M
07/05/2020 13:02

Ấm lòng đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, hoạt động kinh tế, xã hội đang dần khôi phục. Tuy nhiên, tác động của dịch Covid-19 vẫn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống, thu nhập, quyền lợi của người lao động. Trước tình thế đó, những ngày này, cán bộ Công đoàn Thủ đô lại tất bật, bận rộn đến từng cơ sở, thăm từng người lao động để chia sẻ, động viên, hỗ trợ giúp đoàn viên, người lao động vượt khó. 

am long doan vien nguoi lao dong Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành, giúp đoàn viên, người lao động vượt khó
am long doan vien nguoi lao dong Các cấp công đoàn Thủ đô: “Cách ly” nhưng không cách xa đoàn viên, người lao động
am long doan vien nguoi lao dong Cắt giảm các hoạt động, tập trung nguồn lực chăm lo đoàn viên, người lao động

Ấm lòng đoàn viên Công đoàn

Một ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, đoàn cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ)Thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh dẫn đầu cùng lãnh đạo LĐLĐ quận Hoàng Mai đã tới tận nhà một số đoàn viên thuộc Nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập phường Định Công, quận Hoàng Mai để thăm hỏi tình hình đời sống, việc làm và trao hỗ trợ đợt 2 của LĐLĐ Thành phố cho người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19.

Đón đoàn cán bộ công đoàn trong gian phòng trọ đơn sơ, chật trội ở phường định Công, cô giáo Nguyễn Thị Hà- giáo viên cơ sở mầm non An Đông, phường Định Công ngậm ngùi chia sẻ, hai vợ chồng cô đều từ ngoại tỉnh đến Hà Nội thuê nhà sinh sống, lập nghiệp.

Chồng cô Hà là thợ điện tự do thu nhập không ổn định, lương giáo viên mầm non ngoài công lập của cô được xấp xỉ 6 triệu đồng/ tháng lại nuôi hai con còn nhỏ nên bình thường, kinh tế gia đình đã gặp nhiều khó khăn. “Từ khi dịch bệnh Covid- 19” xảy đến, trường tạm đóng cửa, giáo viên không có lương mà chỉ được tiền hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng khiến cuộc sống của gia đình tôi càng chật vật hơn”- cô Hà cho biết.

am long doan vien nguoi lao dong
Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh trao quà cho những giáo viên mầm non có hoàn cảnh khó khăn tại quận Hoàng Mai

Không phải thuê nhà trọ như cô giáo Hà nhưng hoàn cảnh của người đồng nghiệp - cô giáo Nguyễn Thị Chút cũng chẳng khấm khá hơn. Cô Chút sống với bố mẹ già, chồng yếu mất sức lao động nên chi phí gia đình trông cả vào đồng lương hạn hẹp của cô. “Khi trường tạm đóng cửa cho học sinh nghỉ học, tôi rất muốn tìm công việc làm thêm để mưu sinh nhưng thời kỳ dịch bệnh tìm không ra việc, hơn nữa cũng không ai muốn nhận lao động thời vụ, mà tôi thì vẫn muốn gắn bó với nghề giáo và mong sớm được quay trở lại trường với các cháu học sinh”- cô Chút cho hay.

Lắng nghe tâm tư, hoàn cảnh của đoàn viên, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Phạm Bá Vĩnh ân cần chia sẻ, động viên các đoàn viên nỗ lực vượt khó và bày tỏ, tổ chức Công đoàn Thành phố luôn sát cánh, đồng hành, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động. Thay mặt lãnh đạo LĐLĐ Thành phố, Phó Chủ tịch Phạm Bá Vĩnh đã trao cho mỗi cô giáo một suất quà hỗ trợ gồm 1 triệu đồng tiền mặt và 5kg, đồng thời LĐLĐ quận Hoàng Mai cũng hỗ trợ mỗi cô giáo 500 ngàn đồng tiền mặt và 10 kg gạo.

Đón nhận những phần quà thiết thực và ý nghĩa mà Công đoàn trao tặng, cô giáo Nguyễn Thị Chút rưng rưng xúc động: “Đối với nhiều người, 1 hay 2 triệu không phải là số tiền lớn, nhưng đối với những giáo viên mầm non ngoài công lập như tôi, nhất là ở tình cảnh hiện tại, đây là một khoản kinh phí có giá trị, phần nào giúp tôi trang trải chi tiêu trong những ngày khó khăn.

Tôi thật sự cảm thấy may mắn khi mình tham gia Nghiệp đoàn giáo viên mầm non ngoài công lập, được là một đoàn viên Công đoàn và rất ấm lòng trước sự quan tâm của tổ chức Công đoàn. Khi nào dịch bệnh kết thúc, được quay trở lại trường, tôi sẽ đem hết tâm sức làm tốt công việc của mình để không phụ tình cảm, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn”.

