M
20:06 | 09/11/2018

Công đoàn ngành GTVT Hà Nội: Chú trọng chăm lo lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Chiều 9/11, đoàn kiểm tra số 5 của LĐLĐ TP Hà Nội do đồng chí Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công đoàn ngành Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội về công tác công đoàn năm 2018.   

cong doan nganh gtvt ha noi dai dien bao ve quyen loi ich doan vien va nguoi lao dong LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Không ngừng đổi mới để đạt hiệu quả cao
cong doan nganh gtvt ha noi dai dien bao ve quyen loi ich doan vien va nguoi lao dong LĐLĐ huyện Ứng Hòa: Nhiều sáng tạo trong hoạt động công đoàn năm 2018
cong doan nganh gtvt ha noi dai dien bao ve quyen loi ich doan vien va nguoi lao dong Chú trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của từng người lao động

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Ngô Minh Hoàn – Phó Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cho biết: Công đoàn ngành hiện quản lý 27 công đoàn cơ sở (CĐCS) trực thuộc với 3.009 đoàn viên. Ngay từ đầu năm 2018, Công đoàn ngành đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nội chỉ đạo 6/6 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức; 18/20 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động.

Thông qua Hội nghị đã phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Các vấn đề đời sống việc làm của người lao động được quan tâm giải quyết: 95% CNVCLĐ được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; 80% CNVCLĐ được đóng bảo hiểm thất nghiệp; trên 2.500 CNLĐ được khám sức khoẻ định kỳ.

Bên cạnh đó, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cũng phối hợp với Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh của ngành triển khai đến các đơn vị kế hoạch tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018. Đồng thời tổ chức ký cam kết giữa các đơn vị với ngành về đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ năm 2018 và ký cam kết phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống ma tuý, mại dâm, phòng chống HIV/AIDS...

cong doan nganh gtvt ha noi dai dien bao ve quyen loi ich doan vien va nguoi lao dong
Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. (Ảnh: P.T)

Ngoài ra, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội còn chỉ đạo CĐCS các doanh nghiệp cổ phần có vốn nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập tiến hành thoái vốn nhà nước và cổ phần hóa cần phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo mới của doanh nghiệp để đảm bảo việc làm và giải quyết các chế độ chính sách cho người lao động bị mất việc làm theo đúng quy định của pháp luật.

Trong công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, theo ông Ngô Minh Hoàn, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã vận động CNVCLĐ trong ngành đóng góp ủng hộ quỹ xã hội từ thiện của LĐLĐ TP và các tổ chức đoàn thể phát động. Đồng thời, kỷ niệm 89 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 – 28/7/2018), Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Đại học Quốc Gia Hà Nội tổ chức khám sức khỏe và phát hiện sớm ung thư gan miễn phí (trị giá hơn 300 triệu đồng) cho hơn 1.200 đoàn viên tại 18 CĐCS.

Đặc biệt, thực hiện văn bản số 286/LĐLĐ ngày 18/5/2018 của LĐLĐ TP Hà Nội về việc tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” năm 2018, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã thống nhất ký kết chương trình với Công ty Cổ phần Sức khỏe Y tế cộng đồng giảm giá 10% cho các CĐCS thuộc ngành khi tham gia khám hay CNVCLĐ mua vé tháng xe bus tập thể qua Công đoàn ngành sẽ được giảm giá 30%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, vẫn còn một số tồn tại mà Công đoàn ngành GTVT Hà Nội cần khắc phục như: CĐCS một số đơn vị ngoài nhà nước còn hạn chế trong tổ chức các hoạt động; các chế độ báo cáo thường xuyên tháng, quý và chế độ báo cáo tài chính ở một số CĐCS chưa được chú trọng…

cong doan nganh gtvt ha noi dai dien bao ve quyen loi ich doan vien va nguoi lao dong
Đoàn kiểm tra LĐLĐ TP làm việc với Công đoàn ngành GTVT Hà Nội. (Ảnh: P.T)

Tại buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra các công tác về báo cáo, thi đua khen thưởng, chăm lo bảo vệ đời sống cho người lao động; công tác xây dựng thỏa ước lao động tập thể; quỹ tài chính và việc thực hiện thu phí công đoàn; công tác tuyên truyền; công tác nữ công…

Sau quá trình kiểm tra, các thành viên trong đoàn đã có những góp ý thẳng thắn về những mặt tích cực, cũng như hạn chế mà Công đoàn ngành GTVT Hà Nội chưa làm được. Qua đó, đưa ra các giải pháp giúp Công đoàn ngành hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ được giao trong năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Ngô Mạnh Tuấn – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội ghi nhận những kết quả mà Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã đạt được trong thời gian vừa qua, đồng thời cho biết: Trong năm 2018, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã triển khai được một số nội dung công việc theo đúng kế hoạch.

Đặc biệt, đầu năm, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã phối hợp với Sở GTVT Hà Nội và LĐLĐ TP Hà Nội để tổ chức những chuyến xe đưa CNVCLĐ ở các khu công nghiệp về quê ăn tết. Đây là hoạt động truyền thống mọi năm. “Năm nay, qua báo cáo của Công đoàn ngành, Sở GTVT Hà Nội đã thống nhất tiếp tục triển khai thực hiện hoạt động này” – Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội chia sẻ thêm.

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng đánh giá cao những kết quả mà Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã đạt trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị, thời gian tới, Công đoàn ngành cần duy trì thường xuyên các hoạt động mang tính đặc thù của ngành và các hoạt động khác liên quan đến công tác tập huấn sau Đại hội.

Bên cạnh đó, căn cứ vào nhiệm vụ chính trị của ngành để trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch hoạt động sao cho phù hợp; nâng cao chất lượng cán bộ CĐCS, cán bộ công đoàn ngành; nắm vững tình hình tư tưởng của CNVCLĐ để kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh…

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng, bà Tạ Thị Mỹ Thanh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội thay mặt Ban thường vụ Công đoàn ngành rút kinh nghiệm và cho biết thời gian sắp tới sẽ kiện toàn những mặt còn thiết sót và sớm xử lý những vấn đề đã được đoàn kiểm tra LĐLĐ thành phố nêu.

P.T

Nguồn :