Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền Tổ quốc

(LĐTĐ) Từ ngàn xưa trong truyền thuyết Lạc Long Quân và Âu Cơ, cha ông ta đã xây dựng nên hình ảnh cha Lạc Long Quân dẫn 50 người con xuống biển, mẹ Âu Cơ dẫn 50 người con lên rừng. Hình ảnh này cho thấy tổ tiên ta không chỉ gắn bó với đất liền, với rừng xanh mà còn gắn bó với biển khơi. Tuy chỉ là truyền thuyết, nhưng hội đủ tầm tư duy chiến lược của cha ông ta đối với chủ quyền biển đảo.
Nhà giàn DK1 vững vàng nơi trùng khơi Đảo Trường Sa Đông: Vững vàng giữa muôn trùng khơi Trên những pháo đài canh chủ quyền Tổ quốc
Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền Tổ quốc
Bảo vệ vững chắc vùng biển, vùng trời của Tổ quốc. Ảnh: Hồng Quân

Kể từ khi Ngô Quyền chiến thắng quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng (938), xưng Vương, khôi phục nền độc lập của dân tộc, mở ra thời kỳ độc lập, tự chủ - kỷ nguyên Đại Việt, đến các thời Đinh, Lê, Lý, Trần, Lê… các chiến công của quân và dân Đại Việt đều gắn liền với các chiến tích cửa sông, cửa biển.

Dưới thời Tây Sơn, Nguyễn Huệ đã tổ chức và phát triển mạnh kinh tế biển, xây dựng được một đội thủy quân hùng mạnh. Quân thủy Tây Sơn đã nhiều lần vào Nam ra Bắc đánh đổ hai triều đại phong kiến chúa Trịnh (ở Đàng Ngoài) và chúa Nguyễn (ở Đàng Trong). Năm 1785, Nguyễn Huệ đã trực tiếp chỉ huy quân thủy tấn công và giành thắng lợi vang dội trước quân Xiêm ở Rạch Gầm - Xoài Mút trong trận quyết chiến chiến lược lịch sử. Tiếp đó, đến năm 1816 Vua Gia Long xác lập chủ quyền trên quần đảo Hoàng Sa và một số đảo khác…

Kế thừa và phát huy những giá trị về chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải mà tổ tiên để lại, trong suốt những thế kỷ qua, dù trải qua bao biến thiên của lịch sử và thời đại, nối tiếp các thế hệ người Việt Nam đã đoàn kết một lòng, máu của những nghĩa sĩ, chiến sĩ đã hòa vào nước biển Đông xanh thẳm để kiên quyết giữ trọn chủ quyền lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

Là một quốc gia biển, có diện tích mặt biển lớn và bờ biển dài, nên từ ngày giành độc lập (2/9/1945) đến nay, Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến phát triển kinh tế biển gắn với an ninh - quốc phòng nhằm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải của đất nước. Ngày 22/10/2018, Hội nghị lần thứ Tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trong đó nhấn mạnh: “Thống nhất tư tưởng, nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của biển đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Biển là bộ phận cấu thành chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, là không gian sinh tồn, cửa ngõ giao lưu quốc tế, gắn bó mật thiết với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khi năm cũ khép lại, năm mới 2021 mở ra, trước đó những con tàu nối đuôi nhau đưa những hàng Tết, “tình Tết” của bà con đất liền ra với quân, dân các đảo cũng là lúc trong tôi bất chợt vang lên những câu thơ của thi sĩ Huy Cận: “Biển cho ta cá như lòng mẹ/Nuôi lớn đời ta tự buổi nào”; đến những giai điệu lãng mạn nhưng hào sảng trong bài hát “Chút thư tình người lính biển”: Cho dấu mai đây xa ánh đèn thành phố/Anh đến buông neo nơi thăm thẳm ánh sao trời/Anh vẫn thấy đời không lẻ loi/Biển một bên và em một bên/Đất nước gian lao không bao giờ bình yên/Cơn bão chưa ngưng trong tâm hồn biết bao người/Anh đứng gác trời khuy đảo vắng/Biển một bên và em một bên…

Việt Nam phải trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu từ biển, phát triển bền vững, thịnh vượng, an ninh và an toàn; phát triển bền vững kinh tế biển gắn liền với bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tăng cường đối ngoại, hợp tác quốc tế về biển, góp phần duy trì môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển. Phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, là quyền và nghĩa vụ của mọi tổ chức, doanh nghiệp và người dân Việt Nam”.

