M
08/10/2020 16:22

Biểu dương 100 gia đình tiêu biểu có con gái chăm ngoan, học giỏi

(LĐTĐ) Thiết thực hưởng ứng chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh và hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), sáng 8/10, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa đã tổ chức Hội nghị biểu dương các gia đình trên địa bàn huyện thực hiện tốt chính sách dân số, sinh con một bề là gái tiêu biểu.

Những gia đình vượt qua định kiến “con gái một bề” Thúc đẩy bình đẳng giới tạo động lực phát triển bền vững chất lượng dân số

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tỷ số giới tính khi sinh của của Thành phố Hà Nội giảm dần từ 117,6 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2008 xuống còn 112,9 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 trẻ trai/100 trẻ gái, theo số liệu 9 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh của Thành phố ở mức 111,5 trẻ trai/100 trẻ gái.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn Thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời như hiện nay, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị. Dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Biểu dương 100 gia đình tiêu biểu có con gái chăm ngoan, học giỏi
Các gia đình tiêu biểu giao lưu tại hội nghị biểu dương các gia đình trên địa bàn huyện Ứng Hòa sinh con một bề gái tiêu biểu.

"Năm nay, chủ đề của Ngày Quốc tế trẻ em gái là "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh". Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái và Ngày Quốc tế Người cao tuổi Việt Nam năm 2020, Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, nhân bản, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…”, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết.

Riêng tại huyện Ứng Hòa, những năm trước tỷ số mất cân băng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện vẫn ở mức cao dao động 120 trẻ trai/100 trẻ gái. Tuy nhiên từ năm 2019, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh đã giảm xuống còn 112 trẻ trai/100 trẻ gái.

Biểu dương 100 gia đình tiêu biểu có con gái chăm ngoan, học giỏi
Các em gái chăm ngoan, học giỏi được biểu dương.

Để giảm chỉ tiêu mất cân bằng giới tính khi sinh, huyện Ứng Hòa đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Trong đó, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về vấn đề bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nhân dịp này, lãnh đạo huyện Ứng Hòa cũng kêu gọi các cấp, ngành, cơ quan, tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng “Ngày Quốc tế trẻ em gái” với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh” bằng những hành động cụ thể.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

P.Ngân

Nguồn :