Cần nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng sử dụng và ngược đãi lao động trẻ em

(LĐTĐ) Liên quan đến tình trạng lao động trẻ em bị bóc lột sức lao động và bạo hành Tiến sĩ tâm lý Phạm Mạnh Hà, Trường Đại học Quốc gia Hà Nội nêu quan điểm, đây là việc làm vi phạm nghiêm trọng đến Công ước quốc tế về lao động trẻ em. Cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc chấn chỉnh để giữ hình ảnh của đất nước trong mắt bạn bè thế giới.
Nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em Tích cực tham gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em Hội nghị tập huấn phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em

Theo Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà, Việt Nam đã ký các công ước quốc tế về lao động trẻ em, trong đó pháp luật Việt Nam không nghiêm cấm việc sử dụng lao động trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 15 tuổi. Tuy nhiên, trẻ em vẫn được phép lao động để giúp đỡ gia đình, bố mẹ trong thời gian rảnh rỗi.

Trên thực tế hiện nay, tình trạng lao động trẻ em vẫn còn tồn tại. Tình trạng trên xuất phát từ 3 nguyên nhân, thứ nhất trẻ phải tham gia lao động do gia đình không đủ điều kiện về kinh tế để nuôi dưỡng, chăm sóc và phải nghỉ học sớm. Những em này vì thế đã phải tham gia động, nhiều em còn trở thành lao động chính trong gia đình.

Thứ 2, đó là những trẻ em sinh ra trong gia đình không có nhận thức đầy đủ về lao động trẻ em, muốn con em mình tham gia lao động sớm để tạo nguồn thu nhập cho gia đình nên đã cho các em đi vào làm việc tại nhiều môi trường khác nhau. Cuối cùng, với đói nghèo và thiếu hiểu biết, lao động trẻ em còn xuất phát từ việc bị lừa làm việc trong những cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp hoạt động ngoài vòng pháp luật…Tại đây các em thường xuyên bị bóc lột, hành hạ, buộc phải làm những công việc quá sức của mình.

Cần nghiêm túc chấn chỉnh tình trạng sử dụng và ngược đãi lao động trẻ em
Trẻ em cần được đến trường, học hành tiếp thu tri thức để có tương lai tốt đẹp hơn. (Ảnh minh họa: Lê Thắm)

Nhìn chung, quan sát trong cuộc sống hằng ngày ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các khu vực đô thị chúng ta có thể thấy có rất nhiều nhà hàng, quán ăn sử dụng lao động trẻ em. Những lao động này được sử dụng trong nhiều công việc và dưới nhiều hình thức khác nhau như con cháu trong gia đình đến giúp đỡ hay họ hàng lên làm thuê, hình thức nhận con nuôi phụ giúp gia đình…gây khó khăn cho công tác kiểm soát.

Riêng đối với vụ việc cháu bé 15 tuổi bị chủ cửa hàng bánh xèo tại Bắc Ninh bóc lột, hành hạ dã man, theo Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà có thể nhìn nhận được nhiều vấn đề qua sự việc này. Cụ thể, tình trạng đói nghèo ở vùng nông thôn vẫn đang là một câu chuyện nhức gây nhức nhối và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng lao động trẻ em.

Đối với trường hợp của cháu bé ở Bắc Ninh, rõ ràng hoàn cảnh gia đình của cháu bé quá khó khăn khi mẹ mất sớm, bố bị tâm thần khiến cháu gần như không có nơi nương tựa và buộc phải lao động để kiếm sống. Cùng với sự đói nghèo thì công tác quản lý thiếu chặt chẽ của địa phương đối các hộ nghèo, những gia đình có trẻ ở độ tuổi dưới 18 cũng là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng lao động trẻ em gia tăng khi chính quyền không thể quản lý được việc trẻ em đã đi đâu, làm gì, rời khỏi nơi cư trú trong thời gian nào và rời đi bao lâu. Đây cũng chính là kẽ hở để những đối tượng xấu lợi dụng để bóc lột sức lao động của trẻ em.

