Công đoàn góp phần ổn định thị trường lao động

Bài 1: Dồn sức chăm lo đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Khác với những năm trước, tình hình lao động trong các doanh nghiệp sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán Kỷ Hợi khá ổn định. Ở hầu hết các địa phương, nhất là những nơi có nhiều KCN, CX và tập trung đông công nhân lao động (CNLĐ) ngoại tỉnh, hầu hết lao động đã trở lại làm việc đúng hẹn với tinh thần hăng hái, phấn khởi, hứa hẹn những triển vọng lạc quan cho thị trường lao động năm 2019. Một trong những điểm mới đáng ghi nhận trong năm nay là bên cạnh việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn đã quan tâm, phát hiện sớm những doanh nghiệp có khả năng không đảm bảo lương, thưởng cho người lao động để sớm tìm giải pháp xử lý.
bai 1 don suc cham lo doan vien nguoi lao dong Công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị người lao động năm 2019
bai 1 don suc cham lo doan vien nguoi lao dong Hỗ trợ tìm việc làm cho người lao động, thực tập sinh về nước
bai 1 don suc cham lo doan vien nguoi lao dong Sau Tết, người lao động chấp hành nghiêm chỉnh kỷ cương hành chính

Chăm lo cho đoàn viên, người lao động vốn là nhiệm vụ thường xuyên của tổ chức Công đoàn, song các hoạt động này được dấy lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết trong dịp Tết đến, Xuân về. Với phương châm “không để cho đoàn viên, người lao động không có Tết, bất kỳ đoàn viên nào gặp khó khăn đều được Công đoàn hỗ trợ”, các cấp công đoàn đã dồn sức chăm lo nên những ngày tết Nguyên đán Kỷ Hợi vừa qua, đoàn viên, CNLĐ đã được đón một cái Tết vui tươi, sum vầy bên gia đình.

bai 1 don suc cham lo doan vien nguoi lao dong
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho công nhân lao động tại Tết Sum vầy 2019

Ấm lòng người lao động

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 là một cái Tết đặc biệt ấm áp và có ý nghĩa đối với chị Phan Thị Hoa - công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam. Với đồng lương công nhân ít ỏi, phải nuôi 3 con nhỏ trong đó, cậu con trai đầu 11 tuổi mắc bệnh u thận trái bẩm sinh phải điều trị hóa chất hàng tháng rất tốn kém, điều kiện kinh tế gia đình chị Hoa vô cùng khó khăn.

“Tết đến, xuân về, gia đình nào cũng muốn sắm sửa được có bộ quần áo mới cho con trẻ, có cành đào, chiếc bánh chưng, bánh mứt kẹo hay mâm cỗ để cúng gia tiên. Những mong ước tưởng chừng giản dị ấy song cũng là nỗi băn khoăn, lo lắng của gia đình chúng tôi, vì chi tiêu hàng ngày đã khó khăn, nên Tết đến càng phải chi li tính toán”- chị Hoa bộc bạch.

bai 1 don suc cham lo doan vien nguoi lao dong
Nhờ sự quan tâm của Công đoàn người lao động càng yên tâm hăng say lao động

Thế rồi, những tâm sự giấu kín ấy của chị đã được tổ chức Công đoàn lắng nghe, thấu hiểu. Qua đề xuất từ công đoàn cơ sở, tại chương trình “Tết sum vầy” năm 2019 do LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức, chị Phan Thị Hoa đã được LĐLĐ Thành phố tặng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

“Đối với một gia đình khó khăn như gia đình tôi, 10 triệu đồng quả là một số tiền không nhỏ, giúp chúng tôi giải quyết được rất nhiều việc. Tôi sẽ dùng số tiền này để chữa bệnh cho con và một chút để sắm Tết. Tôi mong con khỏe mạnh để có thể yên tâm công tác”- chị Hoa nói. Rưng rưng nước mắt, chị Hoa bày tỏ thêm: “Tôi vô cùng cảm động, cảm ơn LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn đã quan tâm, giúp đỡ, san sẻ khó khăn để gia đình tôi có được một cái Tết đầy đủ, ấm áp hơn”.

