M
07/09/2020 17:47

Cần nâng cấp doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài

(LĐTĐ) Việt Nam hội nhập rất sâu, rộng, nhưng lại chưa tận dụng được lợi thế trong việc thu hút đầu tư từ nước ngoài. Một trong những giải pháp mà các chuyên gia kinh tế đưa ra chính là việc nâng cấp doanh nghiệp Việt Nam để thu hút vốn đầu tư nước ngoài.

Việt Nam cần chú ý 3 dòng vốn FDI dịch chuyển
Giám đốc WB tại Việt Nam: Thu hút đầu tư FDI phải tạo môi trường hấp dẫn

Theo báo cáo của Bộ kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/8/2020, tổng vốn FDI vào Việt Nam đạt 19,54 tỷ USD, bằng 86,3% so với cùng kỳ năm 2019. Có một tín hiệu đáng mừng là sau những tháng đầu năm 2020 bị chững lại, dòng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam đã tăng mạnh trong các tháng vừa qua.

Tuy nhiên, để tận dụng được làn sóng đầu tư mới này, Việt Nam cần phải có cách làm khác trước đây. Đó là tiếp tục cải cách thể chế tạo thuận lợi cho môi trường đầu tư, chủ động và nhất quán về chính sách thu hút đầu tư, đồng thời chính các doanh nghiệp trong nước cũng phải chủ động hơn nữa.

Cần nâng cấp doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài
Cần nâng cấp doanh nghiệp để thu hút vốn đầu tư nước ngoài (Ảnh minh họa: Mai Quý)

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam cần nâng cao tâm thế và tư thế của mình. Trước hết là về tâm thế, cần phải quyết tâm, có tầm nhìn. Nếu muốn nâng cao được tâm thế thì phải bắt tay sòng phẳng với các nhà đầu tư nước ngoài, và để làm được điều này thì doanh nghiệp Việt Nam phải nâng trình độ và tạo liên kết giữa các doanh nghiệp trong nước. Một trong những giải pháp thực tế mà ông Toàn đưa ra, đó là làm sao xây dựng được nhân lực cốt lõi cho doanh nghiệp, bởi doanh nghiệp có thành công hay không phụ thuộc vào nhân lực cốt lõi.

Ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài,cũng cho rằng, một trong những tiêu chí để doanh nghiệp hưởng ưu đãi là để doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Khi tham gia rồi thì doanh nghiệp sẽ "lớn dần lên" và làm chủ công nghệ, từ đó làm ra các sản phẩm “made by Vietnam”.

“Để nâng cấp doanh nghiệp Việt Nam, có 3 cách: một là chính doanh nghiệp phải tự nâng cấp, kèm với đó nhà nước sẽ phải có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nâng cấp; thứ hai là Việt Nam mua vào các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam đã có công nghệ, đã tham gia vào chuỗi, nâng cấp dần lên tiến tới làm chủ công nghệ; thứ ba là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ra nước ngoài, mua vào các công ty có công nghệ, đã tham gia chuỗi, học hỏi họ, làm chủ công nghệ, mang về Việt Nam và làm ra các sản phẩm “made by Vietnam”.

Phải có những hành động cụ thể như vậy chứ không thể nói chung chung lại thành câu chuyện "quả trứng – con gà". Doanh nghiệp FDI thì bảo phải làm tốt thì sẽ cho vào chuỗi. Nhưng doanh nghiệp Việt Nam lại muốn được vào chuỗi mới vay vốn để mua công nghệ hiện đại, làm ra sản phẩm tốt… như vậy là chúng ta cứ đuổi theo câu chuyện “quả trứng – con gà”, bỏ lỡ nhiều cơ hội thu hút đầu tư”, ông Đỗ Nhất Hoàng nói.

Cục trưởng Đỗ Nhất Hoàng nhấn mạnh, Quốc hội vừa thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi), Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) và Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đây là 3 đạo luật rất quan trọng, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Các luật này sẽ đơn giản hóa thủ tục, tăng cường phân cấp, tạo thuận lợi hóa cho nhà đầu tư, đồng thời minh bạch từ khâu chuẩn bị đầu tư, cấp giấy chứng nhận đầu tư cho đến tiếp cận thị trường. Trong đó, Luật Đầu tư quy định nội dung ưu đãi đặc biệt có tính cạnh tranh rất lớn so với nhiều nước trên thế giới hướng đến thu hút các dự án công nghệ cao, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị.

Bảo Thoa

Nguồn :