M
03/05/2021 21:33

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch tại bến xe, sân bay

(LĐTĐ) Chiều 3/5, trong ngày cuối của kỳ nghỉ Lễ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Bến xe Mỹ Đình và chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm).

Sơn Tây: Nhiều trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng bị xử lý Chiều 3/5: Thêm 19 ca mắc Covid-19, có 10 ca trong nước ở Vĩnh Phúc, Hà Nam

Siết chặt quy trình nhập cảnh

Tại sảnh đến quốc tế A2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, báo cáo nhanh với Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, đại diện đơn vị cho biết, việc đón khách quốc tế được thực hiện nghiêm ngặt theo đúng quy trình; khách có lối đi riêng và lực lượng quân đội phối hợp chặt chẽ để đưa đón về các khu cách ly tập trung. Bên cạnh đó, tại sảnh quốc nội, chiều 3/5, lượng khách ít hơn so với mọi ngày do nhiều hành khách hủy chuyến.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương, của thành phố Hà Nội trong công tác chống dịch Covid-19, triển khai đầy đủ hướng dẫn của các cơ quan y tế; trang bị đầy đủ trang thiết bị chống dịch cho toàn bộ cán bộ, nhân viên. Đến nay toàn bộ cán bộ, nhân viên chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch tại bến xe, sân bay
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Qua quá trình trực tiếp kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã liên tiếp ra các công điện chỉ đạo nhắc nhở không được phép lơ là, chủ quan, gắn với trách nhiệm cá nhân tổ chức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố cũng liên tục có chỉ đạo để thực hiện hiệu quả các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Lưu ý sau nghỉ lễ là thời điểm Thành phố phải đối mặt với nguy cơ dịch bệnh lây lan cao. Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có trung bình khoảng từ 60-80 nghìn người qua lại mỗi ngày, nguy cơ lây nhiễm không thể chủ quan. Do đó, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài không được chủ quan, lơ là chống dịch nhất là trong dịp này, người trở về Thủ đô sau nghỉ lễ rất lớn.

Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh đề nghị Cảng hàng không quốc tế Nội Bài tăng cường hơn nữa các biện pháp chống dịch, thực hiện nghiêm ngặt thông điệp 5K của Bộ Y tế; đặc biệt theo dõi phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho, sốt; phát huy những điểm tốt đã làm, chủ động chống dịch.

“Việc quyết liệt này sẽ giảm thiểu nguy cơ rủi ro, bảo đảm an toàn cho Thủ đô khi người dân quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ và là tiền để để tiếp tục thực hiện mục tiêu kép. Cần chú ý tới người dân đến từ các địa bàn giáp với các nước, vùng, địa phương có dịch. Mỗi phần việc cần chủ động, giám sát chặt chẽ từ sớm thì công việc mới hiệu quả”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nói.

Kiểm soát nhanh nguy cơ dịch bệnh lọt vào Thành phố

Cũng trong chiều 3/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chu Ngọc Anh đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bến xe Mỹ Đình. Tại đây lưu lượng khách trở về Thành phố không quá đông. Các công tác phòng dịch đang được thực hiện nghiêm.

Chủ tịch thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chống dịch tại bến xe, sân bay
Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bến xe Mỹ Đình

Báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, ông Lý Trường Sơn - Giám đốc Bến xe Mỹ Đình cho biết, trong đợt này, lượng khách trong các ngày lễ tăng lên khoảng 200% so với ngày thường; lượt xe trung bình khoảng hơn 1000 xe/ngày, chủ yếu ở các tuyến Yên Bái, Tuyên Quang, Lào Cai, Phú Thọ. Công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm túc. Tất cả các xe đều được dán mã QR Code, hành khách phải khai báo y tế mới được lên xe…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nêu rõ, với lưu lượng người đổ về Thủ đô sau dịp nghỉ Lễ (trong đó có nhiều người về từ vùng có dịch) là nguy cơ lây lan dịch bệnh rất đáng lo. Vì vậy các bến xe trong dịp này phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thành phố, phải đảm bảo giãn cách, phân luồng, thực hiện nghiêm khai báo y tế; phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện ho sốt.

“Thành phố cũng đã có Công điện 06 về việc tạm dừng hoạt động hàng quán vỉa hè. Đây cũng là giải pháp để hạn chế dịch bệnh lây lan trong dịp này. Chúng ta phải quyết liệt trong những ngày này, không để dịch bệnh lọt vào Thành phố. Kiểm soát nhanh rồi nới lỏng dần dần”, Chủ tịch Thành phố Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Tại chung cư Dolphin Plaza (quận Nam Từ Liêm), Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố ghi nhận Ban quản lý tòa nhà đã thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài việc đo thân nhiệt, sát khuẩn ngay từ cổng tòa nhà, ở đây còn tổng hợp các chỉ đạo của Trung ương và Thành phố thành tài liệu để ngay cổng thang máy để người dân biết, nắm bắt.

“Tổ giám sát Covid-19 cộng đồng và đặc biệt là lực lượng công an cơ sở phải đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm bắt đầy đủ, lập danh sách người về Thành phố sau kỳ nghỉ lễ; thực hiện khai báo đầy đủ. Đặc biệt phải phát huy vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện các đối tượng nhập cảnh trái phép”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhắc nhở.

P.Ngân

Nguồn :