M
03/06/2021 11:27

Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!

(LĐTĐ) Những ngày này thời tiết miền Bắc giao động 36-38 độ, nhưng nền nhiệt ngoài trời tại các đô thị do hệ lụy của hiệu ứng nhà kính, khí thải ô tô, xe máy, điều hòa, nhựa đường lên đến 45-50 độ. Ngồi trong nhà, nếu không điều hòa, cảm giác như ngồi trong lò nung, đi ra đường bịt, che chắn kín mít nóng bốc lên hầm hập. Ấy vậy, những chiến sĩ áo trắng đang ở tâm dịch phải khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít từ 5-8 tiếng đồng hồ dưới nền nhiệt “như thiêu, như đốt” thì khó có lời lẽ nào tả nổi. Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!

Thái Nguyên: 51 y, bác sĩ lên đường hỗ trợ Bắc Giang dập dịch Đồng hành cùng đội ngũ y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch Lãnh đạo thành phố Hà Nội tri ân đội ngũ y, bác sĩ tuyến đầu chống Covid-19
Chỉ biết nói đến hai từ: Cảm kích!
Sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch. Ảnh nguồn: nhandan.vn

Từ các trung tâm y tế quận, huyện; các trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC); các khu cách ly tập trung; bệnh viện chữa trị; các tâm dịch của cả nước như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố Hồ Chí Minh… đâu đâu cũng thấy những người mặc bộ đồ bảo hộ với màu xanh - trắng chủ đạo kín mít. Họ chính là lực lượng y, bác sĩ nơi tuyến đầu đang phải căng mình chống chọi với đại dịch để bảo vệ an toàn cho cộng đồng, sức khỏe, mạng sống cho nhân dân.

Đại dịch Covid-19 xảy ra đã gieo rắc bao nỗi khổ, nhưng lần dịch thứ 4 này diễn ra vào những ngày hè nóng bức thì còn khổ hơn nhiều. Với mỗi người bình thường như chúng ta, dưới nền nhiệt 38-45 độ C, thậm chí cả ngồi điều hòa, luôn phải tuân thủ việc đeo khẩu trang cũng cảm thấy khó chịu, đi ra đường hoặc ngồi phòng không điều hòa mồ hôi, mồ kê nhễ nhại, nóng quá còn nổi ban đỏ…

Những thứ đó chưa thấm vào đâu đối với những y, bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch. Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh những ngày này nhiệt độ luôn ở mức 35-38 độ C, nền nhiệt ngoài trời lên tới 45-50 độ C, song với quyết tâm không để dịch lan rộng, phải khống chế dịch bằng mọi giá, phải tranh thủ từng phút, từng giờ chữa trị, bảo vệ mạng sống cho nhân dân... nên nóng thì mặc nóng, những y, bác sĩ họ vẫn vui vẻ khoác lên mình bộ đồ bảo hộ để vào “trận tuyến” chống dịch.

Điều đáng nói, khi đã khoác bộ đồ bảo hộ đồng nghĩa với việc 2 không (không vệ sinh cá nhân, không cởi ra) cứ thế bộ đồ bảo hộ theo các y, bác sĩ suốt 5-6 tiếng đồng hồ/ngày, thậm chí 8 tiếng liên tục. Trời mùa đông còn đỡ, trời mùa hè chỉ mới mặc vào chưa đến 5 phút toàn cơ thể đã đẫm mồ hôi.

Nóng nực, ngứa ngáy, ướt sũng là những cụm từ chủ đạo luôn đi cùng họ khi khoác lên mình bộ đồ bảo hộ. Mặc một ngày còn đỡ, đã ra “tiền tuyến” khi nào không còn “quân thù” mới về, nên đa số đội ngũ y, bác sĩ trên tuyến đầu chống dịch ai cũng bị vấn đề về da, mẩn ngứa.

Đàn ông đã khổ, nhưng những bác sĩ là nữ giới nơi tuyến đầu chống dịch còn khổ gấp bội lần. Có những vấn đề tế nhị liên quan đến phụ nữ không thể nói thành lời. Nóng bức, ngột ngạt, thiếu nước lại làm việc với cường độ cao, nhiều y, bác sĩ đã ngất đi trong giờ làm việc.

Dịch vẫn diễn biến phức tạp, công tác phòng, chống dịch đang tiếp tục thần tốc diễn ra, nắng, nóng vẫn không có dấu hiệu giảm, nhưng với đội ngũ các y, bác sĩ, các lực lượng liên quan ở tiền tuyến họ hiểu rằng, dù gian khổ, dù hiểm nguy, dù da có bỏng, mặt có bị trầy xước, dù có ngất đi trong lúc làm việc vì quá mệt nhưng họ đang làm công việc rất đỗi thiêng liêng bảo vệ sự an nguy cho toàn xã hội. Hạnh phúc lớn nhất của đời người chưa hẳn chúng ta có bao nhiêu tiền mà quan trọng hơn chúng ta đã được cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho Nhân dân!

Chào những chiến sĩ không mang quân hàm nơi tuyến đầu chống dịch với tất cả sự trân quý và cảm kích! Những y, bác sĩ của Nhân dân, vì Nhân dân!

H.Lê

Nguồn :