bai 1 don suc cham lo doan vien nguoi lao dong
Qua những chuyến xe nghĩa tình, gia đình anh Cao Văn Hai và chị Nguyễn Thị Hằng (công nhân Công ty TNHH Nhựa Tú Phương) ấm lòng với sự quan tâm từ tổ chức Công đoàn

Trong khi chị Phan Thị Hoa xúc động vì được đón nhận sự hỗ trợ kinh phí của LĐLĐ thành phố Hà Nội, thì không ít CNLĐ ngoại tỉnh trên địa bàn Thủ đô lại cảm thấy ấm lòng và biết ơn tổ chức Công đoàn vì đã quan tâm chăm lo xe cộ, phương tiện để họ có thể thỏa niềm ao ước sum vầy với gia đình vào dịp Tết, sau cả năm xa quê biền biệt.

Điển hình như anh Cao Văn Hai và chị Nguyễn Thị Hằng (công nhân Công ty TNHH Nhựa Tú Phương) quê ở Quảng Xương, Thanh Hóa. Năm nay là năm đầu tiên anh chị vào công ty làm việc và được Công đoàn Công ty đề đạt lên LĐLĐ quận Long Biên tặng cho cả gia đình tấm vé miễn phí trên “Chuyến xe nghĩa tình” về quê đón Tết.

Tại TP Hà Nội, TS Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, do triển khai sớm kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ nên các cấp công đoàn đã chủ động tập hợp danh sách, phân loại các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi kịp thời.

Theo thống kê, trong dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, các cấp công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 40 tỷ đồng hỗ trợ trên 80.000 vé xe, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Riêng LĐLĐ Thành phố đã chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động sau: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 2,5 tỷ đồng; trao 6.560 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng; tặng 1.629 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết cho CNLĐ các KCN&CX Hà Nội (tổ chức vào sáng ngày 1/2/2019, tức ngày 27 Tết); trao quà cho 12 CĐCS phục vụ Tết (trị giá 5 triệu đồng/1 đơn vị) và 9 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 2 triệu đồng/ người) các đơn vị thuộc Công đoàn các ngành: Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Y tế, Nông nghiệp và PTNT; các Tổng Công ty: Thương mại, Du lịch; Công ty MTĐT Hà Nôi, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội… trao 200 suất quà cho các cháu và 14 đoàn viên công đoàn thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là vợ các chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa của Tổ quốc, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng/người…

“Tàu xe về Thanh Hóa những ngày cận Tết đông đúc và vất vả như thế nào chị cũng biết rồi đấy. Vợ chồng em có con nhỏ nên định xin nghỉ về sớm cho đỡ vất vả, may quá được xét tặng vé xe nên làm thêm được đến hết ngày 27 Tết, như thế lại có thêm thu nhập nữa. Thực sự vợ chồng em rất biết ơn tổ chức Công đoàn tại Công ty cũng như ở quận đã quan tâm, chăm lo cho người lao động xa quê như chúng em”, anh Cao Văn Hai chia sẻ. Anh Hai cũng cho biết: Ở quê, vợ chồng anh còn hai con lớn hơn gửi ông bà trông giúp, con mong bố mẹ, bố mẹ cũng muốn về sớm với các con.

“Cuộc sống gia đình còn nhiều điều phải lo toan nên vợ chồng em chỉ mong sao tất cả chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết đều được thượng lộ bình an, ai cũng đón Tết vui vẻ, đầm ấm bên gia đình. Và năm mới, vợ chồng em vẫn sẽ quay trở lại, gắn bó với công ty, mong có việc làm đều và thu nhập khấm khá hơn, có thể tích lũy cho tương lai”, anh Hai trải lòng.

Các cấp công đoàn dồn sức chăm lo

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu: Năm nay, Kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động được ban hành sớm và chỉ đạo triển khai quyết liệt, chặt chẽ; nội dung kế hoạch rõ ràng, cụ thể, xác định nhiệm vụ cho từng cấp công đoàn, chú trọng quan tâm những doanh nghiệp khó khăn, nơi có nguy cơ chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

“Điểm đáng ghi nhận trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm nay là nguồn lực huy động lớn, nhiều chủ thể tham gia, người lao động thực sự được quan tâm, trân trọng như là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Có thể kể đến một số LĐLĐ tỉnh, thành phố đã tổ chức tốt việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, như: LĐLĐ TP Hồ Chí Minh: Tổ chức trao tặng 66.288 vé tàu xe, với trị giá trên 46 tỷ đồng; trao tặng 499.169 suất quà với giá trị gần 230 tỷ đồng và tặng 7 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán 2019.

