“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết "cảnh tỉnh" thói quen hưởng thụ của giới trẻ

(LĐTĐ) Nhà văn Nguyễn Văn Học vừa ra mắt tiểu thuyết mới “Đắm bầy virus”, xoay quang chủ đề thanh niên ở một vùng nông thôn có thú đam mê ô tô, đã tìm cách bán tài sản cha ông để thỏa mãn. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với anh quanh chuyện nghề, chuyện viết.
Du lịch phải luôn luôn gắn liền với thương mại và dịch vụ “Vua Hồ Tiêu” Phan Minh Thông kể về những mánh khóe trong kinh doanh

- Viết về giới trẻ, anh đã xây dựng ý tưởng cho tiểu thuyết của mình như thế nào?

- Tôi tập trung khai thác về một thú chơi của giới trẻ, đó là ô tô. Họ thường bán đất đai của cha ông, gia đình để thỏa đam mê, đua đòi. Làng quê xưa vốn yên bình, không gian xanh mát, nhiều kiến trúc cổ, di tích cổ đã thay đổi, bị đô thị hóa. Như một số cuốn sách trước, với tiểu thuyết “Đắm bầy virus”, tôi đã quan sát khá kỹ về sự thay đổi của nhiều vùng nông thôn, trong đó có ngoại thành Hà Nội.

Sở hữu ô tô, tất nhiên cũng chỉ là một trong những biểu hiện hào nhoáng, thích thể hiện, là một trong những ước mơ của người dân và thanh niên. Và khi tập trung vào một đam mê, một sự khát thèm của giới trẻ, tôi có thể khai triển sâu hơn. Thêm nữa, ô tô là thứ đắt tiền, muốn sở hữu, người ta phải đánh đổi nhiều thứ.

“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết
Nhà văn Nguyễn Văn Học.

- Thông điệp lớn nhất trong tiểu thuyết “Đắm bầy virus” là gì?

- “Đắm bầy virus” được thuật lại qua hai lời kể song hành, của nhân vật Hảo, một nhà báo, đóng vai trò ngôi kể chuyện thứ nhất, và cây sưa đỏ, đóng vai trò là chứng nhân quan sát tất cả những biến động xảy ra ở những làng xóm thuộc xã Tiến Thắng, một xã nông thôn Bắc Bộ điển hình đang chịu ảnh hưởng sâu sắc của sự biến đổi văn hóa.

Xuất phát là những làng quê thanh bình yên tĩnh như vậy, nhưng Tiến Thắng tất yếu hứng chịu và trải qua cơn bão đến từ quá trình công nghiệp - đô thị hóa, sự nhiễu động của cơn bão này không chỉ làm biến dạng bức tranh cảnh quan làng mạc, mà vô hình trung bóp méo lệch lạc những con người làng sống bên trong nó.

Nhân vật kể thứ hai là cây sưa cổ thụ, được xen kẽ với tuyến nhân vật người. Nhân vật cây sưa được nhân cách hóa, kể về cuộc sống hồn nhiên bên bầy chim chóc, với mối quan hệ mật thiết với con người. Cây sưa phải chứng kiến nỗi đau và những biến động của gia đình ông Muối và ông Hảo. Cây sưa có nỗi đau, trăn trở, hy vọng của đời cổ thụ. Nhưng cây cũng phải lĩnh nhận nỗi đau, là bị con của ông chủ cắt dần từng cành đi bán. Những bi kịch, đau đớn của loài cây cũng diễn ra trong nghiệp chướng khủng khiếp của dòng đời.

Nếu như nhà báo Hảo là người trong cuộc tận mắt chứng kiến, trăn trở khắc khoải trước những bại hoại xảy ra ngay trong gia đình mình, trong làng của mình, thì cây sưa, không phải là một nhân chứng thuần túy vô tri, trái lại còn chính là nạn nhân phải gánh chịu sự phương hại đến từ con người tha hóa.

Hai ngôi kể này bổ khuyết cho nhau, thậm chí tương thông cộng cảm lẫn nhau, giúp cho người đọc nhìn thấy được cả vận động bề mặt của tình tiết lẫn bề sâu của nội tại nhân vật tiểu thuyết. Qua tiểu thuyết “Đắm bầy virus” tôi muốn chuyển tải những bi kịch về việc bán đất đai của tổ tiên, cha ông để hưởng thụ. Thói hưởng thụ đã ăn vào máu giới trẻ. Rất nhiều bi kịch đã xảy ra từ thú ăn chơi hưởng lạc, vô độ.

