M
27/06/2020 12:15

Giám đốc WB tại Việt Nam: Thu hút đầu tư FDI phải tạo môi trường hấp dẫn

(LĐTĐ) Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đã ví việc thu hút doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Hà Nội phải làm như Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội tạo môi trường cho tiền đạo Pape Omar Faye thi đấu và tỏa sáng.

Khẳng định thành công của các doanh nghiệp chính là thành công của Thủ đô
Dịch Covid-19 đã được kiểm soát, Hà Nội là điểm đến an toàn của các nhà đầu tư
Hơn 1.200 doanh nghiệp dự Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”

Sáng nay (27/6), trao đổi tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” do thành phố Hà Nội tổ chức, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào Hà Nội trong giai đoạn hậu Covid-19 là vấn đề chiến lược, lâu dài.

0832 giam doc ngan hang the gioi tai viet nam
Ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Dịch Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế - xã hội. Nhưng nó cũng mang lại lợi thế cho Hà Nội. Cụ thể là nó đã tạo ra sự dịch chuyển của các cơ sở sản xuất, hướng tới sự đa dạng hóa sản xuất của các công ty đa quốc gia “Thách thức đối với Hà Nội lúc này là làm thế nào để tận dụng thời cơ, biến cơ hội này thành động lực lớn để phát triển”, ông Ousmane Dione nói.

Kể lại câu chuyện của người đồng hương Senegal, tiền đạo Pape Omar Faye thi đấu và tỏa sáng tại Câu lạc bộ Bóng đá Hà Nội, ông Ousmane Dione cho rằng, cũng giống như một cầu thủ bóng đá, tìm kiếm một đội bóng phù hợp để khẳng định tài năng thì các nhà đầu tư cũng đang mong muốn tìm một môi trường phù hợp để phát triển. “Hà Nội hiện không chỉ có môi trường đâu tư thuận lợi, môi trường sống tốt, mà Hà Nội còn đang có công cụ tốt để quảng bá hình ảnh là việc đã kiểm soát tốt dịch Covid-19, trở thành điểm điến an toàn”, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận định.

Ông Ousmane Dione cho rằng, việc thu hút vốn nước ngoài vào Việt Nam rất quan trọng nhưng điều quan trọng hơn là phải tạo được hệ sinh thái, xây dựng các mối liên kết mạnh mẽ giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp FDI. “Điều này chính quyền Thành phố có thể hỗ trợ được, thông qua việc lựa chọn và giới thiệu doanh nghiệp trong nước đủ khả năng để liên kết đầu tư sản xuất”, ông Ousmane Dione nói và nhấn mạnh, nguồn vốn đầu tư nước ngoài chất lượng cao là phải được chuyển giao công nghệ và tạo động lực để phát triển.

1609nco4726
Quang cảnh hội nghị

Theo ông Ousmane Dione, Hà Nội có thể tăng khả năng thút hút đầu tư từ việc nâng cao đào tạo các kỹ năng cho người lao động, trong đó chú trọng đến kỹ năng máy tính, công nghệ thông tin, ngôn ngữ, các kỹ năng phức hợp cao…

“Hà Nội mong muốn các doanh nghiệp FDI không chỉ đến đầu tư, mà đến “định cư” để có đóng góp tối đa cho Hà Nội. Để làm điều này, ngoài tạo môi trường pháp lý thuận lợi, Thành phố cần phải tiếp tục cải thiện môi trường sống, như xử lý rác thải, nước thải, bảo vệ môi trường, trong đó chú ý đến chất lượng môi trường không khí… biến Hà Nội thành nơi đáng sống, có môi trường sống tươi đẹp”, Ousmane Dione nói.

Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết, Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển” đã trở thành tầm ngắm của nhiều nhà đàu tư quốc tế. Trong nhiều lần tổ chức, Hội nghị này đã thu hút được nguồn vốn lớn, đóng góp cho sự phát triển của Thành phố. “Tôi tin hội nghị lần này sẽ thành công, thành công hơn nữa do Hà Nội đã kiểm soát được dịch Covid- 19. Ngân hàng thế giới cam kết đồng hành cùng sự phát triển của Hà Nội”, Ousmane Dione khẳng định.

Hoàng Phúc

Nguồn :