Chào năm mới, thắng lợi mới!

(LĐTĐ) Vậy là năm 2022 đã khép lại, cả nước hân hoan đón chào năm mới 2023. Với quan điểm xuyên suốt như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo: “Tiền hô hậu ủng, nhất hô bá ứng, trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”, kết thúc năm 2022 đất nước đạt nhiều thành tựu quan trọng. Đây chính là tiền đề để chúng ta tin tưởng bước sang năm mới đất nước sẽ gặt hái những kết quả lớn hơn.
Ước vọng khởi đầu tốt đẹp Chào năm mới 2023 “Hà Nội - tiềm năng, khát vọng, bừng sáng”
Một góc Thủ đô Hà Nội. (Ảnh: TH)
Với những kết quả đã đạt được trong năm qua, tin tưởng năm 2023 đất nước và Thủ đô sẽ đạt được nhiều thành tựu hơn nữa. (Ảnh minh họa)

Năm 2022, khi về cơ bản cả nước “bước ra” khỏi làn sóng đại dịch Covid-19, một trong những đại dịch có mức độ tàn phá nặng nề nhất hơn cả đại dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự vào cuộc nhanh chóng của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất là Quốc hội bằng việc ban hành các nghị quyết chuyên đề, khơi thông cơ chế, chính sách để cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, sự điều hành năng động, khoa học của Chính phủ, các cấp chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị chúng ta đã thành công trong việc phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Con số sinh động nhất, kết thúc năm 2022, GDP vẫn đạt mức tăng trưởng khoảng trên 8%. Đặt trong bối cảnh, nền kinh tế thế giới vẫn chưa hồi phục do ảnh hưởng của đại dịch và hệ lụy xung đột Nga - Ukraina, tổng cầu hàng hóa trên thị trường bị giảm sút khiến một số doanh nghiệp sản xuất trong nước bị khó khăn mới thấy hết những chỉ số kinh tế vĩ mô của chúng ta trong năm 2022 ý nghĩa thế nào. Thể hiện quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, toàn hệ thống chính trị ra sao.

Dẫu rằng, đâu đó vẫn có một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh do đơn đặt hàng giảm dẫn đến giãn việc, thậm chí nghỉ việc… thu nhập của người lao động vì thế cũng bị cắt giảm. Song nhìn một cách toàn diện, đây không phải là những gam màu chủ đạo trong bức tranh kinh tế - xã hội nhiều gam màu sáng của đất nước.

Với Thủ đô Hà Nội, nhờ vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Đảng bộ, chính quyền và toàn thể hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân đoàn kết một lòng, linh hoạt, năng động trong cách làm với những khâu đột phá, nên kết thúc năm 2022, tăng trưởng GRDP của Thành phố đạt 8,89%, là mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm gần đây. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 106,8% dự toán, tăng 2,7% so với năm 2021; Các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ được phục hồi với nhiều chỉ số tích cực.

Đặc biệt, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 1.692 triệu USD, tăng mạnh so với năm 2021. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 23% so với năm 2021. Cả Thành phố đang nỗ lực triển khai Nghị quyết số 15 của Bộ Chính trị, huy động sức mạnh tổng lực thực hiện dự án đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô…

Với tổ chức Công đoàn Thủ đô và phong trào công nhân viên chức lao động, bám sát sự lãnh đạo của Thành ủy Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2022 cũng đạt được kết quả toàn diện. Các nhiệm vụ căn cốt của tổ chức Công đoàn như bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho đoàn viên, người lao động; thành lập Công đoàn cơ sở, phát triển đoàn viên, giới thiệu, kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng, phát động các phong trào thi đua, sáng kiến, sáng tạo, chăm lo vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động... đều hoàn thành kế hoạch đề ra. Hoạt động của tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân viên chức lao động Thủ đô đã góp phần quan trọng vào sự tăng trưởng chung của kinh tế - xã hội Thành phố.

Năm 2022 khép lại, một năm mới 2023 lại bắt đầu với niềm tin và khát vọng mãnh liệt, chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đất nước ta, Thủ đô Hà Nội sẽ đạt nhiều kết quả toàn diện cao hơn nữa.

H.L

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông: Quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông: Quyết tâm cao nhất thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Công đoàn Cơ quan Dân Đảng quận Hà Đông (Hà Nội) đã tổ chức thành công Đại hội Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028.
Tiếp tục đề xuất giải pháp tháo gỡ những bất cập trong Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

Tiếp tục đề xuất giải pháp tháo gỡ những bất cập trong Luật Thi đua, khen thưởng năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 27/3, Ban soạn thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, khen thưởng (nhóm 2) tổ chức Hội thảo góp ý ...
Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

Công an TP.HCM thông tin vụ bé trai nghi bị bạo hành, ép dùng ma tuý

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đang tiếp tục đấu tranh với các đối tượng Lê Văn Bậm ...
Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

Cuộc sống mưu sinh của người lao động nơi xóm nghèo trở lại trong "Cuộc đời vẫn đẹp sao"

(LĐTĐ) Vẫn là câu chuyện chốn đô thị nhưng không phải nhà lầu xe hơi, không có những cuộc tranh giành tiền tài danh vọng, thậm chí còn không có cả ...
Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

Sôi nổi hội diễn văn nghệ "Metro Hà Nội - Mãi mãi một tình yêu"

(LĐTĐ) Ngày 26/3, tại Depot Phú Lương, quận Hà Đông (thành phố Hà Nội), Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) đã tổ chức Hội diễn văn nghệ ...
Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Tiền Phong Marathon 2023

(LĐTĐ) Với mục tiêu khuyến khích lối sống năng động lành mạnh trong cộng đồng và phát hiện những tài năng điền kinh cho thể thao Việt Nam trong tương lai, ...
Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

Còn nhiều đoàn viên, người lao động khó khăn cần Công đoàn hỗ trợ

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, trong thời gian qua, mặc dù các cấp Công đoàn Thành phố đã không ngừng đẩy mạnh hoạt động xã ...

