M
07:59 | 05/07/2018

Cảnh sát giao thông căng mình dưới “chảo lửa” Hà Thành

Hà Nội đang bước vào những đợt nắng gắt của mùa hè. Từ 7h30’ sáng, nắng đã chói chang. Nắng và nóng cứ tăng dần cho đến trưa, rồi chiều, đến chừng như nhiệt độ đạt đỉnh khoảng 43 độ C, thậm chí hơn nữa rồi mới tạm dịu. Ở cái đỉnh của sự nóng và nắng ấy, bóng những chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) của Thủ đô vẫn đổ dài trên những con phố. Với các anh, dù nắng nóng có đỉnh điểm, nhưng vì nhiệm vụ, vì sự an toàn của người tham gia giao thông, các anh vẫn bám chặt các cung đường.

canh sat giao thong duoi chao lua ha thanh Cảnh sát giao thông Hà Nội “tiếp nước” giúp sĩ tử vượt vũ môn
canh sat giao thong duoi chao lua ha thanh Cảnh sát giao thông cứu người phụ nữ bị tai nạn cắm đầu xuống mương nước
canh sat giao thong duoi chao lua ha thanh Hà Nội: CSGT chạy bộ gần 1km, quật ngã 2 tên cướp manh động

8h sáng, tại ngã tư Trần Duy Hưng - Nguyễn Chánh (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) lượng người và phương tiện lưu thông qua trục đường vẫn còn khá đông.

Theo đánh giá, càng những ngày nắng nóng gay gắt, tình hình vi phạm giao thông lại càng diễn biến phức tạp hơn. Các lỗi vi phạm chủ yếu là vượt đèn đỏ, đi sai làn, đi vào đường cấm… do ai cũng muốn khẩn trương, lưu thông nhanh. Do vậy công việc của CSGT lại thêm phần vất vả.

canh sat giao thong cang minh duoi chao lua ha thanh
Dưới nắng lửa những ngày hè, nhiệt độ ngoài trời đôi khi vượt ngưỡng 45 độ C nhưng các chiến sỹ CSGT vẫn thực hiện tốt nhiệm vụ. Ảnh: Đinh Luyện

Theo tìm hiểu, ca trực cực nhọc nhất thời điểm này có lẽ là từ 12h trưa đến 20h tối. Trong đó, đỉnh điểm nắng nóng gay gắt vào lúc 12h trưa đến 14h chiều. Các phương tiện tăng nhanh đến chóng mặt, mùi khói, mùi xăng hòa với bụi đường bốc lên, bám chặt vào quần áo, vào mặt mỗi cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ nhưng không ai rời vị trí. Các anh di chuyển thoăn thoắt giữa dòng người để hướng dẫn, điều tiết giao thông.

Những tiếng còi hiệu lệnh đanh gọn vang lên cùng các động tác chỉ huy giao thông dứt khoát từ lực lượng CSGT đã nhanh chóng giúp cho dòng phương tiện lưu thông trật tự. Đưa tay lau vội giọt mồ hôi đang lăn dài trên gương mặt đen xạm vì nắng, một chiến sỹ thuộc Đội CSGT số 6 (Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP Hà Nội) cho biết, để đảm bảo cho người dân đi lại an toàn, lực lượng CSGT chúng tôi vẫn bố trí ca kíp, thay nhau đảm bảo vị trí để đường phố thông suốt. Nhìn thấy những phương tiện di chuyển an toàn và đường phố không bị ùn ứ là chúng tôi cảm thấy vui.

canh sat giao thong cang minh duoi chao lua ha thanh
Dù thời tiết có khắc nhiệt, nhưng lực lượng CSGT vẫn không rời bỏ vị trí công tác. Ảnh: Đinh Luyện

Tương tự, tại trục đường Giải Phóng do là cửa ngõ phía Nam của thủ đô Hà Nội, nên hàng ngày mật độ người và phương tiện lưu thông rất lớn. Đặc biệt, tại cung đường này từ lâu tồn tại một “điểm nóng” là khu vực trước cổng vào Bệnh viện Bạch Mai. Tại đây, không chỉ ùn tắc trong giờ cao điểm, mà vào bất kể thời điểm nào trong ngày tình trạng đón, trả khách một cách vô tội vạ của đội ngũ xe ôm và taxi cũng tái diễn.

Để chấn chỉnh, tại khu vực này Đội CSGT số 4 thường xuyên cắt cử lực lượng tuần tra, kiểm soát, điều tiết giao thông, cũng như tiến hành nhắc nhở, xử lý các trường hợp phương tiện vi phạm quy định dừng, đỗ.

Gần 11h trưa, cái nắng nóng hầm hập cộng với tiếng còi xe, máy nổ, khói bụi khiến cho lưng áo của những chiến sỹ CSGT thuộc tổ công tác do đồng chí Nguyễn Gia Huy (Đội CSGT số 4) làm tổ trưởng đã ướt đẫm mồ hôi.

canh sat giao thong cang minh duoi chao lua ha thanh
Lưng áo ướt đẫm mồ hôi và làn da xạm đen vì nắng là hình ảnh thường thấy của những người chiến sỹ CSGT . Ảnh: Đinh Luyện

Tại đây, sự có mặt điều tiết giao thông của các anh đã nhanh chóng giúp dòng phương tiện nối dài ùn ứ trở nên thông thoáng. Vất vả là vậy nhưng khi được hỏi, các anh chỉ cười bảo, trong bất cứ hoàn cảnh nào, cứ làm tốt nhiệm vụ là người dân sẽ hiểu và ghi nhận xứng đáng.

Thực vậy, hành trang của những người chiến sỹ CSGT để chống chọi với đợt nắng nóng đỉnh điểm của Hà Nội đôi khi chẳng quá cao xa. Ở những người chiến sỹ CSGT ấy, nắng nóng có thể dễ dàng vượt qua bằng sự nhiệt tình, tận tâm và hết lòng vì mọi người.

Những ngày vừa qua hình ảnh lực lượng CSGT Hà Nội “đội nắng lửa” điều tiết giao thông trên các tuyến giao thông của Thủ đô Hà Nội cùng với nhiều việc làm tốt như cứu người nhảy cầu, đưa người già bị lạc về với người thân, tìm lại và trao trả tài sản bị mất cắp sau nhiều năm... đã được dư luận và người dân ghi nhận. Chứng kiến những việc làm tốt đẹp của lực lượng CSGT, không ít người ví đó như những đóa hoa ngát hương, mang “sắc vàng” đang từng ngày lan tỏa.

Đinh Luyện

Nguồn :