Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc

(LĐTĐ) Gần đây, một số người dân tại Thái Nguyên phản ánh Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức phí Bộ Y tế quy định. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, mở rộng vụ án xảy ra tại Công ty Việt Á Bộ Y tế: Cần xử lý nghiêm việc nâng khống giá bộ xét nghiệm Covid-19 Mua kit xét nghiệm Covid-19, giám đốc CDC Hải Dương nhận "lại quả" 30 tỷ đồng

Thu phí xét nghiệm cao hơn quy định

Một số người dân cho biết, thời gian qua, do có nhu cầu đi lại và xin việc, nên cần phải có giấy xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2. Do đó, họ đã tìm đến Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc (nằm trong Khu công nghiệp Điềm Thụy, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) để làm xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 vì cơ sở này có thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm.

Tuy nhiên, điều khiến người dân khó hiểu đó là, mặc dù giá xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế quy định cụ thể nhưng tại đây, giá xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 được thu với mức khá cao. Cụ thể, giá xét nghiệm bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR mẫu đơn ở mức 700.000 đồng/mẫu; test nhanh là 150.000đồng/mẫu...

Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc
Giá xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 tại Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc cao hơn quy định của Bộ Y tế.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ người dân, ngày 24/12/2021, chúng tôi trực tiếp đến Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc. Tại đây, chúng tôi gặp một số người đến xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2.

Theo quan sát, những người có nhu cầu xét nghiệm thì tự lấy tờ khai, ra khu vực vỉa hè, phía ngoài phòng khám kê khai thông tin rồi vào nộp lại cho nhân viên. Một vài người trong lúc đợi lấy mẫu còn tụ lại chuyện trò rôm rả, thế nhưng tuyệt nhiên không hề có người của phòng khám nhắc nhở việc phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Trong số nhân viên của phòng khám có 1 nhân viên không hề mặc đồ bảo hộ, thỉnh thoảng lại ra vào khu vực lấy mẫu, thậm chí còn phóng xe máy đi đâu đó rồi lại quay lại phòng khám.

Nhận thấy sự có mặt “bất thường” của chúng tôi, ngày hôm sau (25/12/2021) bảng giá thu phí xét nghiệm ở đây lập tức thay đổi so với bảng giá đã niêm yết trước đó. Vì thế, khi chúng tôi đề nghị làm xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR để đi công tác, thì nhân viên ở đây đã làm thủ tục thu với giá 550.000 đồng; thấp hơn nhiều mức giá mà chúng tôi nhận được từ phản ánh của người lao động trước đó.

Thực tế cho thấy, việc lấy mẫu xét nghiệm được tiến hành trực tiếp tại Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc, tuy nhiên trên Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm và Phiếu thu đều ghi Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc (số 410, đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên). Theo ghi nhận, bảng biển của Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc không hề có số giấy phép hoạt động.

Thái Nguyên: Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 ở địa điểm chưa được cấp phép, thu phí cao hơn quy định
Khu vực lấy mẫu xét nghiệm ở Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc nằm trong Khu công nghiệp Điềm Thụy.

Được biết, ngày 8/11/2021, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 16/2021/TT-BYT quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2. Thông tư này quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2, bao gồm việc lấy mẫu, bảo quản mẫu, thực hiện và trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2. Thông tư áp dụng trong các trường hợp: Thanh toán chi phí xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế; người sử dụng dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 tự chi trả…

Tại Thông tư này, mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 được quy định như sau: Xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh: Mức giá (chưa bao gồm xét nghiệm sinh phẩm) là 16.400 đồng. Mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm không quá 109.700 đồng/xét nghiệm; Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR: Trường hợp mẫu đơn: Mức giá (chưa bao gồm xét nghiệm sinh phẩm) là 166.800 đồng. Mức giá tối đa bao gồm cả sinh phẩm xét nghiệm không quá 518.400 đồng/xét nghiệm.

Đối chiếu theo Thông tư trên, có thể thấy Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc đã và đang thu phí xét nghiệm cao hơn mức phí được Bộ Y tế quy định.

Lấy mẫu xét nghiệm ở nơi chưa được cấp phép?

Theo tìm hiểu, Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có địa chỉ tại số 410, đường Lương Ngọc Quyến, thành phố Thái Nguyên, trực thuộc Công ty TNHH Bệnh viện Bảo Ngọc đã được Sở Y tế thành phố Thái Nguyên cấp phép thực hiện xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ ngày 12/8/2021.

Cụ thể, ngày 8/8/2021, Phó Giám đốc Sở Y tế Đỗ Trọng Vũ đã ký văn bản số 3271/SYT-NVY gửi Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc về việc công bố Phòng xét nghiệm của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc đạt tiêu chuẩn an toàn sinh học cấp II.

Thái Nguyên: Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 ở địa điểm chưa được cấp phép, thu phí cao hơn quy định
Điểm lấy mẫu xét nghiệm có thu phí tại Khu công nghiệp Điềm Thụy không ghi số giấy phép hoạt động.

