Ngày Sách và Văn hóa đọc với nhiều trải nghiệm công nghệ thú vị

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Xuất bản In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú. Đặc biệt, lần đầu tiên với cuộc thi trực tuyến tìm ra "nhà thông thái" trên sàn Book365.vn sẽ mang lại những trải nghiệm độc đáo, thú vị và hấp dẫn.
Thường Tín: Chương trình Thư viện lưu động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 Quận Nam Từ Liêm: Phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2021

Khơi gợi tình yêu sách, thúc đẩy văn hóa đọc

Nhiều hoạt động quan trọng hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất được thông tin tại họp báo của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) diễn ra ngày 14/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết, Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, Quận 1) và Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn.

Hội sách với quy có sự tham gia của trên 20 đơn vị xuất bản, trưng bày hàng nghìn đầu sách, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; không gian Thành phố sách và không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc. Hội sách diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc ngày 24/4.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ngày 15/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) cũng sẽ diễn ra Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất trên sàn book365.vn với chủ đề "Thắp lửa tri thức" thông qua ứng dụng công nghệ hiện đại kết nối bạn đọc mọi miền Tổ quốc với sách, lan tỏa tình yêu sách trong xã hội, góp phần phát triển văn hóa đọc. Hội sách có sự tham gia gần 100 đơn vị xuất bản và phát hành trong cả nước với khoảng 40.000 đầu sách được giới thiệu đến bạn đọc.

Ngoài ra, cũng trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như phát động "Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam"; "Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, các cuộc thi thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…; xây dựng không gian sách như đường sách, phố sách, thư viện sách tại các nhà văn hóa khu dân cư…

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh: "Thông qua chương trình, Ban tổ chức chức hy vọng sẽ thổi bùng lên phong trào "Thắp lửa tri thức" thông qua việc đọc sách, cổ vũ phát triển văn hóa đọc sôi động trong cả nước, giúp bạn đọc có thật nhiều niềm vui, ý nghĩa, đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống".

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên (bên phải) và Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đoàn Quỳnh Dung.

Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đoàn Quỳnh Dung cũng cho biết, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã và sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Phát động cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc"; tổ chức cuộc thi Kể chuyện và làm theo sách; tổ chức không gian giới thiệu sách đạt giải thưởng Sách Quốc gia (do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức); quyên góp và ủng hộ sách; tổ chức các hoạt động khuyến đọc…

Trải nghiệm công nghệ và nhiều hoạt động thú vị

Ông Phan Anh Linh - Đại diện Tổng Công ty V&V - đơn vị tổ chức hội sách trực tuyến sàn book365.vn, cho biết, hội sách trực tuyến năm nay sẽ có những điểm nổi bật như: Hoạt động trợ giá cho bạn đọc từ 50 - 70% sẽ mang lại cơ hội mua sách giá rẻ cho bạn đọc; Miễn phí vận chuyển từ 20.000 – 30.000 đồng/đơn sách; Các hoạt động hội thảo cả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn.

Bên cạnh đó, sẽ có sự tham gia của các khách mời là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn với giới trẻ như: Mỹ Tâm, Xuân Bắc, Trương Ngọc Ánh, Jimi Nguyễn… qua những cuốn sách mà các khách mời chia sẻ với chủ đề "sách hay thay đổi cuộc đời" để thổi bùng lên ngọn lửa đọc sách.

Đặc biệt ở Hội sách trực tuyến năm nay là "Cuộc thi Nhà thông thái" lần đầu tiên được tổ chức nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 100 triệu đồng.

Đại diện Tổng Công ty V&V cho hay: "Với ứng dụng công nghệ phi trực tuyến và nhân vật Robomen đồng hành cùng bạn đọc trong suốt hội sách sẽ tạo sự tương tác vô cùng hấp dẫn đối với bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ".

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ông Phan Anh Linh - Đại diện Tổng Công ty V&V.

