“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết "cảnh tỉnh" thói quen hưởng thụ của giới trẻ

(LĐTĐ) Nhà văn Nguyễn Văn Học vừa ra mắt tiểu thuyết mới “Đắm bầy virus”, xoay quang chủ đề thanh niên ở một vùng nông thôn có thú đam mê ô tô, đã tìm cách bán tài sản cha ông để thỏa mãn. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh quanh chuyện nghề, chuyện viết.
Du lịch phải luôn luôn gắn liền với thương mại và dịch vụ “Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

- Viết về giới trẻ, anh đã xây dựng ý tưởng cho tiểu thuyết của mình như thế nào?

- Tôi tập trung khai thác về một thú chơi của giới trẻ, đó là ô tô. Họ thường bán đất đai của cha ông, gia đình để thỏa đam mê, đua đòi. Làng quê xưa vốn yên bình, không gian xanh mát, nhiều kiến trúc cổ, di tích cổ đã thay đổi, bị đô thị hóa. Như một số cuốn sách trước, với tiểu thuyết “Đắm bầy virus”, tôi đã quan sát khá kỹ về sự thay đổi của nhiều vùng nông thôn, trong đó có ngoại thành Hà Nội.

Sở hữu ô tô, tất nhiên cũng chỉ là một trong những biểu hiện hào nhoáng, thích thể hiện, là một trong những ước mơ của người dân và thanh niên. Và khi tập trung vào một đam mê, một sự khát thèm của giới trẻ, tôi có thể khai triển sâu hơn. Thêm nữa, ô tô là thứ đắt tiền, muốn sở hữu, người ta phải đánh đổi nhiều thứ.

“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết
Nhà văn Nguyễn Văn Học.

- Thông điệp lớn nhất trong tiểu thuyết “Đắm bầy virus” là gì?

- “Đắm bầy virus” được thuật lại qua hai lời kể song hành, của nhân vật Hảo, một nhà báo, đóng vai trò ngôi kể chuyện thứ nhất, và cây sưa đỏ, đóng vai trò là chứng nhân quan sát tất cả những biến động xảy ra ở những làng xóm thuộc xã Tiến Thắng, một xã nông thôn Bắc Bộ điển hình đang chịu ảnh hưởng sâu sắc của sự biến đổi văn hóa.

Xuất phát là những làng quê thanh bình yên tĩnh như vậy, nhưng Tiến Thắng tất yếu hứng chịu và trải qua cơn bão đến từ quá trình công nghiệp - đô thị hóa, sự nhiễu động của cơn bão này không chỉ làm biến dạng bức tranh cảnh quan làng mạc, mà vô hình trung bóp méo lệch lạc những con người làng sống bên trong nó.

Nhân vật kể thứ hai là cây sưa cổ thụ, được xen kẽ với tuyến nhân vật người. Nhân vật cây sưa được nhân cách hóa, kể về cuộc sống hồn nhiên bên bầy chim chóc, với mối quan hệ mật thiết với con người. Cây sưa phải chứng kiến nỗi đau và những biến động của gia đình ông Muối và ông Hảo. Cây sưa có nỗi đau, trăn trở, hy vọng của đời cổ thụ. Nhưng cây cũng phải lĩnh nhận nỗi đau, là bị con của ông chủ cắt dần từng cành đi bán. Những bi kịch, đau đớn của loài cây cũng diễn ra trong nghiệp chướng khủng khiếp của dòng đời.

Nếu như nhà báo Hảo là người trong cuộc tận mắt chứng kiến, trăn trở khắc khoải trước những bại hoại xảy ra ngay trong gia đình mình, trong làng của mình, thì cây sưa, không phải là một nhân chứng thuần túy vô tri, trái lại còn chính là nạn nhân phải gánh chịu sự phương hại đến từ con người tha hóa.

Hai ngôi kể này bổ khuyết cho nhau, thậm chí tương thông cộng cảm lẫn nhau, giúp cho người đọc nhìn thấy được cả vận động bề mặt của tình tiết lẫn bề sâu của nội tại nhân vật tiểu thuyết. Qua tiểu thuyết “Đắm bầy virus” tôi muốn chuyển tải những bi kịch về việc bán đất đai của tổ tiên, cha ông để hưởng thụ. Thói hưởng thụ đã ăn vào máu giới trẻ. Rất nhiều bi kịch đã xảy ra từ thú ăn chơi hưởng lạc, vô độ.

