M
01/04/2020 13:22

Chủ động phòng tránh dịch Covid-19, hành khách mặc đồ bảo hộ kín mít khi đi tàu

(LĐTĐ) Để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19, ngoài tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng, người dân cũng nâng cao ý thức phòng chống dịch bằng việc chủ động trang bị đồ bảo hộ, mặc thêm áo mưa khi di chuyển bằng các phương tiện công cộng.

chu dong phong tranh dich covid 19 hanh khach mac do bao ho kin mit khi di tau Quận Bắc Từ Liêm: Tặng 100 bộ đồ bảo hộ y tế cho ngành Y tế quận
chu dong phong tranh dich covid 19 hanh khach mac do bao ho kin mit khi di tau Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho các đơn vị quân đội làm việc tại khu cách ly
chu dong phong tranh dich covid 19 hanh khach mac do bao ho kin mit khi di tau Công an Thành phố nỗ lực phòng chống dịch COVID-19

Dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Trong thời điểm dịch đang có xu hướng lây nhiễm chéo trong cộng đồng, người dân sinh sống và làm việc tại Thủ đô đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay...

Trên chuyến tàu SE5 sáng 31/3 hành trình Hà Nội- Thành phố Hồ Chí Minh, các hành khách trên tàu hầu hết đều thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành phố Hà Nội cũng như những quy định của ngành đường sắt trong việc phòng tránh dịch.

Suốt quá trình di chuyển, các hành khách đều phải đeo khẩu trang 24/24, hạn chế trò chuyện và đảm bảo khoảng cách khi tiếp xúc.

chu dong phong tranh dich covid 19 hanh khach mac do bao ho kin mit khi di tau
Nhiều hành khách đã chủ động trang bị bảo hộ kín mít khi tham gia các phương tiện công cộng

Trong hành trình di chuyển về quê, một hành khách trên tàu đã gây chú ý cho mọi người vì mặc bộ quần áo bảo hộ kín mít. Qua trò chuyện được biết, hành khách này hiện đang là sinh viên theo học tiếng Nhật tại Hà Nội quê tại xã Hương Bình, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Do nhà trường cho nghỉ tránh dịch nên Nhật Lệ quyết định về quê để giảm chi phí sinh hoạt, trước khi lên tàu, Nhật Lệ đã liên hệ với người quen tại Hà Nội để mua quần áo bảo hộ nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch khi sử dụng phương tiện công cộng.

Chia sẻ với phóng viên, Nhật Lệ cho biết: “Ban đầu mình cũng khá e ngại khi mặc bộ đồ bảo hộ đi ngoài đường vì không có mấy ai mặc đồ bảo hộ ngoài các nhân viên y tế và những người thường xuyên tiếp xúc trong vùng dịch.

Tuy nhiên, theo mình, khi di chuyển bằng phương tiện công cộng thì việc tiếp xúc gần với mọi người là điều không tránh được, trong khi đó mình cũng không thể biết được bản thân hay mọi người có mầm bệnh hay không, vì vậy, để đảm bảo an toàn cho chính mình và mọi người xung quanh thì việc mặc đồ bảo hộ với mình lúc này là khá phù hợp”.

chu dong phong tranh dich covid 19 hanh khach mac do bao ho kin mit khi di tau
Nhật Lệ cho rằng, việc đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ, tránh tiếp xúc với người lạ sẽ là biện pháp tốt nhất để phòng chống lây lan dịch bệnh trong thời điểm hiện tại.

Cùng đó, khi lên tàu, Nhật Lệ cũng chủ động ngồi cách xa người đối diện, không tiếp xúc trò chuyện nếu không có việc gì cần thiết. “Mình nghĩ rằng để phòng chống sự lây lan của dịch bệnh thì mỗi người cần nâng cao ý thức cho bản thân, tới nơi công cộng thì nên tuân thủ chỉ đạo của Thành phố như đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, các biện pháp này là biện pháp hữu dụng nhất hiện tại mà mỗi chúng ta đều có thực hiện được”- Nhật Lệ chia sẻ thêm.

Không chỉ có Nhật Lệ, để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, chị Lê Thị Tuyến (huyện Yên Định – Tỉnh Thanh Hóa) cũng trang bị thêm cho mình chiếc áo mưa dùng một lần để an tâm hơn khi di chuyển về nhà.

Chị Tuyến cho biết: “Để bảo vệ sức khỏe cho bản thân trong mùa dịch, mình đeo khẩu trang khi tới nơi công cộng và khi nói chuyện với mọi người, mình cũng thường xuyên sát trùng tay sau khi tiếp xúc với môi trường xung quanh. Hôm nay mình về nghỉ sinh, để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch khi đi trên các phương tiện công cộng thì mình mặc thêm 1 lớp áo mưa bên ngoài để hạn chế sự lây lan khi tiếp xúc với những hành khách trên cùng chuyến tàu”.

chu dong phong tranh dich covid 19 hanh khach mac do bao ho kin mit khi di tau
Ngoài trang bị khẩu trang, nước rửa tay, chị Lê Thị Tuyến còn mặc thêm áo mưa để đảm bảo an toàn cho mình.

Trong thời điểm dịch bệnh đang có diễn biến vô cùng phức tạp, việc người dân chủ động trang bị các biện pháp phòng dịch cho bản thân là rất quan trọng. Chỉ khi người dân nhận biết được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh và tự trang bị các biện pháp phòng dịch cho bản thân thì những biện pháp mà Chính phủ đang áp dụng trong việc phòng tránh dịch mới có thể phát huy hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh ý thức tự chủ động của người dân khi sử dụng các phương tiện công cộng, Ngành đường sắt đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch tới các bộ phận, chi nhánh trực thuộc ga Hà Nội.

Ngoài việc tăng nhiệt độ và thường xuyên phun khử trùng tại các toa tàu, ga Hà Nội đã áp dụng thêm nhiều biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo an toàn cho khách hàng và nhân viên như: tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch qua hệ thống phát thanh, tờ rơi, pano; yêu cầu khách hàng khai báo y tế; kiểm tra thân nhiệt trước khi lên tàu....

Lương Hằng

Nguồn :