Cùng với phần mềm công nghệ mới, nhân vật Roboman sẽ được sử dụng. Đây là một nhân vật trí tuệ đưa bạn đọc có cảm giác như đang tương tác với người thật, sẽ cảm thấy sôi động khi tham gia Hội sách trực tuyến.

Khi bạn đọc có những câu trả lời đúng, ngay lập tức Roboman sẽ có những khen thưởng kịp thời, đồng thời nhân vật Robomen sẽ lớn lên và trưởng thành theo số câu trả lời đúng của bạn đọc trên sàn và tương tác trực tiếp được với bạn đọc. Đây là một hình thức thi trực tuyến mới hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị.

Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam 21/4 hằng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước. Cho đến nay, ngày hội này đã trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên một tầm cao mới, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 5270/KH-BTTTT, ngày 24/12/2021 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; Kế hoạch số 1180 ngày 1/4/2022 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1.

Triển khai các kế hoạch trên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các bộ ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

Tế Khai sắc, rước khai Xuân tại đền Voi Phục

(LĐTĐ) Ngày 23/2, tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Voi Phục, quận Ba Đình long trọng tổ chức lễ hội truyền thống “Tế Khai sắc, rước khai Xuân”, khai ấn Lý triều Đại Vương “Trấn Tây Thượng Đẳng”.
Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

Những điều cần tránh ngày rằm tháng Giêng

(LĐTĐ) Rằm tháng Giêng, đêm trăng sáng đầu tiên đánh dấu sự khởi đầu may mắn. Lưu ý những điều cần tránh để tinh thần an yên, gia đình hòa thuận, tài lộc dồi dào.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

Đền Mẫu Đồng Đăng - Chốn linh thiêng nơi xứ Lạng

(LĐTĐ) Mỗi dịp đầu xuân, du khách lại nô nức hành hương về đền Mẫu Đồng Đăng, chốn thờ Mẫu linh thiêng để cầu an, mong một năm mới tràn đầy may mắn và hạnh phúc.
Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

Những điều ít biết về Đền thờ Chu Văn An

(LĐTĐ) Cách hồ Hoàn Kiếm chỉ hơn 8km, có một khu di tích đặc biệt mà năm vào những ngày đầu xuân, người dân khắp nơi đến thăm viếng với sự kính cẩn tôn nghiêm. Đó là Đền thờ Chu Văn An, nơi thờ phụng người thầy giáo với tấm gương mẫu mực về tâm đức sáng ngời, tọa lạc tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

Độc đáo tục lệ rước vua giả tại Lễ hội đền Sái

(LĐTĐ) Ngày 20/2, tức 11 tháng Giêng năm Giáp Thìn, tại xã Thụy Lâm (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã diễn ra Lễ hội đền Sái với tục lệ đặc sắc - tục lệ chọn người đóng và rước vua Thục Phán.
Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

Những lễ hội đặc sắc sắp diễn ra trong Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”

(LĐTĐ) Trong hai ngày 24-25/2, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc.
Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

Lễ hội chùa Đậu Thường Tín hội tụ linh thiêng

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Đậu, nơi hội tụ tinh hoa tâm linh, diễn ra từ ngày mùng 8 đến mùng 10 tháng Giêng năm Giáp Thìn tại Thường Tín, Hà Nội. Sự kiện này không chỉ là dịp để người dân thể hiện lòng thành kính, mà còn phản ánh sâu sắc bản sắc văn hóa Việt. Lễ hội là bức tranh sống động với nghi lễ truyền thống đã thu hút du khách gần xa.
Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

Khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc

(LĐTĐ) Hòa trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, sáng nay (19/2), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức khai mạc Lễ hội làng Triều Khúc, xã Tân Triều.
Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề làm xôi Phú Thượng trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

(LĐTĐ) Chiều 17/2, tại di tích Đình Phú Gia, quận Tây Hồ tổ chức Lễ hội truyền thống Xôi Phú Thượng lần thứ VII; Lễ công bố Quyết định ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động