- Có thể nói, đại dịch Covid-19 được nói đến trong tác phẩm, như một cái cớ, một chất xúc tác để khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, đi vào những ẩn ý sâu xa trong tác phẩm. Rằng khi chúng ta mất niềm tin vào đấng tạo hóa, tham lam, ích kỷ, vụ lợi cá nhân, sẽ phải trả giá đắt?

- Đúng. Có một thứ dịch bệnh nguy hiểm hơn Covid-19, đó là virus hưởng thụ, ích kỷ, ỷ lại, bóc ngắn cắn dài… Là thứ phát tán từ trong tâm tưởng, tâm hồn. Nó có sự lan truyền khủng khiếp, ảnh hưởng đến văn hóa, sự phát triển của làng xã, đô thị, đến tư duy của con người. Khi cứ chăm chăm bán tài nguyên, tài sản cha ông để hưởng thụ, để thỏa mãn sự thèm khát cá nhân, thì tương lai chúng ta sẽ còn lại gì? Con cháu chúng ta sẽ phải trả giá đắt.

“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết
Cuốn tiểu thuyết mới “Đắm bầy virus”.

- Vậy anh đã làm gì để tiểu thuyết trở nên hấp dẫn bạn đọc, hay có cách gì làm mới tác phẩm?

- Như đã chia sẻ, tôi chọn lối kể song hành. Nhân vật cây sưa thể hiện cho thiên nhiên, môi trường, là món tài sản quý giá. Cây, với ao ước cộng sinh, là đại diện của thiên nhiên, muốn gần gũi con người, bảo vệ chim chóc, đã thể hiện nỗi niềm của mình với rất nhiều trăn trở của đời cây. Song, đó cũng là trăn trở của chính những người yêu thiên nhiên. Với lối kể đan xen của hai tuyến nhân vật người và cây, ít nhiều đem đến sự mới mẻ trong cách triển khai. Ngoài ra, tôi cũng sử dụng biện pháp hiện thực huyền ảo, làm tăng sự sắc nét của câu chữ, văn phong và tạo cho tác phẩm có độ nén.

- Trong khi cuộc sống khá gấp gáp, viết tiểu thuyết thì không có thu nhập, nhưng anh vẫn đầu tư nhiều thời gian chuyên tâm viết tiểu thuyết. Vì sao vậy?

- Tiểu thuyết là “trọng pháo” của văn chương. Thông qua tiểu thuyết, tôi có đủ “đất đai” để triển khai ý tưởng của mình. Với tiểu thuyết, tôi cũng có thể chơi được dài với chữ nghĩa hơn, đi sâu đến tận cùng khổ đau hay vui sướng của nhân vật. Thêm nữa, cũng vì đam mê, nên dù viết tiểu thuyết là công việc cực nhọc, khó khăn trong phát hành, nhưng tôi vẫn làm.

- Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Văn Học!

Quang Linh (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng ...
Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

Triệu tập Đường "Nhuệ" tới phiên xét xử vợ chồng Lẫm, Quyết

(LĐTĐ) Ngày 13/12, Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Văn Lẫm và Phạm Thị ...
Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

Hà Nội: Điểm check-in tuyệt đẹp giữa ngàn hoa khoe sắc không thể bỏ qua

(LĐTĐ) Nằm giữa cánh đồng rau sạch, trang trại trải nghiệm Hải Đăng thuộc xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội tách biệt với thế giới ồn ào, ...
VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

VinFast công bố giá xe VF 5 Plus, nhận đặt cọc từ ngày 10/12/2022

(LĐTĐ) Hà Nội, ngày 3/12/2022 - VinFast công bố sẽ chính thức mở cổng nhận đặt cọc mẫu xe điện VF 5 Plus từ ngày 10/12/2022. Xe có giá 458 triệu ...
Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

Hưng Yên: Xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại để tạo động lực phát triển

(LĐTĐ) Để Hưng Yên vươn mình phát triển thành một trong những cực tăng trưởng của vùng đồng bằng sông Hồng và vùng Thủ đô, Đảng bộ tỉnh xác định nhiệm ...
Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

Nhà máy Ford Hải Dương: 25 năm minh chứng cho sự gắn bó lâu dài với khách hàng Việt Nam

(LĐTĐ) Với sự đồng ý của Chính phủ và tỉnh Hải Dương, năm 1995, liên doanh Ford Việt Nam bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên để xây dựng nhà ...
Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

Phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn năm 2022 Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành ...

