Tập truyện ngắn “Có thú dữ trong thành phố”:

Bức tranh đô thị ngột ngạt qua lăng kính độc đáo của người trẻ

(LĐTĐ) Là 1 trong 12 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo giải thưởng “Văn học tuổi 20” lần 7, năm 2022 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức, tập truyện ngắn “Có thú dữ trong thành phố” của tác giả Nguyên Nguyên tái hiện lại hơi thở của đô thị ngột ngạt, không lối thoát thông qua lăng kính và góc nhìn độc đáo của người trẻ.
“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết "cảnh tỉnh" thói quen hưởng thụ của giới trẻ Cuộc gặp gỡ kỳ lạ "Người thương đã cũ", cuốn sách văn học cho tháng Tám mùa Thu

Trong tập truyện ngắn, chúng ta dễ nhìn thấy hình ảnh của người trẻ đang loay hoay tìm kiếm chính mình, chống chọi lại nỗi cô đơn và sự lạc lõng. Ở truyện ngắn tiêu đề “Có thú dữ trong thành phố”, nhân vật chính là một anh chàng nhân viên văn phòng luôn bị đè nén bởi áp lực công việc, “những con số đen trắng vô hồn chạy dài trên màn hình, những cuộc họp triền miên và cả những lời chỉ trích”. Hơn nữa, anh ta còn bị chứng ám ảnh về chuyện lũ thú hoang xổng chuồng từ vườn bách thú thành phố.

Bức tranh đô thị ngột ngạt qua lăng kính độc đáo của người trẻ
Tập truyện ngắn “Có thú dữ trong thành phố” của tác giả Nguyên Nguyên là 1 trong 12 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo giải thưởng “Văn học tuổi 20” lần 7, năm 2022 do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức.

Tác giả nhắc đi nhắc lại nỗi ám ảnh cố hữu ấy như muốn đặt nhân vật của mình vào trong một tình thế ngặt nghèo và hiểm nguy. Một nỗi sợ vô hình như phóng chiếu cho hiện trạng về một bộ phận giới trẻ vẫn đang ngày ngày miệt mài tìm kiếm ước mơ của bản thân mình. Nơi họ tự vấn lương tâm mình, ta là ai và những gì ta làm có thực sự ý nghĩa. Một kết thúc không thể bất ngờ hơn khi đặt chính nhân vật mình vào trạng thái bất định, lửng lơ và gần như là không lối thoát. Tuy nhiên đây là một trong những truyện ngắn mang lại khá nhiều suy ngẫm, chiêm nghiệm phù hợp với thực tế, thời đại công nghiệp hiện đại hóa như hiện nay.

Hay như trong một truyện ngắn khác với tựa đề “Bánh kem việt quất”, trung tâm của truyện là một nhà văn trẻ nghiệp dư đang tìm kiếm cảm hứng để viết một câu chuyện mà anh ta nghĩ rằng nó hay, nó thực sự mang ý nghĩa nào đó. Câu chuyện ấy đan xen với cuộc đời anh ta, gắn với những kỷ niệm của cha mình. Hình ảnh người cha vĩ đại ấy, luôn hiện hữu trong tâm trí của anh ta. Đồng thời hiện lên trong chính câu chuyện mà anh ta đang viết. Một cảm giác thương nhớ da diết của người cha, nhưng đồng thời cũng là nỗi ám ảnh về một hình mẫu vĩ đại, về hình tượng người mà ta muốn trở thành. Một câu chuyện mang lại những xúc cảm riêng biệt và rất “lạ” về mối quan hệ cha - con, những thương tổn trong quá khứ, sự thờ ơ của xã hội hiện đại.

Một trong những truyện ngắn ấn tượng nhất trong tập truyện có lẽ là “Con ngựa trong hiệu sách”. Tác giả vẽ ra bối cảnh khi người ta không còn quan tâm tới các ấn phẩm sách giấy, không còn những thư viện hoành tráng và rất ít các hiệu bán sách. Nhân vật chính là một người phụ nữ đang mang thai, bị ám ảnh bởi mùi sách cũ, đồng thời tác giả đưa ra hình ảnh “một con ngựa già, hom hem và sắp chết, bị nhốt trong một cái cũi sắt và chỉ chờ chết”. Một hình tượng điển hình cho những giấc mơ, những hình ảnh đẹp đẽ trong một thời, một giai đoạn đang sắp bị vắt kiệt và có nguy cơ mất đi mãi mãi. Những giá trị tươi đẹp xưa cũ, một phần của lịch sử bị chôn vùi bởi guồng quay khắc nghiệt của cuộc sống hiện đại. Chúng ta còn nhớ lại những gì của quá khứ tươi đẹp?

Tập truyện ngắn có giọng kể đôi chỗ dưng dửng, nhưng đôi chỗ lại chan chứa một niềm thương cảm của những nhân vật dành cho nhau, hay dành cho chính bản thân họ. Không quá bi lụy, không kể quá nhiều về những nỗi đau, nhưng khi đọc ta vẫn có một cảm giác quặn thắt bởi những kết cục không thể đau lòng hơn, không thể làm gì như nhân vật trong truyện ngắn “Mùa hè đã mất”. Họ mất đi khi chưa kịp thực hiện những ước mơ dang dở của chính mình. Họ chỉ còn có thể hoài niệm về những năm tháng xưa cũ thông qua những ký ức về những người mình đã từng quan tâm và thương yêu. Những gì tiếp diễn sau cái chết của một người, có lẽ chỉ còn là những ký ức được nhắc lại bởi người sống.

