Ở đâu khó, ở đó có Công đoàn

Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 ập đến Bắc Giang, số lượng ca bệnh tăng nhanh khiến hàng loạt nhà máy phải tạm đóng cửa, khu dân cư tạm thời bị phong tỏa. Không kịp trở tay, phần lớn lao động làm việc tại các doanh nghiệp khu công nghiệp là người ngoại tỉnh rơi vào cảnh khó khăn… Trong thời điểm cam go đó, nhiều công nhân đã “cầu cứu” đến sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn và cán bộ Công đoàn Bắc Giang thực sự đã trở thành điểm tựa - không chỉ về vật chất mà cả niềm tin để công nhân lao động tiếp tục vượt qua gian khó, vươn lên trong cuộc sống.
Phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ trong ngày đầu triển khai tiêm vắc xin Báo Lao động Thủ đô và Nhóm từ thiện Mai Vàng hỗ trợ quà cho công nhân tỉnh Bắc Giang trị giá 50 triệu đồng Hàng chục “Siêu thị 0 đồng” mở ra, giúp công nhân lao động tỉnh Bắc Giang vững tin chống dịch

Em biết trước là sẽ rất khó khăn, thậm chí là nguy hiểm rình rập, em cũng biết đã bước vào đó thì chỉ khi nào hết dịch mới được về nhà, em chỉ có 4 tiếng để đưa ra quyết định và thu vén công việc gia đình… Nhưng thời điểm đó không có nhiều thời gian để suy nghĩ, đắn đo, Thân Thị Mai Liên - nữ cán bộ Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã xung phong xin vào “nằm vùng” trong Khu Công nghiệp, để cùng đồng nghiệp chăm lo, hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, người lao động của mình.

Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch
Thân Thị Mai Liên vào Bệnh viện thăm, động viên lao động nữ quê ở Lạng Sơn, vượt cạn một mình ở viện trong thời điểm dịch bệnh.

Xung phong lao vào điểm nóng

Thời điểm tỉnh Bắc Giang gồng mình chống dịch, trong tháng 5/2021, tôi có 2 chuyến công tác lên với công nhân, viên chức, lao động tỉnh Bắc Giang để trao quà, chia sẻ với công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Tôi đã nghe kể nhiều về Thân Mai Liên, nhưng thời điểm đó em đang ở trong “vùng cấm”, cách ly nghiêm ngặt nên chưa có cơ hội tiếp cận. Sau này, khi có cơ hội trò chuyện, Liên kể: Dịch bắt đầu xảy ra tại Bắc Giang từ 27/4, khi đó cơ quan vẫn đi làm bình thường. Ngày 8/5, tỉnh có lệnh phong tỏa. 4h sáng hôm đó, anh Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp nhắn tin cho em không phải xuống cơ quan nữa (nhà Liên ở thành phố Bắc Giang, cơ quan đóng tại Khu Công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên).

Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch
Thân Thị Mai Liên tỉ mẩn chuẩn bị những bộ quần áo sơ sinh, chia từng túi nhỏ để chuyển tới những lao động nữ đến kỳ sinh, đang ở trong khu cách ly, phong tỏa.

“Nhận được tin nhắn đó, em rất suy nghĩ. Trước ngày có lệnh phong tỏa, em đã nhận được rất nhiều tin nhắn, đề nghị được giúp đỡ từ các công đoàn cơ sở và người lao động. Dịch bệnh căng dần lên, nếu Công đoàn Khu chỉ có 2 lãnh đạo trực, chắc sẽ rất vất vả. Với ý nghĩ không thể để các đồng nghiệp, công đoàn cơ sở, người lao động của mình vất vả ở tâm dịch, chắc chắn tới đây sẽ còn nhiều khó khăn… Vậy là em quyết định xin phép bố mẹ và chồng, nhờ mọi người hỗ trợ việc nhà, chăm sóc cho hai con (một bé 9 tuổi, một bé 5 tuổi). Đúng 8h sáng, em gọi điện báo cáo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, xin được vào cơ quan làm việc. Lúc đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Văn Cảnh đã phân tích các tình huống, nói em cần suy nghĩ kỹ, bởi “đã đi vào khu phong tỏa, chỉ khi nào hết dịch mới được về”... Nhưng, bản thân đã quyết tâm cao và đã thu xếp mọi việc cá nhân nên em báo cáo, xin phép lãnh đạo đầu giờ chiều sẽ đi.