Ngày nay, trong bối cảnh thế giới có nhiều chuyển biến, toàn cầu hóa là xu thế không thể đảo ngược, nhưng vấn đề cạnh tranh địa chính trị đang diễn ra gay gắt giữa các quốc gia, đặc biệt giữa các nước lớn với nhau. Thêm vào đó là sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan khiến tình hình thế giới nói chung, trong đó có vấn đề Biển Đông trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Là quốc gia ven biển, có diện tích mặt biển rộng lớn, có lợi ích gắn liền với Biển Đông, trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng ta cũng xác định kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải, bảo vệ lợi ích của chúng ta, quan điểm xuyên suốt của Đảng là không nhượng bộ vấn đề chủ quyền, lãnh hải, mọi tranh chấp đều phải giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước Quốc tế về Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp quốc.

Đồng thời thông qua diễn đàn quốc tế, các kênh ngoại giao đa phương và song phương để khẳng định về chủ quyền hợp pháp, chính đáng, phù hợp với lịch sử, các công ước, luật pháp quốc tế, của vùng biển nước ta.

Để bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh hải của Tổ quốc, để cụ thể hóa Nghị quyết 36 của Đảng, những năm qua Đảng, Nhà nước đã song hành đẩy mạnh phát triển quốc phòng gắn với phát triển kinh tế biển. Đồng hành cùng các chiến sĩ của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng vẫn ngày đêm giữ vững chủ quyền không phận, hải phận, đảo chìm, đảo nổi, đất liền của Tổ quốc là những cư dân không sợ phong ba, bão táp, nối tiếp nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác quanh năm chài lưới bám đảo, giữ biển. Ở các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Trường Sa, Thổ Chu, Phú Quý… các ngư dân ra khơi vừa để mưu sinh, vừa để góp phần khẳng định chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc!

Một lão ngư chia sẻ với người viết: “Đi biển hiện tại so với trước đây khó khăn hơn rất nhiều. Nếu chỉ vì thu nhập, tôi có thể rời quê vô Sài Gòn làm ăn, song chúng tôi không đi vì đơn giản biển là quê hương mà tổ tiên để lại cho chúng tôi. Tôi và mọi ngư dân ở đây phải cùng với chính quyền ra sức bảo vệ”.

Lê Hà

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

(LĐTĐ) Từ 10h ngày 27/10/2021, ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út ...
TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

TNG Holdings Vietnam tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế

(LĐTĐ) Ngày 25/10, đại diện Tập đoàn TNG Holdings Vietnam đã trao tặng 5.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm đồng hành cùng địa phương trong ...
Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

Việt Nam - Anh: Sớm công nhận hộ chiếu vắc xin để tạo điều kiện nối lại giao thương, du lịch

(LĐTĐ) Chiều 26/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Boris Johnson.
Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

Chung tay, trách nhiệm, tiếp tục đề cao chủ nghĩa đa phương, hợp tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, cùng có lợi

(LĐTĐ) Chiều 26/10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN - Trung Quốc lần thứ 24. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt ...
Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

Đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Tối 26/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 9 ...
Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Thi trực tuyến: Nỗ lực thực hiện kiểm tra, đánh giá đúng năng lực học sinh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều địa phương buộc phải sử dụng hình thức trực tuyến để tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh giữa học kỳ 1 ...
Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple chính thức phát hành iOS 15.1 hỗ trợ SharePlay

Apple vừa phát hành iOS 15.1 và iPadOS 15.1 cho các thiết bị tương thích với một trong những tính năng nổi bật nhất là SharePlay.

