M
16:29 | 05/04/2019

Tháng Công nhân 2019

Chú trọng hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Tháng Công nhân năm 2019 tiếp tục với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Trong đó, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã chỉ đạo các cấp Công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật đã cho biết như vậy tại Hội nghị giao ban báo chí Quý I/2019 diễn ra chiều 4/4.

chu trong hoat dong cham lo loi ich doan vien LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Tập trung triển khai các hoạt động nhân Tháng Công nhân
chu trong hoat dong cham lo loi ich doan vien Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Chú trọng chăm lo lợi ích đoàn viên

Nhiều hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên

Ông Vũ Mạnh Tiêm - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: Quý I/2019, hoạt động của các cấp công đoàn diễn ra sôi nổi, rộng khắp, trong đó điểm nhấn là các hoạt động thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

chu trong hoat dong cham lo loi ich doan vien
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật phát biểu tại giao ban báo chí Quý I/2019

Cụ thể, các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 được các cấp Công đoàn tổ chức thiết thực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, thúc đẩy các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, lãnh đạo doanh nghiệp quan tâm chăm lo cho NLĐ.

Với sự tham mưu của tổ chức Công đoàn, nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ và ban, bộ, ngành thăm, động viên, tặng quà cho đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, NLĐ trong vùng thiên tai bão lũ, vùng sâu, vùng xa, khu công nghiệp, khu chế xuất. Chương trình Tết Sum vầy được tổ chức tại nhiều điểm, nhiều cấp, nhất là tại cơ sở, trở thành ngày hội thực sự của đoàn viên, NLĐ.

Tổ chức “Tuần lễ cao điểm” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2019), Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động với chủ đề “Công đoàn Việt Nam - Niềm tin người lao động”, trong đó tập trung: Phát động, tổ chức phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam; phấn đấu, mỗi công đoàn cơ sở giới thiệu ít nhất 1 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng kết nạp; phấn đấu mỗi công đoàn cấp tỉnh trao tặng từ 10 nhà “Mái ấm Công đoàn” trở lên; biểu dương, tôn vinh cán bộ, đoàn viên, công nhân tiêu biểu, xuất sắc.

Riêng cấp Tổng Liên đoàn, tổ chức các hoạt động: Hội thảo khoa học “Công đoàn Việt Nam - 90 năm xây dựng và phát triển”; mít tinh Kỷ niệm 90 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam; biểu dương tôn vinh 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu, trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh; tổ chức “Tuần lễ cao điểm” kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam và đồng loạt tổ chức “Ngày đoàn viên Công đoàn”, trong đó từ cấp cơ sở đến cấp Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tập trung vào “Tuần lễ cao điểm” (từ ngày 21 đến ngày 27/7/2019) cho các hoạt động kỷ niệm. Công đoàn cơ sở trong cả nước đồng loạt tổ chức “Ngày đoàn viên Công đoàn” vào ngày 21/7/2019.

Thông qua chương trình, đã góp phần chăm lo, thu hút trên 510 nghìn đoàn viên, NLĐ tham gia, tăng 48,7% so với năm 2018; đã có hơn 4,6 triệu lượt đoàn viên, NLĐ được hỗ trợ Tết với tổng số tiền trên 3.052 tỷ đồng, tăng hơn 1,5 triệu lượt người và tăng gần 99 tỷ đồng.

Các cấp công đoàn đã chủ động nắm bắt tình hình cơ sở, giám sát việc tăng lương tối thiểu vùng năm 2019; thực hiện chính sách pháp luật lao động, đặc biệt là các vấn đề về tiền lương, thưởng Tết của doanh nghiệp cũng như đời sống, việc làm, tư tưởng công nhân, viên chức, NLĐ vào dịp cuối năm; đặc biệt quan tâm sâu sát, thường xuyên cập nhật thông tin giải quyết ngay những vấn đề phát sinh, nhất là ở doanh nghiệp có chủ bỏ trốn, phá sản, cắt giảm lao động, nợ lương vào những ngày giáp Tết phối hợp với các đơn vị liên quan, lên phương án giải quyết đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Thực hiện các Nghị định của Chính phủ về dân chủ tại nơi làm việc, công đoàn phối hợp, tham gia với chính quyền, chuyên môn tổ chức hội nghị cán bộ công chức và hội nghị NLĐ tại các đơn vị với các nội dung thiết thực, giải quyết những vấn đề sản xuất kinh doanh; tổ chức rà soát, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ.

Tổng Liên đoàn đã phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị bàn về một số nhiệm vụ trọng tâm phối hợp thực hiện trong năm 2019, góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng chính sách pháp luật, liên quan trực tiếp đến NLĐ, chăm lo tốt hơn tới đoàn viên, NLĐ...

Tổng Liên đoàn cũng đã chính thức khai trương phần mềm tư vấn pháp luật trực tuyến trên Cổng Thông tin Công đoàn Việt Nam. Trước đó, trong hơn 3 tháng chạy thử nghiệm, hệ thống đã tiếp nhận hơn 46,4 nghìn lượt câu hỏi, trung bình mỗi ngày có 393 lượt câu hỏi được gửi đến. Hệ thống đã đảm nhiệm phần việc tương đương với 15 tư vấn viên.

Tiếp tục triển khai Chương trình phúc lợi đoàn viên, Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã sơ kết công tác năm 2018 và ký kết Chương trình phối hợp thực hiện năm 2019, trong đó thống nhất, tiếp tục cụ thể hóa và thực hiện hiệu quả thỏa thuận hợp tác, đồng thời tạo thêm nguồn kinh phí hỗ trợ, tổ chức các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và NLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Tiếp tục “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”

Về hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn trong Quý II/2019, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết: Tháng Công nhân năm 2019 tiếp tục với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”. Trong đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động như: Tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật; tham gia xây dựng cơ chế, chính sách; thương lượng đưa vào thỏa ước lao động tập thể nhiều điều khoản cao hơn luật; tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, CNVCLĐ với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn” song song với đó là tôn vinh, khen thưởng… Tùy theo điều kiện, các cấp công đoàn tổ chức “Ngày hội công nhân lao động”, "ngày hội thể thao văn hóa, sân chơi gameshow”, khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí… cho NLĐ.

Điểm mới của Tháng Công nhân năm nay, theo Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật là Tổng Liên đoàn chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức các hoạt động trong ngày 11/5/2019 tạo cao điểm hoạt động của Tháng Công nhân 2019 và yêu cầu mỗi Ban Chấp hành công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động lựa chọn tổ chức 1 một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện đúng mục tiêu “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”.

Đặc biệt, trong dịp Tháng Công nhân 2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ công nhân kỹ thuật bậc cao tại TP Hồ Chí Minh. Trong dịp này, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ có những đề xuất để Chính phủ ban hành các chế độ, chính sách tạo động lực, hỗ trợ xây dựng và phát triển đội ngũ công nhân bậc cao trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, với tư cách là Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động của quốc gia năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”.

Bảo Duy

Nguồn :