Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!

(LĐTĐ) Những ngày này thời tiết miền Bắc giao động 36-38 độ, nhưng nền nhiệt ngoài trời tại các đô thị do hệ lụy của hiệu ứng nhà kính, khí thải ô tô, xe máy, điều hòa, nhựa đường lên đến 45-50 độ. Ngồi trong nhà, nếu không điều hòa, cảm giác như ngồi trong lò nung, đi ra đường bịt, che chắn kín mít nóng bốc lên hầm hập. Ấy vậy, những chiến sĩ áo trắng đang ở tâm dịch phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít từ 5-8 tiếng đồng hồ dưới nền nhiệt “như thiêu, như đốt” thì khó có lời lẽ nào tả nổi. Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!
Thái Nguyên: 51 y, bác sĩ lên đường hỗ trợ Bắc Giang dập dịch Đồng hành cùng đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19
Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!
Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch. Ảnh nguồn: nhandan.vn

Từ các trung tâm y tế quận, huyện; các trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC); các khu cách ly tập trung; bệnh viện chữa trị; các tâm dịch của cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh… đâu đâu cũng thấy những người mặc bộ đồ bảo hộ với màu xanh - trắng chủ đạo kín mít. Họ chính là lực lượng y, bác sĩ nơi tuyến đầu đang phải căng mình chống chọi với đại dịch để bảo vệ an toàn cho cộng đồng, sức khỏe, mạng sống cho nhân dân.

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã gieo rắc bao nỗi khổ, nhưng lần dịch thứ 4 này diễn ra vào những ngày hè nóng bức thì còn khổ hơn nhiều. Với mỗi người bình thường như chúng ta, dưới nền nhiệt 38-45 độ C, thậm chí cả ngồi điều hòa, luôn phải tuân thủ việc đeo khẩu trang cũng cảm thấy khó chịu, đi ra đường hoặc ngồi phòng không điều hòa mồ hôi, mồ kê nhễ nhại, nóng quá còn nổi ban đỏ…

Những thứ đó chưa thấm vào đâu đối với những y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày này nhiệt độ luôn ở mức 35-38 độ C, nền nhiệt ngoài trời lên tới 45-50 độ C, song với quyết tâm không để dịch lan rộng, phải khống chế dịch bằng mọi giá, phải tranh thủ từng phút, từng giờ chữa trị, bảo vệ mạng sống cho nhân dân... nên nóng thì mặc nóng, những y, bác sĩ họ vẫn vui vẻ khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để vào “trận tuyến” chống dịch.

Điều đáng nói, khi đã khoác bộ đồ bảo hộ đồng nghĩa với việc 2 không (không vệ sinh cá nhân, không cởi ra) cứ thế bộ đồ bảo hộ theo các y, bác sĩ suốt 5-6 tiếng đồng hồ/ngày, thậm chí 8 tiếng liên tục. Trời mùa đông còn đỡ, trời mùa hè chỉ mới mặc vào chưa đến 5 phút toàn cơ thể đã đẫm mồ hôi.

Nóng nực, ngứa ngáy, ướt sũng là những cụm từ chủ đạo luôn đi cùng họ khi khoác lên mình bộ đồ bảo hộ. Mặc một ngày còn đỡ, đã ra “tiền tuyến” khi nào không còn “quân thù” mới về, nên đa số đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch ai cũng bị vấn đề về da, mẩn ngứa.

Đàn ông đã khổ, nhưng những bác sĩ là nữ giới nơi tuyến đầu chống dịch còn khổ gấp bội lần. Có những vấn đề tế nhị liên quan đến phụ nữ không thể nói thành lời. Nóng bức, ngột ngạt, thiếu nước lại làm việc với cường độ cao, nhiều y, bác sĩ đã ngất đi trong giờ làm việc.

Dịch vẫn diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch đang tiếp tục thần tốc diễn ra, nắng, nóng vẫn không có dấu hiệu giảm, nhưng với đội ngũ các y, bác sĩ, các lực lượng liên quan ở tiền tuyến họ hiểu rằng, dù gian khổ, dù hiểm nguy, dù da có bỏng, mặt có bị trầy xước, dù có ngất đi trong lúc làm việc vì quá mệt nhưng họ đang làm công việc rất đỗi thiêng liêng bảo vệ sự an nguy cho toàn xã hội. Hạnh phúc lớn nhất của đời người chưa hẳn chúng ta có bao nhiêu tiền mà quan trọng hơn chúng ta đã được cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho Nhân dân!