Vậy là từ chiều 8/5, Liên xách balo lên đường, bắt đầu những ngày tháng cùng đồng nghiệp “nằm vùng” tại Khu Công nghiệp Đình Trám - một trong những điểm nóng của tâm dịch Bắc Giang khi đó - để có cơ hội tiếp cận, trợ giúp cho hàng chục nghìn đoàn viên, người lao động trong khu cách ly.

Những thời khắc khó quên

Chia sẻ về đoàn viên, người lao động cần sự trợ giúp của tổ chức Công đoàn, Thân Thị Mai Liên cho biết: Họ là lao động từ các tỉnh miền núi xa xôi như Tuyên Quang, Yên Bái, Điện Biên, Lạng Sơn… đến làm việc, thuê trọ trên địa bàn tỉnh nhà. Không có người thân, nên khi có lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội càng trở nên khó khăn để có thể tiếp cận với các dịch vụ, sự hỗ trợ, nhất là những lao động nữ đang trong thời kỳ thai sản…

Liên kể: Thời điểm đó, em nhận được rất nhiều tin nhắn từ công đoàn cơ sở cơ sở và người lao động đang mắc kẹt trong khu cách ly đề nghị hỗ trợ để chuẩn bị sinh con. Trong đó, Liên nhớ nhất hoàn cảnh một nữ công nhân quê ở Thanh Hóa mới sinh con tại khu nhà trọ, đề nghị được hỗ trợ thêm tã lót, đồ ăn cho mẹ con. Cũng bị cách ly trong Khu Công nghiệp, không thể ra ngoài nên Liên đã cầu cứu đồng nghiệp hỗ trợ giúp đồ ăn, quần áo…

“Khi nhận được túi đồ, bản thân em cũng rất cảm động, bởi cùng với quần áo, tã bỉm, giấy ướt cho con là hộp thịt rang với nghệ dành cho bà mẹ mới sinh. Nhận được quà, người lao động của em cũng cảm động và thấy ấm lòng vì sự quan tâm, trợ giúp kịp thời của tổ chức Công đoàn”, Liên chia sẻ.

Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch
Lời cảm ơn từ cán bộ công đoàn cơ sở đến Thân Thị Mai Liên và cán bộ Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã hỗ trợ lao động nữ.

"Không chỉ có bà mẹ sau sinh, mà lao động nữ chuyển dạ, chuẩn bị sinh, cũng gọi cầu cứu đến cán bộ Công đoàn. Đó là một trường hợp một lao động nữ quê ở Tuyên Quang”, Liên nhớ lại. Bạn công nhân đó mang thai ở tháng thứ chín, dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đã về quê mua sắm đồ đầy đủ, chuẩn bị tinh thần sau này sẽ về quê sinh con. Sau nghỉ lễ, bạn ấy xuống Bắc Giang làm thêm nửa tháng để nhận nốt tháng lương, nhưng bất ngờ ngày 8/5 Bắc Giang có lệnh phong tỏa. Ông bà chủ nhà trọ đã ngoài 70 tuổi, không còn nơi cầu cứu, không kịp chuẩn bị đồ đạc, công đoàn cơ sở và người lao động đã khẩn thiết nhờ tới Công đoàn các Khu Công nghiệp. Không ngần ngại, Liên và các đồng nghiệp đã kêu gọi sự trợ giúp, kịp thời chuyển đồ đến hỗ trợ công nhân; đồng thời làm việc với chính quyền địa phương để sớm hôm sau mở chốt, liên hệ với cơ sở y tế địa phương để hỗ trợ người lao động sinh con được an toàn.

Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch
Thân Thị Mai Liên và cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp rất vui khi nhận được các tin nhắn, cuộc điện thoại cảm ơn từ đoàn viên, người lao động.

Trong câu chuyện với tôi về những thời khắc khó quên, có lúc câu chuyện giữa chúng tôi trùng xuống khi Liên nhắc đến một hoàn cảnh của lao động nữ là F1 quê ở Lạng Sơn. 8h sáng, khi nhận được thông tin từ công đoàn cơ sở, Liên chỉ biết là có nữ công nhân đang cách ly ở huyện Lục Ngạn, chuẩn bị sinh con Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cần sự trợ giúp của Công đoàn. Nhưng khi liên hệ được với bác sĩ ở bệnh viện, Liên mới hay thai nhi đã bị chết lưu ở tuần thứ 30. Hỏi thêm nữ công nhân thì được biết, chồng em ở Lạng Sơn, cũng đang nằm viện. Một mặt động viên tinh thần, an ủi người lao động, một mặt Liên liên hệ với bệnh viện và cơ quan chức năng để gia đình ở Lạng Sơn được phép vào Bắc Giang làm thủ tục đón em bé về chôn cất.

