M
03/05/2021 21:47

Huyện Thanh Oai: Thực hiện hiệu quả việc học và làm theo Bác

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", huyện Thanh Oai đã tập trung chỉ đạo triển khai tới 100% các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc; qua đó, đã đạt được những chuyển biến quan trọng từ nhận thức đến việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác.

Đưa Thanh Oai trở thành địa phương trọng điểm về du lịch của Thủ đô Tuổi trẻ Thủ đô chung tay đẩy lùi dịch Covid-19 Thúc đẩy sự phát triển từ các phong trào thi đua

Trong 5 năm qua, xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị, với tinh thần trách nhiệm, cấp ủy các tổ chức, cơ sở Đảng trong huyện Thanh Oai đã tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị.

Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng và ban hành 14 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo các nội dung nhằm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Kế hoạch của Thành ủy. Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã chủ động ban hành 4 kế hoạch, 3 hướng dẫn để chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở thực hiện công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai việc thực hiện "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Việc học tập chuyên đề hàng năm được triển khai nghiêm túc, tỷ lệ đảng viên tham gia học tập đạt trên 96,5%.

Bí thư Huyện ủy Thanh Oai Bùi Hoàng Phan và Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị
Lãnh đạo huyện Thanh Oai trao thưởng cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. (Ảnh: Hải Ly)

Theo đánh giá tổng kết 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ chính trị, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng trong toàn Đảng bộ không ngừng được nâng cao, tạo những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên được nâng lên, kỷ luật kỷ cương hành chính được tăng cường; phong cách, tác phong công tác của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu có chuyển biến tích cực.

Thông qua việc học tập và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, những tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tạo hiệu ứng tích cực, lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng và toàn xã hội. Nổi bật trong phong trào xây dựng nông thôn mới đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với phong trào toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới.

Thống kê trong 5 năm qua, đã có hàng trăm hộ gia đình tự nguyện hiến đất mở đường. Tiêu biểu như ông Ngô Viết Sinh, Hội Cựu chiến binh xã Mỹ Hưng; gia đình thầy giáo Phạm Vũ Phương, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Thư; 38 hộ gia đình thôn My Thượng, xã Thanh Mai… đã hiến đất mở đường và các công trình phúc lợi. Tính chung từ năm 2015-2020, toàn huyện đã vận động nhân dân tự nguyện hiến được hơn 1.300m2 đất thổ cư và gần 1.600 ngày công lao động, từ đó làm thay đổi diện mạo quê hương ngày càng khang trang, sạch, đẹp; 20/20 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Việc học và làm theo Bác tại huyện Thanh Oai đã ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng như: Tuổi trẻ Thanh Oai đã có nhiều hoạt động thiết thực, tổ chức khám, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho các đối tượng chính sách. Hội Cựu chiến binh thực hiện tốt phong trào thi đua cựu chiến binh gương mẫu, đã đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế. Hội Nông dân với phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Liên đoàn Lao động huyện tổ chức thăm, tặng quà cho các công nhân có hoàn cảnh khó khăn, con em công nhân vượt khó học giỏi, tích cực vận động đoàn viên công đoàn tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện. Hội Liên hiệp Phụ nữ với mô hình nuôi lợn nhựa ở các cấp hội đã giúp cho hàng chục hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình, cũng như triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", phong trào hạn chế sử dụng túi nilon vì môi trường xanh sạch đẹp cũng đang được lan tỏa rộng khắp.

Điểm nhấn trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác trên địa bàn huyện Thanh Oai trong những năm qua, là phong trào xây dựng làng văn hóa kiểu mẫu, với phương châm các tiêu chí văn hóa kiểu mẫu phải cao hơn mức thông thường; đường có hoa, nhà có số, hạ tầng kiên cố, cán bộ nâng tầm, nhân dân đồng thuận. Đến nay toàn huyện có 2 làng và 1 tổ dân phố được công nhận làng, tổ dân phố văn hóa kiểu mẫu, đó chính là minh chứng của chủ trương ý Đảng, hợp lòng dân.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở đã chung tay, góp sức cùng cả nước chống dịch và đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân với những việc làm, nghĩa cử cao đẹp. Toàn huyện đã vận động ủng hộ được hơn 1,172 tỷ đồng; hơn 20 nghìn khẩu trang; hỗ trợ trên 42 nghìn kg gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo… Những hành động đẹp đang lan tỏa trong cộng đồng không chỉ khiến cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn mà còn là động lực tinh thần giúp chiến thắng dịch bệnh.

Từ những kết quả đạt được, ông Bùi Hoàng Phan, Bí thư Huyện ủy Thanh Oai cho biết, thời gian tới, Đảng bộ Thanh Oai sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về ý nghĩa thiết thực, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Theo ông Bùi Hoàng Phan, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục triển khai bài bản, hiệu quả, gắn với việc thực hiện các Nghị quyết Trung ương, Thành ủy, Huyện ủy. Cùng với đó, các cấp, các ngành trong toàn huyện sẽ chủ động phát hiện, nêu gương những cá nhân điển hình tiên tiến, cách làm hay, hiệu quả từ các hoạt động tại địa phương, cơ quan, đơn vị, tạo sức lan tỏa trong toàn Đảng bộ; trong đó sẽ chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ.

Hoàng Phúc

Nguồn :