Vì sao không nên đi bơi, chơi trò dưới nước khi bị tiêu chảy?
| Trẻ nên ăn gì khi đang bị tiêu chảy | |
| Trẻ bị tiêu chảy sử dụng thuốc không đúng, dễ gây phản ứng ngược |
Phần lớn nguyên nhân của tình trạng trên là do 1 ký sinh trùng có tên cryptosporidium (Crypto) , vốn có nhiều trong phân người - chiếm 89%.
![]() |
Nó có thể sống sót trong bể bơi có mức clo bình thường. Do đó, người đang bị bệnh tiêu chyar không nên đi bơi.
“Chỉ cần nuốt 1 ngụm nước có Crypto là đủ khiến trẻ em và người lớn khỏe mạnh bị ốm trong nhiều tuần với các triệu chứng như tiêu chảy, đau quặn bụng, buồn nôn và nôn”, Michele Hlavsa, Giám đốc chương trình Bơi lội lành mạnh của TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết.
“Clo không thể giết chết Crypto nhanh chóng. Do đó, chúng ta cần giữ cho nước hồ bơi tránh xa loại vi khuẩn này. Đừng xuống nước và đừng để lũ trẻ đi bơi nếu đang bị tiêu chảy”.
Vi khuẩn Legionella (gây viêm phổi và các triệu chứng như cúm) và Pseudomonas (phát ban và viêm tai) là nguyên nhân tiếp theo gây ra các vụ dịch bệnh do bơi lội với 16% do Legionella và 13% do Pseudomonas.
Nếu bể bơi, bể sục và các sân chơi dưới nước không được làm sạch đúng cách, các vi khuẩn có thể phát triển và hình thành màng sinh học trên các bề mặt ẩm ướt. Legionella và Pseudomonas sống trong các màng bọc này và các chất khử trùng sẽ khó có thể tiêu diệt chúng.
Các cơ quan sức khỏe Hoa Kỳ phải báo cáo về an toàn bơi lội mỗi năm. Và ngày thứ 5 vừa qua, TT Kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ đã tập trung vào các đợt ốm bùng phát trong 14 năm (2000-2014) tại nước này liên quan với bơi lội hoặc tắm ở các điểm nước được xử lý.
Trung bình mỗi năm có khoảng 15 vụ dịch như vậy với khoảng 1.800 người mắc bệnh.
493 vụ dịch đã được báo cáo trong 14 năm gây ra ít nhất 27.000 ca bệnh và 8 ca tử vong.
Hơn một nửa vụ dịch xuất hiện vào mùa hè, mùa cao điểm của bơi lội.
CDC khuyến cáo các đơn vị quản lý bể bơi cần duy trì các phương pháp làm sạch thích hợp với lượng chất khử trùng đủ để ngăn vi khuẩn phát triển và gây bệnh cho người bơi.
CDC cũng cho rằng những người đi bơi và cha mẹ trẻ nhỏ đóng vai trò hàng đầu trong ngăn ngừa bùng phát ký sinh trùng Crypto.
Theo Nhân Hà/ dantri.com.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Quyết tâm để người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc
Chưa trao thẩm quyền cưỡng chế toàn diện cho Văn phòng thi hành án
Nhận định Man City vs Sunderland: Etihad chờ ngày Man xanh bứt tốc
Nỗ lực đưa dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô về đích
Nhận định Real Betis vs Barcelona: Thử thách lớn chờ đội đầu bảng
Tỷ giá USD hôm nay (6/12): Giá USD "chợ đen" giảm mạnh
Sơn Tây: Hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phường khoá II
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết
Y tế 02/12/2025 11:03
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt
Y tế 30/11/2025 14:21
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả
Xã hội 29/11/2025 13:29
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà
Y tế 27/11/2025 16:25
Không tự ý dùng Tamiflu điều trị khi mắc cúm A
Y tế 26/11/2025 17:23
Hà Nội chủ động nhiều giải pháp, kiểm soát tốt dịch sốt xuất huyết
Y tế 26/11/2025 12:52
Đừng chủ quan với ung thư tế bào hắc tố: Ác tính cao, di căn nhanh
Y tế 25/11/2025 18:10
Gần 2.500 bệnh nhân viêm gan B sẽ được miễn phí xét nghiệm viêm gan D để phòng ung thư gan sớm
Y tế 24/11/2025 21:59
Trí tuệ nhân tạo và ứng dụng lâm sàng: Bước tiến trong kỷ nguyên y học hiện đại
Y tế 24/11/2025 18:51
Mối đe dọa âm thầm với sức khỏe từ kháng kháng sinh
Y tế 24/11/2025 11:40