Được biết, ngày 8/12/2021, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đã ban hành văn bản số 5711 cũng do Phó Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đỗ Trọng Vũ ký về việc thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-Cov-2. Theo đó, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên đề nghị các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện, phòng khám đa khoa, phòng xét nghiệm triển khai thực hiện nghiêm việc cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh kháng nguyên vi rút SARS-Cov-2.

Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên yêu cầu việc lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm phải thực hiện tại phòng xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở xét nghiệm thuộc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở xét nghiệm đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động hoặc tại y tế cơ quan/đơn vị/cơ sở sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm cho người và ra môi trường.

Tiếp tục đối chiếu theo văn bản mới ban hành của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên nhiều người cho rằng, Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc đã và đang thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 ở địa điểm chưa được cấp phép.

Cần làm rõ những dấu hiệu trục lợi từ đại dịch Covid-19 của Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc
Rất nhiều người lao động tham gia xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-Cov-2 tại Phòng khám sức khỏe công nghiệp Bảo Ngọc.

Trước những thông tin trên, không ít người đặt câu hỏi, liệu rằng Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc có đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm "chui"? Với việc thu phí xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 cao hơn mức quy định của Bộ Y tế, phải chăng Phòng khám Đa khoa Bảo Ngọc đang cố tình làm trái quy định, đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin nào từ cơ quan quản lý chuyên môn của địa phương này. Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vào cuộc làm rõ, tránh gây bức xúc trong dư luận…

Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề này!

H.Phong - T.Minh

Chính phủ đề nghị chấn chỉnh việc thực hiện thu phí xét nghiệm Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp; Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác xét nghiệm Covid-19, văn bản hướng dẫn việc thực hiện xét nghiệm cũng như hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm Covid-19.

Tuy nhiên, một số cơ sở y tế chưa thực hiện đúng các quy định về mức giá và chi trả xét nghiệm Covid-19, một số cơ sở y tế còn thu chưa đúng mức giá theo hướng dẫn, quy định giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 quá cao, gây bức xúc cho nhân dân và trong dư luận xã hội.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại công văn số 6665/VPCP-KGVX ngày 20/9/2021 của Văn phòng Chính phủ; ngày 28/9/2021 Bộ Y tế ban hành Công văn số 8157/BYT-KHTC gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố thuộc Trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành, các cơ sở y tế tư nhân về việc chấn chỉnh việc thực hiện thu phí xét nghiệm Covid-19, nội dung cụ thể như sau:

Thực hiện việc xét nghiệm theo các chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Y tế bảo đảm khoa học, thiết thực, phù hợp với tình hình dịch bệnh, tránh lạm dụng, lãng phí. Thực hiện thu và thanh toán chi phí xét nghiệm đối với từng đối tượng theo quy định của pháp luật về giá và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo chức năng, nhiệm vụ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Trường hợp cần thiết báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về giá đối với các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt là việc tuân thủ các quy định về giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế tư nhân; yêu cầu các cơ sở y tế phải thực hiện việc xây dựng, quyết định mức giá và kê khai, công bố công khai giá dịch vụ xét nghiệm Covid-19 theo quy định của pháp luật về giá. Xử lý nghiêm các vi phạm nếu có, không để tình trạng lợi dụng dịch bệnh để tăng giá dịch vụ y tế nói chung và dịch vụ xét nghiệm Covid-19 của các cơ sở y tế trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Áp lực nợ trái phiếu đến hạn

Áp lực nợ trái phiếu đến hạn

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang cho thấy có nhiều vấn đề về dòng tiền thì áp lực rất lớn cho doanh nghiệp nhóm này khi thời ...
Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam chạm trán U20 Nhật Bản

Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam chạm trán U20 Nhật Bản

Hôm nay (17/8), U20 Việt Nam sẽ có trận giao hữu với đội chủ nhà U20 Nhật Bản trong chuyến tập huấn chuẩn bị trước vòng loại U20 châu Á ...
Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Từ 1/10/2022, bỏ các quy định về tính tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) đã ban hành Thông tư 11/2022/TT-BKHCN bãi bỏ các văn bản quy phạm pháp luật quy định về phương pháp xác định tỷ ...
Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật chống biến đổi khí hậu

Tổng thống Mỹ Biden ký ban hành luật chống biến đổi khí hậu

Luật mới có tên Đạo luật giảm lạm phát, được Nhà Trắng khẳng định là cam kết lớn nhất nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu trong ...
Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

Không để xảy ra tình trạng nhồi nhét hành khách trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh

(LĐTĐ) Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Công điện số 724/CĐ-TTg ngày 16/8 của Thủ tướng Chính phủ về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao ...
Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

Chủ động trong mọi tình huống, xử lý tốt các vấn đề liên quan đến tội phạm công nghệ cao

(LĐTĐ) Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, tác động đến hình hình trong nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần ...
Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

Khai mạc Tuần hàng quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP, trái cây, nông sản tại Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều 16/8, tại Trung tâm thương mại Mê Linh Plaza (Hà Đông, Hà Nội) đã diễn ra Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, trái cây, ...