Tin khác

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

Rất cần chính sách y tế riêng với các khu công nghiệp

(LĐTĐ) Tại chương trình Đối thoại của Thủ tướng Chính phủ với thanh niên Việt Nam năm 2023, diễn ra ngày 22/3, một trong những vấn đề được thanh niên quan tâm chính là cần có chính sách bảo vệ, chăm lo sức khỏe cho thanh niên để đáp ứng các tiêu chuẩn về nguồn nhân lực chất lượng cao; đặc biệt là lao động trẻ tại các khu công nghiệp.
Dọn “tổ” đón “đại bàng”

Dọn “tổ” đón “đại bàng”

(LĐTĐ) Khi mạng xã hội thông tin Tập đoàn Samsung sẽ dời nhà máy từ Việt Nam sang Ấn Độ, thì tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy Thái Nguyên,Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam Choi Joo Ho khẳng định không có chuyện như vậy. Nghĩa là Việt Nam vẫn là “thành trì” của Samsung và họ sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư. Bằng chứng là vào cuối tháng 12 năm ngoái, Samsung đã khánh thành trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (R&D) tại Hà Nội, đây được coi là cơ sở R&D lớn nhất Đông Nam Á của tập đoàn này, hướng tới mục tiêu trở thành địa điểm chiến lược của hãng về nghiên cứu và phát triển quy mô lớn thu hút hàng nghìn lao động.
Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

Phải thu hồi đất dự án “trao tay”, “đắp chiếu”!

(LĐTĐ) Mặc dù mới đưa ra lấy ý kiến nhân dân thời gian ngắn, nhưng dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã lập kỷ lục về số người tham gia đóng góp ý kiến. Đơn giản, đất đai với người dân gắn bó như “cá với nước; máu với thịt”. Những bất cập của luật hiện hành đã làm nảy sinh các vụ khiếu kiện kéo dài liên quan đến đất đai thời gian qua.
Lương tăng, nhà giảm giá!

Lương tăng, nhà giảm giá!

(LĐTĐ) Lương, thu nhập tăng, giá nhà giảm là mong mỏi của tất cả người lao động để cụ thể hóa giấc mơ an cư. Còn xét trên góc độ quản lý nhằm đưa quỹ đạo lương - giá về một thể thống nhất, đúng quy luật của kinh tế học.
Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

Sửa đổi Luật đất đai, ba điều mong chờ

(LĐTĐ) Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) đang trong quá trình lấy ý kiến đóng góp của nhân dân. Nhìn chung, dư luận nhân dân rất phấn khởi và tin tưởng việc sửa đổi lần này sẽ khắc phục được những khuyết tật liên quan đến lĩnh vực đất đai thời gian qua.
Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

Siết chặt thuế thu nhập từ kinh doanh online

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0 với sự lên ngôi của khoa học, công nghệ thì việc chuyển đổi số để hướng tới mô hình chính quyền số, xã hội số, kinh tế số đang là xu thế của tất cả các quốc gia. Trong đó, kinh doanh trên nền tảng số (kinh doanh online) đang trở thành xu hướng và là công việc chân chính. Vấn đề quan trọng là quản lý nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, đặc biệt thuế thu nhập ra sao mới là điều đáng bàn.
Nhà ở công nhân…

Nhà ở công nhân…

(LĐTĐ) Nhà ở công nhân không chỉ là vấn đề an sinh xã hội mà còn liên quan đến cả lĩnh vực năng suất lao động. Doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp tại các khu công nghiệp muốn tạo ra giá trị sản xuất, kinh doanh cao phải đảm bảo việc tái tạo sức lao động của công nhân, trong đó vấn đề nhà ở (an cư) là trụ cột.
Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

Nỗ lực tìm lại vỉa hè cho người đi bộ

(LĐTĐ) “Vỉa hè” có lẽ là một trong những cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trong quãng ít ngày gần đây. Đặc biệt là khi Ban Chỉ đạo 197 của Hà Nội ban hành Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 về tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2023.
Đại lộ sinh đại phú

Đại lộ sinh đại phú

(LĐTĐ) Người xưa đã đúc kết: “Phi thương bất phú”. Nghĩa là không làm ăn buôn bán, không giao thương thì chẳng bao giờ có thể giàu lên được. Tuy nhiên, muốn mở rộng giao thương, muốn phát triển kinh tế thì phải phát triển, mở mang giao thông “Đại lộ sinh đại phú”.
Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

Đẩy nhanh các dự án giao thông, tạo sự bứt phá cho Thủ đô

(LĐTĐ) Giao thông là hạ tầng cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội. Xác định rõ điều này, Hà Nội đã và đang có nhiều nỗ lực trong việc phát triển và đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông. Dễ thấy nhất, Hà Nội đang tập trung nguồn lực đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình, dự án trọng điểm, phát triển hạ tầng, góp phần đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công…
Xem thêm
Phiên bản di động