M
10/05/2021 22:48

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án thi học kỳ trong bối cảnh dịch bệnh

(LĐTĐ) Học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã bước sang tuần học trực tuyến thứ hai kể từ đợt tạm nghỉ học tập trung tại trường từ ngày 4/5 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại, khi thời điểm kết thúc năm học 2020 - 2021 ngày càng đến gần, các nhà trường đang “ngóng chờ” phương án tổ chức thi học kỳ theo chỉ đạo của cấp trên.

Tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 144 học sinh được miễn thi tốt nghiệp và xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng Kích hoạt dạy học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép”

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; từ ngày 4/5, trẻ mầm non và học sinh phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội tạm dừng đến trường. Các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên chuyển sang dạy học trực tuyến, nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo dạy học chất lượng, đúng tiến độ.

Tuy nhiên, đây lại trùng vào thời điểm học sinh bắt đầu bước vào giai đoạn kiểm tra, đánh giá học kỳ II. Điều này khiến không ít học sinh, phụ huynh cảm thấy băn khoăn, lo lắng.

Chuẩn bị sẵn sàng các phương án thi học kỳ trong bối cảnh dịch bệnh
Học sinh học trực tuyến tại nhà.

Theo đúng lịch, ngày 6 - 7/5, con chị Nguyễn Việt Hưng (quận Cầu Giấy) sẽ thi học kỳ kết thúc năm học 2020 - 2021. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, con chị Hưng cùng hàng triệu học sinh Hà Nội phải chuyển sang học và ôn thi trực tuyến từ ngày 4/5. “Tôi chỉ mong con sớm kết thúc năm học để yên tâm nghỉ hè, phòng dịch chứ cứ học ôn như này không biết đến bao giờ thấy mệt mỏi thật sự” - chị Hưng chia sẻ.

Hơn lúc nào hết, chị Hưng mong muốn ngành Giáo dục Thủ đô trong giai đoạn này sẽ phát huy sự chủ động, sáng tạo trong kiểm tra, đánh giá học sinh.

Học trực tuyến, kiểm tra thường xuyên trực tuyến nhưng kiểm tra học kỳ trực tiếp - đó là mong muốn chung của nhiều trường trên địa bàn Thành phố. Tuy nhiên, xác định tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên hầu hết các trường đều chuẩn bị phương án, kế hoạch để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra.

Tại Trường Trung học cơ sở Việt Nam - Angiêri (quận Thanh Xuân), nhà trường đã họp hội đồng giáo viên và chuẩn bị 3 phương án kiểm tra học kỳ 2. Phương án thứ nhất, nếu dịch bệnh được khống chế, học sinh đến trường bình thường sẽ kiểm tra học kỳ như mọi năm. Phương án thứ hai, nếu dịch bệnh chưa ổn định nhưng được phép đến trường, sẽ kiểm tra trong điều kiện giãn cách. Phương án cuối cùng, nếu dịch bệnh phức tạp, không thể đến trường kiểm tra trực tiếp được thì sẽ kiểm tra trực tuyến.

Hiện tại, Trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm) vẫn đang chờ chỉ đạo về hình thức thi học kỳ. Tuy nhiên, trong trường hợp dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, học sinh không thể trở lại trường, nhà trường cũng đã sẵn sàng tổ chức thi học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến.

Ngày 9/5, tại chỉ đạo khẩn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm, trường trung cấp sư phạm về việc tăng cường thực hiện biện pháp phòng, chống Covid-19; Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, cơ sở giáo dục điều chỉnh kế hoạch giáo dục, kế hoạch dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh giá phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục.

Theo cô giáo Lê Thị Tuyết Lan (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Xuân Phương), nhà trường dự kiến có thể thiết lập một ngân hàng đề thi, sau đó tổ chức cho học sinh thi trực tuyến. Phương án này sẽ phù hợp với các môn thi trắc nghiệm như Tiếng Anh, Lịch sử… Đối với các môn cần thi đọc và viết như Tiếng Việt, thầy cô có thể kiểm tra từng học sinh theo hình thức mặt đối mặt thông qua Zoom.

Cũng theo cô giáo Lê Thị Tuyết Lan, đối với bậc Tiểu học, việc đánh giá không quá khó khăn vì lâu nay, việc kiểm tra ở cấp học này vẫn khá nhẹ nhàng. Thầy cô luôn có những đánh giá thường xuyên trong suốt năm học, vì thế sẽ dễ dàng xếp loại và xét lên lớp.

Do đó, một phương án khác, giáo viên hoàn toàn có thể đánh giá dựa vào những kết quả trước đó và thông qua kết quả trong quá trình ôn tập học kỳ. Nhờ vậy giáo viên vẫn có thể đánh giá chất lượng của học sinh mà các em cũng không cảm thấy áp lực.

Trao đổi với báo chí, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, những ngày tới, Sở sẽ ra hướng dẫn cụ thể bởi Thông tư số 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó có nội dung kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến đến ngày 16/5/2021 mới bắt đầu có hiệu lực.

P.T

Nguồn :