M
04/05/2021 18:59

Kích hoạt dạy học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép”

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo đảm sức khỏe cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, góp phần giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; từ ngày 4/5, các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn Thành phố chuyển sang dạy học trực tuyến, nỗ lực khắc phục khó khăn, đảm bảo dạy học chất lượng, đúng tiến độ.

Hà Nội cho học sinh tạm dừng đến trường từ 4/5 để phòng dịch Covid-19 Đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường học sau kỳ nghỉ lễ Đẩy mạnh hoạt động trải nghiệm cho học sinh

Sẵn sàng chuyển trạng thái dạy và học

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tại Công điện số 06/CĐ-UBND ngày 3/5/2021 và các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 3/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thông báo tới các trường cho phép học sinh, học viên các cấp học, bậc học Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục thường xuyên; trường có vốn đầu tư nước ngoài; các Trung tâm Ngoại ngữ, Tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài; các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn Thành phố tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội yêu cầu các nhà trường tổ chức dạy học trực tuyến qua Internet. Ghi nhận của phóng viên, từ tối 3/5, các trường học trên địa bàn Thành phố đã khẩn trương triển khai các công việc cần thiết để chuyển sang hình thức dạy học trực tuyến.

Kích hoạt dạy học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép”
Từ ngày 4/5, học sinh các cấp trên địa bàn Thành phố sẽ tạm dừng đến trường để phòng dịch Covid-19 cho đến khi có thông báo mới.

Do đã có sự chủ động chuẩn bị từ trước nên ngay sau khi có thông báo chính thức từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc cho học sinh tạm dừng đến trường, Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ (huyện Đông Anh) đã thông báo thời khóa biểu, địa chỉ phòng học trực tuyến tới toàn thể phụ huynh và học sinh. Ngay từ sáng 4/5, việc dạy trực tuyến đã được nhà trường triển khai.

Theo thầy giáo Trần Văn Mười (Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Kim Nỗ), hiện học sinh của trường vẫn chưa hoàn thành việc kiểm tra học kỳ nên trong thời gian học trực tuyến, Ban Giám hiệu nhà trường đã yêu cầu giáo viên vừa tiếp tục dạy kiến thức theo chương trình học, vừa giao bài ôn tập cho học sinh. Tổ Giáo vụ của trường kiểm tra sĩ số học sinh hàng ngày và báo cáo Ban Giám hiệu nếu lớp nào có tỷ lệ học sinh tham gia học trực tuyến thấp. Ban Giám hiệu trực 100% tại trường, phân công dự giờ trực tuyến tất cả các lớp. Nếu phát hiện học sinh nào không tham gia học, nhà trường sẽ tìm hiểu nguyên nhân và có hình thức giúp đỡ ngay.

Cô giáo Vũ Hoài Nhi (Hiệu trưởng Trường Tiểu học Minh Khai B, quận Bắc Từ Liêm) cho biết, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cũng như cơ sở vật chất để thực hiện việc dạy học trực tuyến. Cả nhà trường, học sinh và giáo viên đều sẵn sàng. Do đã có kinh nghiệm từ các đợt tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh trước đây nên việc tổ chức dạy và học trực tuyến không gặp quá nhiều khó khăn.

Còn tại huyện Mê Linh, ngay từ đầu năm học 2020 - 2021, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn rà soát các điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin, trang thiết bị và bồi dưỡng kỹ năng cho giáo viên về xây dựng bài giảng trực tuyến. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng đó, trong trường hợp cần thiết, các trường có thể chủ động xây dựng phương án chuyển trạng thái dạy học ngay. Ngoài ra, các trường còn căn cứ vào điều kiện thực tế để thực hiện nhiều hình thức hỗ trợ học sinh học tập tại nhà như quay video bài giảng, gửi bài qua tin nhắn mạng xã hội hoặc thư điện tử…

Bảo đảm dạy học chất lượng, đúng tiến độ

Việc tạm dừng đến trường trong thời điểm hiện nay đã ảnh hưởng không nhỏ tới các em học sinh. Nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành nhiệm vụ "kép" vừa bảo đảm an toàn cho học sinh, vừa dạy học chất lượng, đúng tiến độ để hoàn thành kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 theo quy định là quyết tâm của các nhà trường trên địa bàn Thành phố.

Kích hoạt dạy học trực tuyến, nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ “kép”
Học sinh học trực tuyến tại nhà.

Bên cạnh đó, các nhà trường cũng dành sự quan tâm, ưu tiên đối với học sinh lớp 9 và lớp 12 nhằm giúp các em đạt kết quả tốt trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng sắp tới.

Theo cô giáo Nguyễn Thị Nhâm Huyền (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Đình Phùng, quận Ba Đình), nhà trường đã xây dựng các phương án dạy học để ứng phó với mọi diễn biến của dịch Covid-19. Hiện nay, học sinh các khối lớp đã hoàn thành bài kiểm tra định kỳ và giáo viên đang tiếp tục triển khai dạy học để hoàn thành chương trình.

Riêng với học sinh lớp 12, trong thời gian này, nhà trường tập trung ôn tập, củng cố kiến thức, đồng thời hướng dẫn học sinh tự học và kiểm tra qua hệ thống học và thi trực tuyến của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Nhà trường cũng đang tập trung rà soát hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2021 của học sinh để bảo đảm chính xác. Những học sinh có nhầm lẫn, sai sót trong quá trình khai hồ sơ sẽ được thông tin để kịp thời chỉnh sửa, bảo đảm quyền lợi dự thi cho các em.

Được biết, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn các nhà trường tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến, bảo đảm hoàn thành kế hoạch thời gian năm học theo quy định. Căn cứ vào tình hình thực tế của dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố để có phương án tiếp theo, bảo đảm quyền lợi của học sinh.

Trước mắt, bên cạnh việc dạy học trực tuyến, các nhà trường phải duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, chủ động phối hợp với phụ huynh học sinh trong công tác quản lý và theo dõi sức khỏe của học sinh, bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, thành phố Hà Nội.

P.T

Nguồn :