Ngày Hội sách và văn hoá đọc năm 2022:

Chấn hưng văn hóa, phát triển văn hóa đọc

(LĐTĐ) Chào mừng Ngày sách và văn hoá đọc Việt Nam (21/4), Ngày sách và bản quyền thế giới (23/4), sáng nay (15/4) Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tổ chức khai mạc Ngày hội sách và văn hoá đọc năm 2022.
Ngày Sách và Văn hóa đọc với nhiều trải nghiệm công nghệ thú vị Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc và Cuộc thi giới thiệu sách trực tuyến năm 2022 Huy động mọi nguồn lực xã hội tham gia phát triển văn hóa đọc

Dự lễ khai mạc có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Doãn Hợp; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm; cùng lãnh đạo các Bộ, ngành, đơn vị trong và ngoài nước và đại diện Đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Chấn hưng văn hóa, phát triển văn hóa đọc
Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày hội sách và văn hoá đọc năm 2022

Với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc”, Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng; nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng thời xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức và cộng đồng, đồng thời phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan chức năng và tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2022 được tổ chức đa dạng về hình thức bao gồm các hoạt động trực tiếp, hoạt động trực tiếp kết hợp với livestream, các hoạt động được tổ chức từ xa, phù hợp với nhu cầu tiếp cận thông tin của người dân và bạn đọc trong tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Chấn hưng văn hóa, phát triển văn hóa đọc
Đại diện Đại sứ quán các nước nói tiếng Tây Ban Nha trao tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam

Phát biểu khai mạc Ngày hội, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam Kiều Thúy Nga cho biết: Các hoạt động trong Ngày hội sách và văn hóa đọc năm 2022 cùng tạo nên một bức tranh lớn với nhiều hình thức thể hiện, mang lại không khí tươi mới, giàu sức sống góp phần làm phong phú đời sống văn hóa, tinh thần của người dân, đặc biệt sau một thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

“Thông qua các hoạt động được tổ chức, Thư viện Quốc gia Việt Nam mong muốn gửi tới mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ thông điệp: Mỗi cuốn sách là kết tinh từ tri thức và đời sống, trong đó chứa đựng bao kiến thức bổ ích cần cho mỗi con người. Đọc sách giúp chúng ta bồi đắp tâm hồn, học hỏi kinh nghiệm, hiểu biết về thế giới, về đại dương, về những thành tựu khoa học xưa và nay. Trong biển cả mênh mông của cuộc sống, đọc sách là cách nhanh nhất để có thể mở rộng tri thức và làm chủ cuộc sống của mình, từ đó nâng cao kiến thức góp phần xây dựng và phát triển xã hội”, Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam khẳng định.

Chấn hưng văn hóa, phát triển văn hóa đọc
Thư viện Quốc gia Việt Nam trao tặng sách của các nhà xuất bản, nhà sách, tổ chức và cá nhân cho trường học, thư viện vùng sâu, vùng xa trên cả nước

Tại buổi lễ khai mạc, Đại sứ quán 10 nước nói tiếng Tây Ban Nha thực hiện chương trình tặng sách cho Thư viện Quốc gia Việt Nam. Đây là nguồn tài liệu quý giúp bạn đọc có thể tiếp cận với một trong những ngôn ngữ được nhiều quốc gia sử dụng, đồng thời khám phá các nét đặc trưng về văn hoá, xã hội của cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha.

Cùng với đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam đã tiếp nhận sách tài trợ của các nhà xuất bản, nhà sách, các tổ chức và cá nhân trên địa bàn Hà Nội. Tại buổi lễ Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức tặng sách cho một số thư viện trường học trên địa bàn Thủ đô cùng một số tỉnh, thành phố khác.

Ngày hội sách và văn hoá đọc năm 2022 bao gồm chuỗi các hoạt động:

1, Triển lãm sách văn hóa đọc với cuộc sống: Trưng bày, giới thiệu 1.000 cuồn sách theo 4 nội dung: Sách - di sản của nhân loại; Đọc sách mở cửa tri thức; Đọc sách kiến tạo tương lai; Nghệ thuật đọc sách.

2, Giao lưu tác giả, tác phẩm. Trong đó giới thiệu đến bạn đọc các tác phẩm mới, tiêu biểu, có chiều sâu tư tưởng, kiến thức và mang đậm dấu ấn nghệ thuật, thẩm mỹ, được công chúng quan tâm của các Nhà xuất bản, Nhà sách.

3, Thi vẽ tranh theo sách: Cuộc thi được phát động trong các trường Tiểu học, Trung học cơ sở cho các em học sinh từ 6 đến 13 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội, tổ chức theo hình thức từ xa. Đây là sân chơi bổ ích để các em thỏa sức sáng tạo nghệ thuật cùng niềm đam mê đọc sách.

4, Thi viết cảm nhận một cuốn sách: Cuộc thi được phát động trong thanh niên, tổ chức theo hình thức từ xa. Thông qua Cuộc thi sẽ giúp đoàn viên, thanh niên nâng cao nhận thức về vai trò đọc sách.

5, Trải nghiệm kỹ năng đọc sách: Hoạt động hướng dẫn người học rèn luyện cùng giáo trình “Trí tuệ siêu đọc sách 3.000 từ/phút giúp học sinh, sinh viên có phương pháp đọc sách hiệu quả.

5, Trưng bày ảnh tư liệu: Thư viện thích ứng an toàn, linh hoạt trong đại dịch...

N. Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

Độc đáo “làng bách nghệ” Chàng Sơn

(LĐTĐ) Chàng Sơn vốn là một làng nghề truyền thống nổi tiếng thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nay thuộc huyện Thạch Thất, Hà Nội. Dân Chàng Sơn cũng nổi tiếng là ...
Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn và phổ biến kiến thức cho ...
Phim “Tro tàn rực rỡ”: Thắp sáng hy vọng điện ảnh Việt

Phim “Tro tàn rực rỡ”: Thắp sáng hy vọng điện ảnh Việt

(LĐTĐ) Ra mắt vào đầu tháng 12 vừa qua, “Tro tàn rực rỡ” được giới chuyên môn đánh giá là một trong những phim Việt Nam ấn tượng nhất năm 2022. ...
Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

Làm rõ nguyên nhân không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Sáng 8/12/2022, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10. Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã nghe ...
“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

“Chạy nước rút” hoàn thành cấp căn cước công dân gắn chíp

(LĐTĐ) Theo quy định của Luật Cư trú năm 2020, sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú bằng giấy sẽ hết giá trị sử dụng. Để đảm bảo ...
Chuyển đổi số - Động lực cho thương mại điện tử

Chuyển đổi số - Động lực cho thương mại điện tử

(LĐTĐ) Thương mại điện tử là xu thế tất yếu trong thời kỳ toàn cầu hóa với sự lên ngôi của công nghệ, để “đỡ chặng đường dài”, chuyển đổi số ...
Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Mê Linh nỗ lực hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của Đảng bộ huyện, sự điều hành năng động của chính quyền và sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, ...

Tin khác

Rét ngọt mùa yêu

Rét ngọt mùa yêu

(LĐTĐ) Từ ngày còn bé, tôi đã vừa thích vừa sợ mùa đông. Sợ cái rét cắt da cắt thịt nhưng lại thích vì rét nghĩa là Tết sắp về. Theo dân gian, mọi người thường gọi đó là rét ngọt. Mỗi độ đông về, rét ngọt đánh thức hoài niệm trong tôi.
Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

Quận Tây Hồ: Khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ tại các trường mầm non

(LĐTĐ) Nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh liên quan đến thính giác cho trẻ, vừa qua, Trung tâm Y tế quận Tây Hồ triển khai khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ từ 36 - 60 tháng tuổi.
Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

Hội Hoa xuân Nha Trang - Khánh Hòa năm 2023 sẽ kéo dài trong 13 ngày

(LĐTĐ) Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Nha Trang, dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Thành phố sẽ tổ chức Hội Hoa xuân kéo dài trong 13 ngày nhằm đáp ứng nhu cầu chiêm ngưỡng hoa, cây cảnh, mua sắm và các hoạt động văn hóa, giải trí của người dân và du khách.
Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

Những người đàn ông ăn bánh mì và đọc sách ở sân bay…

(LĐTĐ) Lần gần nhất đi ra sân bay cho một chuyến công tác ngắn ngày, ở hàng ghế đối diện trong phòng chờ chung của mọi hành khách, tôi bất chợt nhìn thấy một người đàn ông trung niên một tay cầm ổ bánh mì ăn, tay còn lại cầm một cuốn sách.
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

(LĐTĐ) Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh gây tác động tiêu cực đến cơ cấu dân số. Vấn đề này không được giải quyết kịp thời sẽ gây ra những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.
Bác sĩ Lê Anh Tuấn trúng tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM

Bác sĩ Lê Anh Tuấn trúng tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện mắt TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 7/12, theo thông tin từ Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), bác sĩ Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, đã chính thức trúng tuyển chức danh Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM.
Hội chợ từ thiện Giáng Sinh tại Diamond Westlake Suites

Hội chợ từ thiện Giáng Sinh tại Diamond Westlake Suites

(LĐTĐ) Nối tiếp tinh thần của các hoạt động cộng đồng, hội chợ từ thiện Giáng Sinh lần thứ 15 được Công ty Hoàng Viên Quảng Bá tổ chức tại khuôn viên khách sạn Diamond Westlake Suites, khu căn hộ dịch vụ cao cấp tại phường Quảng An, quận Tây Hồ. Hội chợ được tổ chức với mục đích kêu gọi quyên góp quỹ từ thiện hướng đến các hoạt động xã hội và thiện nguyện thường niên của công ty.
Hà Nội sẵn sàng cung ứng thuốc phục vụ cấp cứu, phòng chống dịch dịp Tết

Hà Nội sẵn sàng cung ứng thuốc phục vụ cấp cứu, phòng chống dịch dịp Tết

(LĐTĐ) Để đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng thuốc của người dân, Hà Nội yêu cầu các nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện và các doanh nghiệp kinh doanh có hệ thống bán lẻ thuốc tổ chức trực bán thuốc 24/24 giờ trong những ngày nghỉ Tết và không được găm hàng, tăng giá.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa lần thứ 10

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Khánh Hòa vừa có kế hoạch tổ chức Chương trình Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa với chủ đề “Khánh Hòa - Khát vọng phát triển”, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 3 đến ngày 6/6/2023.
Lặng thầm cống hiến vì cộng đồng

Lặng thầm cống hiến vì cộng đồng

(LĐTĐ) Nhiều năm qua, ông Nghiêm Xuân Hữu - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hữu Hùng (đóng trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội) đã lặng thầm cống hiến cho xã hội bằng những hoạt động hết sức ý nghĩa, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động