Liên tâm sự: Cùng cảnh phụ nữ với nhau, bản thân đã từng vượt cạn, nên em rất đồng cảm, hiểu được cảm giác tủi thân thế nào khi không có người thân bên cạnh vào những giây phút đó. Và mình cũng là mẹ, nên cũng cảm nhận được nỗi đau của người mẹ… Trước mất mát đó, cán bộ Công đoàn chúng em chỉ biết động viên, an ủi phần đoàn viên của mình, hỗ trợ cho người lao động quần áo, sữa, và chút tiền để bồi bổ sức khỏe.

Bài 1: Chuyện của nữ cán bộ Công đoàn xung phong vào tâm dịch
Cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Bắc Giang mang sữa tới nhà cho lao động nữ đang thực hiện cách ly.

Vất vả, hiểm nguy, nhưng thời gian qua Liên và các đồng nghiệp đều sẵn sàng làm với nhiệt huyết, tinh thần cao nhất vì đoàn viên, người lao động của mình. Đáp lại tình cảm đó, Liên và cán bộ Công đoàn các Khu Công nghiệp rất vui khi nhận được các tin nhắn, cuộc điện thoại cảm ơn từ đoàn viên, người lao động. "Tình cảm trân trọng đó của đoàn viên với cán bộ Công đoàn khiến chúng em có động lực để tiếp tục đồng hành với đoàn viên, người lao động và doanh nghiệp của mình", Thân Thị Mai Liên bày tỏ.

Lan Ngọc

(Bài 2: Thắm đượm tình đồng chí, nghĩa đồng bào)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

An toàn lao động phải từ tư duy của chủ sử dụng lao động

Mặc dù tai nạn lao động năm vừa qua giảm ở tất cả các lĩnh vực nhưng cả nước vẫn xảy ra hơn 6.500 vụ tai nạn lao động khiến gần 800 người chết và thiệt hại tài sản gần 4.000 tỉ đồng...
[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

[Infographics] Trình tự, thủ tục thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Theo Quyết định số 1426/QĐ-UBND ngày 27/4/2022 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiến hành theo trình tự, thủ tục như sau:
Bồi dưỡng kỹ năng nghề cho công nhân

Bồi dưỡng kỹ năng nghề cho công nhân

(LĐTĐ) Nhằm góp phần để người lao động sớm trở lại thị trường làm việc, từng bước ổn định, phát triển thị trường lao động sau đại dịch Covid-19, thời gian qua, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, các cấp, ngành của thành phố Hà Nội luôn quan tâm bồi dưỡng, nâng cao kỹ năng nghề cho người lao động, nhất là người lao động trong các doanh nghiệp doanh nghiệp nhỏ và vừa.
Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Những vấn đề công nhân, lao động quan tâm cần sớm được giải quyết

Sau khi bước vào giai đoàn bình thường mới, các hoạt động kinh tế - xã hội được khôi phục và trở lại sôi động. Cùng với đó, đời sống của công nhân lao động cũng bước đầu được ổn định, tuy vậy vẫn còn đó những tồn tại, vấn đề "nóng" cần giải quyết.
Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Mùa hè "làm không hết việc" của ngành du lịch

Khi du lịch nội địa bùng nổ, các doanh nghiệp không những phải cạnh tranh về sản phẩm, giá cả hay chất lượng tour mà còn phải ganh đua nhau để "đặt hàng" hướng dẫn viên lành nghề, giàu kinh nghiệm.
Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

Lập đoàn giám sát việc thực hiện các quy định về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Cuối tháng 5, đầu tháng 6/2022, Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội sẽ làm việc với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Hà Nội, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và một số khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn về triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội từ năm 2017 đến nay.
Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Công nhân vẫn khó tiếp cận nhà ở xã hội

Thực tế cho thấy công nhân tỉnh lẻ khó mua nhà, kể cả nhà ở xã hội, bởi lẽ tiền lương không đủ để họ đảm bảo cho cuộc sống của cả gia đình ở thành phố. Thậm chí, dù có thâm niên làm công nhân hơn 10 năm.
Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

Gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 15/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Mê Linh tổ chức Phiên Giao dịch việc làm lưu động huyện Mê Linh năm 2022.
Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

Gỡ vướng trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng máy mượn, máy đặt

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có văn bản đề xuất Bộ Y tế cho ý kiến tháo gỡ vướng mắc trong thanh toán bảo hiểm y tế với dịch vụ kỹ thuật thực hiện bằng các máy mượn, máy đặt.
Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

Điều kiện để người lao động TP.HCM được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa có hướng dẫn triển khai, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Xem thêm
Phiên bản di động