, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, hai bên đã đưa ra tuyên bố chung nâng tầm quan hệ Việt Nam - Hoa kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.
Tạo bước đột phá công tác cán bộ

Tạo bước đột phá công tác cán bộ

(LĐTĐ) Sinh thời, Bác Hồ từng căn dặn, “Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”; “Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém”. Vì vậy, với thành phố Hà Nội, Thủ đô của đất nước, muốn thực hiện khát vọng phát triển xứng tầm khu vực, công tác sử dụng cán bộ có vai trò đặc biệt quan trọng.
Xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

Xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại

(LĐTĐ) Phát huy tinh thần quật cường của Cách mạng tháng Tám và những giá trị bất hủ của Tuyên ngôn Độc lập mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội ngày 2/9, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn thành phố Hà Nội và toàn thể nhân dân Thủ đô ra sức thi đua học tập, lao động, sản xuất… để góp phần xây dựng Thủ đô Văn hiến - Văn minh - Hiện đại, vì mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng đề ra.
Dấu ấn cải cách hành chính của ngành Nội vụ

Dấu ấn cải cách hành chính của ngành Nội vụ

(LĐTĐ) “Rừng” chứng chỉ, văn bằng đã và đang dần được tinh giản, bãi bỏ góp phần giảm gánh nặng “bằng cấp” đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Đây thực sự là dấu ấn đậm nét của ngành Nội vụ trong công tác cải cách hành chính.
Để các cơ quan báo chí phát triển

Để các cơ quan báo chí phát triển

(LĐTĐ) Báo chí là sản phẩm không chỉ phục vụ nhu cầu thông tin của bạn đọc, mà hơn hết còn phục vụ các nhiệm vụ chính trị. Trong bối cảnh đa số các cơ quan báo chí chuyển sang mô hình cơ quan sự nghiệp công lập, hoạt động tự chủ thì chính sách thuế lại càng phải ưu đãi.
Phủ sóng an sinh

Phủ sóng an sinh

(LĐTĐ) Dân số ngày một già, trong số đó có rất nhiều người là nông dân, ngư dân, người dân thành thị không có việc làm chính thức… đa số khi về già không có lương hưu. Chính vì thế, việc đề xuất trợ cấp an sinh hưu trí cho người từ 75 tuổi trở lên và khi ngân sách khá hơn sẽ giảm độ tuổi trợ cấp là một chính sách nhân văn.
Xem thêm
Phiên bản di động