Một số công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức “Tết sum vầy” đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, kết hợp tổ chức họp mặt CNLĐ ở lại Thành phố với các hội thi gói bánh chưng, bánh tét, nấu các món ăn truyền thống của dân tộc trong không khí sôi nổi, hào hứng đã góp phần giúp cho các gia đình công nhân xa quê có thêm một mùa xuân ấm áp, nghĩa tình như đón xuân tại quê nhà.

Tại TP Hà Nội, TS Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, do triển khai sớm kế hoạch chăm lo Tết cho CNVCLĐ nên các cấp công đoàn đã chủ động tập hợp danh sách, phân loại các đối tượng CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn để thăm hỏi kịp thời.

Riêng LĐLĐ Thành phố đã chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động sau: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 2,5 tỷ đồng; trao 6.560 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng; tặng 1.629 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết cho CNLĐ các KCN&CX Hà Nội (tổ chức vào sáng ngày 1/2/2019, tức ngày 27 Tết); trao quà cho 12 CĐCS phục vụ Tết (trị giá 5 triệu đồng/1 đơn vị) và 9 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 2 triệu đồng/ người) các đơn vị thuộc Công đoàn các ngành: Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Y tế, Nông nghiệp và PTNT; các Tổng Công ty: Thương mại, Du lịch; Công ty MTĐT Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội…

Theo thống kê, trong dịp Tết Kỷ Hợi năm nay, các cấp công đoàn Thủ đô Hà Nội chi trên 40 tỷ đồng hỗ trợ trên 80.000 vé xe, trao trên 65.000 suất quà chăm lo cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Riêng LĐLĐ Thành phố đã chi 7,468 tỷ đồng với các hoạt động sau: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 90 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 2,5 tỷ đồng; trao 6.560 suất quà, mỗi suất 500.000 đồng; tặng 1.629 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết cho CNLĐ các KCN&CX Hà Nội (tổ chức vào sáng ngày 1/2/2019, tức ngày 27 Tết); trao quà cho 12 CĐCS phục vụ Tết (trị giá 5 triệu đồng/1 đơn vị) và 9 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (trị giá 2 triệu đồng/ người) các đơn vị thuộc Công đoàn các ngành: Công Thương, Xây dựng, Giao thông Vận tải, Y tế, Nông nghiệp và PTNT; các Tổng Công ty: Thương mại, Du lịch; Công ty MTĐT Hà Nội, Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, Công đoàn các KCN&CX Hà Nội… trao 200 suất quà cho các cháu và 14 đoàn viên công đoàn thuộc Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là vợ các chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa của Tổ quốc, mỗi suất quà trị giá 2 triệu đồng/người…

Tuy nhiên, ấn tượng nhất trong các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động của các cấp công đoàn Thủ đô phải kể đến việc LĐLĐ Thành phố đã tổ chức “Tết sum vầy” năm 2019 với nhiều hoạt động vui xuân, đón Tết thiết thực cho CNLĐ đồng thời tổ chức 36 chuyến xe đưa trên 1600 CNLĐ ở xa, có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.

Ngoài các chuyến xe do LĐLĐ Thành phố tổ chức, các LĐLĐ quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn Tổng công ty tổ chức hỗ trợ 85 chuyến xe ô tô miễn phí đưa 3.355 công nhân về quê đón Tết; phát miễn phí trên 35.150 vé xe, trị giá 7 tỷ 850 triệu đồng. Các CĐCS đã phối hợp với người sử dụng lao động hỗ trợ 39.866 vé xe ô tô đưa CNLĐ về quê đón Tết (trong đó, phát miễn phí 12.810 vé xe và tổ chức 712 chuyến xe đưa 27.056 CNLĐ về quê đón Tết), nhiều doanh nghiệp đã bố trí xe đón CNLĐ trở lại công ty làm việc sau Tết, tiêu biểu là khối doanh nghiệp FDI.