Kịp thời hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động

Trên đây chỉ là một chuyến thăm hỏi, trao hỗ trợ trong số rất nhiều các chuyến đi thăm hỏi, nắm bắt tình hình đời sống việc làm và trao hỗ trợ cho người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 mà lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang thực hiện trong thời gian gần đây.

Theo LĐLĐ Thành phố, dịch bệnh Covid- 19 đã gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống, thu nhập của công nhân lao động. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp khối sản xuất kinh doanh đã bị thiếu hụt nguồn nguồn nhiên liệu sản xuất cũng như bị đối tác hủy hợp đồng, không ký kết đơn hàng mới. Điều này khiến các doanh nghiệp buộc phải cho công nhân nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động khiến thu nhập hàng tháng của người lao động bị giảm sút đáng kể.

Mới đây, LĐLĐ TP Hà Nội có công văn số 258/LĐLĐ chỉ đạo các cấp Công đoàn tiếp tục làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động và tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, một trong những nhiệm vụ mà LĐLĐ Thành phố yêu cầu LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các Công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện là làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Trong đó Công đoàn các cấp cần tiếp tục tập trung rà soát, tổng hợp, lựa chọn đoàn viên, người lao động thuộc đối tượng khó khăn đặc biệt để xem xét hỗ trợ, chăm lo từ nguồn tài chính Công đoàn. Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố yêu cầu Công đoàn các cấp cần thực hiện tiết kiệm chi quản lý hành chính, hạn chế tối đa các hoạt động hội nghị, văn hóa, hội thi…để ưu tiên dành nguồn kinh phí chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động.

Trước tình hình này, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 16/KH- LĐLĐ ngày 20/3/2020 về chăm lo cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid- 19. Trong đó, LĐLĐ Thành phố chỉ đạo các Công đoàn cấp trên cơ sở căn cứ vào nguồn lực tài chính Công đoàn và vận động xã hội hóa để tổ chức các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn thuộc các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cơ sở giáo dục ngoài công lập có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, bệnh hiểm nghèo, bị nợ lương, mất việc làm do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, doanh nghiệp di dời đi nơi khác do Covid-19.

Riêng LĐLĐ Thành phố đã quyết định hỗ trợ 2 đợt với 3136 trường hơp là đoàn viên công đoàn tại các công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, cơ sở giáo dục ngoài công lập thuộc LĐLĐ thành phố bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid- 19, mỗi suất hỗ trợ gồm 1 triệu đồng tiền mặt và quà.

Trong đợt hỗ trợ thứ nhất (1500 suất) thực hiện trước 15/4, do thực hiện giãn cách xã hội, LĐLĐ Thành phố đã chuyển kinh phí hỗ trợ về tài khoản của các Công đoàn cấp trên cơ sở để chuyển tới đoàn viên, người lao động khó khăn với hình thức phù hợp. Ở đợt hỗ trợ thứ 2 này, LĐLĐ Thành phố quyết định tổ chức các đoàn công tác, do các đồng chí thường trực LĐLĐ Thành phố dẫn đầu tới tận công đoàn cơ sở đơn vị, doanh nghiệp, gặp, trao hỗ trợ trực tiếp cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại các chuyến đi, các đồng chí lãnh đạo LĐLĐ Thành phố ân cần thăm hỏi tình hình sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp, đời sống việc làm của người lao động đồng thời đôn đốc, nhắc nhở các công đoàn cơ sở sở tiếp tục sát cánh, đồng hành với chuyên môn, lãnh đạo doanh nghiệp nỗ lực vượt mọi khó khăn, không lơi là các biện pháp phòng, chống dịch, đồng thời tìm giải pháp duy trì hoạt động, sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập, ổn định đời sống cho người lao động.

Ghi nhận từ các chuyến thăm, trao quà hỗ trợ của LĐLĐ Thành phố tại cơ sở cho thấy, đoàn viên, công nhân viên chức lao động rất xúc động trước sự có mặt và những lời chia sẻ, động viên ân cần của lãnh đạo LĐLĐ Thành phố và cán bộ công đoàn các cấp. Nhiều người chia sẻ, trong lúc khó khăn, được nhận một đồng hỗ trợ cũng là quý, vì thế, sự quan tâm của tổ chức Công đoàn thực sự khiến đoàn viên, người lao động cảm thấy ấm lòng, có thêm động lực để vượt khó sớm ổn định cuộc sống đồng thời có thêm niềm tin vào Công đoàn- điểm tựa vững vàng, tổ ấm của mọi đoàn viên, người lao động.

Phạm Diệp

Nguồn :