M
04/05/2021 06:48

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ Lào phòng chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Theo đề xuất của Lào, sẽ có 2 địa điểm là Savanakhet và Viêng Chăn cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng dịch Covid-19.

Hoài Đức: Nâng cao hiệu quả các tổ giám sát cộng đồng trong phòng dịch Covid-19 Huyện Thanh Oai: Thực hiện hiệu quả việc học và làm theo Bác Đà Nẵng thông tin các địa điểm liên quan đến ca nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng

Chiều 3/5, Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Y tế cùng Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã gặp mặt và giao nhiệm vụ cho 35 y bác sĩ, chuyên gia của Việt Nam được cử sang Lào làm nhiệm vụ hỗ trợ nước bạn trong công tác xét nghiệm, điều trị, xây dựng bệnh viện dã chiến.

Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long cho biết, trong công tác phòng, chống dịch, hiện Lào đang cần hỗ trợ về điều trị, thành lập đơn vị hồi sức tích cực, xét nghiệm và triển khai bệnh viện dã chiến.

35 chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ Lào phòng chống dịch Covid-19
Lãnh đạo Bộ Y tế gặp mặt đoàn chuyên gia sang hỗ trợ Lào chống dịch trong chiều 3/5

Việt Nam đã có những bài học quý báu trong phòng, chống dịch như truy vết, cách ly, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, phong tỏa, giãn cách xã hội. Về điều trị, Việt Nam có nhiều kinh nghiệm trong thiết lập nhanh chóng các đơn vị hồi sức tích cực song song với triển khai các bệnh viện dã chiến như ở Đà Nẵng, Hải Dương…

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin, nước bạn Lào có nhu cầu thiết lập hệ thống xét nghiệm, quản lý xét nghiệm hoặc xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt Việt Nam hỗ trợ máy thở, khẩu trang và một số trang thiết bị khác.

Đồng thời, đoàn công tác cũng phải hướng dẫn cho các bạn Lào sử dụng các thiết bị y tế trong điều trị, khám chữa bệnh; quản lý chất thải, quản lý môi trường.

“Các cán bộ được cử sang nước bạn Lào cần hỗ trợ bạn trên tinh thần giúp bạn như giúp mình. Nếu chúng ta giúp Lào kiểm soát tốt dịch cũng là hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Lào", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu.

Theo đó, khi đoàn công tác của Việt Nam đến hỗ trợ mỗi điểm của nước bạn Lào cần đề nghị các điểm này kết nối với hệ thống khám chữa bệnh từ xa của Việt Nam. Ở đây có các chuyên gia của Việt Nam sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác phòng chống dịch.

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, theo đề xuất của Lào sẽ có hai địa điểm là Savanakhet và Vientiane cần có sự hỗ trợ của các y bác sĩ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là lần đầu tiên một đoàn nhân viên y tế Việt Nam lớn như vậy sang nước bạn, chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề nảy sinh trong quá trình triển khai công việc. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, các vụ, cục của Bộ Y tế sẽ hỗ trợ trực tuyến cho các y, bác sĩ, chuyên gia Việt Nam tại Lào.

Đồng thời, Thứ trưởng đề nghị các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế theo lĩnh vực được phân công chuẩn bị tài liệu chuyển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia sang Lào… Hành trang mang trong chuyến đi này của các y, bác sĩ, các chuyên gia là sổ tay, các guineline điều trị, hướng dẫn xử lý môi trường. Cục Quản lý Khám chữa bệnh cử một lãnh đạo cục liên hệ công tác điều trị, chuẩn bị xây dựng bệnh viện dã chiến cho bạn.

Trong sáng nay (4/5), Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ dẫn đoàn cán bộ, chuyên gia y tế Việt Nam sang hỗ trợ nước bạn Lào phòng, chống dịch Covid-19 và bàn giao vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch. Đoàn cán bộ, chuyên gia sang Lào hỗ trợ công tác phòng chống dịch gồm 35 người do Tiến sĩ Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng làm Trưởng đoàn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm Phó đoàn.

Kim Tiến

Nguồn :