M
22/11/2020 19:56

Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng cải thiện hơn

(LĐTĐ) Chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội trong tuần vừa qua (từ ngày 15 - 21/11) có phần nào đó được cải thiện hơn so với tuần trước, cụ thể là chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức xấu đã không còn xuất hiện, chỉ còn số ít ngày có AQI ở mức kém, còn lại ở mức trung bình là chủ yếu và mức tốt. Chỉ số AQI tại các trạm quan trắc dao động từ 34 – 108.

Chất lượng không khí ngày 19/11: Đa phần ở mức trung bình Gió mùa tràn về đầu tuần tới, miền Bắc rét có nơi dưới 10 độ Chất lượng không khí ngày 17/11: Đa phần ở mức trung bình

Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục Bảo vệ Môi trường, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này chất lượng không khí có xu hướng tốt hơn so với tuần trước đó.

Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng cải thiện hơn
Chất lượng không khí tuần qua có xu hướng cải thiện hơn tuần trước đó

Cụ thể đã không còn trạm nào có AQI ở mức kém, thay vào đó là AQI ở mức trung bình và số ít ở mức tốt. Trạm Chi cục Bảo vệ Môi trường và Mỹ Đình có 100% số ngày AQI ở mức trung bình, trong khi các trạm khác có từ 28.57% (Tân Mai, Tây Mỗ) đến 42.86% (Kim Liên) số ngày có AQI ở mức tốt, còn lại ở mức trung bình.

Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại Ủy ban nhân dân phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chất lượng không khí ở trạm Minh Khai tốt hơn so với trạm Phạm Văn Đồng, cụ thể số ngày AQI ở mức kém của 2 trạm lần lượt là 14.29% và 42.86%, còn lại ở mức trung bình, không có ngày nào AQI đạt mức tốt ở hai trạm. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt là 103 và 107.

Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, trong tuần này, chất lượng không khí của trạm Hoàn Kiếm là tích cực hơn so với hai trạm còn lại khi có 100% số ngày AQI ở mức trung bình trong khi trạm Hàng Đậu và Thành Công có số ngày AQI ở mức kém lần lượt là 28.57% và 14.29%, còn lại là mức trung bình.

Trong tuần vừa qua, điều kiện thời tiết nhiều gió, quang mây và nhiệt độ chênh lệch ngày đêm không quá lớn nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện được khuếch tán một phần nên chất lượng không khí đã được cải thiện hơn so với tuần trước đó. Tuy nhiên trời vẫn khô hanh và thiếu những cơn mưa nên một số ngày chỉ số AQI vẫn ở mức kém.

Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.

Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố chất lượng không khí của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

N. Hoa

Nguồn :