Ngày Sách và Văn hóa đọc với nhiều trải nghiệm công nghệ thú vị

(LĐTĐ) Thông tin từ Cục Xuất bản In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất sẽ được tổ chức với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú. Đặc biệt, lần đầu tiên với cuộc thi trực tuyến tìm ra "nhà thông thái" trên sàn Book365.vn sẽ mang lại những trải nghiệm độc đáo, thú vị và hấp dẫn.
Thường Tín: Chương trình Thư viện lưu động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022 Quận Nam Từ Liêm: Phát động hưởng ứng Ngày sách Việt Nam năm 2021

Khơi gợi tình yêu sách, thúc đẩy văn hóa đọc

Nhiều hoạt động quan trọng hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ nhất được thông tin tại họp báo của Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) diễn ra ngày 14/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội).

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên cho biết, Hội Sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất năm 2022 sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh (đường Nguyễn Huệ, Quận 1) và Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn.

Hội sách với quy có sự tham gia của trên 20 đơn vị xuất bản, trưng bày hàng nghìn đầu sách, được xây dựng thành 3 không gian gồm: Không gian chuyển đổi số; không gian Thành phố sách và không gian tổ chức giới thiệu các mô hình Văn hóa đọc. Hội sách diễn ra trong 6 ngày, bắt đầu từ ngày 19/4 và kết thúc ngày 24/4.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ngày 15/4 tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Hà Nội) cũng sẽ diễn ra Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2022.

Hội sách trực tuyến chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ nhất trên sàn book365.vn với chủ đề "Thắp lửa tri thức" thông qua ứng dụng công nghệ hiện đại kết nối bạn đọc mọi miền Tổ quốc với sách, lan tỏa tình yêu sách trong xã hội, góp phần phát triển văn hóa đọc. Hội sách có sự tham gia gần 100 đơn vị xuất bản và phát hành trong cả nước với khoảng 40.000 đầu sách được giới thiệu đến bạn đọc.

Ngoài ra, cũng trong dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cùng các địa phương tổ chức nhiều hoạt động như phát động "Tháng phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam"; "Tuần lễ phát hành sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam" trên phạm vi toàn quốc; tổ chức các chương trình tọa đàm giới thiệu sách, các cuộc thi thi tìm hiểu qua sách, kể chuyện theo sách…; xây dựng không gian sách như đường sách, phố sách, thư viện sách tại các nhà văn hóa khu dân cư…

Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành nhấn mạnh: "Thông qua chương trình, Ban tổ chức chức hy vọng sẽ thổi bùng lên phong trào "Thắp lửa tri thức" thông qua việc đọc sách, cổ vũ phát triển văn hóa đọc sôi động trong cả nước, giúp bạn đọc có thật nhiều niềm vui, ý nghĩa, đem lại nhiều giá trị thiết thực cho cuộc sống".

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành Nguyễn Nguyên (bên phải) và Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đoàn Quỳnh Dung.

Phó Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Đoàn Quỳnh Dung cũng cho biết, hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã và sẽ triển khai nhiều hoạt động thiết thực như: Phát động cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc"; tổ chức cuộc thi Kể chuyện và làm theo sách; tổ chức không gian giới thiệu sách đạt giải thưởng Sách Quốc gia (do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức); quyên góp và ủng hộ sách; tổ chức các hoạt động khuyến đọc…

Trải nghiệm công nghệ và nhiều hoạt động thú vị

Ông Phan Anh Linh - Đại diện Tổng Công ty V&V - đơn vị tổ chức hội sách trực tuyến sàn book365.vn, cho biết, hội sách trực tuyến năm nay sẽ có những điểm nổi bật như: Hoạt động trợ giá cho bạn đọc từ 50 - 70% sẽ mang lại cơ hội mua sách giá rẻ cho bạn đọc; Miễn phí vận chuyển từ 20.000 – 30.000 đồng/đơn sách; Các hoạt động hội thảo cả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Hội sách trực tuyến trên sàn Book365.vn.

Bên cạnh đó, sẽ có sự tham gia của các khách mời là những nhân vật có sức ảnh hưởng lớn với giới trẻ như: Mỹ Tâm, Xuân Bắc, Trương Ngọc Ánh, Jimi Nguyễn… qua những cuốn sách mà các khách mời chia sẻ với chủ đề "sách hay thay đổi cuộc đời" để thổi bùng lên ngọn lửa đọc sách.

Đặc biệt ở Hội sách trực tuyến năm nay là "Cuộc thi Nhà thông thái" lần đầu tiên được tổ chức nhằm tìm kiếm 100 bạn đọc tiêu biểu trên khắp Việt Nam, thông qua hình thức thi trực tuyến với tổng giá trị giải thưởng của cuộc thi lên đến 100 triệu đồng.

Đại diện Tổng Công ty V&V cho hay: "Với ứng dụng công nghệ phi trực tuyến và nhân vật Robomen đồng hành cùng bạn đọc trong suốt hội sách sẽ tạo sự tương tác vô cùng hấp dẫn đối với bạn đọc, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê công nghệ".

Lần đầu tiên tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc
Ông Phan Anh Linh - Đại diện Tổng Công ty V&V.

Cùng với phần mềm công nghệ mới, nhân vật Roboman sẽ được sử dụng. Đây là một nhân vật trí tuệ đưa bạn đọc có cảm giác như đang tương tác với người thật, sẽ cảm thấy sôi động khi tham gia Hội sách trực tuyến.

Khi bạn đọc có những câu trả lời đúng, ngay lập tức Roboman sẽ có những khen thưởng kịp thời, đồng thời nhân vật Robomen sẽ lớn lên và trưởng thành theo số câu trả lời đúng của bạn đọc trên sàn và tương tác trực tiếp được với bạn đọc. Đây là một hình thức thi trực tuyến mới hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị.