Tin khác

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

Ngày hội đặc biệt của người khiếm thị Thanh Xuân

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Hội người mù quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tổ chức hội nghị kỷ niệm 30 năm ngày Quốc tế Người khuyết tật (3/12/1992-3/12/2022) và chương trình Nâng cao sức khỏe tinh thần cho người khiếm thị.
Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12 tại Hà Nội

(LĐTĐ) Quỹ VinFuture công bố Lễ trao giải VinFuture 2022 sẽ diễn ra ngày 20/12/2022 tại Hà Nội, Việt Nam, vinh danh 4 công trình khoa học giúp hồi sinh và tái thiết đời sống của hàng triệu người trong và sau đại dịch. Cùng với Lễ trao giải là Tuần lễ Khoa học - Công nghệ với hàng loạt hoạt động học thuật, truyền cảm hứng dành cho cộng đồng khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp - khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng công chúng sẽ diễn ra từ ngày 17 đến 21/12/2022
Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

Công nhân Điện lực Mộc Châu nhặt được của rơi trả lại người mất

(LĐTĐ) Khoảng 9h30 ngày 28/11, trên đường đi làm nhiệm vụ, anh Đỗ Đức Hải, thuộc Đội quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp số 2, Điện lực Mộc Châu, Công ty Điện lực Sơn La, và nhóm công tác nhặt được một chiếc điện thoại di động, một số giấy tờ tùy thân mang tên Lò Thị Thủy, địa chỉ ở bản Nà Giàng - xã quy Hướng - huyện Mộc Châu.
Chả bì thì là - món ngon bình dị

Chả bì thì là - món ngon bình dị

(LĐTĐ) Phải nói thật rằng, đã lâu, tôi không nhớ tới món ăn này, cho đến khi vô tình đọc được những dòng chia sẻ của một người bạn trên mạng xã hội nhắc tới món chả bì thì là với những kỷ niệm thời còn đi học. Giây phút đó, bao ký ức về món ăn dân dã cứ thế ùa về.
TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

TNG Holdings Vietnam "gieo" nụ cười trên môi trẻ thơ

(LĐTĐ) Những cuốn sách, máy tính, xe đạp và những phần học bổng theo bước người TNG về những bản nghèo, xóm vắng để nâng bước “cùng em tới trường”… Hành trình “gieo” nụ cười trên môi trẻ thơ là một trong ba chân kiềng nhân văn mà TNG Holdings Vietnam bền bỉ thực hiện trong suốt 26 năm qua.
Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

Nhiều bất cập trong quản lý hoạt động quảng cáo tại TP.HCM

(LĐTĐ) Từ năm 2012 đến nay, Thanh tra Sở Văn hóa Thể thao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã xử phạt 22 tỷ đồng đối với hơn 2.100 trường hợp vi phạm quảng cáo ngoài trời. Trong đó, vi phạm phổ biến là sai nội dung xin phép quảng cáo, vị trí lắp dựng bảng quảng cáo không nằm trong quy hoạch, không đảm bảo an toàn cháy nổ, thoát hiểm, kết cấu…
Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

Chàng trai người Mông “thắp lửa” du lịch cộng đồng

(LĐTĐ) Với tình yêu quê hương cũng như văn hóa dân tộc Mông, sau khi cầm trên tay tấm bằng cử nhân công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội), Tráng A Chu quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Vietnam Airlines đồng hành cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới (25/11-10/12) năm 2022.
Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Ươm mầm phát triển tài năng, năng lực trẻ mồ côi, người khuyết tật

Với sứ mệnh dạy nghề, tạo việc làm miễn phí cho trẻ em nghèo, mồ côi, con em gia đình chính sách và người khuyết tật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam đã thu hút hàng trăm học sinh trên địa bàn TP Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Mãi thương mùa hoa cải

Mãi thương mùa hoa cải

(LĐTĐ) Cái rét buốt sắc như dao cứa đang dần len lỏi trong không gian, những ngày đông trở về, cả cánh đồng hoa cải ven sông thi nhau trổ bừng, điểm tô cho không gian sắc vàng ấm áp, đẹp đến nao lòng. Những mùa hoa cải ven sông bao giờ cũng mang về cho quê tôi vẻ đẹp rực rỡ và khôi nguyên đến lạ.
Xem thêm
Phiên bản di động