- Có thể nói, đại dịch Covid-19 được nói đến trong tác phẩm, như một cái cớ, một chất xúc tác để khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, đi vào những ẩn ý sâu xa trong tác phẩm. Rằng khi chúng ta mất niềm tin vào đấng tạo hóa, tham lam, ích kỷ, vụ lợi cá nhân, sẽ phải trả giá đắt?

- Đúng. Có một thứ dịch bệnh nguy hiểm hơn Covid-19, đó là virus hưởng thụ, ích kỷ, ỷ lại, bóc ngắn cắn dài… Là thứ phát tán từ trong tâm tưởng, tâm hồn. Nó có sự lan truyền khủng khiếp, ảnh hưởng đến văn hóa, sự phát triển của làng xã, đô thị, đến tư duy của con người. Khi cứ chăm chăm bán tài nguyên, tài sản cha ông để hưởng thụ, để thỏa mãn sự thèm khát cá nhân, thì tương lai chúng ta sẽ còn lại gì? Con cháu chúng ta sẽ phải trả giá đắt.

“Đắm bầy virus”, cuốn tiểu thuyết
Cuốn tiểu thuyết mới “Đắm bầy virus”.

- Vậy anh đã làm gì để tiểu thuyết trở nên hấp dẫn bạn đọc, hay có cách gì làm mới tác phẩm?

- Như đã chia sẻ, tôi chọn lối kể song hành. Nhân vật cây sưa thể hiện cho thiên nhiên, môi trường, là món tài sản quý giá. Cây, với ao ước cộng sinh, là đại diện của thiên nhiên, muốn gần gũi con người, bảo vệ chim chóc, đã thể hiện nỗi niềm của mình với rất nhiều trăn trở của đời cây. Song, đó cũng là trăn trở của chính những người yêu thiên nhiên. Với lối kể đan xen của hai tuyến nhân vật người và cây, ít nhiều đem đến sự mới mẻ trong cách triển khai. Ngoài ra, tôi cũng sử dụng biện pháp hiện thực huyền ảo, làm tăng sự sắc nét của câu chữ, văn phong và tạo cho tác phẩm có độ nén.

- Trong khi cuộc sống khá gấp gáp, viết tiểu thuyết thì không có thu nhập, nhưng anh vẫn đầu tư nhiều thời gian chuyên tâm viết tiểu thuyết. Vì sao vậy?

- Tiểu thuyết là “trọng pháo” của văn chương. Thông qua tiểu thuyết, tôi có đủ “đất đai” để triển khai ý tưởng của mình. Với tiểu thuyết, tôi cũng có thể chơi được dài với chữ nghĩa hơn, đi sâu đến tận cùng khổ đau hay vui sướng của nhân vật. Thêm nữa, cũng vì đam mê, nên dù viết tiểu thuyết là công việc cực nhọc, khó khăn trong phát hành, nhưng tôi vẫn làm.

- Xin cảm ơn nhà văn Nguyễn Văn Học!

Quang Linh (Thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

Thạch Thất: Chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Thạch Thất tập trung triển khai kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện chủ đề năm 2024 có chất lượng, hiệu quả,
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT về chuẩn cơ sở giáo dục đại học. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3/2024.
Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

Cháy lớn tại một kho vải gần chợ Ninh Hiệp

(LĐTĐ) Một kho chứa quần áo tại thôn 5, cách chợ Nành và Trung tâm thương mại Sơn Long (xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội) khoảng hơn 500m bất ngờ cháy lớn, nhiều người hốt hoảng di chuyển hàng hóa ra khỏi khu vực này để tránh cháy lan sang.
Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024 có gì đặc sắc?

(LĐTĐ) Năm nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quyết định lựa chọn tỉnh Điện Biên là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, có chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”.
Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

Nhà đầu tư bất động sản có nên "xuống tiền" thời điểm này?

(LĐTĐ) Sau thời gian ngắn “ấm” lên hồi cuối năm 2023, bất động sản đất nền phân lô lại chìm đắm trong không khí ảm đạm, khi nhiều chủ đầu tư bắt đầu rục rịch bán “cắt lỗ” mà không ai mua. Không chỉ đất nền lô to mà đất nền lô nhỏ cũng nằm chờ “cắt lỗ”.
Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Hoàn tất cáo trạng truy tố cựu Giám đốc Công an Hải Phòng và đồng phạm

Đỗ Hữu Ca mặc dù không có khả năng giúp vợ chồng Trương Xuân Đước và Nguyễn Thị Ngọc Anh thoát khỏi việc bị xử lý tội “mua bán trái phép hóa đơn” nhưng đã nhận và chiếm đoạt 35 tỷ đồng.
Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

Ngày 22/2, tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV

(LĐTĐ) Theo dự kiến, ngày mai (22/2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 30, cho ý kiến về một số dự án luật và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5.

