Cẩn thận khi ăn côn trùng kẻo bị trúng độc
Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè các bà nội trợ nên nhớ | |
Nguy hiểm nếu bị ngộ độc thực phẩm lúc mang thai |
Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới có nhiều người chuộng những món ăn được chế biến từ côn trùng. Nhiều món được chế biến từ dế, cào cào, nhộng, kiến …những loại này được làm thành nhiều món rất hấp dẫn.
Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, côn trùng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn cả thịt bò và thịt lợn. Nhưng cho đến hiện nay, có rất nhiều trường hợp người ăn côn trùng bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hại hơn nữa có cả trường hợp tử vong. Một số dấu hiệu của việc ngộ độc như run tay chân, buồn nôn, co giật, sẩn ngứa,… nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, co giật.
Côn trùng chế biến được nhiều món rất hấp dẫn. Ảnh: internet |
Theo một số chuyên gia, ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc... Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.
Côn trùng hiện là món được nhiều người ưa chuộng, nên được bày bán trên thị trường. Ảnh: Internet |
Để tránh bị ngộ độc khi ăn côn trùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:
Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ.
Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn.
Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Theo Nguyên Võ/plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Đoàn LHCĐ thành phố Seoul chào xã giao Tổng LĐLĐ Việt Nam
Nâng cao mối quan hệ hợp tác giữa LĐLĐ thành phố Hà Nội và LHCĐ thành phố Seoul
Hành trình “Theo dấu chân Người” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam
Hơn 420.000 tác phẩm dự thi vẽ tranh kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ
TP.HCM: Bắt 2 đối tượng vận chuyển hơn 600kg pháo nổ
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Chuẩn bị chu đáo để các kỳ thi, tuyển sinh đạt chất lượng, an toàn
Tin khác
Điều dưỡng Hà Nội - Tương lai sức khỏe Thủ đô
Y tế 07/05/2024 20:11
“Đừng đùa” với thuốc nam không rõ nguồn gốc
Y tế 07/05/2024 09:33
Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc ho gà chưa tiêm vắc xin phòng bệnh
Y tế 06/05/2024 18:53
Nữ bệnh nhân mắc bệnh da liễu do rối loạn di truyền hiếm gặp
Y tế 06/05/2024 18:50
Người dân không nên hoang mang về tác dụng phụ của vắc xin AstraZeneca
Y tế 05/05/2024 19:14
Đã có 529 người phải nhập viện do nghi ăn bánh mì tại Đồng Nai
Y tế 04/05/2024 10:38
Hà Nội nỗ lực giảm tỷ lệ người dân bị mù lòa
Y tế 02/05/2024 20:56
5 ngày nghỉ lễ, gần 2.000 người cấp cứu vì tai nạn giao thông
Y tế 02/05/2024 10:17
Huy động các thầy thuốc giỏi cứu chữa nạn nhân trong vụ nổ lò hơi
Y tế 02/05/2024 06:34
Hà Nội ghi nhận thêm 16 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 01/05/2024 16:56