Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Mới đây, Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy phối hợp với Chi cục Dân số Thành phố Hà Nội tổ chức buổi truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh và diễu hành hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10) tại Trường Trung học cơ sở Mai Dịch.
Quận Thanh Xuân truyền thông hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái Tăng cường thanh tra hoạt động can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi Hà Nội duy trì mức sinh thay thế, nâng cao chất lượng dân số

Bà Trịnh Thị Lục - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết, tỉ số giới tính khi sinh của quận Cầu Giấy đã giảm dần từ 110 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2021 xuống còn 109 trẻ trai/100 trẻ gái năm 2022 và 2023.

Năm 2024, tỉ số giới tính khi sinh của toàn quận ước là 109 trẻ trai/100 trẻ gái. Mặc dù tỉ số giới tính khi sinh của toàn huyện đang duy trì ở mức 109 trẻ trai/100 trẻ gái nhưng vẫn ở mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời, mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về trật tự xã hội, an ninh, chính trị; dẫn đến hiện tượng thiếu nữ thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy tổ chức buổi truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về mất cân bằng giới tính khi sinh tới các em học sinh.

Do đó, để thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, hằng năm, quận Cầu Giấy tổ chức hàng trăm buổi truyền thông kiến thức sức khỏe sinh sản cho các đối tượng là trẻ em gái vị thành niên, thanh niên; tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình và các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho các đoàn viên thanh niên, truyền thông về bình đẳng giới, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh cho học sinh các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông... Những hoạt động này nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đông đảo các bạn học sinh đang ngổi trên ghế nhà trường.

Ngay sau khi chương trình truyền thông kết thúc, đoàn xe tuyên truyền lưu động của quận đã diễu hành trên các tuyến phố nhằm nhằm tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân nâng cao vai trò, vị thế của trẻ em gái góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh.

Nỗ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh
Đoàn xe tuyên truyền lưu động về mất cân bằng giới tính khi sinh diễu hành trên các tuyến phố tại quận Cầu Giấy.

Năm 2024, Ngày Quốc tế Trẻ em gái được Liên hợp quốc lựa chọn chủ đề: Tầm nhìn cho tương lai của trẻ em gái” nhằm mục đích kêu gọi toàn thế giới trao cơ hội nhiều hơn cho trẻ em gái và nâng cao nhận thức về bất bình đẳng giới bao gồm các lĩnh vực như giáo dục, dinh dưỡng, y tế, bảo vệ khỏi sự kỳ thị, bạo lực và không còn nạn tảo hôn...

Thành phố Hà Nội luôn quan tâm và coi trọng công tác dân số và phát triển. Hiện nay Hà Nội đã đạt mức sinh thay thế, công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình chuyển hướng sang Dân số và phát triển. Lứa tuổi vị thành niên, thanh niên, đặc biệt là các bé gái được quan tâm hơn.

Hằng năm, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã tổ chức hội nghị gặp mặt biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái. Nhằm nâng cao nhận thức về cân bằng giới tính khi sinh, bình đẳng giới, các quận, huyện thường xuyên tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới.

N.Hoa

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, thiết thực mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác

Ra mắt Không gian văn hóa Hồ Chí Minh, thiết thực mừng kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác

Không gian văn hóa Hồ Chí Minh được xây dựng bằng tất cả tình cảm trân trọng và lòng kính yêu vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc, là công trình ý nghĩa của đoàn viên Công đoàn Trường Tiểu học Đức Giang (quận Long Biên, thành phố Hà Nội) hướng về kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò

6 phường thuộc thành phố Vinh sẽ có tên gọi từ Vinh 1 đến Vinh 5 và Cửa Lò

Có 95,94% người dân TP Vinh đồng thuận với phương án đặt tên phường mới theo thứ tự từ Vinh 1 đến Vinh 5 và phường Cửa Lò sau sắp xếp.
Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về bảo hiểm xã hội, chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Mời bạn đọc đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến về bảo hiểm xã hội, chính sách mới liên quan đến sắp xếp tổ chức bộ máy

Ngày mai (26/4), Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng tổ chức buổi Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến với chủ đề: “Những vấn đề mới của Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, chính sách đối với cán bộ nghỉ trước tuổi khi thực hiện tinh gọn bộ máy”.
LĐLĐ huyện Đan Phượng: Nhiều hoạt động sẽ được triển khai trong Tháng Công nhân 2025

LĐLĐ huyện Đan Phượng: Nhiều hoạt động sẽ được triển khai trong Tháng Công nhân 2025

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã xây dựng Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2025. Đây là sự kiện thường niên có ý nghĩa quan trọng, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), đồng thời thúc đẩy công tác ATVSLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện.
Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động

Giải đáp chính sách mới về tiền lương, BHXH cho người lao động

Mới đây, Báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Quốc Oai tổ chức chương trình Đối thoại trực tiếp, giao lưu trực tuyến, truyền thông chính sách với chủ đề "Tìm hiểu về Luật Thủ đô năm 2024 và những chính sách mới liên quan đến người lao động".
Đoàn viên huyện Quốc Oai nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Đoàn viên huyện Quốc Oai nhận hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”