Sau 8 năm tổ chức, Ngày Sách Việt Nam 21/4 hằng năm đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cả nước. Cho đến nay, ngày hội này đã trở thành nét đẹp văn hóa và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Để đưa văn hóa đọc phát triển lên một tầm cao mới, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 về Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 1862/QĐ-TTg ngày 4/11/2021 của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch số 5270/KH-BTTTT, ngày 24/12/2021 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; Kế hoạch số 1180 ngày 1/4/2022 về việc tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 1.

Triển khai các kế hoạch trên, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cùng các bộ ngành, địa phương tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện phong phú, đa dạng nhằm tôn vinh Sách và cổ vũ phát triển văn hóa đọc trên cả nước.

Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

Lên phương án phòng, chống đua xe trái phép sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31

(LĐTĐ) Dự báo mật độ người và phương tiện tham gia giao thông trước và sau trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 sẽ tăng cao, đặc biệt là ...
Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

Công an huyện Sóc Sơn trao trả tài sản đánh rơi cho cổ động viên SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại Nhà thi đấu huyện Sóc Sơn, cán bộ Công an huyện đã nhặt được tài sản của du khách và nhanh chóng tìm cách trao trả cho chủ nhân.
Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động: Nhiều nơi mới chỉ dừng ở việc lập danh sách

Từ đầu tháng 4 vừa qua, nhiều người lao động làm tại các khu công nghiệp phải thuê trọ nhà khá vui mừng khi Công ty lập danh sách đề ...
Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

Chuyện những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tạm gác niềm vui nho nhỏ bên bữa cơm gia đình, không thể trực tiếp theo dõi những trận thi đấu mà mình yêu thích, phải làm việc với công ...
Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Không yêu cầu giáo viên tiểu học, trung học cơ sở hạng I phải có trình độ thạc sĩ

Đây là đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định ...
Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Ngày đa dạng sinh học 2022: Xây nền móng cho tương lai của sự sống

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, bên cạnh việc sử dụng các công cụ chính sách và pháp luật, đã đến lúc, chúng ta cần phải coi bảo tồn đa ...
[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

[Infographics]: Lịch thi đấu SEA Games 31 các bộ môn tại Hà Nội ngày 22/5: Chờ đợi HCV đội tuyển U23 Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày thi đấu hôm nay (22/5), trận chung kết bóng đá nam giữa U23 Việt Nam và Thái Lan diễn ra lúc 19h là tâm điểm ở của SEA Games ...

Tin khác

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

Sôi động Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Tối 20/5, tại phố Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội (HPA) tổ chức khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội 2022.
Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội  Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

Tối nay (20/5) khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022

(LĐTĐ) Tối nay (20/5), tại phố Lễ Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm, sẽ diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Ẩm thực và Du lịch làng nghề Hà Nội năm 2022.
Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

Hơn 10.000 cuốn sách được trợ giá đến 80% tại Hội sách trực tuyến quốc gia

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng tổ chức, Hội sách trực tuyến quốc gia 2022 sẽ bế mạc vào 24 giờ ngày 20/5. Để tri ân độc giả, vào ngày bế mạc, Ban tổ chức có hoạt động trợ giá quy mô lớn nhất trong khuôn khổ hội sách tại địa chỉ Book365.vn.
Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

Sinh động phim tài liệu nghệ thuật "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Bác Hồ (19/5/1890 - 19/5/2022), Viện Phim Việt Nam thực hiện sản xuất bộ phim tài liệu nghệ thuật “Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình”.
Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Những người say mê kể chuyện Bác Hồ ở khu di tích Kim Liên

Với chất giọng Nghệ đầm ấm, sâu lắng, các cán bộ thuyết minh ở khu di tích Kim Liên đã truyền tải tới du khách về hình ảnh một vĩ nhân, để lòng kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh mãi lan tỏa.
Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

Trưng bày “Đứng lên và cất tiếng": Tôn vinh và tri ân các nhà báo - liệt sĩ

(LĐTĐ) Sáng nay (18/5), Di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội đã tổ chức trưng bày “Đứng lên và cất tiếng” nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.
Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

Dấu ấn Hà Nội thân thiện, mến khách trong mắt bạn bè quốc tế trong dịp SEA Games 31

(LĐTĐ) Là nơi đăng cai tổ chức Lễ Khai mạc, Bế mạc và thi đấu 18 môn tại 16 địa điểm, Thủ đô Hà Nội đã nhận được những đánh giá tích cực và cảm tình đặc biệt của bạn bè quốc tế bởi công tác tổ chức SEA Games 31 chu đáo.
SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

SEA Games 31: Lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh

(LĐTĐ) Vừa qua, Lễ Khai mạc SEA Games 31 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội đã diễn ra thành công rực rỡ để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. Góp phần vào thành công đó là những đóng góp không nhỏ từ các bạn tình nguyện viên Thủ đô, lan tỏa những hình ảnh đẹp về một Hà Nội thanh lịch, văn minh.
Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

Thư pháp kết hợp với graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt không gian Thư quán phục vụ khách tham quan nhân dịp SEA Games 31 và tổ chức Tọa đàm "Thư pháp và Graffiti: Từ khác biệt đến đồng cảm".
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt hệ thống vé điện tử phục vụ SEA Games 31

(LĐTĐ) Sáng nay (13/5), nhân dịp chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) được tổ chức tại Việt Nam, Trung tâm Hoạt động Văn hoá Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Trung tâm Thông tin du lịch (Tổng cục Du lịch) và các đơn vị liên quan tổ chức ra mắt hệ thống vé điện tử, triển khai chuyển đổi số trong hoạt động du lịch.
Xem thêm
Phiên bản di động