Còn về phía chủ quán bánh xèo, việc tra tấn hành hạ cháu bé theo Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà là có chủ đích, và chủ đích đó chính là bóc lột sức lao động, tìm cách giữ người lao động lại để phục vụ vô điều kiện cho công việc của gia đình mình. Đây là hành vi vô nhân tính, vi phạm nghiêm trọng đến đạo đức xã hội và cần phải xử lý nghiêm để làm gương cho những người đã và đang có ý định bóc lột sức lao động của trẻ em.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà cho biết, đối với mỗi người, giai đoạn trẻ em hay trẻ vị thành niên là giai đoạn cần thiết để hoàn thiện về mặt thể chất và tâm lý. Nếu trẻ bị buộc lao động quá sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển của trẻ. Về mặt thể chất, trẻ sẽ không thể có được sự phát triển phù hợp với lứa tuổi, dễ mắc các vấn đề cân nặng, chiều cao… Về mặt trí tuệ, do phải làm việc quá sớm, trẻ không có điều kiện học tập, tiếp thu tri thức dẫn đến việc đời sống trí tuệ nghèo nàn.

Về mặt tâm lý, trẻ em phải tham gia lao động sớm sẽ thường có cảm xúc tâm lý nghèo nàn và dễ gặp thất bại trong cuộc sống. Đồng thời những trẻ em này cũng dễ có tâm lý tự ti, dễ buông xuôi, chấp nhận số phận, không dám đứng lên chống lại sự bạo hành, bóc lột của chủ sử dụng lao động. Cháu bé trong vụ bạo hành ở Bắc Ninh chính là một ví dụ điển hình.

Cùng với tâm lý buông xuôi, có rất nhiều trẻ bị bóc lột, bạo hành trong quá trình tham gia lao động đã bị tổn thương nghiêm trọng dẫn đến lệch lạc trong suy nghĩ và dễ trở nên hung bạo, có hành vi lệch chuẩn xã hội…Ngoài hưởng ảnh đến bản thân trẻ, việc sử dụng, bóc lột sức lao động trẻ em còn ảnh hưởng lớn đến hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng như nguồn nhân lực của đất nước sau này.

“Việt Nam đã tham gia công ước quốc tế về lao động trẻ em, vậy việc trẻ em bị bóc lột sức lao động, bị bạo hành là vi phạm công ước quốc tế. Nếu không sớm xử lý dứt điểm tình trạng trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của Việt Nam đối với thế giới. Cùng với đó, khi trẻ em phải lao động sớm, trẻ sẽ không có đủ điều kiện để tiếp xúc với các tri thưc cần thiết phục vụ cho công việc đòi hỏi lượng chất xám cao. Đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam đang trên đà hội nhập quốc tế như hiện nay”- Tiến sĩ Phạm Mạnh Hà chia sẻ./.

Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

Đa dạng hình thức tuyên truyền Ngày toàn dân phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Ủy ban nhân dân, Ban chỉ đạo 138 phường Phúc Xá, quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động phòng, chống ...
LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực Nhà nước

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên, ngày 24/6 đã phối hợp với Trường Trung cấp Nghiệp vụ và dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp bồi ...
Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

Khai trương trung tâm giáo dục thể chất cho trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh và các bé về chương trình giáo dục thể chất sớm theo chuẩn quốc tế, ngày 25/6, My Gym chính ...
LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

LĐLĐ huyện Thường Tín: Đổi mới công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện Thường Tín có nhiều chuyển biến cả về số lượng và chất lượng; phát huy vai ...
Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(LĐTĐ) Ngày 25/6, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức Lễ phát động Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 cấp Trung ương tại 4 ...
Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

Ông Vũ Anh Đức làm Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Tôn Đức Thắng

(LĐTĐ) Đồng chí Vũ Anh Đức, Uỷ viên Đảng đoàn, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tổ chức Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trở thành Chủ tịch Hội ...
TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

TP.HCM: Không tiêm vắc xin Covid-19, người dân phải ký giấy cam kết chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (UBND TP.HCM) yêu cầu các địa phương chủ động thực hiện các biện pháp hữu hiệu để tuyên truyền đến người ...