Ngày 25/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Hảo - Công đoàn Trường Mầm non Cấn Hữu, thuộc LĐLĐ huyện Quốc Oai.
Google cảnh báo khẩn: Lừa đảo tinh vi nhắm đến người dùng gmail

Google cảnh báo khẩn: Lừa đảo tinh vi nhắm đến người dùng gmail

Google mới đây đã phát đi cảnh báo khẩn cấp đến hàng tỷ người dùng gmail trên toàn thế giới, sau khi phát hiện một hình thức tấn công lừa đảo tinh vi mới có khả năng qua mặt hệ thống bảo mật của chính hãng. Đáng lo ngại, các email giả mạo này sử dụng địa chỉ gửi từ nội bộ Google và vượt qua các lớp xác thực tiêu chuẩn, khiến người dùng khó lòng phát hiện.

Tin khác

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Công bố thủ tục hành chính nội bộ trong lĩnh vực chính sách đối với nhà giáo

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Quyết định số 1137/QĐ-BGDĐT về việc công bố thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước lĩnh vực chế độ, chính sách đối với nhà giáo thuộc phạm vi, chức năng quản lý của Bộ GD&ĐT.
Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Trên 1 triệu thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Tính đến 17h ngày 24/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ghi nhận có 1.031.163 thí sinh đã đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.
“Bình dân học vụ số”: Nền tảng cho sự phát triển

“Bình dân học vụ số”: Nền tảng cho sự phát triển

“Bình dân học vụ số” là bước tiến quan trọng nhằm giúp người dân tiếp cận và tận dụng công nghệ trong cuộc sống, hình thành cộng đồng thích ứng với chuyển đổi số; tham gia xây dựng Chính phủ số, xã hội số, kinh tế số, công dân số.
Tọa đàm “Sách - Hành trang pháp lý”: Lan tỏa tri thức, nuôi dưỡng tinh thần thượng tôn pháp luật

Tọa đàm “Sách - Hành trang pháp lý”: Lan tỏa tri thức, nuôi dưỡng tinh thần thượng tôn pháp luật

Hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21/4, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Sách - Hành trang pháp lý”. Sự kiện quy tụ nhiều chuyên gia uy tín; không chỉ lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật mà còn khẳng định vai trò của sách trong hành trình bảo vệ công lý.
Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2025 - 2026

Thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2025 - 2026

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành Quyết định số 1978/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2025 - 2026.
Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi lợi dụng danh nghĩa nhân đạo để trục lợi

Kiên quyết xử lý nghiêm hành vi lợi dụng danh nghĩa nhân đạo để trục lợi

Để tránh tình trạng các đối tượng giả mạo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kêu gọi các hoạt động ủng hộ, quyên góp nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân, cơ quan, doanh nghiệp, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh, xử lý các tài khoản, website giả mạo, lợi dụng hình ảnh, danh nghĩa của Hội.
Tổ chức chuỗi hoạt động hướng tới lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2025

Tổ chức chuỗi hoạt động hướng tới lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2025

Hướng tới lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2025 cấp quốc gia với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Lan tỏa yêu thương”, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tổ chức chuỗi các hoạt động cao điểm như thăm, tặng quà các gia đình liệt sĩ, hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ, tổ chức Chợ Nhân đạo,…
Trải nghiệm đẳng cấp với giá ưu đãi tại các khách sạn hàng đầu Hà Nội

Trải nghiệm đẳng cấp với giá ưu đãi tại các khách sạn hàng đầu Hà Nội

Các khách sạn 4-5 sao trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tung ra nhiều gói sản phẩm với đa dạng chính sách ưu đãi nhằm thu hút người dân và du khách đến trải nghiệm du lịch tại Thủ đô.
Câu chuyện thiêng liêng cột mốc chủ quyền

Câu chuyện thiêng liêng cột mốc chủ quyền

Ấn tượng đẹp về những cột mốc biên giới luôn sống mãi trong tôi, nhất là khi đặt chân tới những cột mốc chủ quyền biên giới. Dẫu biết rằng, phía sau mỗi tấm đá hoa cương khắc ghi chủ quyền ấy là câu chuyện bằng lời kể về những hy sinh của người lính, máu nhuộm đỏ từng tấc đất biên thùy. Điều này cũng không ngoại lệ với Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Ngọc Hồi, Kon Tum.
Thân thương vị tuổi thơ

Thân thương vị tuổi thơ

Hà Nội đang những ngày đầu Hạ! Cái nắng chưa chói chang, gắt gỏng như những ngày tháng Năm, tháng Sáu, nhưng âm hưởng đầu Hạ lúc nào cũng mang lại cho tôi những cảm xúc rất đỗi thân quen. Bởi chứa đựng trong miền ký ức tuổi thơ ấy là những mùa Hạ đong đầy kỷ niệm thân thương, trìu mến với chúng bạn.
Xem thêm
Phiên bản di động