Ghi nhận tại “Tết sum vầy” 2019 và lễ tiễn công nhân về quê ăn Tết Kỷ Hợi do LĐLĐ Thành phố tổ chức cho thấy, tất cả các CNLĐ đều rất phấn khởi, xúc động trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn. Nhiều người bộc bạch, sự chăm lo, chia sẻ của tổ chức Công đoàn đã làm ấm lòng các gia đình CNVCLĐ trong dịp Tết và là nguồn cổ vũ, động viên CNLĐ quay trở lại làm việc đúng hẹn ngay từ ngày đầu năm với tinh thần lao động hăng hái, phấn khởi.

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu: Năm nay, điểm đáng ghi nhận trong công tác chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Kỷ Hợi năm nay là nguồn lực huy động lớn, nhiều chủ thể tham gia, người lao động thực sự được quan tâm, trân trọng như là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp.

Có thể kể đến một số LĐLĐ tỉnh, thành phố đã tổ chức tốt việc chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, như: LĐLĐ TP Hồ Chí Minh: Tổ chức trao tặng 66.288 vé tàu xe, với trị giá trên 46 tỷ đồng; trao tặng 499.169 suất quà với giá trị gần 230 tỷ đồng và tặng 7 nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp tết Nguyên đán 2019.

Một số công đoàn cấp trên cơ sở đã tổ chức “Tết sum vầy” đến tận các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, kết hợp tổ chức họp mặt CNLĐ ở lại Thành phố với các hội thi gói bánh chưng, bánh tét, nấu các món ăn truyền thống của dân tộc trong không khí sôi nổi, hào hứng đã góp phần giúp cho các gia đình công nhân xa quê có thêm một mùa xuân ấm áp, nghĩa tình như đón xuân tại quê nhà.

Bảo Duy- Ngọc Tú

Bài 2: Doanh nghiệp: Chủ động giữ chân bằng lương, thưởng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

Triển khai hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch Covid-19, đời sống người lao động thuộc ngành Dệt - May trước đó vốn đã nhiều ...
Phạt nguội thật nặng để răn đe

Phạt nguội thật nặng để răn đe

(LĐTĐ) Ngoài nguyên nhân hạ tầng giao thông chưa đáp ứng nhu cầu lưu thông nên thường xảy ra ùn, tắc vào khung giờ cao điểm tại các quận nội đô ...
Huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

Huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của nhân dân, doanh nghiệp góp ý sửa Luật Đất đai

(LĐTĐ) Phải huy động tối đa trí tuệ, trách nhiệm của các chuyên gia, nhà khoa học, của nhân dân và doanh nghiệp trong việc tham gia đóng góp ý kiến ...
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội - số 02 Trần Vỹ, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với ...
Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

Báo chí góp phần định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội

(LĐTĐ) Chiều 8/8, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt ...
Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng đá nữ Vô địch Quốc gia – Cúp Thái Sơn Bắc 2022

(LĐTĐ) Ngày 8/8, tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN), diễn ra Lễ công bố Nhà tài trợ chính và Bốc thăm xếp lịch thi đấu Giải bóng ...
Bất ngờ với hình ảnh Nam vương Quốc tế Trịnh Bảo phủ kín toà nhà lớn tại Bangkok, Thái Lan

Bất ngờ với hình ảnh Nam vương Quốc tế Trịnh Bảo phủ kín toà nhà lớn tại Bangkok, Thái Lan

(LĐTĐ) Trong những ngày này, ai tới Bangkok (Thái Lan) sẽ đều bắt gặp hình ảnh Nam vương Quốc tế 2019 Trịnh Bảo trên các tấm biển quảng cáo lớn xuất ...

Tin khác

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc

(LĐTĐ) Vừa qua, tại Hội trường Ban phục vụ Lễ tang Hà Nội - số 02 Trần Vỹ, Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm phối hợp với Ban Phục vụ Lễ Tang Hà Nội tổ chức tập huấn về kỹ năng giao tiếp, ứng xử gắn với nghề nghiệp của cán bộ, nhân viên tại nơi làm việc.
LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận và Thủ đô. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Xem thêm
Phiên bản di động