Tin khác

Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

Cách tính lương cơ bản của lãnh đạo doanh nghiệp Nhà nước

(LĐTĐ) Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành Nghị định số 2092/VBHN-BLĐTBXH về thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với một số tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước.
TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

TP.HCM: Phát động Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp-Startup Kite 2022

(LĐTĐ) Ngày 24/6, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chính thức phát động cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp - Startup Kite 2022". Đây là lần thứ 3 cuộc thi được triển khai không chỉ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp và tự tạo việc làm của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mà còn tạo sân chơi bổ ích cho học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo, trải nghiệm thực tế trong việc lập dự án kinh doanh.
Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Tặng phiếu xăng để giữ chân người lao động

Hiện giá xăng RON 95 đã vượt ngưỡng 32.000 đồng/lít khiến nhiều người lao động bị ảnh hưởng đến chi tiêu hằng ngày. Để chia sẻ khó khăn và giữ chân lao động, nhiều doanh nghiệp tại thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai phương án tặng phiếu xăng như một cách chia sẻ với người lao động.
"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

"Chợ công nhân" và nỗi lo an toàn vệ sinh thực phẩm ở TP. Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Thời tiết vào hè vốn oi bức, nên mỗi khi tan ca rời nhà máy, ai cũng muốn mua được những thực phẩm tươi ngon về làm bữa cơm tối cho gia đình, bạn bè thuê cùng phòng quây quần sau một ngày lao động vất vả. Tuy nhiên, có dịp đi chợ với công nhân để mua đồ tại một số chợ tạm, chợ dân sinh gần các khu công nghiệp ở TP.Hồ Chí Minh mới cảm nhận hết tầm quan trọng của công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm với sức khoẻ người lao động ra sao!
Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Thiếu trường mầm non tại khu công nghiệp: Bài toán chưa có lời giải

Nhu cầu gửi trẻ của công nhân lao động tại khu công nghiệp ngày càng tăng cao, bởi hầu hết họ đang trong độ tuổi nuôi con nhỏ. Thế nhưng số lượng nhà trẻ để đáp ứng nhu cầu của người lao động vẫn rất ít, đây là bài toán khó chưa có lời giải.
Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Nhiều chi phí đè nặng, công nhân phải đi vay tiền

Trả tiền thuê trọ, tiền điện nước, chi phí sinh hoạt, nuôi con... là nỗi lo thường nhật của người công nhân. Với đồng lương hạn chế, không ít người đã phải đi vay tiền để xoay xở các chi tiêu phát sinh.
Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao

(LĐTĐ) Sáng nay (15/6), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò của các cấp Hội phụ nữ trong phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao” trên địa bàn thành phố Hà Nội.
[Infographics] Mức lương tối thiểu áp dụng từ ngày 01/7/2022

[Infographics] Mức lương tối thiểu áp dụng từ ngày 01/7/2022

(LĐTĐ) Chính phủ vừa ban hành Nghị định 38/2022/NĐ-CP quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động được áp dụng từ ngày 01/7/2022. Cụ thể, mức lương tối thiểu tháng và mức lương tối thiểu giờ đối với người lao động làm việc cho người sử dụng lao động theo 4 vùng như sau:
Hà Tĩnh: Gỡ 'nút thắt' trên cánh đồng muối bỏ hoang

Hà Tĩnh: Gỡ 'nút thắt' trên cánh đồng muối bỏ hoang

(LĐTĐ) Tại xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang có hàng chục hecta ruộng muối bỏ hoang do muối rớt giá, thiếu đầu mối bao tiêu. Trước tình trạng này, người dân đã tận dụng một phần diện tích đất ở vị trí cao để trồng hoa màu, nhưng đây chưa phải là giải pháp căn cơ.
TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong "Tháng công nhân" lần thứ 14

TP.HCM: Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo người lao động trong "Tháng công nhân" lần thứ 14

(LĐTĐ) Trong "Tháng Công nhân" lần thứ 14, Công đoàn các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã chăm lo cho 5.252 công nhân bị tai nạn lao động, bị bệnh hiểm nghèo, khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 với số tiền 2,6 tỷ đồng.
Xem thêm
Phiên bản di động