Chào những chiến sĩ không mang quân hàm nơi tuyến đầu chống dịch với tất cả sự trân quý và cảm kích! Những y, bác sĩ của Nhân dân, vì Nhân dân!

H.Lê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

(LĐTĐ) Nhà nước không nên can thiệp quá sâu vào quản trị của các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm mà cần nâng chuẩn hoạt động của các doanh nghiệp trong ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

LĐLĐ huyện Thường Tín: Phối hợp chăm lo đời sống cán bộ giáo viên, nhân viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn huyện Thường Tín, Hà Nội đã phối hợp thực hiện tốt chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp ...
24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

24 giờ qua cả nước thêm 3.639 ca mắc Covid-19 và 1.323 người khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ...
Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Huyện Thanh Trì cần có kế hoạch cụ thể để phục hồi tăng trưởng kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

(LĐTĐ) Làm việc với lãnh đạo huyện Thanh Trì, ngày 25/10, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, công ...
Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

Đại biểu Nguyễn Phi Thường: Bảo hiểm vi mô có thể trợ giúp thêm cho vấn đề an sinh xã hội

(LĐTĐ) Tiếp tục phiên làm việc tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sáng ngày 25/10, các đại biểu Quốc hội đã tiến hành thảo luận ở Tổ về ...
Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca Covid-19, trong đó 15 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Chiều 25/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/10 đến 18 giờ ngày 25/10 Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó ca ...
Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

Quận Đống Đa: Hiệu quả công tác phối hợp giữa LĐLĐ quận và Phòng giáo dục và đào tạo

(LĐTĐ) Trong năm học 2020-2021, Công đoàn khối Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) quận Đống Đa đã chủ động đổi mới, bám sát các chương trình công tác, nhiệm vụ ...

Tin khác

Nhà ở cho công nhân

Nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Giai cấp công nhân, người lao động là chủ thể làm ra của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mạnh giàu. Do đó, việc tiếp tục nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở công nhân không chỉ cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với giai cấp công nhân mà còn góp phần gián tiếp nâng cao năng suất lao động.
Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

(LĐTĐ) Phải khẳng định, dẫu có “phủ kín” vắc xin thì dịch Covid-19 vẫn chưa thể hết trong ngày một, ngày hai. Do đó, phương án “sống chung an toàn với dịch” được cho là giải pháp mang tính tình thế để phục hồi sản xuất - kinh doanh. Hơn thế, SARS-CoV-2 là loại vi rút có hệ số biến chủng khó lường nhất, nếu chúng ta chỉ cần lơ là mất cảnh giác là cái giá phải trả rất đắt.
Sử dụng đất và quy hoạch đất

Sử dụng đất và quy hoạch đất

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, trong hơn 10 năm qua, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, đa phần đều xuất phát từ công tác quy hoạch, chính sách đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các chuyên gia, người dân kỳ vọng việc tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai tới đây sẽ chấm dứt được tình trạng này.
Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

(LĐTĐ) Để giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đang cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành sửa điều kiện vay trả lương ngừng việc gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng theo hướng bỏ điều kiện không có nợ xấu, không yêu cầu quyết toán thuế năm 2020.
Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.
Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ở một số nước phát triển, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế. Còn khu vực Nam Mỹ như Brazil… những công dân đến từ các quốc gia có dịch bất luận thế nào cũng phải cách ly y tế ít nhất 1 tuần. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với những biến thể khó lường, an toàn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu.
Vươn tầm cao mới

Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Để tiến tới mô hình “sống chung với dịch” trong hoàn cảnh mới, tạo điểm quét mã QR tại tất cả cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất- kinh doanh là điều kiện bắt buộc. Đặc biệt, người dân phải có thói quen quét mã QR khai báo y tế như việc đeo khẩu trang.
Để Thủ đô phát triển xứng tầm

Để Thủ đô phát triển xứng tầm

(LĐTĐ) Ngày 22/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1484-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Với việc thành lập Ban Chỉ đạo sẽ tạo động lực đẩy nhanh quá trình hoàn thiện dự thảo Luật để trình Chính phủ; trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến, trình Quốc hội xem xét thông qua…
Xem thêm
Phiên bản di động