Tin khác

Đen Vâu lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

Đen Vâu lọt top 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023

(LĐTĐ) Chiều 20/2, Trung ương Đoàn, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023 tổ chức họp báo công bố 20 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến. Theo đó, Nguyễn Đức Cường (ca sĩ Đen Vâu) thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nằm trong top 20.
10 câu thoại đáng suy ngẫm trong phim "Mai" của Trấn Thành

10 câu thoại đáng suy ngẫm trong phim "Mai" của Trấn Thành

(LĐTĐ) Trong bóng tối của rạp chiếu phim, ánh sáng từ màn hình lấp lánh, những câu thoại từ phim "Mai" của Trấn Thành vang lên, đã chạm đến trái tim của khán giả.
Ngày vía Thần Tài năm 2024 và những điều cần biết để giữ tài lộc

Ngày vía Thần Tài năm 2024 và những điều cần biết để giữ tài lộc

(LĐTĐ) Thần Tài là một trong những vị thần nổi tiếng của tín ngưỡng phương Đông, chuyên quản Tài, Phúc, Phú Quý mang lại tài lộc, sung túc và may mắn. Do đó, ngày vía Thần Tài được xem là một ngày quan trọng trong năm đối với những người kinh doanh, buôn bán.
5 bí mật của Tết

5 bí mật của Tết

(LĐTĐ) Tết chỉ diễn ra trong mấy ngày nhưng lại chứa đựng những giá trị tinh thần bền vững của văn hóa Việt.
Nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết ở Trường Sa

Nhiều hoạt động vui Xuân đón Tết ở Trường Sa

(LĐTĐ) Đón Tết cổ truyền Giáp Thìn 2024 ngoài đảo xa dù không được sum vầy bên gia đình, nhưng cán bộ, chiến sĩ nơi đây đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết sôi nổi, vui tươi. Vui xuân mới, cán bộ, chiến sĩ huyện đảo Trường Sa vẫn chắc tay súng, sẵn sàng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống.
Lưu ý khi hóa vàng để rước may mắn năm Rồng

Lưu ý khi hóa vàng để rước may mắn năm Rồng

(LĐTĐ) Trong văn hóa tâm linh của người Việt, việc hóa vàng - hay còn gọi là đốt vàng mã - được xem là một nghi lễ quan trọng, thể hiện lòng thành kính và mong muốn gửi những điều tốt lành đến với tổ tiên và các vong linh.
Tết đong đầy tình người tại viện dưỡng lão

Tết đong đầy tình người tại viện dưỡng lão

(LĐTĐ) Tết ở viện dưỡng lão - một bức tranh đầy màu sắc về tình thân, nơi cảm xúc và kỷ niệm được chia sẻ, làm ấm lòng những cụ già trong không khí đoàn viên.
Tết cổ truyền là dịp để "trở về" với cội nguồn

Tết cổ truyền là dịp để "trở về" với cội nguồn

(LĐTĐ) Với nhịp sống ngày càng hối hả, bận rộn hiện nay, những ngày Tết cổ truyền vẫn là dịp để mọi người có thể thảnh thơi cùng nhau quây quần, gìn giữ những nét đẹp văn hóa trong ngày Tết thông qua các hoạt động như gói bánh chưng, đi chợ Tết, xin chữ đầu Xuân, du Xuân...
Startup Việt khát vọng vươn tầm thế giới

Startup Việt khát vọng vươn tầm thế giới

(LĐTĐ) Kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn. Nhưng đối với các startup trẻ, đây cũng là cơ hội để họ vượt lên, đưa những sản phẩm của mình ra thế giới.
Phong vị Tết của người Dao

Phong vị Tết của người Dao

(LĐTĐ) Vào những ngày tháng Chạp của năm, không khí chuẩn bị Tết của đồng bào Dao tại xã Ba Vì (huyện Ba Vì) rất rộn ràng. Cùng với cành đào, bánh chưng đón Tết Nguyên đán như người Kinh, người Dao nơi đây còn có những ngày Tết riêng với nét độc đáo, đậm đà bản sắc dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động