M
15/11/2019 18:23

Chính quyền huyện Hoài Đức đối thoại với người lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Chiều 15/11, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Hoài Đức đã có cuộc đối thoại với công nhân, viên chức lao động và doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện năm 2019. Hội nghị thu hút đông đảo người lao động nhiệt tình hưởng ứng tham gia và đóng góp ý kiến.

ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban Giải pháp bảo tồn Cụm di chỉ Vườn Chuối
ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban Hoài Đức nỗ lực hướng tới một đô thị mới của Thủ đô
ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban Làm tốt khâu dự báo để đi tắt đón đầu

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe bà Đồng Thị Nga, Chánh Văn phòng UBND, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của huyện Hoài Đức năm 2019; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Theo đó, năm 2019, tổng giá trị sản xuất đạt 21.239 tỷ đồng, đạt 100,46% kế hoạch đề ra. Trong đó, giá trị sản xuất Nông nghiệp đạt 1.193 tỷ đồng, đạt 95,75%; giá trị sản xuất Công nghiệp – Xây dựng là 9.697 tỷ đồng, đạt 100,76% kế hoạch; giá trị sản xuất Thương mại dịch vụ đạt 10.349 tỷ đồng. Cơ cấu chuyển dịch đúng hướng, đáp ứng yêu cầu phát triển và nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Cũng tại Hội nghị, trong không khí thẳng thắn, cởi mở và xây dựng, đại diện công nhân, viên chức, người lao động và các doanh nghiệp đã chủ động, tích cực phát biểu ý kiến, đề nghị các cấp lãnh đạo huyện quan tâm, xem xét giải quyết một số nội dung liên quan đến lợi ích chính đáng như: quan tâm hỗ trợ việc nâng cấp, sửa chữa hệ thống cơ sở vật chất tại các đơn vị trường học, chế độ đãi ngộ đối với giáo viên, nhân viên trong các nhà trường; vấn đề thi tuyển biên chế giáo viên ngành giáo dục...

ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban
Chị Nguyễn Thị Hiền - Chủ tịch Công đoàn Trường mầm non Lại Yên trao đổi tại hội nghị

Theo chị Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn Trường mầm non Lại Yên, các nhân viên cấp dưỡng tại trường làm việc trong điều kiện khó khăn, ảnh hưởng đến sức khỏe. Mặc dù đã được các cấp quan tâm, hưởng lương, chế độ theo Hợp đồng 68, cùng với sự hỗ trợ của nhà trường, tuy nhiên vẫn có mong muốn các cấp lãnh đạo huyện quan tâm hơn nữa, sớm có chính sách hỗ trợ độc hại cho các nhân viên cấp dưỡng trong trường mầm non để họ có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

Trả lời ý kiến của chị Nguyễn Thị Hiền, ông Nguyễn Anh - Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức cho biết, ngoài các quy định của Bộ Lao động, Thương Binh và Xã hội, năm 2015, UBND Thành phố đã có Quyết định số 07 năm 2015 quy định rõ về vấn đề này.

Những năm gần đây, nhiều trường bán công trên địa bàn huyện về cơ bản đã được chuyển thành những trường công lập, do đó các cán bộ cấp dưỡng được hưởng lương, chế độ theo quy định, cộng thêm hỗ trợ từ phía nhà trường.

ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban
Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh đối thoại với người lao động trên địa bàn.

Đối với đề xuất này, lãnh đạo UBND huyện đề nghị chị Nguyễn Thị Hiền kiểm tra, rà soát việc thực hiện chế độ chính sách tại cơ sở, nếu có thắc mắc UBND huyện sẽ cử đoàn thanh tra đến kiểm tra. UBND huyện cũng ghi nhận và sẽ xem xét ý kiến bố trí nguồn hỗ trợ về đề xuất này.

Thắc mắc về việc bố trí công an chính quy về công an xã đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, chị Nguyễn Thị Liên - Phó Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch Công đoàn xã Vân Canh nêu ý kiến: Lực lượng công an xã hiện đang có từ 13-15 đồng chí, sau khi có lực lượng mới thì các đồng chí cũ sẽ được hưởng chế độ như thế nào?

Trả lời về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức thông báo, hiện nay, trên địa bàn huyện đã có 6 xã triển khai và sẽ triển khai dứt điểm theo quyết định của Công an thành phố trước ngày 31/12. Theo quy định, đối với các đồng chí Phó Trưởng công an và Công an viên có thời gian công tác liên tục đủ 15 năm trở lên sẽ được phụ cấp 1 lần, theo mức mỗi năm công tác được hưởng 1,5 lương bình quân hiện nay.

Về việc này, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nội vụ làm việc với từng đồng chí để nghiên cứu về tâm tư nguyện vọng, nếu vẫn có nguyện vọng công tác sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an xã và được hưởng chế độ chính sách như hiện nay.

ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban
Chị Nguyễn Thị Chuyên - Hiệu trưởng Trường mầm non Vân Côn C nêu kiến nghị tại hội nghị.

Chị Nguyễn Thị Chuyên - Hiệu trưởng Trường mầm non Vân Côn C, nêu kiến nghị về cơ sở hạ tầng vật chất của trường hiện đang xuống cấp, đặc biệt đang dùng chung với Nhà văn hóa của xã.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Anh cho biết, những năm gần đây, huyện đã bố trí gần 1.000 tỷ đồng để xây mới các trường học, về cơ bản trên địa bàn các trường đã khang trang hơn. Riêng với xã Vân Côn, năm 2014 do địa bàn lớn, trường cũ đã tách làm 3 trường. UBND huyện cũng đã có chủ trương đầu tư và HĐND huyện cũng đã phê duyệt, hiện Ban quản lý dự án của huyện được giao làm chủ đầu tư và đang báo cáo để tiến hành triển khai trong năm 2020.

ubnd huyen hoai duc doi thoai voi nguoi lao dong tren dia ban
Toàn cảnh hội nghị đối thoại của UBND huyện Hoài Đức với người lao động trên địa bàn.

Trong không khí thẳng thắn, cởi mở nhiều ý kiến, kiến nghị của các đại biểu cũng đã được lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức trực tiếp trả lời, làm rõ tại hội nghị. Một số ý kiến cần về cơ chế tháo gỡ cũng đã được giao các phòng, ban chức năng của huyện tiếp thu, phối hợp xem xét, giải quyết.

Qua thành công của buổi đối thoại lần này, UBND huyện Hoài Đức, Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đối thoại giữa cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương với công nhân lao động, doanh nghiệp; tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cơ quan quản lý Nhà nước với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn.

Tuấn Dũng

Nguồn :