Tin khác

Cần hậu kiểm về công tác từ thiện

Cần hậu kiểm về công tác từ thiện

(LĐTĐ) Sau “lùm xùm” về hoạt động từ thiện liên quan đến một số nghệ sĩ, lần đầu tiên vấn đề minh bạch trong hoạt động từ thiện đã được các đại biểu Quốc hội đưa thảo luận tại Nghị trường. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc điều tra, chắc chắn tới đây sẽ có câu trả lời chính thức.
Nhà ở cho công nhân

Nhà ở cho công nhân

(LĐTĐ) Giai cấp công nhân, người lao động là chủ thể làm ra của cải vật chất, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc mạnh giàu. Do đó, việc tiếp tục nghiên cứu để ban hành các cơ chế, chính sách liên quan đến nhà ở công nhân không chỉ cụ thể hóa chủ trương của Đảng đối với giai cấp công nhân mà còn góp phần gián tiếp nâng cao năng suất lao động.
Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

Biết trân quý những ngày vui thì hãy quay về nhà!

(LĐTĐ) Phải khẳng định, dẫu có “phủ kín” vắc xin thì dịch Covid-19 vẫn chưa thể hết trong ngày một, ngày hai. Do đó, phương án “sống chung an toàn với dịch” được cho là giải pháp mang tính tình thế để phục hồi sản xuất - kinh doanh. Hơn thế, SARS-CoV-2 là loại vi rút có hệ số biến chủng khó lường nhất, nếu chúng ta chỉ cần lơ là mất cảnh giác là cái giá phải trả rất đắt.
Sử dụng đất và quy hoạch đất

Sử dụng đất và quy hoạch đất

(LĐTĐ) Thực tế cho thấy, trong hơn 10 năm qua, khiếu kiện liên quan đến vấn đề đất đai chiếm tỷ lệ cao nhất. Trong đó, đa phần đều xuất phát từ công tác quy hoạch, chính sách đền bù và giải phóng mặt bằng. Vì vậy, các chuyên gia, người dân kỳ vọng việc tiến hành sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai tới đây sẽ chấm dứt được tình trạng này.
Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

Cơ chế “thoáng” cần giải quyết “thông”!

(LĐTĐ) Để giúp cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục vượt khó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) đang cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành sửa điều kiện vay trả lương ngừng việc gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng theo hướng bỏ điều kiện không có nợ xấu, không yêu cầu quyết toán thuế năm 2020.
Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

Bác Hồ và sự nghiệp xây dựng đội ngũ doanh nhân

(LĐTĐ) Sau ngày đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã rất quan tâm đến giới doanh nhân, Công Thương Việt Nam.
Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

(LĐTĐ) Làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng doanh nghiệp. Với phương châm “bạn đồng hành của doanh nghiệp”, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều biện pháp kịp thời giúp đỡ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từng bước khôi phục sản xuất- kinh doanh.
Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

Cách ly y tế là phù hợp với thông lệ quốc tế và quy định về phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ở một số nước phát triển, kể cả người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19 khi nhập cảnh vẫn phải cách ly y tế. Còn khu vực Nam Mỹ như Brazil… những công dân đến từ các quốc gia có dịch bất luận thế nào cũng phải cách ly y tế ít nhất 1 tuần. Trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 với những biến thể khó lường, an toàn vẫn là nhiệm vụ hàng đầu.
Vươn tầm cao mới

Vươn tầm cao mới

(LĐTĐ) Phát huy hào khí Thăng Long - Hà Nội, phát huy hào khí tháng Mười… toàn thể cán bộ, đảng viên, công nhân, viên chức, người lao động, cộng đồng doanh nhân và nhân dân Thủ đô cùng chung sức đồng lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự điều hành của chính quyền Thành phố quyết tâm xây dựng Thủ đô vươn tầm cao mới, góp phần quan trọng vào mục tiêu xây dựng đất nước hùng cường mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

Quét mã QR phải như thói quen đeo khẩu trang

(LĐTĐ) Để tiến tới mô hình “sống chung với dịch” trong hoàn cảnh mới, tạo điểm quét mã QR tại tất cả cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất- kinh doanh là điều kiện bắt buộc. Đặc biệt, người dân phải có thói quen quét mã QR khai báo y tế như việc đeo khẩu trang.
Xem thêm
Phiên bản di động