M
12/06/2020 14:53

Nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em

(LĐTĐ) Trẻ em cần được bảo vệ khỏi lao động trẻ em hơn bao giờ hết do những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid-19. Đó là thông điệp được nhấn mạnh trong cuộc tọa đàm trực tuyến sáng nay (12/6) do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) đồng tổ chức tại Hà Nội.

tre em can duoc bao ve khoi lao dong tre em hon bao gio het Giảm thiểu lao động trẻ em: Thay đổi từ nhận thức
tre em can duoc bao ve khoi lao dong tre em hon bao gio het Tích cực tham gia phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em
tre em can duoc bao ve khoi lao dong tre em hon bao gio het Tập huấn phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em cho cán bộ công đoàn Thủ đô

Sự kiện hưởng ứng lời kêu gọi hành động toàn cầu nhân Ngày Thế giới Phòng chống Lao động Trẻ em.

tre em can duoc bao ve khoi lao dong tre em hon bao gio het
Theo ILO, Covid-19 có thể khiến nghèo đói gia tăng, từ đó cũng sẽ dẫn tới gia tăng lao động trẻ em. Ảnh minh họa

Báo cáo tóm tắt mới nhất của ILO và UNICEF cho thấy đại dịch có thể khiến lao động trẻ em gia tăng sau 20 năm có những tiến bộ trong lĩnh vực này. Theo báo cáo “Covid-19 và lao động trẻ em: Giai đoạn khủng hoảng - giai đoạn để hành động”, số lượng lao động trẻ em trên thế giới đã giảm tới 94 triệu trẻ kể từ năm 2020. Nhưng giờ đây, thành quả đó đang bị lung lay.

Tại Việt Nam, vào tháng 4 năm nay, ILO ước tính từ 4,6 đến 10,3 triệu người lao động có thể bị ảnh hưởng bởi đại dịch. UNICEF quan ngại rằng ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy nhiều trẻ em đã không đi học lại khi các trường mở cửa trở lại vào tháng 5 vừa qua.

Theo ước tính, có hơn 1 triệu trẻ em từ 5-17 tuổi đang tham gia lao động trẻ em tại Việt Nam, hơn một nửa trong số đó đang làm những công việc lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Khi đại dịch ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, những em này thậm chí còn có nguy cơ phải làm việc nhiều giờ hơn hoặc trong điều kiện tồi tệ hơn.

“Cần hành động ngay lập tức để bảo vệ trẻ em khỏi lao động trẻ em và duy trì các nỗ lực quốc gia nhằm ngăn chặn và xóa bỏ lao động trẻ em.”, TS Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO Việt Nam, cho biết.

Theo ông Chang-Hee Lee, an sinh xã hội có vai trò quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng vì chính hệ thống này cung cấp hỗ trợ cho những nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Báo cáo chung của ILO và UNICEF đã đề cập các yếu tố góp phần dẫn đến lao động trẻ em. Các nhóm dân số dễ bị tổn thương như người lao động trong nền kinh tế phi chính thức và lao động nhập cư sẽ phải hứng chịu nhiều nhất từ suy thoái kinh tế, phi chính thức hóa, gia tăng thất nghiệp, giảm mức sống nói chung, ảnh hưởng liên quan đến sức khỏe và thiếu thốn về bảo trợ xã hội.

Covid-19 có thể khiến nghèo đói gia tăng, từ đó cũng sẽ dẫn tới gia tăng lao động trẻ em vì các hộ gia đình phải sử dụng mọi phương cách có thể để tồn tại. Nghiên cứu tại một số quốc gia cho thấy khi nghèo đói tăng 1 điểm phần trăm thì lao động trẻ em sẽ tăng theo ít nhất 0,7 điểm phần trăm.

Ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), chia sẻ: “Những tác động của Covid-19 đến bảo vệ trẻ em và vấn đề lao động trẻ em sẽ được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu, rút ra bài học để xây dựng kế hoạch tiếp tục lộ trình giảm thiểu lao động trẻ em đến năm 2025 và 2030.

Chúng ta hãy cùng nỗ lực hành động, đặc biệt trong năm 2021 là năm quốc tế về phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em, để đại dịch Covid-19 không thể cản trở các quốc gia hướng đến việc hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030, đặc biệt trong đó có mục tiêu 8.7.”

Được biết, một đánh giá nhanh về tác động của Covid-19 đối với lao động trẻ em đang được thực hiện trên toàn quốc với sự hỗ trợ của ILO. Đánh giá này sẽ cung cấp thông tin cho việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về Phòng ngừa và Giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025.

Cuộc tọa đàm trực tuyến được phát trực tiếp trên trang Facebook của ILO, UNICEF, và trang của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ Trẻ em (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội), vào 9 giờ sáng nay từ Văn phòng trụ sở Liên hợp quốc tại Hà Nội, với sự tham gia của đại diện Cục Trẻ em, ILO và UNICEF.

B.Duy

Nguồn :