Tin khác

Hà Tĩnh: Cảnh báo hình thức mua hàng từ Chương trình "người nội trợ thông minh"

Hà Tĩnh: Cảnh báo hình thức mua hàng từ Chương trình "người nội trợ thông minh"

(LĐTĐ) Nhiều người dân ở huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh nghe theo những lời quảng cáo có cánh đã tham gia mua hàng theo Chương trình "người nội trợ thông minh" với giá hời lại hưởng nhiều lợi, nhưng mua xong mới biết giá mua cao hơn cả giá thị trường.
Kỳ cuối: Cần thêm chế tài xử phạt thật nghiêm

Kỳ cuối: Cần thêm chế tài xử phạt thật nghiêm

(LĐTĐ) Núp dưới chiêu bài mang thai hộ để giúp những gia đình hiếm muộn hoàn thành ước mơ được làm cha, làm mẹ, nhiều đối tượng đã lợi dụng, tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại nhằm trục lợi. Loại tội phạm mới này đã được quy định trong Bộ luật Hình sự, song theo các chuyên gia để ngăn chặn triệt để hình thức phạm tội này vẫn cần thêm các chế tài xử lý khác.
Kỳ 1: Những thủ đoạn tinh vi, phi nhân tính

Kỳ 1: Những thủ đoạn tinh vi, phi nhân tính

(LĐTĐ) Nắm bắt nhu cầu tìm người mang thai hộ của nhiều gia đình hiếm muộn, những năm gần đây, nhiều đối tượng đã lập nên những đường dây môi giới đẻ thuê, mang thai hộ, hoạt động tinh vi trên mạng xã hội, bất chấp mọi quy định của pháp luật. Trên địa bàn Hà Nội, thời gian qua, loại tội phạm này đã được các cơ quan chức năng tăng cường đấu tranh, triệt phá và đã thu được những kết quả tích cực.
“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 2: Phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng

Sau khi nhận được phản ánh của Lao động Thủ đô, cơ quan chức năng quận Đống Đa đã vào cuộc và phạt phạt chủ Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin 25 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 4,5 tháng.
“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 1: Quý bà bị “chặt đẹp” 120 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

“Sập bẫy” làm đẹp - Kỳ 1: Quý bà bị “chặt đẹp” 120 triệu đồng tại Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin

Tin lời quảng cáo chỉ 999 nghìn là hết nhăn da tay, chị H đã đến Viện thẩm mỹ quốc tế Medic Skin và phải trả… 120 triệu đồng cho dịch vụ này.
Hiệu quả từ đơn tố giác, tin báo về tội phạm trong việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

Hiệu quả từ đơn tố giác, tin báo về tội phạm trong việc bảo đảm trật tự, an toàn xã hội

(LĐTĐ) Theo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an thành phố Hà Nội, thời gian vừa qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp...
Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 5 triệu đồng qua hình thức thu mua voucher Momo

(LĐTĐ) Hơn 5,5 triệu đồng là tổng số tiền mà anh N.T.H bị đối tượng có nick name Hương Lan Đức Mạnh chiếm đoạt khi thực hiện giao dịch mua bán voucher Momo (mã giảm giá), thông qua một nhóm kín “Cộng đồng ZaloPay” trên mạng xã hội Facebook vào đêm 28/6 vừa qua.
Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

Cảnh giác với những cuộc gọi giả danh Công an để lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian qua, báo Lao động Thủ đô liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc các đối tượng giả danh cán bộ Công an gọi điện thông báo cho nạn nhân đang bị kiện, nợ ngân hàng hoặc nghiêm trọng hơn liên quan đến vụ án ma túy, hình sự… Nhiều người dân nhẹ dạ, hiểu biết hạn chế nên đã “mắc bẫy” trò lừa đảo này.
Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

Xử phạt 35 triệu đồng một công trình xây dựng sai phép tại quận Hoàn Kiếm

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã ban hành Quyết định số 1479/QĐ-XPHC ngày 21/3/2022, xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng sai phép của bà Phạm Thu Hương, chủ công trình xây dựng tại số 15 Lý Thường Kiệt, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm.
Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Giấy phép lái xe giả, hệ lụy thật - Kỳ cuối: Người dân không sử dụng, giấy phép lái xe giả sẽ hết "đất" sống

Có thể khẳng định, hành vi bán giấy phép lái xe (GPLX) giả trên các website và các tài khoản Facebook là phạm pháp. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, hành vi sử dụng GPLX giả còn nguy hiểm hơn các loại giấy tờ giả khác như văn bằng chứng chỉ, vì vậy cần tăng chế tài xử phạt thậm chí là xử lý hình sự với các trường hợp nghiêm trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động