Dù xuyên suốt tập truyện ngắn là cảm giác hoang mang, man mác một nỗi buồn nơi thị thành tấp nập, nhưng hơn cả những nhân vật trong truyện luôn luôn mang trong mình một khát khao đó là thoát khỏi thực tại, những nghịch cảnh này để được sống, được yêu, dựa trên lòng trắc ẩn, vị tha mà họ đã luôn dành cho nhau.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

Hà Nội: Liên quân Cảnh sát giao thông xử lý triệt để vi phạm về nồng độ cồn

(LĐTĐ) Nhằm xử lý triệt để các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là vi phạm về nồng độ cồn, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, đã phối hợp với Công an quận Đống Đa triển khai lực lượng khép kín các khung giờ, khép kín địa bàn với tiêu chí không bỏ sót vi phạm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ...
Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tổ công tác 141 bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

(LĐTĐ) Sáng 22/5, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội, cho biết, tổ công tác Y9/141 đã liên tiếp phát hiện 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy…
Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

Chủ tịch nước Tô Lâm tuyên thệ, phát biểu nhậm chức

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức.
Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

Quốc hội thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước với ông Tô Lâm

(LĐTĐ) Sáng 22/5, với 472/473 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, đạt tỷ lệ 96,92%, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Tô Lâm.
TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

TRỰC TUYẾN: Chuyên đề “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), tại Hội trường Thanh tra Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Báo Lao động Thủ đô phối hợp cùng Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chuyên đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn, vệ sinh lao động”.
TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

TRỰC TUYẾN HÌNH ẢNH: Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (22/5), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội tổ chức buổi Đối thoại - giao lưu trực tuyến - truyền thông chính sách năm 2024 với chủ đề: “Nâng cao kiến thức pháp luật lao động và an toàn vệ sinh lao động”.
Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

Người mang “luồng gió mới” trong công tác hoạt động của Hội Cựu chiến binh

(LĐTĐ) Trách nhiệm, nhiệt tình, nhân ái, luôn hết lòng vì công việc và thể hiện tốt vai trò Chủ tịch Hội Cựu chiến binh (CCB)… Đó là cảm nhận chung của cán bộ, hội viên Hội CCB phường khi nhắc đến đồng chí Đoàn Viết Mạnh - Chủ tịch Hội CCB phường Đồng Mai (quận Hà Đông, Hà Nội). Người được ví như “luồng gió mới”, mang đến sức trẻ, sự nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao với hoạt động của Hội.

Tin khác

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

Lan tỏa nét đẹp văn hóa qua "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc" năm 2024

(LĐTĐ) Chiều 21/5, Ban Thông tin Truyền thông Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu về chương trình "Vu Lan - Đạo hiếu & Dân tộc năm 2024".
Độc đáo Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM

Độc đáo Lễ hội trái cây Nam bộ sắp diễn ra tại TP.HCM

(LĐTĐ) Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 20 sẽ khai mạc vào ngày 1/6 và diễn ra đến hết ngày 31/8 tại Khu Du lịch Văn hóa Suối Tiên, đây là một điểm nhấn trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 2 năm 2024.
Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

Triển lãm di sản Thăng Long - Hà Nội tại Trung Quốc

(LĐTĐ) Gần 100 tài liệu, hình ảnh của Hà Nội được giới thiệu tới người dân Trung Quốc tại triển lãm “Thăng Long - Hà Nội: Di sản kết nối và hội tụ”. Triển lãm nhằm góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội và thành phố Bắc Kinh nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hợp tác.
Những tàn phai rực rỡ!

Những tàn phai rực rỡ!

(LĐTĐ) Một sớm sau vườn nhà, nắng chiếu xuống chiếc sân đất uốn lượn đường chổi của bà, còn bà tôi thì nhỏ nhắn ngồi bên đống lá khô vừa gom lại. Bà hay đốt đám lá khô rồi sưởi ấm những buổi sáng mùa đông. Nếu thức sớm, tôi cũng hay đến ngồi bên đống lửa, huơ huơ tay rồi cời lên cho nó cháy hết, hít thở đầy lồng ngực mùi khói thơm thơm.
Truyền hình trực tiếp chương trình "Trường Sơn - chân trần chí thép" trên VTV1

Truyền hình trực tiếp chương trình "Trường Sơn - chân trần chí thép" trên VTV1

(LĐTĐ) Nhân kỉ niệm 65 năm đường Hồ Chí Minh, chương trình "Trường Sơn - chân trần chí thép" được truyền hình trực tiếp từ Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn linh thiêng vào lúc 20h10 trên VTV1.
Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu

(LĐTĐ) Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh; hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, tối ngày 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ phát động bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.
Hành trình 25 năm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh: Từ hiểu đến làm theo Bác

Hành trình 25 năm Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh: Từ hiểu đến làm theo Bác

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Tủ sách Di sản Hồ Chí Minh và triển lãm bộ sách và mô hình Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
Triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” giới thiệu hơn 150 hình ảnh, tài liệu, bản trích

Triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” giới thiệu hơn 150 hình ảnh, tài liệu, bản trích

(LĐTĐ) Từ ngày 17 - 22/5, tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, diễn ra triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”.
Triển lãm 55 bức tranh “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

Triển lãm 55 bức tranh “Tấm lòng của họa sĩ Việt kiều với Bác Hồ”

(LĐTĐ) Nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Thái Việt tại tỉnh Nakhon Phanom Thái Lan tổ chức triển lãm “Tấm lòng của hoạ sĩ Việt kiều với Bác Hồ”.
Sớm bình yên

Sớm bình yên

(LĐTĐ) Cúc, cù, cu... cu, cu... Tiếng chim cu gáy vọng đều đều xung quanh nhà đã đánh động bình minh. Cuối tuần thức dậy ở nhà ba mẹ, được nghe thanh âm của bầy chim cu, lòng tôi chợt thấy dâng trào cảm giác bình yên thân thương quá đỗi.
Xem thêm
Phiên bản di động