Cẩn thận khi ăn côn trùng kẻo bị trúng độc

13:18 | 11/06/2017
Các món ăn từ côn trùng hiện nay được nhiều người coi là đặc sản. Nhưng cũng có không ít trường hợp người ăn bị ngộ độc bởi loại thức ăn này.
can than khi an con trung keo bi trung doc Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè các bà nội trợ nên nhớ
can than khi an con trung keo bi trung doc Nguy hiểm nếu bị ngộ độc thực phẩm lúc mang thai

Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới có nhiều người chuộng những món ăn được chế biến từ côn trùng. Nhiều món được chế biến từ dế, cào cào, nhộng, kiến …những loại này được làm thành nhiều món rất hấp dẫn.

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, côn trùng là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng hơn cả thịt bò và thịt lợn. Nhưng cho đến hiện nay, có rất nhiều trường hợp người ăn côn trùng bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hại hơn nữa có cả trường hợp tử vong. Một số dấu hiệu của việc ngộ độc như run tay chân, buồn nôn, co giật, sẩn ngứa,… nặng hơn có thể dẫn đến hôn mê, co giật.

can than khi an con trung keo bi trung doc
Côn trùng chế biến được nhiều món rất hấp dẫn. Ảnh: internet

Theo một số chuyên gia, ngộ độc côn trùng có thể do nhiều nguyên nhân. Do côn trùng chứa một số chất gây dị ứng, điển hình là nhộng nhiều người ăn món này dễ cảm thấy bị dị ứng nếu cơ địa không phù hợp với chất nào đó có trong nhộng. Một nguyên nhân có thể xảy ra nữa là, có khả năng trên thân nhiều loại côn trùng có chứa rận, ve, các loại nấm độc... Vì vậy nếu sử dụng làm thức ăn mà chế biến không sạch sẽ dễ dẫn đến ngộ độc.

can than khi an con trung keo bi trung doc
Côn trùng hiện là món được nhiều người ưa chuộng, nên được bày bán trên thị trường. Ảnh: Internet

Để tránh bị ngộ độc khi ăn côn trùng, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo:

Người dân tuyệt đối không nên sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Phải sơ chế, chế biến một cách an toàn. Không nên ăn sống, tái, hoặc nấu chín nguyên con mà không qua sơ chế kỹ.

Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Những người hay bị dị ứng thì nên cẩn thận khi ăn.

Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như choáng váng, mệt mỏi, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Theo Nguyên Võ/plo.vn

© 2021 Ghi rõ nguồn "laodongthudo.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này